Trận chiến chỉ dẫn địa lý Ba Vì: Tìm đâu “sữa ngon chính gốc”?

Chạy xe dọc Quốc lộ 21, người tiêu dùng không khỏi… ngợp người trước hàng trăm cửa hàng lớn nhỏ san sát nhau trưng biển “sữa Ba Vì”. Hệt như nước mắm Phú Quốc hay bánh đậu xanh Hải Dương trước đó, chỉ dẫn địa lý sữa tươi - sữa chua Ba Vì bắt đầu khiến người tiêu dùng… bối rối.

Trước cảnh nhà nhà đều quả quyết “Ba Vì chính gốc”, người tiêu dùng hiện đang rất cần một sự phát triển có định hướng, để đảm bảo nguồn gốc thật sự cho nguồn sữa trứ danh này.

Trận chiến chỉ dẫn địa lý Ba Vì: Tìm đâu “Sữa ngon chính gốc”?

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA
 

Từ hơn 40 năm trước, danh tiếng sữa tươi từ vùng đất Ba Vì vốn đã in đậm trong tâm trí các thế hệ người Việt Nam. Là một trong những vùng đất hiếm hoi của Việt Nam hội tụ đầy đủ các yếu tố thiên thời - địa lợi - nhân hòa để trở thành nơi đặc biệt thích hợp với chăn nuôi và phát triển đàn bò sữa, Ba Vì đã nhanh chóng trở thành vùng đất lành giúp bò sữa “bén duyên” và trở thành vật nuôi thế mạnh của địa phương. Chất lượng sữa tại đây cũng tinh túy và thơm ngon một cách đặc biệt, thành quả từ không khí trong lành, nguồn nước sạch và cỏ xanh dồi dào quanh năm, cũng như kinh nghiệm cha truyền con nối của những thế hệ nông dân Ba Vì.

Tuy nhiên, cũng như nhiều chỉ dẫn địa lý khác của Việt Nam như vú sữa Vĩnh Kim, nhãn lồng Hưng Yên, vải thiều Lục Ngạn…, sữa tươi Ba Vì cũng rơi vào những khó khăn vì chính sự nổi tiếng của mình. Ngay tại miền sữa trắng Ba Vì, người tiêu dùng vẫn không sao tránh khỏi hoang mang khi có quá nhiều nhãn hiệu sữa mang tên Ba Vì khác nhau. Chưa kể, có cả những nguồn sữa từ vùng đất khác vẫn bị người bán lẻ cố “dán nhãn” Ba Vì, khiến người tiêu dùng rất dễ nhầm lẫn.

UBND Huyện Ba Vì cho biết, trước đây, phổ biến nhất tại Ba Vì là nhãn hiệu sữa tươi và sữa chua Ba Vì ra đời từ tháng 6/2008. Tuy nhiên, chính nhãn hiệu này cũng bị người tiêu dùng nhầm lẫn với vô vàn “sữa Ba Vì” khác không cùng thương hiệu. Để bảo vệ cho một chỉ dẫn địa lý quý giá của Việt Nam như “sữa tươi Ba Vì”, cũng là bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng dễ dàng chọn lựa được nguồn sữa chính gốc trứ danh, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nhiều năm qua, lãnh đạo huyện và các doanh nghiệp tâm huyết đã không ngừng nỗ lực quy về một mối nguồn sữa Ba Vì. Tín hiệu đáng lạc quan là tháng 4/2015 vừa qua, UBND Huyện Ba Vì đã chính thức chứng nhận Công ty Cổ phần Sữa Quốc Tế (IDP), chủ sở hữu nhãn hiệu Ba Vì trước đó, đang nắm giữ hơn 80% sản lượng sữa từ các nông trại sạch tại Ba Vì.

Để tạo thuận lợi hơn cho người tiêu dùng, công ty cũng đã thay đổi nhãn hiệu Ba Vì quen thuộc thành Love'in Farm Ba Vì, giới thiệu diện mạo bao bì mới và bổ sung thêm công thức dinh dưỡng từ Kerry (Ireland). Theo đại diện của Love'in Farm Ba Vì, đây là bước đi quan trọng, nhằm góp phần bảo vệ người tiêu dùng giữa “mê trận sữa Ba Vì”. 

Bằng cách làm quy về một mối nguồn sữa từ các nông trại sạch, thay đổi bao bì và tên gọi dễ nhớ, dễ nhận diện, người tiêu dùng đã có thể dễ dàng chọn cho mình một sản phẩm đảm bảo sử dụng 100% sữa Ba Vì chính gốc, tránh sự nhầm lẫn. Ngoài ra, để tạo thêm một bước đột phá về chất lượng sản phẩm, hệ dưỡng chất Pro từ Trung tâm nghiên cứu Kerry (Ireland) cũng được bổ sung vào các sản phẩm sữa tươi và sữa chua.

Diện
mạo bao bì mới cùng hệ dưỡng chất Pro từ Kerry tốt cho sức khỏe gia đình

Diện mạo bao bì mới cùng hệ dưỡng chất Pro từ Kerry tốt cho sức khỏe gia đình

Phan Anh

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”