Thứ hai, 11/12/2017 - 06:34

Trái cây đắt như vàng: Dân giàu ham lạ ăn sang ôm quả hớ nặng

Không chỉ chịu chi để ăn những loại trái cây có giá đắt đỏ như vàng ròng, thậm chí bằng cả chiếc ô tô, suốt năm 2017, dân Việt sang chảnh còn cuồng mua các loại hoa quả độc lạ. Song, nhà giàu cũng ngẩn ngơ khi phát hiện mình bị hớ nặng vì mua phải những quả độc, lạ giá cao gấp cả chục lần giá thực.

Nhà giàu Việt ăn trái cây đắt nhất thế giới

Bỏ qua các loại táo Mỹ, Pháp, kiwi Úc, lê Hàn, nho Mỹ,... năm qua, giới nhà giàu Việt chuyển sang ăn các loại trái cây ngon nhất và giá cũng đắt đỏ bậc nhất thế giới - thức quả lâu nay chỉ thấy trên sách báo, tranh ảnh. Đáng chú ý, không chỉ một hai loại, danh sách những trái cây đắt như vàng được nhập về Việt Nam ngày càng dài.

Chẳng nói đâu xa, ở đất nước mặt trời mọc Nhật Bản, loại dưa lưới Yubari từng được đấu giá tới 3 triệu Yên (khoảng 600 triệu đồng - tương tương một chiếc ô tô) cho một cặp. Đắt là bởi, ngoài độ ngon hiếm thấy, dưa Yubari còn phải trải qua vô số các yêu cầu nghiêm ngặt từ lúc chọn giống, gieo trồng, chăm bón cho tới khi thu hoạch. Chỉ những quả dưa đủ tiêu chuẩn mới được đưa ra thị trường.

Tuy giá không cao ngất ngưởng như ở Nhật, nhưng để mua một quả dưa Yubari về ăn, người Việt Nam phải bỏ ra từ 1,2-1,5 triệu đồng/quả, và phải “xếp hàng” chờ cả tuần mới tới lượt mua.


Các loại trái cây có giá đắt đỏ nhất thế giới được bày bán khá nhiều tại Việt Nam

Các loại trái cây có giá đắt đỏ nhất thế giới được bày bán khá nhiều tại Việt Nam

Tương tự, loại nho Ruby Roman của Nhật Bản từng được đấu giá tới 240 triệu đồng cũng được nhà giàu trong nước mua về ăn đều đặn suốt năm qua. Tuy nhiên, để thưởng thức những quả nho ngon nhất thế giới, họ phải chi tới 2,5 triệu đồng/kg.

Hay như loại xoài trứng mặt trời (xoài đỏ) từng được đấu giá ở Nhật với mức 60 triệu đồng/cặp thì năm qua cũng xuất hiện tại Việt Nam, được mọi người tranh nhau mua ăn, biếu tặng với giá bán 1,5-1,7 triệu đồng/quả nặng từ 350-400gram.

Giới buôn hoa quả xách tay cao cấp chia sẻ, giới nhà giàu Việt ngày càng chịu chi hơn để ăn những loại trái ngon dù giá của chúng đắt như vàng ròng. Có gia đình chi 40-50 triệu một tháng chỉ để mua trái cây nhập khẩu cao cấp.

Không chỉ chi tiền triệu để mua các loại hoa quả đắt nhất thế giới về tráng miệng như dưa, nho, xoài, dâu tây,... nhà giàu Việt còn chi tiền triệu mua các loại củ quả nhập ngoại vốn rất đỗi quen thuộc ở Việt Nam. Ví như khoai lang, ở nước ta được bán đầy chợ, siêu thị, giá chỉ 20.000-30.000 đồng/kg. Thế nhưng, giới nhà giàu sang chảnh lại cất công đặt mua loại khoai lang của Nhật Bản với giá 600.000 đồng/kg, hay chi tới gần 500.000 đồng/kg khoai lang Hàn để về ăn sáng.

Đó là chưa kể, chỉ là loại cà chua dùng để xào nấu, làm salad hoặc ăn sống, nhưng người giàu sẵn sàng chi tới 1,6 triệu đồng để mua 1kg cà chua muối hoàng gia Nhật. Bất ngờ hơn, có người chi tới nửa triệu đồng để mua 1kg cà chua bi Đài Loan về xốt với vài bìa đậu phụ.


Cà chua thân gỗ độc lạ xuất hiện tạo nên cơn sốt được mọi người tranh nhau đặt mua dù giá lên tới 1 triệu đồng/kg

Cà chua thân gỗ độc lạ xuất hiện tạo nên cơn sốt được mọi người tranh nhau đặt mua dù giá lên tới 1 triệu đồng/kg

Hớ nặng vì hám quả độc lạ

Năm qua, người dân tiếp tục cơn cuồng hoa quả độc lạ. Cứ thấy độc lạ là mua về ăn bất chấp giá cả có đắt đỏ cỡ nào. Thế nên, không ít lần khách mua bị hớ nặng, ăn hoa quả đắt gấp cả chục lần giá thực vì bị dân buôn "làm xiếc".

Như hồi đầu năm, sau khi loại cà chua thân gỗ xuất hiện trên thị trường, ngay lập tức nó tạo nên cơn sốt chưa từng có. Ai cũng tò mò ,rằng cà chua thân gỗ là cà chua gì, có giống như các loại cà chua đã ăn? Thế rồi, để thỏa mãn sự hiếu kỳ, không ít người bỏ ra 1 triệu đồng mua 1kg cà chua thân gỗ được nhập từ Ecuador.

Sau cơn sốt cà chua thân gỗ, đến tháng 4 năm nay, người Việt lại tiếp tục lùng mua loại dưa chuột gai có hình dáng quái đản nhất thế giới khi vỏ bên ngoài của quả dưa chi chít gai nhọn hoắt. Bất ngờ hơn, giá của chúng không phải chỉ 10.000-30.000 đồng như các loại dưa chuột của Việt Nam mà lên đến 1,6 triệu đồng/kg.

Trong khi đó, dưa chuột này không giòn vì nhiều ruột và hạt, cùi mỏng, chỉ thích hợp làm salad hoặc trang trí món ăn, thế nhưng, vì hám quả lạ nên loại quả này liên tục cháy hàng vào thời điểm ấy. Khách muốn ăn phải đặt trước cả tuần, thậm chí nửa tháng.


Hám của lạ nên biwa bán ở bên Nhật chỉ có 400.000 đồng/kg, còn ở Việt Nam giá lên tới gần 4 triệu đồng/kg

Hám của lạ nên biwa bán ở bên Nhật chỉ có 400.000 đồng/kg, còn ở Việt Nam giá lên tới gần 4 triệu đồng/kg

Cũng vào tháng tư năm nay, trên thị trường còn xuất hiện loại quả lạ hoắc có tên biwa . Và cũng giống như các loại quả khác, ngay khi xuất hiện lập tức tạo nên cơn sốt, khiến mọi người xôn xao, bán đắt như tôm tươi bất chấp có giá 4 triệu đồng/kg.

Thế nhưng, ối người xót xa vì biết mình hớ nặng khi hay tin, biwa bán ở trong siêu thị Nhật chỉ có giá khoảng 400.000 đồng/kg, thậm chí nhiều nơi ở Nhật biwa chín thối rụng đầy gốc, người dân không thèm thu hái mà để cho chim ăn. Còn người Việt lại ngậm đắng mua với giá đắt gấp 10 lần giá thực.

Thường thì, nếu mua hàng đã bị hớ một lần, lần sau sẽ cảnh giác. Nhưng có lẽ, bệnh “hám của lạ, thích sang chảnh” đã thành bệnh mãn tính nên không ít người vẫn chẳng rút ra kinh nghiệm cho bản thân. Bằng chứng, trước quả biwa, người Việt cũng bị hớ nặng khi mua nho chuỗi ngọc - loại quả dại ăn chua loét với giá 2 triệu đồng, trong khi ở “trời tây” chỉ 400.000 đồng/kg.

Hay như quả thanh mai, khi mới xuất hiện có giá tới 150.000-200.000 đồng/kg, ai cũng tò mò muốn mua ăn thử. Song, ở chợ đầu mối, chúng được bán buôn chỉ 6.000-8.000 đồng/kg, tức người tiêu dùng mua với giá đắt gấp khoảng 25 lần.

Theo Bảo Phương
VietnamNet

Đáng quan tâm