Triển vọng của loại hình proptech với thị trường bất động sản

Trường Thịnh

(Dân trí) - Proptech (Property Technology - Công nghệ bất động sản) giúp cá nhân, doanh nghiệp quản lý, trao đổi, mua bán và cho thuê bất động sản qua nền tảng ứng dụng online.

Chỉ vài năm trước đại dịch, nhiều người giàu lên nhanh chóng dựa vào việc đầu tư chứng khoán hay bất động sản. Những hình thức đã tồn tại từ rất lâu, dựa vào kinh nghiệm và sự tính toán có chủ đích của nhà đầu tư tạo ra cho họ một nguồn lợi nhuận khổng lồ, sinh lời thụ động. Tuy nhiên, sự phát triển của công nghệ hiện đại đưa cho nhà đầu tư nhiều sự lựa chọn hơn về hình thức đầu tư, trong đó có cả những cải tiến từ những hình thức truyền thống.

Triển vọng của loại hình proptech với thị trường bất động sản - 1
Các hình thức đầu tư truyền thống đang được cải tiến cùng với sự phát triển của công nghệ (Ảnh minh họa: ViLa).

Các hình thức đầu tư phổ biến

Nếu bạn không sở hữu một doanh nghiệp hay dây chuyền sản xuất nào thì bạn vẫn có thể bắt đầu đầu tư với số vốn không quá nhiều.

Đầu tư vàng và ngoại tệ

Vàng và ngoại tệ là những kênh đầu tư lâu đời, sinh lời không cao. So với giữ tiền mặt để gửi tiết kiệm thì bạn có thể cân nhắc đầu tư vàng, ngoại tệ. Tuy nhiên, nhà đầu tư chú ý tới việc cất giữ và bảo quản cho phù hợp.

Đầu tư chứng khoán

Không cần phải trang bị nguồn vốn quá lớn như bất động sản, cũng không cần phải tìm kiếm nơi lưu trữ và bảo quản, mức sinh lời của đầu tư chứng khoán nhiều lúc cao hơn gửi tiết kiệm. Đây có thể là kênh đầu tư với mức độ tăng trưởng nhanh chóng tại Việt Nam trong những năm gần đây. Tuy nhiên để tham gia hình thức đầu tư này, người đầu tư cần phải có kiến thức chuyên môn và chấp nhận mức độ rủi ro.

Đầu tư bất động sản

Việc đầu tư bất động sản chưa bao giờ giảm đi sức hút đối với các nhà đầu tư. Tuy nhiên, với hình thức đầu tư này người đầu tư cần phải bỏ ra một số vốn ban đầu khá lớn và thời gian đầu tư cũng khá dài. Sau đại dịch Covid-19, ngành bất động sản biến động mạnh khiến nhiều nhà đầu tư chùn tay. Nắm bắt được thị trường đó, những startup ngành công nghệ đã tạo ra một hình thức đầu tư mới dựa trên nền tảng ban đầu - Proptech (công nghệ bất động sản).

Proptech - sân chơi mới cho nhà đầu tư

Proptech (viết tắt của Property Technology - Công nghệ bất động sản) là ứng dụng của công nghệ thông tin và kinh tế học nền tảng vào thị trường bất động sản; giúp cá nhân, doanh nghiệp quản lý, trao đổi, mua bán và cho thuê… Một số mục tiêu của công nghệ bất động sản bao gồm giảm thủ tục giấy tờ cũng như thực hiện các giao dịch nhanh hơn, hiệu quả hơn và an toàn hơn.

Thay vì gặp mặt trao đổi trực tiếp, người mua và bán có thể thực hiện các khâu giao dịch qua mạng, các nền tảng ứng dụng online… Điều đó khiến Proptech giúp người dùng có thể tối giản hóa các quy trình giữa người mua và người bán, người thuê và người cho thuê,… Người dùng có thể dựa trên dữ liệu, thông tin trên proptech để giải quyết các vấn đề ngoài đời thực. Đồng thời proptech cũng cho phép người dùng cung cấp thông tin, dữ liệu về bất động sản.

Ông Tạ Thanh Long, CPO của ViLa (ứng dụng đầu tư bất động sản) cho biết: "Ứng dụng Proptech trong việc đầu tư bất động sản là một hướng đi mới cho những startup công nghệ như chúng tôi. Với xu hướng đầu tư của đa số người dân như hiện nay, proptech là một giải pháp hiệu quả, phù hợp với nhu cầu đầu tư bền vững và đảm bảo lợi ích các bên tham gia".

Triển vọng của loại hình proptech với thị trường bất động sản - 2
CPO Tạ Thanh Long chia sẻ về hình thức đầu tư bất động sản mới.

Trong tương lai, proptech hứa hẹn sẽ là giải pháp lâu dài, hỗ trợ cho ngành bất động sản truyền thống, có thể sẽ trở thành lĩnh vực song song với ngành bất động sản truyền thống. Proptech dự báo sẽ là một lĩnh vực đầy tiềm năng trong thời kỳ bình thường mới.