TPHCM: Nhà ở cho gia đình trẻ hút khách

Khi cơ hội “lướt sóng” không nhiều, nhu cầu ở thực “lên ngôi” thì thị trường lộ rõ nhu cầu nhà ở nhiều nhất là thuộc về những gia đình trẻ trong độ tuổi 30 - 40. Do đó, ngày càng nhiều “ông lớn” bất động sản đầu tư vào những dự án dành cho nhóm khách này.

Gia đình trẻ cần nhà ở phù hợp

Với dân số chính thức là hơn 8 triệu người, mỗi năm TPHCM có khoảng 100.000 gia đình trẻ cần có nhà ở mới. Ngoài ra, thành phố còn có khoảng 3 triệu người nhập cư chưa có hộ khẩu, tỷ lệ gia đình trẻ trong nhóm này cần có nhà ở tại TPHCM còn cao hơn nhóm trên. Nắm bắt được nhu cầu trên, các doanh nghiệp bất động sản lớn tại TPHCM đang chuyển hướng đầu tư về nhóm khách hàng này.

Báo cáo của các công ty nghiên cứu thị trường bất động sản lớn tại TPHCM như Savills, CBRE cũng cho thấy mấy năm gần đây, thị trường liên tục thuộc về phân khúc các căn hộ vừa và nhỏ dành cho các gia đình trẻ.

Tại dự án hút khách nhất khu vực phía Nam TPHCM trong quý IV/2016 và quý I/2017 là Saigon South Residences (SSR) của công ty Phú Mỹ Hưng (PMH) cũng cho thấy khách hàng đa phần là người trẻ. Đại diện PMH cho biết: “Chỉ trong 3 tháng, SSR đã bán được gần 1.200 căn hộ, 70% số khách đã mua là người có độ tuổi từ 31 - 45”.

Rất nhiều gia đình trẻ đến mua nhà tại dự án Saigon South Residences trong ngày 25/3
Rất nhiều gia đình trẻ đến mua nhà tại dự án Saigon South Residences trong ngày 25/3

Theo đại diện PMH, sở dĩ SSR hút khách như thế là vì ngay từ đầu dự án này đã được thiết kế nhắm vào nhóm khách hàng trẻ với những căn hộ phù hợp với họ. Cụ thể, SSR có nhiều căn hộ 2 phòng ngủ với diện tích 60 – 70m2 giúp tổng giá căn hộ dễ mua (tầm 2 tỷ đồng) nên phù hợp với đặc trưng tích lũy tài chính ban đầu thấp của người trẻ. Ngoài ra, lịch thanh toán còn được chia nhỏ ra để giảm áp lực tài chính, ưu đãi lãi suất 0% từ khi ký hợp đồng đến lúc nhận nhà…

Rất đông người đến bốc thăm quyền mua nhà tại dự án Saigon South Residences

Đại diện PMH cho biết: “Với tích lũy ban đầu chưa lớn thì chính sách ưu đãi này sẽ giúp nhóm khách hàng trẻ dễ dàng sắp xếp tài chính, tăng khả năng tiếp cận dự án nhiều hơn. Điều họ cần là nhà ở phù hợp với đặc trưng gia đình và khả năng tài chính của mình”.

Chính nhờ những lợi thế trên, trong đợt mở bán lần 4 vào ngày 25/3, SSR tiếp tục thu hút rất nhiều gia đình trẻ đến mua. Theo thống kê của PMH, đợt 4 đơn vị này mở bán 270 căn hộ của tòa nhà G đã có 96% căn hộ được khách hàng đặt quyền giữ chỗ mua trong 1 buổi mở bán. Như vậy, sau 4 đợt công bố đã có gần 1.500 căn hộ SSR được đặt mua.

800 khách đến mua trong khi đợt 4 chỉ bán ra 270 căn hộ nên khách phải bốc thăm quyền mua
800 khách đến mua trong khi đợt 4 chỉ bán ra 270 căn hộ nên khách phải bốc thăm quyền mua

Tiện ích nhiều, phí hợp lý

Theo các chuyên gia, xây dựng nhà ở cho khách hàng trẻ rất khó. Bởi đặc trưng tích lũy tài chính ban đầu thấp nên họ cần nhà ở có giá phù hợp, chính sách thanh toán tốt. Trong khi đó, người trẻ lại là những người ưa chuộng lối sống văn minh, yêu cầu chất lượng cuộc sống rất cao nên dự án phải có nhiều tiện ích phù hợp. Vì vậy, dự án phải đạt được cả 2 tiêu chí này mới dễ bán cho các gia đình trẻ.

Theo thống kê bán hàng của công ty PMH cũng cho thấy: lý do đầu tiên mà đa số người trẻ mua nhà tại SSR cho biết là vì SSR có rất nhiều tiện ích sống. Cụ thể, dự án này đầu tư đến 69 tiện ích – dịch vụ phục vụ cuộc sống của cư dân ngay trong khuôn viên dự án, giúp cư dân có thể hưởng thụ cuộc sống mà không phải di chuyển xa.

Dự án SSR thu hút nhiều người trẻ vì có đến 69 tiện ích như nhà trẻ, hồ bơi, sân thể thao, sân chơi…
Dự án SSR thu hút nhiều người trẻ vì có đến 69 tiện ích như nhà trẻ, hồ bơi, sân thể thao, sân chơi…

Đặc biệt, SSR rất chú trọng đến các tiện ích cho trẻ em như nhà trẻ, sân chơi ngoài trời, sân chơi trong nhà, phòng học cộng đồng, thư viện, khu thể thao tương tác dưới nước… Đây là các tiện ích mà bất cứ gia đình trẻ có con nhỏ nào cũng đều hướng đến khi lựa chọn nhà ở.

Các tiện ích dành cho trẻ em được đầu tư rất mạnh tại dự án SSR
Các tiện ích dành cho trẻ em được đầu tư rất mạnh tại dự án SSR

Ngoài ra, PMH còn tính đến khả năng chi trả phí dịch vụ duy trì hệ thống tiện ích trên cho những gia đình trẻ ở lâu dài. Mức phí quản lý mà PMH đưa ra cho cư dân SSR chỉ là 14.800VNĐ/m2, chỉ bằng các dự án bình dân ở khu vực ngoại thành hiện nay.

Tiện ích nhiều mà phí quản lý thấp là điểm lợi lớn để thu hút các gia đình trẻ
Tiện ích nhiều mà phí quản lý thấp là điểm lợi lớn để thu hút các gia đình trẻ

Đại diện PMH cho biết: “Tiện ích, dịch vụ phù hợp, thiết thực với nhu cầu hàng ngày của từng độ tuổi của người sẽ ở trong khu phố và tính toán mức phí quản lý vừa tầm với thu nhập bình quân của các gia đình để họ có thể phân bổ các khoản một cách hợp lý, đặc biệt là những gia đình trẻ!”.

Chính nhờ giá phù hợp, tiện nghi nhiều nên SSR không chỉ thu hút các gia đình trẻ ở TPHCM mà cư dân ngoại tỉnh cũng yêu thích. Một gia đình đến từ Buôn Mê Thuột (Đắk Lắk) đã mua căn hộ tại SSR trong ngày 25/3 cho biết: “Tôi sẽ chuyển vào đây ở vào năm 2019, để cho các con tôi vào Sài Gòn học luôn. Ở đây các cháu có điều kiện cọ sát với cuộc sống năng động, văn minh hiện đại và môi trường giáo dục tiên tiến”.

Sau đợt mở bán thứ 4, nhận thấy sức cầu còn rất lớn, PMH dự kiến sẽ mở bán đợt cuối dự án SSR trong tháng 4, sớm hơn dự kiến rất nhiều. Trong đợt này, tòa nhà D – toà nhà cuối cùng của dự án SSR sẽ được bán ra.

Dung - Phương