Trà đá vỉa hè ở Hà Nội vẫn ngang nhiên bày bán bất chấp lệnh cấm

(Dân trí) - Dù chưa được kinh doanh, hoạt động trở lại nhưng nhiều quán trà đá vỉa hè ở Hà Nội vẫn ngang nhiên bày bán, bất chấp các quy định về phòng chống dịch Covid-19.

Theo thông báo của UBND TP. Hà Nội, từ 0h ngày 2/3, các nhà hàng, quán cà phê phục vụ trong nhà được mở cửa trở lại. Nhưng vũ trường, quán bar, karaoke, tiệm game, Internet, quán ăn, trà đá vỉa hè, tiếp tục tạm dừng cho đến khi có thông báo mới.

Tuy nhiên, trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội như Kim Mã, Lê Văn Lương, Cầu Giấy, nhiều quán trà đá vỉa hè vẫn ngang nhiên mở bán, bất chấp những quy định về phòng chống dịch Covid-19. Cả chủ quán và khách đều không đeo khẩu trang, ngồi sát nhau, không đảm bảo giãn cách.

Trà đá vỉa hè ở Hà Nội vẫn ngang nhiên bày bán bất chấp lệnh cấm - 1

Chưa được kinh doanh trở lại, quán trà đá vỉa hè ở Hà Nội vẫn bày bán tràn lan.

Trà đá vỉa hè ở Hà Nội vẫn ngang nhiên bày bán bất chấp lệnh cấm - 2

Một quán trà đá mở bán hàng trên đường Kim Mã (Hà Nội) bất chấp những quy định về phòng chống dịch

Ông Long, người lái xe ôm công nghệ ở Cầu Giấy (Hà Nội) cho hay, từ sau ngày 2/3, nhiều quán trà đá vỉa hè ở Hà Nội đã bày bán hàng dù không có tên trong danh sách được kinh doanh trở lại đợt này.

Ngoài ra, ông còn tiết lộ, một dãy quán trà đá cạnh trường Đại học Giao thông Vận tải Hà Nội còn đông đúc, tấp nập khách ra vào như chưa hề có dịch.

"Tôi cũng thấy lạ khi hàng loạt quán trà đá mọc lên, bày bán ngay trên vỉa hè mà không thấy ai nhắc nhở gì. Ban đầu, tôi còn tưởng loại hình này đã được mở cửa trở lại nhưng qua tìm hiểu thì chưa" - ông nói.

Trà đá vỉa hè ở Hà Nội vẫn ngang nhiên bày bán bất chấp lệnh cấm - 3

Một quán trà đá vỉa hè trên đường Đê La Thành (Hà Nội).

Theo ông Long, việc người dân tự ý mở lại các quán trà vỉa hè khi chưa được phép là rất nguy hiểm, khi lượng người ra vào tụ điểm đông. Đa phần, khách đến đều không thực hiện các biện pháp phòng dịch như rửa tay, sát khuẩn và đeo khẩu trang.

"Dạo trước, ngày nào mà tôi chẳng ngồi quán trà đá, vì tiền nước rẻ, hợp với túi tiền người lao động. Nhưng từ khi có dịch, tôi hạn chế đến những nơi như vậy do cảm thấy không an toàn" - ông kể.

Trà đá vỉa hè ở Hà Nội vẫn ngang nhiên bày bán bất chấp lệnh cấm - 4

Việc các quán trà tự phát, ồ ạt mở cửa khi chưa được phép sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro lây lan dịch bệnh.

Tương tự, chị My - một nhân viên văn phòng ở Đê La Thành (Hà Nội) cho biết, ngay sát cơ quan chị, mấy quán trà đá vỉa hè đã mở bán, đón khách 2 hôm nay. Thậm chí, nhiều quán còn mở ô, xếp ghế, đặt sát ngay bên đường bất chấp quy định.

"Tôi nhìn thấy, họ vừa bán trà đá, bánh mì, bánh bao đủ các thể loại. Nếu theo quy định, các quán ăn được hoạt động trở lại phải được phục vụ ở trong nhà, đảm bảo giãn cách giữa người với người 1m hoặc có tấm chắn giữa các chỗ ngồi" - chị cho hay.

Trà đá vỉa hè ở Hà Nội vẫn ngang nhiên bày bán bất chấp lệnh cấm - 5

Giống như quán trà đá, quán ăn vỉa hè cũng không nằm trong danh sách được phép mở cửa trở lại trong dịp này.

Chia sẻ với phóng viên, chủ một quán trà đá vỉa hè ở Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, do hoàn cảnh khó khăn nên chị phải mở bán sớm dù biết đây là việc làm trái quy định.

Nhưng hình như, đây cũng là câu trả lời được rất nhiều tiểu thương bán trà đá lập lại mỗi khi có người hỏi đến.

Tuy nhiên, việc các quán trà tự phát, ồ ạt mở cửa khi chưa được phép sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Tin liên quan
Đang được quan tâm