TPHCM: Tiểu thương ở chợ phải ghi lại họ tên, số điện thoại người mua hàng

(Dân trí) - Các tiểu thương được yêu cầu ghi nhật ký bán hàng với các thông tin như họ tên, số điện thoại của khách, thời điểm giao dịch trong ngày để phục vụ công tác cách ly, truy vết khi cần thiết.

Ngày 26/6, Sở Công Thương TPHCM có văn bản hỏa tốc gửi UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện về các biện pháp tăng cường, nâng cao mức phòng, chống dịch tại các chợ truyền thống trên địa bàn TPHCM, trong đó yêu cầu thực hiện đúng hướng dẫn hoạt động kinh doanh đối với các mặt hàng lương thực thực phẩm và nhu yếu phẩm, tạm ngưng hoạt động đối với toàn bộ hàng hóa không thiết yếu.

Các chợ phải phong tỏa cửa phụ, lối đi phụ để phân luồng ra vào, tập trung nhân lực kiểm soát khu vực cửa chính nhằm đảm bảo việc giám sát thương nhân, người lao động, khách ra vào chợ, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch.

Ngoài ra, chợ truyền thống phải bố trí khu vực giữ xe cho khách hàng, triển khai phương án phân luồng, hướng dẫn di chuyển một chiều, điều tiết lượng khách mua hàng tại cùng một thời điểm tùy theo điều kiện không gian, diện tích của chợ, đảm bảo khoảng cách tối thiểu từ 1,5 mét trở lên cho người dân khi thực hiện mua sắm, tuân thủ nguyên tắc 5K. 

TPHCM: Tiểu thương ở chợ phải ghi lại họ tên, số điện thoại người mua hàng - 1

Trên phiếu đăng ký ra vào chợ bao gồm thông tin gồm tên tuổi, địa chỉ liên hệ và số điện thoại của người đăng ký. Toàn bộ thông tin trên được lưu vào hệ thống khai báo y tế của chợ (Ảnh: Nguyễn Quang).

Song song đó, các tiểu thương kinh doanh tại chợ truyền thống phải ghi nhật ký bán hàng với đầy đủ các thông tin cần thiết như họ tên, số điện thoại liên lạc của khách hàng, thời điểm giao dịch trong ngày để phục vụ công tác cách ly, truy vết khi cần thiết.

Đối với các chợ có mật độ mua sắm đông, các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao, đơn vị quản lý chợ căn cứ tình hình thực tế rà soát tổng thể các khu vực bán hàng tại chợ để có phương án điều tiết khu vực kinh doanh phù hợp đảm bảo thực hiện giảm mật độ mua sắm, giữ khoảng cách an toàn phù hợp. 

Bên cạnh đó, Sở Công Thương yêu cầu tính toán, nghiên cứu thực hiện phương án phát phiếu vào chợ để hạn chế người vào tùy theo quy mô chợ, tổ chức cho thương nhân kinh doanh theo hình thức luân phiên, phân chia thời điểm, vị trí bán hàng xen kẽ, hoặc chia theo ngày chẵn, lẻ trong trường hợp cần thiết để giảm mức độ tập trung và đảm bảo việc giãn cách.

TPHCM: Tiểu thương ở chợ phải ghi lại họ tên, số điện thoại người mua hàng - 2

Người dân nhận phiếu để vào chợ Bình Thới (quận 11) mua sắm sáng 26/6 (Ảnh: Nguyễn Quang).

Sở cũng yêu cầu thực hiện việc vệ sinh môi trường, khử khuẩn đối với nền nhà, lối đi trong chợ và các khu vực công cộng bằng dung dịch tẩy rửa ít nhất một lần mỗi ngày, thực hiện khử khuẩn toàn bộ khu vực chợ ít nhất 2 lần/tuần bằng các dung dịch sát khuẩn theo khuyến cáo của cơ quan y tế.

Căn cứ tình hình thực tế, tình hình đáp ứng các yêu cầu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 của các chợ trên địa bàn, UBND TP Thủ Đức và các quận huyện xem xét, quyết định tạm dừng hoạt động đối với các chợ truyền thống không đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch.