Chủ nhật 08/03/2020 - 16:00

Trung Quốc: Lo ngại “thảm họa” sinh thái vì chất thải y tế Covid-19

Dân trí Theo tờ Southern Metropolis Daily, Vũ Hán đã tạo ra hơn 200 tấn chất thải y tế/ngày, trong khi đó hàng tấn khẩu trang y tế đã qua sử dụng đang chất đống trên khắp Trung Quốc.
>>Kinh tế Trung Quốc có thể lần đầu tăng trưởng âm sau 50 năm vì dịch Covid

Đeo khẩu trang để tránh virus corona đã trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày của nhiều người trên thế giới, nhưng lượng khẩu trang y tế khổng lồ bị bỏ đi có khả năng sẽ trở thành thảm họa sinh thái.

Làm thế nào để đối phó với lượng rác thải đó? Con số hàng triệu hoặc thậm chí hàng tỷ chiếc khẩu trang bỏ đi là một vấn đề đau đầu khác đối với các nhà chức trách Trung Quốc.

Hơn nữa, họ còn đang bị mắc kẹt giữa việc chữa bệnh do virus corona gây ra và khắc phục những thiệt hại về mặt kinh tế.

Các cơ quan y tế và môi trường cho biết khẩu trang và các thiết bị bảo vệ khác, đặc biệt là các vật dụng được sử dụng bởi nhân viên y tế và người nhiễm virus corona, nên được coi là chất thải lâm sàng và được khử trùng trước khi đốt ở nhiệt độ cao tại các cơ sở chuyên dụng.

Mặc dù rất khó để có được một con số chính xác về số lượng khẩu trang y tế bị bỏ đi, nhưng theo tờ Southern Metropolis Daily và các phương tiện truyền thông Trung Quốc khác, khối lượng chất thải y tế ở Vũ Hán - thành phố nơi dịch bệnh bắt đầu vào tháng 12/2019, đã tăng gấp 4 lần, lên hơn 200 tấn/ngày.

Trung Quốc: Lo ngại “thảm họa” sinh thái vì chất thải y tế Covid-19 - 1
Trung Quốc vật lộn đối phó với núi chất thải y tế được tạo ra bởi dịch bệnh corona

Theo Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia nước này, khi nhu cầu về khẩu trang y tế tăng vọt trên khắp thế giới, các nhà sản xuất Trung Quốc đang sản xuất khoảng 116 triệu mỗi ngày phải sản xuất tăng gấp 12 lần trong tháng qua.

Với hơn 90.000 người ở Trung Quốc bị nhiễm bệnh và ít nhất 3.200 người thiệt mạng, cuộc khủng hoảng virus corona đã cho thấy sự gia tăng mạnh mẽ về khối lượng chất thải y tế. Trong khi số lượng lò đốt xử lý chất thải y tế của Trung Quốc vẫn không có sự cải tiến nhiều trong thập kỷ qua.

Số lượng lò đốt rác thải của Trung Quốc đã gia tăng gần gấp 6 lần, từ 74 lò đốt trong năm 2009 đã tăng lên 430 lò đốt vào năm ngoái, với hơn 100 công trình đang được xây dựng.

Tuy nhiên, các lò đốt xử lý chất thải y tế được xây dựng sau sự bùng nổ của Sars 17 năm trước lại gần như đã hết tuổi thọ hoạt động và chưa được cải tạo lại.

Trung Quốc là quốc gia gây ô nhiễm và sản xuất rác lớn nhất thế giới. Đất nước này tạo ra khoảng 2 triệu tấn chất thải y tế vào năm 2018, nhưng vẫn chưa đưa ra một tiêu chuẩn kiểm soát ô nhiễm cụ thể nào đối với chất thải lâm sàng.

Hiện nay, nó vẫn chỉ được phân loại đơn giản là chất thải nguy hại. Điều đó đã phần nào giải thích lý do tại sao các nhà chức trách ở Vũ Hán - thành phố có 11 triệu người là nơi cư trú của 75% những người bị thiệt mạng bởi virus corona - dường như đã bị choáng ngợp bởi khối lượng chất thải y tế trong vài tháng qua.

Các quan chức của Bộ Môi trường cho hay, chỉ có nơi nào được trang bị cơ sở xử lý chất thải y tế chuyên dụng mới có khả năng xử lý được hết số rác thải y tế đó.

Những đống khẩu trang khổng lồ và các thiết bị bảo hộ y tế bị vứt bỏ khác đã được nhìn thấy tại các bệnh viện trên khắp Vũ Hán, Cổng thông tin The Paper nói rằng: “3 tấn rác thải y tế đã chất đống tại Bệnh viện Puren chỉ trong vòng 4 ngày”.

Những người thu gom rác nói rằng, họ bị choáng ngợp bởi lượng rác thải khổng lồ và thành phố Vũ Hán hoàn toàn không được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất để xử lý lượng rác thải lớn như vậy.

Trung Quốc: Lo ngại “thảm họa” sinh thái vì chất thải y tế Covid-19 - 2
Các nhà sản xuất Trung Quốc đang sản xuất khoảng 116 triệu khẩu trang mỗi ngày. Ảnh: Bloomberg

Tổng số rác thải y tế được thu thập trên khắp tỉnh Hồ Bắc vào ngày 24 tháng 2 tổng cộng là 365 tấn, trong đó có 60% rác thải đến từ các bệnh viện. Còn tại tỉnh Vũ Hán, ước tính có khoảng 17.000 tấn chất thải y tế trong cả năm 2018.

Eric Liu, một chuyên gia về chất thải độc hại tại văn phòng Greenpeace, ở Bắc Kinh, cho biết Trung Quốc đang thiếu rất nhiều cơ sở xử lý chất thải, đặc biệt là những cơ sở có khả năng xử lý chất thải lâm sàng.

Ông còn chia sẻ thêm: “Khả năng xử lý chất thải ở Trung Quốc, đặc biệt là về chất thải y tế và chất thải nguy hại, chỉ đủ để đáp ứng nhu cầu hàng ngày, chứ đừng nói đến cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng lớn nhất trong nhiều thập kỷ qua.”

Ông Du Huanzheng - Giám đốc Viện Kinh tế Tái chế tại Đại học Tongji, Thượng Hải - cũng bày tỏ lo ngại về sự gia tăng khoảng cách cung-cầu trong xử lý chất thải y tế. Nhưng ông cho biết một số lượng lớn các cơ sở xử lý chất thải mới đang được xây dựng hoặc lên kế hoạch.

Ông Huanzheng còn nói thêm, việc xử lý chất thải y tế là một phần quan trọng trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh, đây là một lời cảnh tỉnh cho chính phủ nhằm đẩy nhanh việc xây dựng các cơ sở mới và nghiên cứu các công nghệ xử lý chất thải.

Theo báo cáo của China Economy Daily, Vũ Hán đang gấp rút xây dựng thêm các nhà máy xử lý chất thải y tế gần các bệnh viện, bao gồm các nhà máy gần bệnh viện Huoshenshan, Leishenshan và Jinyintan sẽ xử lý lần lượt là 9, 15 và 4 tấn rác lâm sàng hàng ngày. Tổng cộng có 17 cơ sở lưu trữ tạm thời chất thải y tế, với sức chứa kết hợp lên đến hơn 1.000 tấn.

Thùy Dung

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Cận cảnh dây chuyền sản xuất tôn Hoa Sen Gold bảo hành lên đến 30 năm
Cận cảnh dây chuyền sản xuất tôn Hoa Sen Gold bảo hành lên đến 30 năm

(Dân trí) - Cùng “đột nhập” vào nhà máy sản xuất dòng tôn lạnh màu cao cấp Hoa Sen Gold để hiểu tại sao Tập đoàn Hoa Sen lại tự tin bảo hành sản phẩm lên đến 30 năm, gấp 3 lần các sản phẩm tôn thông thường.

Thứ hai, 09/03/2020 - 10:58

Nước nông nghiệp mà đi tích trữ lương thực là rất khó hiểu
Nước nông nghiệp mà đi tích trữ lương thực là rất khó hiểu

(Dân trí) - Trả lời báo Dân Trí, ông Nguyễn Trung Tiến, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Thống kê khẳng định, Việt Nam không thiếu lương thực, thực phẩm. Việc rất khó hiểu và chỉ là vấn đề tâm lý nhất thời.

Thứ hai, 09/03/2020 - 10:40

Quảng Bình: Bắt giữ 75.000 khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc
Quảng Bình: Bắt giữ 75.000 khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Lực lượng chức năng tại Quảng Bình vừa phát hiện xe tải vận chuyển 75.000 khẩu trang y tế không xuất trình được bất cứ giấy tờ nào chứng minh rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Thứ hai, 09/03/2020 - 10:00

Cổ phiếu ngân hàng  “miễn nhiễm” trước Covid-19
Cổ phiếu ngân hàng “miễn nhiễm” trước Covid-19

(Dân trí) - Covid-19 không chỉ ảnh hưởng tới kinh tế toàn cầu mà còn khiến thị trường chứng khoán Việt Nam mất hơn 14 tỷ USD tính từ thời điểm sau Tết đến nay.

Thứ hai, 09/03/2020 - 10:00

Hàng tỷ USD bị “thổi bay” ngay đầu tuần vì lo ngại Covid-19
Hàng tỷ USD bị “thổi bay” ngay đầu tuần vì lo ngại Covid-19

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay (9/3), ngay khi vừa mở màn tuần mới, các chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Việt Nam đều đã rơi vào trạng thái rơi tự do. Thiệt hại ước tính lên tới hàng tỷ USD.

Thứ hai, 09/03/2020 - 09:59

Dồn tiền nhàn rỗi, chọn ngân hàng nào có lãi suất cao gửi tiết kiệm?
Dồn tiền nhàn rỗi, chọn ngân hàng nào có lãi suất cao gửi tiết kiệm?

Tín dụng tăng thấp, thanh khoản của các ngân hàng rất dồi dào nhưng lãi suất huy động vẫn cao ngất ngưởng. Có tiền nhàn rỗi gửi tiết kiệm lúc này vẫn lợi lớn, khỏi lo những biến động bất lợi.

Thứ hai, 09/03/2020 - 09:30

Tặng vợ tủ đông đầy thức ăn ngày 8/3
Tặng vợ tủ đông đầy thức ăn ngày 8/3

(Dân trí) - Ngày 8/3 năm nay diễn ra đúng lúc Hà Nội ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm Covid-19 mới, nên thay vì tặng hoa hay quà, có người đã mua tặng vợ một tủ cấp đông với đầy thực phẩm dự trữ bên trong.

Thứ hai, 09/03/2020 - 09:04

Giá vàng tăng vọt qua mốc 48 triệu đồng/lượng
Giá vàng tăng vọt qua mốc 48 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 9/3, giá vàng SJC bất ngờ tăng lên mức 48,2 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng giao ngay tại châu Á xấp xỉ mốc 1.700 USD/ounce.

Thứ hai, 09/03/2020 - 08:50

"Chúng tôi luôn học hỏi từ chính những đối thủ của mình!"
"Chúng tôi luôn học hỏi từ chính những đối thủ của mình!"

(Dân trí) - Một thị trường mà không có sự cạnh tranh ắt sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro. Một doanh nghiệp tốt là biết sống giữa sự cạnh tranh đó để học hỏi từ đối thủ mà cùng nhau phát triển chứ không phải là đấu tranh với nhau.

Thứ hai, 09/03/2020 - 08:00

Doanh nghiệp kiệt quệ vì Covid-19: Cơ hội để điều chỉnh lại chi tiêu ngân sách?
Doanh nghiệp kiệt quệ vì Covid-19: Cơ hội để điều chỉnh lại chi tiêu ngân sách?

Trước tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam đang diễn biến phức tạp, nhiều DN đứng bên bờ phá sản, Thủ tướng đã ban hành Chỉ thị 11 về những giải pháp cấp bách, trong đó có việc miễn giảm thuế cho doanh nghiệp.

Thứ hai, 09/03/2020 - 07:45

Số phận mũ cối, áo Nato, thời trang dân chơi một thời bao cấp
Số phận mũ cối, áo Nato, thời trang dân chơi một thời bao cấp

Nhiều món đồ thời trang nổi tiếng từ thời bao cấp, trải qua thời gian mấy chục năm lịch sử vẫn còn được bày bán trên thị trường.

Thứ hai, 09/03/2020 - 06:40

Tìm được người yêu nhờ nhường giấy vệ sinh trong đại dịch Covid 19
Tìm được người yêu nhờ nhường giấy vệ sinh trong đại dịch Covid 19

(Dân trí) - Lo ngại về sự bùng phát Covid-19, nhiều người đã hoảng loạn vơ vét mọi thứ ở siêu thị. Những cuộn giấy vệ sinh dường như là một mặt hàng được nhiều người săn lùng nhất ở một số quốc gia như Nhật Bản.

Thứ hai, 09/03/2020 - 06:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ Y tế: Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khoẻ mạnh, âm tính với Covid-19
Bộ Y tế: Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khoẻ mạnh, âm tính với Covid-19

(Dân trí) - Bộ Y tế vừa lên tiếng khẳng định về sức khỏe ông Nguyễn Chí Dũng - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) và xác nhận không có bất kỳ dấu hiệu nào mắc bệnh Covid-19.

Chủ nhật, 08/03/2020 - 03:44

Vứt vé số chỏng chơ trên bàn, 1 tháng sau phát hiện trúng giải độc đắc
Vứt vé số chỏng chơ trên bàn, 1 tháng sau phát hiện trúng giải độc đắc

(Dân trí) - Một người đàn ông ở Saskatchewan, Canada nói rằng anh ta đã tìm thấy một chiếc vé số trên bàn của mình bị trầy xước, nhăn nhúm và… hóa ra nó trị giá 744.845 USD, tương đương hơn 17 tỷ đồng.

Chủ nhật, 08/03/2020 - 01:21

Những nàng WAGs bóng đá Việt Nam giàu "nứt đố, đổ vách"
Những nàng WAGs bóng đá Việt Nam giàu "nứt đố, đổ vách"

Trong số những nàng WAGs bóng đá Việt Nam, vợ và bạn gái của Công Vinh, Duy Mạnh, Bùi Tiến Dũng và Tiến Linh là những cô nàng hái ra tiền và giàu có nhất.

Chủ nhật, 08/03/2020 - 01:05

Sếp bị phạt 100 triệu đồng nếu trả lương nhân viên thấp, sai hạn
Sếp bị phạt 100 triệu đồng nếu trả lương nhân viên thấp, sai hạn

(Dân trí) - Từ ngày 15/4, người sử dụng lao động sẽ bị phạt đến 75 triệu đồng nếu trả lương nhân viên thấp hơn lương tối thiểu vùng, bị xử phạt đến 100 triệu đồng nếu trả lương không đúng hạn.

Chủ nhật, 08/03/2020 - 01:00

Hà Nội: Bán nho rụng giá cao vẫn hết veo "trong một nốt nhạc"
Hà Nội: Bán nho rụng giá cao vẫn hết veo "trong một nốt nhạc"

(Dân trí) - Chỉ khoảng 30 phút sau khi đăng bán với giá 1 triệu đồng/kg, gần 10kg nho rụng đã được khách tranh nhau mua hết sạch.

Chủ nhật, 08/03/2020 - 01:00

Thủ tướng: Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan tạm hoãn đi công tác nước ngoài!
Thủ tướng: Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan tạm hoãn đi công tác nước ngoài!

(Dân trí) - Thủ tướng vừa yêu cầu Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND các tỉnh/thành phố tạm hoãn công tác nước ngoài để tập trung phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ nhật, 08/03/2020 - 12:57

Thiếu gia 25 tuổi "chân ướt, chân ráo" chơi cổ phiếu lãi vài trăm tỷ đồng
Thiếu gia 25 tuổi "chân ướt, chân ráo" chơi cổ phiếu lãi vài trăm tỷ đồng

(Dân trí) - Đỗ Vinh Quang - thiếu gia nhà Bầu Hiển chơi cổ phiếu trong thời gian ngắn đã lãi 230 tỷ đồng là thông tin đáng chú ý tuần qua.

Chủ nhật, 08/03/2020 - 10:00

Ngày 8/3 kể chuyện “chị nhà” và những sự thật bất ngờ
Ngày 8/3 kể chuyện “chị nhà” và những sự thật bất ngờ

(Dân trí) - Ghé lại đây tôi sẽ kể cho bạn về một huyền thoại thay đổi từ yêu cho đến cưới của cô vợ tôi.

Chủ nhật, 08/03/2020 - 10:00

Cả ngày chỉ có 2 khách, tiểu thương TTTM Hàng Da ngán ngẩm ngồi "đuổi ruồi"
Cả ngày chỉ có 2 khách, tiểu thương TTTM Hàng Da ngán ngẩm ngồi "đuổi ruồi"

(Dân trí) - Vào ngày thường, TTTM chợ Hàng Da (Hà Nội) đã vắng khách lui tới, song từ khi xuất hiện dịch Covid-19, lượng khách tới đây chỉ còn đếm trên đầu ngón tay.

Chủ nhật, 08/03/2020 - 06:10

Ngày 8/3: Hoa tươi ế ẩm, hồng "mạ vàng" bày đầy sạp không ai mua!
Ngày 8/3: Hoa tươi ế ẩm, hồng "mạ vàng" bày đầy sạp không ai mua!

(Dân trí) - Không khí mua bán tại các tiệm hoa ở TP Đà Nẵng trong tình cảnh đìu hiu, vắng vẻ do dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Chủ nhật, 08/03/2020 - 06:07

Chạy dịch Covid-19: Xe đa dụng giảm giá "khủng", ô tô nhập "hụt hơi" mất đà
Chạy dịch Covid-19: Xe đa dụng giảm giá "khủng", ô tô nhập "hụt hơi" mất đà

(Dân trí) - Dịch viêm phổi cấp Covid-19 diễn biến khó lường tại Việt Nam đã giáng đòn nặng vào tiêu dùng. Ngành xe hơi sau Tết Nguyên đán Canh Tý đang chịu cú sốc lớn, hàng loạt mẫu xe chạy đua giảm giá.

Chủ nhật, 08/03/2020 - 06:05

Hạng ghế “siêu sang” cô gái nhiễm Covid-19 bay từ London về Hà Nội
Hạng ghế “siêu sang” cô gái nhiễm Covid-19 bay từ London về Hà Nội

(Dân trí) - Trên chuyến bay 12 tiếng từ London về Hà Nội, cô gái nhiễm Covid-19 là một trong 21 khách hạng thương gia (C). Đây là hạng ghế của người có tiền và được phục vụ đúng theo tiêu chuẩn của “thượng đế”.

Chủ nhật, 08/03/2020 - 06:00