1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Trung Quốc liệu có hạ nhiệt được giá thép?

(Dân trí) - Trung Quốc đang cân nhắc áp thêm thuế xuất khẩu đối với một số sản phẩm thép nhằm đáp ứng hai mục tiêu là hạn chế sản xuất trong nước và hạ nhiệt giá thép.

Trung Quốc liệu có hạ nhiệt được giá thép? - 1

Trung Quốc đang cân nhắc tăng thuế xuất khẩu thép để hạ nhiệt giá thép (Ảnh: AFP).

Dẫn nguồn thạo tin, Bloomberg cho rằng, mức thuế suất đang được thảo luận dao động từ 10-25% sẽ được áp với các mặt hàng bao gồm thép cuộn cán nóng.

Các nhà chức trách Trung Quốc đang xem xét triển khai các mức thuế mới này trong quý III mặc dù đề xuất này vẫn đang chờ được thông qua.

Từ đầu tháng 5, ngành công nghiệp thép lớn nhất thế giới Trung Quốc cũng đã loại bỏ các khoản giảm thuế xuất khẩu thép và tăng thuế đối với một số sản phẩm để duy trì nguồn cung cho thị trường trong nước.

Nguồn tin cho hay, các mức thuế mới này sẽ nhắm vào một số sản phẩm chưa nằm trong đợt tăng trước đó.

Cơ quan hải quan Trung Quốc vẫn chưa có bình luận gì về thông tin này.

Trung Quốc là nước xuất khẩu thép lớn nhất thế giới. Nước này đang tiến hành một cuộc đại tu công nghiệp với cam kết giảm sản lượng vào năm 2021 để hạn chế lượng khí thải carbon.

Động thái tập trung vào nguồn cung trong nước diễn ra sau khi nhu cầu hồi sinh sau đại dịch đã nâng giá thép lên mức kỷ lục vào đầu năm nay.

Trong khi đó, các thị trường ngoài Trung Quốc cũng chứng kiến sự bùng nổ của giá thép. Giá thép ở châu Âu và Bắc Mỹ đã xô đổ mọi kỷ lục khi các chính phủ tập trung vào kích cầu và chi tiêu cho cơ sở hạ tầng.

Các nhà máy thép cũng đang đẩy mạnh gia tăng nguồn cung sau thời gian đóng cửa vì đại dịch. Nhiều nhà sản xuất phương Tây vẫn chưa muốn tăng công suất sau nhiều năm nếm trải tình trạng giá thép thấp khiến nhiều cơ sở phải ngừng hoạt động.

Ở Trung Quốc, các nhà chức trách cũng đã áp dụng một loạt biện pháp hạn chế sản lượng. Nhưng kết quả là sản lượng vẫn tăng trong nửa đầu năm nay và hiện đang vọt qua mức cao nhất mọi thời đại hồi năm ngoái do lo ngại các hạn chế về sản lượng sẽ tiếp diễn khiến nguồn cung khan hiếm.

Dù có một số dấu hiệu thành công từ chiến dịch kiềm chế giá hàng hóa trước đó của Trung Quốc, giá thép vẫn tăng trở lại mức kỷ lục. Xuất khẩu cũng có dấu hiệu khởi sắc trở lại. Sau khi sụt giảm trong tháng 5 khi đợt thuế trước có hiệu lực, xuất khẩu thép của Trung Quốc đã tăng hơn 20% trong tháng 6.

Không chỉ Trung Quốc, Nga cũng dự kiến áp thuế tạm thời xuất khẩu thép và một số kim loại cơ bản nhằm hạ nhiệt lạm phát trong nước.