Thứ Bảy 17/09/2016 - 09:03

Trồng nho làm vang và giấc mơ mới của doanh nghiệp Việt

Ngày nay, người ta đã bắt đầu thấy hình ảnh những vườn nho vang phủ xanh trên dải đất miền Trung khô hạn, và người nông dân cũng đã quen dần với phong cách canh tác mới, cùng công nghệ làm nông hiện đại. Kết quả là những chai vang cao cấp thực sự mang hương vị Việt Nam đã hiện diện đều đặn hơn trên thị trường…

Hành trình ghi tên thương hiệu Việt trên“bản đồ vang” thế giới của Ladora Winery, nếu từng khiến nhiều người hoài nghi thì nay, đã hiện thực hóa được nền tảng quan trọng nhất để bắt đầu giai đoạn phát triển nhanh và bền vững. Đây là một câu chuyện thú vị về những doanh nghiệp Việt dám “mơ”.

Ngành làm vang Việt Nam: Từ không đến có

Rất nhiều báo cáo cho thấy Việt Nam đã trở thành một trong những thị trường lý tưởng của châu Á cho rượu vang. Ngoài số lượng lớn được nhập khẩu từ các “cường quốc rượu vang”, thị trường đã có bóng dáng của một vài thương hiệu vang nội địa. Tuy nhiên, trước câu hỏi: “Liệu có hay không rượu vang Việt Nam đích thực?”; mà lâu nay, vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng. Bởi lẽ, về căn bản, công nghệ và vùng nguyên liệu để làm nên các loại vang mang hương vị đặc trưng địa phương không được nghe nói tới nhiều.


Một vườn nho vang tại Ninh Sơn, Ninh Thuận của Ladora Farm

Một vườn nho vang tại Ninh Sơn, Ninh Thuận của Ladora Farm

Từ nhiều năm trước đây, nền tảng của ngành làm vang Việt Nam hầu như không có gì. Nhập khẩu nguyên chai, hoặc nhập khẩu vang nước để đóng chai tại Việt Nam và những cố gắng chen chân ở phân khúc phổ thông giá rẻ là những gì người ta thường nghĩ đến về vị thế của những doanh nghiệp có liên quan đến ngành.

Thế nhưng, cách nay một thế kỷ, người Pháp đã từng có tham vọng xây dựng ngành làm vang tại Việt Nam với nhà máy làm vang đầu tiên đặt tại Đà Lạt. Có nghĩa rằng, trong quan sát và đánh giá của những người đến từ quê hương của vang, ở Việt Nam, có đầy đủ cơ sở để phát triển lĩnh vực này.

Mặt khác, trước nhu cầu tiêu thụ đang gia tăng của thị trường, làm vang thương hiệu Việt không chỉ là cơ hội kinh doanh, mà còn mang nhiều ý nghĩa về văn hóa xã hội, và văn hóa ẩm thực mang tầm quốc tế. Cơ hội được tham gia vào bản đồ văn hóa ẩm thực thế giới.

Ladora Winery được thành lập trên những nhận định và tiền đề này. Đây là nhà làm vang Việt Nam được đầu tư chuyên nghiệp, hướng tới những dòng vang cao cấp, mở đường cho sự phát triển của ngành ngay trên đất nước và mang “giấc mơ” ghi tên thương hiệu Việt trên”bản đồ vang” toàn cầu.

Cơ hội thị trường, tinh thần kinh doanh và “giấc mơ” nghe có phần “táo bạo” trên đã thúc đẩy quyết tâm xây dựng thương hiệu bằng sự đầu tư dài hạn, mang tính cam kết và chiến lược kiến tạo nghiêm túc. Bắt đầu từ việc tìm kiếm, kế thừa những nền tảng, giá trị có sẵn, nâng niu những di sản hiếm hoi còn sót lại, đầu tư mạnh tay vào đào tạo nhân lực, sử dụng lực lượng chuyên gia tư vấn và trang bị công nghệ mới từ chính các cường quốc làm vang…


Nông dân địa phương đã quen thuộc với phương thức canh tác hiện đại

Nông dân địa phương đã quen thuộc với phương thức canh tác hiện đại

Nỗ lực đầu tư và triển khai quyết liệt đã giúp nhanh chóng hình thành nên nền tảng cho Ladora Winery. Những chai vang mang thương hiệu Chateau Dalat đã được tung ra thị trường trong sự chào đón của cả doanh nghiệp lẫn người tiêu dùng và giới thưởng ngoạn.

Tuy nhiên, lại vẫn câu hỏi: “Liệu có thể làm vang Việt Nam đích thực không?”

“Vang Việt Nam đích thực” là sản phẩm phải mang hương vị đặc trưng địa phương - vốn được quyết định bởi nguồn nho được tạo nên từ thổ nhưỡng, khí hậu đặc trưng của đất Việt. Đây cũng chính là nền tảng quan trọng nhất để tuyên ngôn rằng “Việt Nam có thể làm vang đẳng cấp”; cũng là công đoạn đầu tư mà Ladora Winery quyết tâm và nỗ lực cao nhất.

Vườn nho vang và tương lai được xây từ gốc

Sau một quá trình phân tích và đánh giá chi tiết, vùng đất Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận, được lựa chọn để phát triển vùng nguyên liệu làm vang của Ladora Winery.

Nho vang có đặc trưng không ưa nước, chịu hạn cao, chỉ cần khoảng 60% nhu cầu nước tưới so với cây nho ăn trái thông thường. Trong 1-2 năm đầu, cây nho vang chỉ cần được tưới nước ở mức cần thiết. Sau 3-4 năm, với đặc điểm có rễ cái dài- có thể lên đến 3m, cây sẽ cắm rễ sâu vào lòng đất, tự hút nước và dưỡng chất để sinh trưởng nên tần suất cần tưới nước giảm dần. Trước thời điểm thu hoạch khoảng 1 tháng, để tăng hàm lượng đường trong trái nho, hoàn toàn không cần tưới nước… Với những đặc điểm này, cây nho vang chính là lựa chọn phù hợp nhất để trồng trên vùng đất Ninh Thuận.


Nho Việt Nam để làm nên loại vang mang hương vị riêng biệt của Việt Nam.

Nho Việt Nam để làm nên loại vang mang hương vị riêng biệt của Việt Nam.

Mặt khác, nhiều mẫu đất từ vùng nông nghiệp ở Ninh Sơn được gởi đến các phòng phân tích tại châu Âu cho thấy thành phần khoáng chất lý tưởng để tạo nên trái nho vang đạt chất lượng cao và cho hương vị đặc trưng. Và như thế, một vùng nông nghiệp vốn trước đây chỉ trồng mì, bắp ở Ninh Sơn đã được Ladora Winery đầu tư thành vùng chuyên canh nho vang chất lượng cao.

Từ đó, một mô hình làm nông nghiệp sạch, hiện đại được phối hợp giữa doanh nghiệp và nông dân địa phương một cách hài hòa. Doanh nghiệp quy hoạch, cải tạo đất, trang bị quy trình, công nghệ canh tác, cung cấp giống và hướng dẫn, kiểm soát quá trình canh tác. Người dân địa phương được đào tạo để theo kịp và dần làm chủ tập quán canh tác mới. Những vườn nho được đảm bảo về sản lượng, chất lượng và đầu ra…. Đây là giải pháp hoàn hảo cho vùng nông nghiệp vốn chỉ phấp phỏng dựa vào may rủi của thời tiết.

Trồng nho làm vang và giấc mơ mới của doanh nghiệp Việt - 4

Với một chiến lược đầu tư lâu dài hướng tới mục tiêu 100 hecta, vùng nguyên liệu nho vang Ladora Winery dự kiến sẽ cho 2 vụ thu hoạch mỗi năm với năng suất 10 - 15 tấn/ hecta mỗi vụ. Nho vang của Ladora Winery đã được chứng minh đạt chất lượng để làm nguyên liệu cho rượu vang cao cấp theo chuẩn mực quốc tế.

Có thể nói, việc phát triển vùng trồng nho vang của Ladora Winery không chỉ có ý nghĩa trả lời cho câu hỏi: “Liệu có thể làm vang Việt Nam đích thực không?”, mà còn là đóng góp vào việc mang đến giải pháp nâng cao giá trị cho nông nghiệp địa phương. Không những thế, đây còn là một xem như một cam kết mạnh mẽ cho mục tiêu ghi dấu ấn trên “bản đồ Vang” thế giới của doanh nghiệp Việt.

PV

MỚI NHẤT
“Lộ diện” 3 đại gia ngân hàng cho vay BOT lớn nhất hệ thống
“Lộ diện” 3 đại gia ngân hàng cho vay BOT lớn nhất hệ thống

(Dân trí) - Chỉ tính riêng 3 ngân hàng là BIDV, VietinBank, SHB đã có tổng hạn mức cấp tín dụng chiếm gần 86%, dư nợ chiếm 85% so với toàn ngành.

Chủ nhật, 18/09/2016 - 08:08

Hết "lũ quét" hàng Tàu đến "dòng thác" hàng Thái
Hết "lũ quét" hàng Tàu đến "dòng thác" hàng Thái

Việc hàng Thái chiếm ưu thế tại Việt Nam chỉ còn là vấn đề thời gian. Liệu hàng Thái có trở thành thành dòng xoáy, “lũ quét” như Việt Nam đã từng chịu trận với hàng Tàu. Cán cân thương mại còn nghiêng về Thái Lan và trào lưu doanh nghiệp Thái đổ bộ vào thị trường bán lẻ Việt Nam - hai lợi thế này cùng đè lên đĩa cân bên Thái, khiến “quả tạ” Thái Lan đã, đang và còn nặng ký trong sân chơi Cộng đồng kinh tế ASEAN.

Chủ nhật, 18/09/2016 - 07:15

Vụ cán bộ QLTT bị buôn lậu đánh chết: Chống buôn lậu bằng… tay không!
Vụ cán bộ QLTT bị buôn lậu đánh chết: Chống buôn lậu bằng… tay không!

(Dân trí) - Do không có công cụ hỗ trợ, khi bị nhóm buôn lậu cầm hung khí đuổi theo đòi lại hàng hóa, đội quản lý thị trường phải tháo chạy. Dù đội đã dùng 5 trái nổ để thị uy nhưng bọn buôn lậu không sợ mà còn tấn công dữ vì trái nổ chỉ có… tiếng nổ và khói.

Chủ nhật, 18/09/2016 - 06:30

Đầu tư Hồ Tràm - “Thủ đô” resort mới ở Việt Nam
Đầu tư Hồ Tràm - “Thủ đô” resort mới ở Việt Nam

Tốc độ tăng trưởng cao trong những năm qua, đặc biệt GDP đầu người tại TPHCM đã dần tiệm cận với Bangkok đạt 14000 USD/năm. Nhu cầu đầu tư vào căn hộ, villa nghỉ dưỡng biển đang trở thành xu thế mới của rất nhiều nhà đầu tư bất động sản mà như nhiều người đã chia sẻ: “cứ bám biển là lợi nhuận”.

Chủ nhật, 18/09/2016 - 06:00

Bỏ túi 20 triệu đồng/tháng nhờ nuôi vịt trời thuần chủng
Bỏ túi 20 triệu đồng/tháng nhờ nuôi vịt trời thuần chủng

(Dân trí) - Với quy mô đàn 2.000 con vịt trời thuần chủng, trừ các khoản chi phí, mỗi tháng ông Phan Văn Thái (51 tuổi, chủ trang trại tại xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) bỏ túi 20 triệu đồng.

Chủ nhật, 18/09/2016 - 05:00

TS Vũ Thành Tự Anh: Giao thông tốt thì giao thương mới "lột xác"
TS Vũ Thành Tự Anh: Giao thông tốt thì giao thương mới "lột xác"

(Dân trí) - Đóng góp 52% nguồn thu ngân sách cho Nhà nước nhưng vùng kinh tế trọng điểm Đông Nam Bộ chỉ được giữ lại 18,5% để đầu tư phát triển. Do đó, khu vực này đang "khát"... vốn để đầu tư, nhất là hoàn chỉnh hệ thống giao thông để giúp giao thương "lột xác".

Thứ bảy, 17/09/2016 - 08:00

Nhà giàu Việt bớt chi tiền cho xe sang nhập khẩu
Nhà giàu Việt bớt chi tiền cho xe sang nhập khẩu

(Dân trí) - Báo cáo về số liệu nhập khẩu xe ô tô trong tháng 8 và 8 tháng đầu năm 2016 cho thấy, ô tô nguyên chiếc nhập khẩu về Việt Nam giảm rất mạnh, đặc biệt là các dòng xe sang từ các thị trường như Đức, Pháp, Mỹ,...

Thứ bảy, 17/09/2016 - 03:05

Vinafood 2 lỗ luỹ kế vượt 1.100 tỷ đồng, xin cơ chế đặc biệt thu hồi công nợ
Vinafood 2 lỗ luỹ kế vượt 1.100 tỷ đồng, xin cơ chế đặc biệt thu hồi công nợ

(Dân trí) - Lỗ luỹ kế đến cuối năm 2015 của Vinafood 2 là 1.114 tỷ đồng, bằng 30,4% vốn chủ sở hữu. Trong đó, riêng công ty mẹ lỗ 31 tỷ đồng trong năm 2015 sau khi lỗ 873 tỷ đồng trong năm trước đó.

Thứ bảy, 17/09/2016 - 02:00

Một Phó Tổng giám đốc của PVC bất ngờ từ nhiệm
Một Phó Tổng giám đốc của PVC bất ngờ từ nhiệm

(Dân trí) - Ngay tại thời điểm sóng gió ập đến PVC với việc ông Nguyễn Mạnh Tiến, Phó Tổng giám đốc PVC cùng hàng loạt nguyên lãnh đạo bị khởi tố, bắt tạm giam thì một vị Phó tổng giám đốc khác của tổng công ty này là ông Trần Minh Tuấn bất ngờ được miễn nhiệm theo "nguyện vọng cá nhân".

Thứ bảy, 17/09/2016 - 01:30

Giá vàng SJC cao hơn thế giới gần 1 triệu đồng/lượng
Giá vàng SJC cao hơn thế giới gần 1 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Dù liên liên tiếp điều chỉnh giảm trong các phiên giao dịch trong tuần, nhưng giá vàng SJC vẫn cao hơn giá vàng thế giới quy đổi gần 1 triệu đồng/lượng.

Thứ bảy, 17/09/2016 - 11:02

Chơi kiến kiểng độc - mô hình có một không hai ở Việt Nam
Chơi kiến kiểng độc - mô hình có một không hai ở Việt Nam

Đó là mô hình chơi, kinh doanh kiến kiểng của anh Khiêm ở Quảng Ngãi đang khiến giới sinh vật cảnh ở Việt Nam rất tò mò, nhất là những người chơi ở các thành phố lớn.

Thứ bảy, 17/09/2016 - 10:35

Đầu tư “khủng” khi mua nhà siêu sang – Đáng tiền hay phung phí?
Đầu tư “khủng” khi mua nhà siêu sang – Đáng tiền hay phung phí?

Theo Warren Buffett, “Giá cả là những gì bạn phải trả, còn giá trị là cái bạn nhận về”, tỷ phú người Mỹ cho rằng người giàu không bị mê muội bởi giá cả bởi họ hiểu được tầm quan trọng của giá trị.

Thứ bảy, 17/09/2016 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Kiếm trăm triệu nhờ nuôi trâu, thả bò… trong khu biệt thự bỏ hoang
Kiếm trăm triệu nhờ nuôi trâu, thả bò… trong khu biệt thự bỏ hoang

(Dân trí) - Nhiều khu biệt thự có giá hàng chục tỷ đồng bị bỏ hoang, cỏ mọc um tùm ở Hà Nội đang là cơ hội cho những nông dân thức thời tận dụng làm nơi chăn trả gia súc, mang về thu nhập lên tới cả trăm triệu mỗi năm.

Thứ bảy, 17/09/2016 - 08:12

Đạm Ninh Bình "chờ cứu", phân bón Trung Quốc ồ ạt vào Việt Nam
Đạm Ninh Bình "chờ cứu", phân bón Trung Quốc ồ ạt vào Việt Nam

(Dân trí) - Trong khi một nhà máy sản xuất đạm trong nước lỗ nặng, cầu cứu Chính phủ, thì theo số liệu của Tổng cục Hải quan (Bộ Tài Chính) số phân bón nhập khẩu từ Trung Quốc và các nước đang ồ ạt vào Việt Nam.

Thứ bảy, 17/09/2016 - 06:07

Hậu quả nặng nề tại PVC sau khi bị “tàn phá” thời Thanh-Thuận
Hậu quả nặng nề tại PVC sau khi bị “tàn phá” thời Thanh-Thuận

(Dân trí) - Với bề dày 30 năm thành lập, phát triển nhưng chỉ một nhiệm kỳ dưới thời ông Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đức Thuận làm lãnh đạo, PVC đã bị tàn phá khủng khiếp, lỗ lớn trong hai năm 2012, 2013. Đến nỗi, ngay cả khi “thay máu” dàn lãnh đạo, PVC có lãi trở lại vào 2014 nhưng vẫn gánh hậu quả nặng nề, số lỗ lũy kế đến tháng 6/2016 còn trên 2.900 tỷ đồng.

Thứ bảy, 17/09/2016 - 06:00

Liên kết sức mạnh Việt: Nói mãi, làm được không?
Liên kết sức mạnh Việt: Nói mãi, làm được không?

(Dân trí) - Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam chiếm đến 96% nhưng năng lực cạnh tranh còn hạn chế. Muốn vươn ra biển lớn, điều tất yếu phải liên kết. Tuy nhiên, liên kết sức mạnh Việt vẫn đang trong tình trạng "biết rồi, khổ lắm, nói mãi" mà thực tế hiệu quả chưa thấy đâu.

Thứ bảy, 17/09/2016 - 05:00

Kinh tế Đông Nam Bộ: Năng lực "chớp cơ hội" rất hạn chế
Kinh tế Đông Nam Bộ: Năng lực "chớp cơ hội" rất hạn chế

(Dân trí) - "Chúng ta đang đứng trước "thời khắc" chưa từng có của lịch sử dân tộc với vô vàn cơ hội và cũng lắm thách thức. Bài toán làm thế nào để biến các cơ hội thành hiện thực vô cùng khó bởi năng lực chớp cơ hội hiện nay rất hạn chế".

Thứ sáu, 16/09/2016 - 08:15

Đạm Ninh Bình 11 lần đàm phán vẫn chưa quyết toán được với nhà thầu Trung Quốc
Đạm Ninh Bình 11 lần đàm phán vẫn chưa quyết toán được với nhà thầu Trung Quốc

(Dân trí) - Trong báo cáo xây dựng kế hoạch năm 2017 gửi lên Bộ Công Thương và Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem) đã có báo cáo về việc đàm phán các tồn tại của dự án nhà máy Đạm Ninh Bình.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 08:00

Mời doanh nghiệp Pháp đầu tư vào 57 dự án tại Việt Nam
Mời doanh nghiệp Pháp đầu tư vào 57 dự án tại Việt Nam

(Dân trí) - Đây là các dự án trên các lĩnh vực như: y tế, môi trường, nông nghiệp, du lịch, hạ tầng khu công nghiệp, cảng biển, … với tổng số vốn trên 7.100 triệu USD.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 07:05

Ngân hàng Nhà nước nói gì về việc bảo lưu thời gian giải ngân gói 30.000 tỷ đồng?
Ngân hàng Nhà nước nói gì về việc bảo lưu thời gian giải ngân gói 30.000 tỷ đồng?

(Dân trí) - Với tốc độ giải ngân trong thời gian qua, NHNN xét thấy thời gian gia hạn tái cấp vốn tối đa đến 31/12 là phù hợp. Các khoản giải ngân sau ngày này sẽ được giải ngân từ nguồn vốn của ngân hàng thương mại và áp dụng lãi suất theo thỏa thuận giữa ngân hàng với khách hàng.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 05:00

Công nghiệp hỗ trợ "đi trên dây" vì Việt Nam thực thi chính sách kém nhất thế giới!
Công nghiệp hỗ trợ "đi trên dây" vì Việt Nam thực thi chính sách kém nhất thế giới!

(Dân trí) - "Có thể nói, Việt Nam có rất nhiều chính sách cho ngành công nghiệp hỗ trợ, đánh giá chính sách về lĩnh vực này, Ngân hàng Thế giới nói Việt Nam thuộc hàng đầu thế giới, nhưng về mặt thực thi, chúng ta kém nhất thế giới".

Thứ sáu, 16/09/2016 - 04:35

Vinachem xin ưu đãi "khủng" cho 2 dự án đạm đang lỗ hàng nghìn tỷ đồng
Vinachem xin ưu đãi "khủng" cho 2 dự án đạm đang lỗ hàng nghìn tỷ đồng

(Dân trí) - Với dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn trong hoạt động kinh doanh, đặc biệt là mảng sản xuất phân bón, Vinachem đã đề nghị Chính phủ cho hàng loạt ưu đãi để "cứu" 2 nhà máy Đạm Ninh Bình và Đạm Hà Bắc.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 04:24

Bắt quả tang cơ sở rau muống bào ngâm hóa chất
Bắt quả tang cơ sở rau muống bào ngâm hóa chất

Rau muống sau khi được bào sẽ được đưa vào các chậu hóa chất màu xanh để ngâm cho rau nhìn tươi hơn và không bị thâm đen.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 04:05

Vingroup sở hữu 5 danh hiệu thương hiệu giá trị nhất Việt Nam
Vingroup sở hữu 5 danh hiệu thương hiệu giá trị nhất Việt Nam

Các thương hiệu danh tiếng gồm Vinhomes, VinCommerce, Vincom Retail, Vinpearl và 1 công ty con thuộc Tập đoàn Vingroup đã lần lượt được vinh danh trong Top 50 Thương hiệu Giá trị nhất Việt Nam 2016 do Brand Finance công bố ngày 15/9 vừa qua. Đặc biệt, Vinhomes năm thứ 2 liên tiếp là thương hiệu bất động sản duy nhất lọt vào Top 5.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 03:30