Thứ hai, 05/08/2019 - 15:49

Trung Quốc đáp trả lại Trump bằng cách làm suy yếu đồng nhân dân tệ, ngừng nhập khẩu nông sản

Dân trí

Dưới sức ép gia tăng của cuộc chiến tranh thương mại, tỉ giá đồng nhân dân tệ so với đồng đô la Mỹ đã rơi xuống mức thấp nhất trong một thập kỉ.

Trung Quốc đáp trả lại Trump bằng cách làm suy yếu đồng nhân dân tệ, ngừng nhập khẩu nông sản - 1

Trung Quốc đã đáp trả với mối đe dọa thuế quan của Hoa Kỳ, bằng một sự leo thang khác của cuộc chiến thương mại vào thứ Hai: khiến đồng nhân dân tệ giảm xuống mức yếu nhất trong hơn một thập kỷ và yêu cầu các công ty nhà nước đình chỉ nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ.

Các động thái này nhằm đối kháng với Donald Trump, người đã chỉ trích Bắc Kinh vì đã có chính sách quản lý tiền tệ không công bằng và không giữ lời hứa sẽ mua thêm nông sản của Hoa Kỳ.

Trong bối cảnh chứng khoán và các loại tiền tệ của thị trường mới nổi đã lao dốc vì lo ngại một cuộc xung đột kéo dài giữa các siêu cường sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Các nhà đầu tư đã tăng cược vào việc cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, Fed

“Đó là một trong những tình huống xấu nhất”, Michael Every, nhà nghiên cứu hàng đầu của thị trường tài chính châu Á tại Rabobank, Hồng Kông, nói. Ông này nói thêm: “Các thị trường đầu tiên đã bị bán tháo, sau đó khi Trump hành động và tất cả điều này trở nên tồi tệ hơn nhiều”.

Trump tuần trước đã đề xuất thêm 10% thuế quan đối với 300 tỷ đô la hàng nhập khẩu còn lại của Trung Quốc kể từ ngày 1 tháng 9, đột ngột làm dấy lên cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sau khi hai bên bắt đầu lại cuộc đàm phán.

Mối đe dọa về thuế quan càng trở nên lớn hơn khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các thành viên cao cấp khác của Trung Quốc tập trung tại một nơi nghỉ hè bí mật ở Beidaihe, một thị trấn ven biển cách Bắc Kinh. Ông Tập Cận Bình đã phải đối mặt với áp lực trong nhiều tuần để có lập trường cứng rắn hơn trong các cuộc đàm phán thương mại - đặc biệt là sau khi tập đoàn thiết bị viễn thông khổng lồ Huawei Technologies bị Hoa Kỳ cấm vận.

Các bài xã luận trên các tờ báo nhà nước Trung Quốc đã đề nghị ông Tập cứng rắn hơn và từ chối bất kỳ thỏa thuận nào buộc Trung Quốc phải nhượng bộ về các vấn đề cốt lõi của nền kinh tế nước này..

Chỉ số MSCI Châu Á Thái Bình Dương đã đánh dấu sự sụt giảm lớn nhất kể từ tháng 3 vào thứ Hai, với giá trị cổ phiếu giảm hơn 2% tại các thị trường từ Tokyo đến Hồng Kông và Seoul. Chứng khoán tại Thượng Hải cũng chứng kiến ​​sự sụt giảm trong bối cảnh các nhà đầu tư tin rằng các quỹ liên kết nhà nước có thể hành động để thúc đẩy thị trường.

Tỷ giá đồng nhân dân tệ giảm 1,3%, xuống còn 7,0324 một đô la trong ngày hôm nay, sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đặt tỷ lệ tham chiếu hàng ngày ở mức yếu hơn 6,9 lần. Giá đồng nhân dân tệ ra nước ngoài đã giảm 1,9%, xuống mức thấp kỷ lục.

“Sự sụt giảm là do kết hợp của nhiều yếu tố: sự leo thang của chiến tranh thương mại, sự mềm mại của nền kinh tế Trung Quốc và việc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẵn sàng chịu đựng sự biến động cao hơn đối với đồng nhân dân tệ", ông Larry Hu, người đứng đầu bộ phận kinh tế Trung Quốc tại Macquarie Securities ở Hongkong nói.

Đồng tiền của Trung Quốc lần đầu tiên suy yếu xuống còn 7 nhân dân tệ trên một đô la Mỹ kể từ năm 2008.

“Bằng cách liên kết sự mất giá của hôm nay với mối đe dọa thuế quan vừa rồi, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã vũ khí hóa hiệu quả tỷ giá hối đoái”, Julian Evans-Pritchard tại Capital Economics ở Singapore cho biết.

Cho phép đồng nhân dân tệ suy yếu không phải là không gây rủi ro cho Trung Quốc. Điển hình là sự mất giá giữa năm 2015 đã thúc đẩy dòng vốn từ Trung Quốc chảy ra và thị trường toàn cầu bất ổn

“Thiệt hại lớn nhất từ ​​cuộc chiến thương mại là tác động đến hoạt động kinh doanh và niềm tin của các nhà đầu tư, thay vì chính thuế quan”, theo Wang Tao, nhà kinh tế Trung Quốc tại UBS Group AG. “Vì lý do đó, đồng nhân dân tệ yếu hơn cũng sẽ không bù đắp được nhiều cho thuế quan”, cô nói.

Nhập khẩu cây trồng Trung Quốc từ Hoa Kỳ cũng là một vũ khí khác của Bắc Kinh. Các công ty nông nghiệp của nhà nước Trung Quốc hiện đã ngừng mua hàng nông sản của Mỹ và đang chờ xem các cuộc đàm phán thương mại tiến triển như thế nào, theo các nguồn tin từ bên phía Trung Quốc.

Chua Hak Bin, một nhà kinh tế tại Maybank Kim Eng Pte cho biết: “Trung Quốc đang từ bỏ chiến lược ngoại giao nhẹ nhàng hơn và không còn sẵn sàng trở thành bao cát cho những cú đấm của Trump nữa”.

“Các mối đe dọa thuế quan Trump có thể gây tác dụng ngược và gây ra một cuộc chiến thương mại toàn diện", ông này nói.

Thùy Dung

Theo Bloomberg