1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

TPHCM: Kiến nghị Thủ tướng "hạ nhiệt" cơn sốt ảo đất nền

(Dân trí) - Cơn "sốt giá ảo" đất nền đã và đang tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản, tiềm ẩn nhiều rủi ro, đe dọa sự phát triển lành mạnh. Nếu không có các giải pháp hạ nhiệt kịp thời, hiệu quả, "bong bóng" bất động sản sẽ quay lại.

Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo tổng kết về thị trường bất động sản sau một năm kể từ Hội nghị Thủ tướng và doanh nghiệp lần thứ nhất (29/4/2016 tại TPHCM).

HoREA bày tỏ sự lo lắng khi thị trường bất động sản dù còn nằm trong chu kỳ tăng trưởng nhưng đang có xu thế chững lại, tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro
HoREA bày tỏ sự lo lắng khi thị trường bất động sản dù còn nằm trong chu kỳ tăng trưởng nhưng đang có xu thế chững lại, tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro

Sau hội nghị, Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật quan trọng, tiêu biểu là Nghị quyết 35/NQ-CP về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020; Nghị quyết 19/2017/NQ-CP về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2017, định hướng đến năm 2020; Nghị định 01/2017/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai; Quyết định số 630/QĐ-TTg quy định lãi suất cho vay nhà ở xã hội năm 2017 là 4,8%/năm...

Đến đầu tháng 5/2017, cả nước có 612.000 doanh nghiệp đang hoạt động. Thành quả của những nỗ lực của Chính phủ, bộ máy chính quyền các cấp và cộng đồng doanh nghiệp đã giữ vững được ổn định kinh tế vĩ mô; kiểm soát được lạm phát, thị trường bất động sản vẫn còn nằm trong chu kỳ tăng trưởng và trong tầm kiểm soát.

Bên cạnh những tín hiệu tích cực, HoREA bày tỏ sự lo lắng khi thị trường bất động sản dù còn nằm trong chu kỳ tăng trưởng nhưng đang có xu thế chững lại, tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro. Đặc biệt, trong tháng 4/2017, rộ lên cơn sốt đất nền.

Tại TPHCM đang diễn ra "cơn sốt giá ảo" trong phân khúc đất nền ở các quận ven và một số huyện như: Quận 9, quận 12, quận Thủ Đức, quận Bình Tân, huyện Nhà Bè, huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn, huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ.

Đối tượng là đất nền do hoạt động tách thửa, phân lô theo Quyết định số 33/2014/QĐ-UBND ngày 15/10/2014; hoặc đất thổ vườn trong các khu dân cư nông thôn ở các quận ven và các huyện ngoại thành; thậm chí có cả trường hợp một số khu đất nông nghiệp cũng bị phân lô bán giấy tay trái pháp luật.

Tại TPHCM đang diễn ra cơn sốt giá ảo trong phân khúc đất nền ở các quận ven và một số huyện
Tại TPHCM đang diễn ra "cơn sốt giá ảo" trong phân khúc đất nền ở các quận ven và một số huyện

Trong vòng một năm qua, giá đất nền đã tăng trên dưới 30%, cá biệt có khu vực giá tăng đến trên dưới 70%. Giới đầu nậu và cò đất bất chính là nguyên nhân trực tiếp, và là bên thủ lợi nhiều nhất trong cơn "sốt giá ảo" đất nền hiện nay.

Tình hình cơn sốt giá đất nền không chỉ diễn ra tại các quận ven và huyện ngoại thành TPHCM mà còn diễn ra tại Đà Nẵng, Nha Trang...

"Cơn "sốt giá ảo" đất nền này rất nguy hiểm, đã và đang tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản, làm méo mó thị trường, tiềm ẩn nhiều rủi ro, đe dọa sự phát triển lành mạnh. Cần phải có các giải pháp hạ nhiệt kịp thời, hiệu quả, không để xảy ra vỡ "bong bóng" gây thiệt hại dây chuyền trên thị trường bất động sản và để bảo vệ người tiêu dùng", ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA nhận định.

Chính từ thực tế bất thường trên, HoREA kiến nghị Chính phủ và UBND TPHCM có giải pháp hiệu quả để hạ nhiệt "cơn sốt giá ảo" đất nền vùng ven.

Đối với UBND TPHCM, HoREA đề nghị lãnh đạo thành phố công bố rõ hiện nay chưa có chủ trương chuyển đổi huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn thành quận, hoặc thành lập tổ chức hành chính thành phố trong thành phố ở khu đông, khu nam, khu tây.

Đồng thời, HoREA cũng đề nghị TPHCM chỉ đạo các nhà đầu tư khẩn trương trình các dự án đầu tư "Đại lộ ven sông Sài Gòn"; "Thành phố mới Củ Chi"; "Thành phố ven biển (Marina City) Cần Giờ"... để được xét duyệt theo quy định và sớm công bố kết quả xét duyệt để người dân hiểu rõ thông tin, tránh bị giới đầu nậu và cò đất lợi dụng thổi giá, đẩy giá đất nền ở các khu vực này.

Cò đất xuất hiện tại dự án Hoàng Hoa (xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè, TPHCM)
Cò đất xuất hiện tại dự án Hoàng Hoa (xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè, TPHCM)

Hiệp hội bất động sản TPHCM kiến nghị Chính phủ chỉ đạo nghiên cứu cơ chế, chính sách, sửa đổi, bổ sung Luật Kinh doanh bất động sản để quản lý hoạt động kinh doanh bất động sản. Hiện nay giới đầu nậu, cò đất hoạt động với tư cách cá nhân không có đăng ký kinh doanh. Có trường hợp nấp bóng người chủ đất, hoặc nấp bóng doanh nghiệp để kinh doanh bất động sản với nhiều thủ đoạn tinh vi để trốn thuế, né thuế, trong lúc theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản thì hoạt động mua bán đất nền cũng là hoạt động kinh doanh bất động sản phải có đăng ký kinh doanh, phải có vốn pháp định.

"Không chỉ sửa đổi bổ sung Luật kinh doanh bất động sản để "siết" đầu nậu, cò đất, tôi nghĩ cần sửa đổi Luật Thuế để giao quyền cho Chính phủ chủ động hơn trong công tác quản lý nhà nước về thuế để điều tiết hiệu quả thị trường bất động sản, nhất là khi thị trường bị "bong bóng", hoặc bị đóng băng", ông Lê Hoàng Châu nói.

Công Quang