Trung Quốc: Đàm phán thương mại sẽ tiếp diễn nếu Mỹ chân thành và sửa sai

(Dân trí) - Các hành động mới nhất của Hoa Kỳ về thương mại đang ngăn cản việc tiến hành các cuộc đàm phán với Bắc Kinh, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết vào hôm nay (23/5).

Trung Quốc: Đàm phán thương mại sẽ tiếp diễn nếu Mỹ chân thành và sửa sai - 1

Ông Gao Feng, phát ngôn viên của Bộ Thương mại Trung Quốc.

“Nếu Mỹ muốn tiếp tục đàm phán, thì với sự chân thành, hãy điều chỉnh hành động sai trái của mình. Chỉ khi đó, các cuộc đàm phán mới có thể tiếp tục”, phát ngôn viên của Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng tuyên bố trong hôm nay.

Theo CNBC, mặc dù ông Gao Feng không đề cập đến bất kỳ hành động cụ thể nào của Hoa Kỳ, nhưng một vài tuần vừa qua là những tuần căng thẳng leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

Cụ thể, Tổng thống Donald Trump bất ngờ cáo buộc Trung Quốc từ bỏ thỏa thuận vào đầu tháng này và tuyên bố tăng thuế lên 25% đối với số hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc vào ngày 10/5.

Trong hai tuần qua, chính quyền của ông cũng đưa gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei vào danh sách đen nhằm ngăn không cho họ mua thiết bị từ các công ty Mỹ mà không có sự cho phép của chính phủ Hoa Kỳ.

Google cũng cho biết vào cuối tuần qua rằng họ sẽ cắt đứt quan hệ với Huawei để tuân thủ lệnh này. Nhưng sau khi Hoa Kỳ tạm thời giảm bớt một số hạn chế trong thương mại cho Huawei, Google cho biết vào đầu tuần này rằng họ có kế hoạch hợp tác với Huawei trong 90 ngày tới.

“Việc Hoa Kỳ đàn áp các công ty Trung Quốc không chỉ gây thiệt hại nghiêm trọng cho sự hợp tác thương mại thông thường giữa hai nước, mà còn tạo ra một mối đe dọa lớn đối với an ninh của chuỗi cung ứng và công nghiệp toàn cầu. Trung Quốc mạnh mẽ phản đối điều này. Chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ sự biến động và chuẩn bị sẵn sàng để đáp lại”, ông Gao nói.

Trung Quốc: Đàm phán thương mại sẽ tiếp diễn nếu Mỹ chân thành và sửa sai - 2

“Nếu Mỹ muốn tiếp tục đàm phán, thì với sự chân thành, hãy điều chỉnh hành động sai trái của mình".

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin nói với CNBC hôm qua (22/5) rằng, chuyến đi đến Bắc Kinh để đàm phán chưa được lên kế hoạch. Ông Trump cho biết ông có kế hoạch gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào cuối tháng 6 tại cuộc họp G-20 tại Nhật Bản.

Hôm nay, khi được hỏi liệu ông Tập có gặp ông Trump sau đó không, ông Gao đã giới thiệu các phóng viên tới Bộ Ngoại giao để hỏi vấn đề này.

Một số nguồn tin cho biết, gần 3/4 số người được hỏi trong một cuộc khảo sát của Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Thượng Hải và Bắc Kinh cho biết, đợt thuế quan mới nhất của Hoa Kỳ và kế hoạch chống thuế quan của Trung Quốc đang ảnh hưởng tiêu cực đến doanh nghiệp của họ. Một số người được khảo sát đã nhấn mạnh sự giám sát của các cơ quan hải quan và nạn quan liêu đều gia tăng.

Gao cho biết thêm rằng, tất cả các công ty nước ngoài ở Trung Quốc sẽ được chính phủ Trung Quốc bảo vệ.

Liên quan đến các vấn đề mà một số công ty nước ngoài nêu ra, ông nói rằng Trung Quốc đang nỗ lực giải quyết và cải thiện môi trường kinh doanh.

Hồng Vân (Tổng hợp)

Đang được quan tâm