Trump chuyển từ chiến tranh thương mại sang chiến tranh tiền tệ

Dân trí Tổng thống Donald Trump đã mở màn cho các cuộc chiến thương mại kinh tế toàn cầu. Bây giờ có những dấu hiệu rằng ông cũng có thể chuẩn bị cho một cuộc chiến tiền tệ tiếp theo
>>Kinh tế Singapore ảnh hưởng tiêu cực, suy thoái năm 2020 vì "thương chiến" Mỹ - Trung

Trump chuyển từ chiến tranh thương mại sang chiến tranh tiền tệ - 1
Donald Trump. Ảnh: Marco Bello/Bloomberg

Với một loạt các thông báo vào thứ ba nhằm vào Ngân hàng Trung ương Châu Âu và trả lời thông báo của Mario Draghi, chủ tịch của ngân hàng Châu Âu, về việc Châu Âu sẵn sàng cắt giảm lãi suất xuống dưới 0% để ứng phó với sự tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế, Trump có thể trở thành tổng thống Mỹ hiếm hoi trong lịch sử can thiệp vào chính sách tiền tệ.

“Mario Draghi vừa tuyên bố sẽ sử dụng nhiều kích thích hơn vào nền kinh tế, điều này ngay lập tức sẽ khiến Euro giảm giá so với Dollar, khiến Châu Âu dễ dàng cạnh tranh với Mỹ hơn”, Trump đã đăng trên đã twitter. Sau đó, ông nói thêm: “Chỉ số chứng khoán DAX của Đức đã tăng lên sau thông báo của Mario Draghi. Điều này là rất không công bằng với Hoa Kỳ!”

Đây không phải là lần đầu tiên Trump đổ lỗi cho việc thao túng tiền tệ ở các quốc gia nước ngoài, khiến đồng đồng đô la mạnh và làm tăng chi phí xuất khẩu của Hoa Kỳ.

Trump đã nhắm trực tiếp vào Draghi và thông báo đáp trả về chính sách tiền tệ của Châu Âu, trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang của Hoa Kì đang tập trung tại Washington để quyết định lãi suất trong trong thời gian tiếp theo, đồng thời chỉ vài ngày trước hội nghị thượng đỉnh với Nhóm G20 ở Nhật Bản, Trump đang thể hiên rằng “một chính sách tiền tệ hung hăng” có thể là vũ khí ông dùng tới trong cuộc chiến tiếp theo.

Cesar Rojas, nhà kinh tế toàn cầu tại Citigroup Global Markets Inc, cho biết “ Mỹ đang chuẩn bị các công cụ tiềm năng mà họ có thể có” , “có thể sẽ có một cuộc chiến tiền tệ”

Các bộ trưởng tài chính và ngân hàng trung ương trong tháng này đã đồng ý rằng một cuộc chiến tiền tệ để chủ động làm suy yếu tỷ giá hối đoái và thúc đẩy xuất khẩu vào thời điểm kinh tế đang tăng trưởng chậm như này, là điều không ai mong muốn.

Tháng trước, Kho bạc Hoa Kỳ đã tăng số lượng nền kinh tế mà họ coi là có “tiềm năng thao túng tiền tệ” từ 12 lên tới 21 và mở rộng danh sách theo dõi từ bốn lên chín quốc gia, thêm các nước như Ireland, Ý và Singapore. Nền kinh tế được Hoa Kì coi là thao túng tiền tệ phải chịu sự trừng phạt.

Bộ Thương mại vào ngày 23 tháng 5 đề xuất cho phép các công ty Hoa Kỳ thực hiện các biện pháp trừng phạt thương mại đối với hàng hóa từ các quốc gia được coi là “thao túng tiền tệ”, mặc dù cho biết họ không có ý định nhắm mục tiêu trực tiếp vào các ngân hàng trung ương độc lập hoặc các quyết định chính sách tiền tệ của quốc gia đó.

Có rất nhiều nhà kinh tế Hoa Kỳ cho rằng nước này nên có cách tiếp cận mạnh mẽ hơn để giải quyết sự “thao túng tiền tệ” của các đối tác thương mại khác.

Trong một bài báo phát hành tuần này, Brad Setser, cựu quan chức Bộ Tài chính Hoa Kỳ tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, đã lập luận rằng chống lại việc “thao túng tiền tệ” của các nước khác nên là ưu tiên hàng đầu trong chính sách kinh tế quốc tế của Hoa Kỳ. “Sự thao túng tiền tệ của các nước khác làm tổn thương tới thương mại của Mỹ, tác động tiêu cực đến sự phục hồi của quốc gia này sau những suy thoái kinh tế”, ông viết.

Tuy nhiên ông cũng nói rằng: “Hầu hết mọi người trên thế giới đều nhận ra rằng Ngân hàng Trung ương Châu Âu ECB đã không đạt được mục tiêu lạm phát đã đưa ra và với nền kinh tế châu Âu đang chậm lại, có áp lực buộc ECB phải nới lỏng chính sách tiền tệ. Sự can thiệp của Trump có thể khiến mọi thứ tồi tệ hơn”

Trump đã bất chấp quy ước của Hoa Kì, ông cũng liên tục chỉ trích Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell vì tăng lãi suất. Ông đã yêu cầu các luật sư của Nhà Trắng đầu năm nay làm việc để loại bỏ Powell khỏi chức chủ tịch.

Joseph Gagnon, một thành viên cao cấp tại Viện Kinh tế Quốc tế Peterson và là người ủng hộ chính sách tiền tệ mạnh mẽ hơn của Hoa Kỳ, cho biết thế giới đang ở trong một nền hòa bình khó chịu “Sự thao túng tiền tệ của các quốc gia khác làm suy yếu đồng tiền của họ và khiến cán cân thương mại của Hoa Kì giảm trong năm 2018 xuống mức thấp nhất kể từ năm 2001.”

Trump có thể có một số lý do chính đáng để gây hấn. Đồng Euro đang được định giá quá rẻ so với thực tế. Kể từ khi Trump phát động chiến tranh thương mại, đồng nhân dân tệ của Trung Quốc cũng giảm so với đồng USD, khiến suy yếu tác động của thuế quan và đi ngược lại mục tiêu tăng áp lực của ông đối với Bắc Kinh.

Theo Jens Nordvig, người sáng lập Exante Data LLC, việc tỉ giá đồng Euro so với Đô la giảm xuống dưới 1,10 có thể khiến Trump tức giận và khiến ông có nhiều khả năng sẽ đưa ra các động thái cho một cuộc chiến tiền tệ mới. Tỷ giá hiện nay đã giảm xuống mức thấp nhất là 1,1181 vào thứ Ba vừa qua.

Vũ Huy Hoàng

Theo Bloomberg

Trump chuyển từ chiến tranh thương mại sang chiến tranh tiền tệ - 2
MỚI NHẤT
Đề xuất hỗ trợ lực lượng chống buôn lậu thuốc lá
Đề xuất hỗ trợ lực lượng chống buôn lậu thuốc lá

(Dân trí) - Hiệp hội thuốc lá Việt Nam vừa kiến nghị các cơ quan liên quan trích 50% Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá để hỗ trợ cho các lực lượng chức năng trực tiếp đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 01:31

Malloca khẳng định vị thế công nghệ trong ngành thiết bị nhà bếp tại Việt Nam
Malloca khẳng định vị thế công nghệ trong ngành thiết bị nhà bếp tại Việt Nam

(Dân trí) - Tham gia Vietbuild HCM 2019 đang diễn ra tại triển lãm SECC, Malloca giới thiệu các giải pháp công nghệ hiện đại và xu hướng thiết bị nhà bếp mới nhất trên thế giới đến người tiêu dùng Việt Nam.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 01:00

Mất mùa nghiêm trọng, giá trái cây nội địa Trung Quốc tăng vọt, cơ hội cho quả vải Việt Nam
Mất mùa nghiêm trọng, giá trái cây nội địa Trung Quốc tăng vọt, cơ hội cho quả vải Việt Nam

(Dân trí) - Trung Quốc là một thị trường lớn nhập khẩu các sản phẩm của nông sản Việt Nam, trong đó các loại hoa quả như vải, xoài chiếm ưu thế. Gần đây giá hoa quả nội địa Trung Quốc bỗng tăng cao khiến nhiều người dân ở đây dành sự quan tâm cho các nông sản nhập khẩu của các nước Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 01:00

Ứng tuyển cùng VietinBank với 76 chỉ tiêu tại 22 chi nhánh (TDCN_T6.2019)
Ứng tuyển cùng VietinBank với 76 chỉ tiêu tại 22 chi nhánh (TDCN_T6.2019)

(Dân trí) - Ngân Hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) là một trong những Ngân hàng thương mại có số vốn điều lệ và quy mô tổng tài sản lớn nhất tại Việt Nam, tốc độ tăng trưởng và lợi nhuận luôn nằm trong Top dẫn đầu Ngành Ngân hàng. Đặc biệt, trong 7 năm liên tiếp, VietinBank là ngân hàng đứng đầu Việt Nam nằm trong Top 2000 Doanh nghiệp lớn nhất thế giới (Forbes 2000), Top 500 Thương hiệu Ngân hàng giá trị nhất thế giới với giá trị thương hiệu lên tới 625 triệu USD (Brand Finance).

Thứ sáu, 21/06/2019 - 12:00

Giá vàng tăng phi mã, vọt qua mốc 39 triệu đồng mỗi lượng
Giá vàng tăng phi mã, vọt qua mốc 39 triệu đồng mỗi lượng

(Dân trí) - Phiên giao dịch hôm nay 21/6, nối tiếp đà tăng phi mã hôm qua, giá vàng SJC đã tăng vọt qua mốc 39 triệu đồng/lượng. Như vậy, tính riêng trong 2 ngày hôm nay, giá vàng đã tăng khoảng 1,5 triệu đồng mỗi lượng.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 11:02

Nhiều đại gia quyết định bán đồng hồ
Nhiều đại gia quyết định bán đồng hồ

Thị trường đồng hồ Việt Nam ngày càng đón nhận nhiều “tay chơi” mới, hứa hẹn cạnh tranh nảy lửa.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 10:33

CEO Pharmacity Chris Blank: “Chúng tôi theo đuổi sự hài lòng của khách hàng”
CEO Pharmacity Chris Blank: “Chúng tôi theo đuổi sự hài lòng của khách hàng”

(Dân trí) - Chris Blank là người sáng lập chuỗi nhà thuốc bán lẻ Pharmacity. Sau hơn 8 hoạt động, Pharmacity đã vươn mình trở thành thành chuỗi nhà thuốc bán lẻ có quy mô bậc nhất hiện nay và là sự lựa chọn tin cậy về sức khỏe của người tiêu dùng Việt. Chúng tôi đã có buổi trao đổi với ông Chris Blank để hiểu hơn về quá trình hình thành cũng những nỗ lực trong việc tiếp cận và tạo dựng lòng tin đối với khách hàng.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 10:00

"Xe cỏ" vào cuộc chiến khốc liệt, người Việt vẫn phải mua xe đắt đỏ
"Xe cỏ" vào cuộc chiến khốc liệt, người Việt vẫn phải mua xe đắt đỏ

(Dân trí) - Với một thị trường ô tô đang bùng nổ, Việt Nam được xem là nơi các hãng xe kiếm lời từ các dòng xe nhỏ. Tuy nhiên, sau hai năm chờ đợi, giá các loại xe "cỏ" tại Việt Nam vẫn khó giảm sâu, thậm chí giá xe hiện vẫn vượt tầm với của người có nhu cầu.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 09:30

Shark Đỗ Liên: Chia sẻ bí quyết giúp startup khởi nghiệp thành công
Shark Đỗ Liên: Chia sẻ bí quyết giúp startup khởi nghiệp thành công

(Dân trí) - Là một nữ doanh nhân thành đạt, ở độ tuổi U60 vẫn không ngừng đam mê, thực hiện ước mơ và khởi nghiệp với những dự án mới. Shark Đỗ Liên đang được xem là nhân vật truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ tại Shark Tank mùa 3.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 08:00

Sự trở lại của “nữ tỷ phú giàu nhất Việt Nam”; tài sản đại gia chứng khoán bật tăng
Sự trở lại của “nữ tỷ phú giàu nhất Việt Nam”; tài sản đại gia chứng khoán bật tăng

(Dân trí) - Sau hai phiên giảm giá khá mạnh đầu tuần, cổ phiếu VJC của hãng bay Vietjet Air đã hồi phục ấn tượng, kéo tài sản của bà Nguyễn Thị Phương Thảo - người phụ nữ giàu nhất Việt Nam gia tăng mạnh.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 07:03

Vì sao các nước xử phạt còn Việt Nam lại tuyên Grab “vô tội” trong vụ thâu tóm Uber?
Vì sao các nước xử phạt còn Việt Nam lại tuyên Grab “vô tội” trong vụ thâu tóm Uber?

(Dân trí) - Cục quản lý cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng đã nhắm đến sai đối tượng khi thực hiện cuộc điều tra trong thương vụ Grab mua lại Uber...

Thứ sáu, 21/06/2019 - 06:38

Tiền của Facebook "đáng sợ" ra sao?
Tiền của Facebook "đáng sợ" ra sao?

Đồng tiền libra của Facebook có khả năng làm mất chủ quyền tiền tệ của một số quốc gia.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 06:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhà chung cư nhỏ có nên mua điều hoà Nhật bãi “2 ông 1 bà”?
Nhà chung cư nhỏ có nên mua điều hoà Nhật bãi “2 ông 1 bà”?

(Dân trí) - Ở một số chung cư hiện nay, do diện tích ban công nhỏ hẹp, các gia đình không muốn lắp nhiều cục nóng điều hoà. Tuy nhiên, có nên lắp loại điều hoà 1 cục nóng 2 giàn lạnh hay không nếu thực sự không cần thiết?

Thứ sáu, 21/06/2019 - 05:00

Con số “biết nói” về tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa
Con số “biết nói” về tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

(Dân trí) - Trong 6 tháng đầu năm 2019, tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa ước đạt 22,18%, cao gần gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2018. Đây là mức tăng trưởng kỷ lục của tỉnh Thanh Hóa từ trước đến nay và cao nhất trong các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 04:00

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Ngân hàng Hàn Quốc có thể mua lại ngân hàng Việt yếu kém
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Ngân hàng Hàn Quốc có thể mua lại ngân hàng Việt yếu kém

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, các ngân hàng của Hàn Quốc có thể xem xét mua lại các ngân hàng yếu kém đang được cơ cấu lại hiện nay như OceanBank, GPBank và CBank hoặc mua lại một công ty tài chính của Việt Nam khi thị trường này đang diễn ra sôi động ở Việt Nam.

Thứ năm, 20/06/2019 - 08:54

Eximbank "lên dây cót" trước giờ "G" đại hội cổ đông
Eximbank "lên dây cót" trước giờ "G" đại hội cổ đông

(Dân trí) - Cục Thanh tra giám sát ngân hàng TPHCM (Cục II) chỉ đạo Eximbank đảm bảo công tác tổ chức Đại Hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 dự kiến diễn ra sáng mai (21/6) thành công, tuân thủ đúng quy định của pháp luật, quy định nội bộ.

Thứ năm, 20/06/2019 - 08:27

Đi lại thuận lợi, người Hà Nội chọn Hạ Long “xả stress” cuối tuần
Đi lại thuận lợi, người Hà Nội chọn Hạ Long “xả stress” cuối tuần

(Dân trí) - Với thời gian di chuyển rút ngắn chỉ còn 1,5h từ Hà Nội và sở hữu hệ sinh thái du lịch, giải trí đặc sắc nhất vùng Đông Bắc, Hạ Long đang trở thành điểm đến cuối tuần hấp dẫn được người dân thủ đô và các tỉnh lân cận chọn lựa.

Thứ năm, 20/06/2019 - 08:00

Doanh nghiệp Đức sợ hãi vì bị Nghị định 116 “đánh úp”
Doanh nghiệp Đức sợ hãi vì bị Nghị định 116 “đánh úp”

(Dân trí) - Quy định buộc kiểm soát chất lượng khí thải, hay kiểm nghiệm chất lượng ô tô nhập khẩu theo lô,… trong Nghị định 116 khiến các doanh nghiệp (DN) Đức sợ hãi, cảm thấy như bị “đánh úp”.

Thứ năm, 20/06/2019 - 07:51

Fed phát tín hiệu về lãi suất, giá vàng tăng vọt gần 1 triệu đồng/lượng
Fed phát tín hiệu về lãi suất, giá vàng tăng vọt gần 1 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ra tín hiệu có thể giảm lãi suất trong năm nay đã đẩy giá vàng thế giới lên mức 1.380USD/ounce. Theo đó, giá vàng trong nước liên tiếp điều chỉnh các bước tăng với mức tăng gần 1 triệu đồng/lượng trong phiên hôm nay (20/6).

Thứ năm, 20/06/2019 - 06:17

Thủ tướng: Có hiện tượng cạnh tranh không lành mạnh trong lĩnh vực hàng không!
Thủ tướng: Có hiện tượng cạnh tranh không lành mạnh trong lĩnh vực hàng không!

(Dân trí) - Nói về hoạt động hàng không hiện nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng có một số bất cập nảy sinh có nguy cơ uy hiếp an ninh, an toàn hàng không, chất lượng dịch vụ chưa đảm bảo, tình trạng chậm hủy chuyến còn nhiều và bắt đầu có hiện tượng cạnh tranh không lành mạnh.

Thứ năm, 20/06/2019 - 06:00

Người tiêu dùng cần lưu ý gì khi lựa chọn thuốc?
Người tiêu dùng cần lưu ý gì khi lựa chọn thuốc?

(Dân trí) - Thị trường thuốc tại Việt Nam đang trở nên bát nháo bởi sự xuất hiện tràn lan của thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Thứ năm, 20/06/2019 - 06:00

Tháng 5: Tỷ lệ đúng giờ của Hàng không Việt duy trì ở mức cao so với thế giới
Tháng 5: Tỷ lệ đúng giờ của Hàng không Việt duy trì ở mức cao so với thế giới

(Dân trí) - Hàng không là một ngành đặc thù với rất nhiều các quy định nghiêm ngặt đòi hỏi các hãng hàng không phải tuân theo để đảm bảo hoạt động khai thác được quản lý chuẩn mực và an toàn.

Thứ năm, 20/06/2019 - 04:30

Điểm mặt “bộ tứ quyền lực” đang làm nên vị thế tiên phong cho Toyota Việt Nam
Điểm mặt “bộ tứ quyền lực” đang làm nên vị thế tiên phong cho Toyota Việt Nam

(Dân trí) - Với bốn “chiến binh” gồm Vios, Innova, Altis, Fortuner, Toyota Việt Nam đang phủ rộng các phân khúc tại Việt Nam, liên tục áp đảo thị phần so với hàng loạt tên tuổi để khẳng định vị thế tiên phong.

Thứ năm, 20/06/2019 - 04:30

Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Bờ Biển Ngà Marcel Amon đến thăm và làm việc tại T&T Group
Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Bờ Biển Ngà Marcel Amon đến thăm và làm việc tại T&T Group

(Dân trí) - Chiều ngày 19/6/2019, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, đoàn công tác Chính phủ Cộng hòa Bờ Biển Ngà do Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Marcel Amon Tanoh dẫn đầu đã có buổi thăm và làm việc với Tập đoàn T&T Group. Bờ Biển Ngà hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam tại Châu Phi.

Thứ năm, 20/06/2019 - 04:00