1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Trung Quốc lên kế hoạch bán kỷ lục 6 tỷ USD trái phiếu bằng đồng đô la

(Dân trí) - Bộ Tài chính Trung Quốc đang xem xét các kỳ hạn 3 năm, 5 năm, 10 năm và 20 năm đối với các trái phiếu.

“Một lần nữa, việc này khẳng định sự quyết tâm của Trung Quốc trong việc phát triển thị trường trái phiếu đô la ra nước ngoài”, ông Anne Zhang, chuyên gia của Ngân hàng tư nhân JPMorgan ở châu Á, cho biết.

Trung Quốc lên kế hoạch bán kỷ lục 6 tỷ USD trái phiếu bằng đồng đô la - 1

Trung Quốc đang lên kế hoạch bán kỷ lục trái phiếu bằng đồng đô la Mỹ, với lời đề nghị trị giá 6 tỷ USD

Việc bán kỷ lục trái phiếu đô la sẽ theo sau trái phiếu Euro lần đầu tiên trong vòng 15 năm khi ​​nhu cầu tăng vọt của các nhà đầu tư mong muốn nắm bắt tài sản trong bối cảnh nợ có khả năng âm.

Thị trường trái phiếu đô la Trung Quốc hiện đã vượt quá 740 tỷ USD, theo dữ liệu do Bloomberg, vừa là nguồn tài trợ chính cho người vay trong nước vừa là đầu ra để đầu tư tiền gửi ngoại tệ của Trung Quốc.

Việc phát hành trái phiếu của Trung Quốc đã giảm vào năm 2018 sau đợt phát hành kỷ lục hồi năm 2017. Nguyên nhân là do sự mất giá của đồng nhân dân tệ khi chiến tranh thương mại Mỹ-Trung nổ ra. Tuy nhiên, nước này đã tăng số lượng phát hành trở lại trong năm nay khi lợi suất trái phiếu kho bạc của Mỹ giảm. Đồng nhân dân tệ cũng đã ổn định trong những tuần gần đây, sau khi các cuộc đàm phán thương mại được nối lại.

Trong năm nay, Trung Quốc đã phát hành 195 tỷ USD trái phiếu đô la, theo dữ liệu của Bloomberg, xấp xỉ mức cao nhất mọi thời đại cho một năm là 211 tỷ USD vào năm 2017.

Chứng khoán đầu tư chiếm khoảng 53% trái phiếu đô la của Trung Quốc, với lợi suất cao ở mức 38%. 

“Trong khi Trung Quốc có thị trường trái phiếu lớn thứ hai thế giới, thì theo một góc nhìn khác, đất nước này vẫn còn tương đối kém phát triển trong việc kêu gọi đầu tư trong nước”, theo Becky Liu, người đứng đầu thị trường chiến lược vĩ mô của Trung Quốc tại Standard Chartered Hồng Kông.

“Có một số lượng lớn các công ty không có kênh tài trợ trong nước”, bà Liu nói. “Đó là lý do tại sao các doanh nghiệp trong nước muốn khai thác thị trường nợ nước ngoài”.

Việc bán kỷ lục trái phiếu của Trung Quốc thực tế không lớn so với các quốc gia khác. Ý đã bán 7 tỷ USD trái phiếu đô la Mỹ vào tháng trước. Argentina đã bán 9 tỷ USD vào tháng 1/2018.

Trung Quốc hiện giữ vị trí xếp hạng đầu tư cao thứ năm tại bảng xếp hàng đầu tư Moody’s Investors, bảng Xếp hạng Toàn cầu của S&P và Xếp hạng Fitch, nằm dưới Hàn Quốc và ngang bằng với Nhật Bản, theo thang điểm của Moody và S&P.

Thùy Dung

Theo SCMP