Thứ bảy, 02/09/2017 - 06:19

TPHCM: Không cần đi "xin" vẫn được cấp phép xây dựng

Dân trí Chỉ tốn 50.000 đồng và ngồi ở nhà gửi hồ sơ qua internet, người dân TPHCM vẫn được cơ quan chức năng cấp giấy phép xây dựng.
 >> Sẽ có “Nghị định sửa nhiều Nghị định” về cấp phép xây dựng
 >> Nhiều cải tiến về cấp phép xây dựng có hiệu lực từ hôm nay

UBND TPHCM vừa có văn bản yêu cầu cấp dưới là Sở Xây dựng khẩn trương hoàn chỉnh quy trình cấp giấy phép xây dựng trực tuyến để chính thức áp dụng bắt đầu từ tháng 10/2017.

Theo đó, kế từ tháng 10/2017, người dân có thể ngồi ở bất kỳ đâu cũng có thể xin được giấy phép xây dựng mà không cần phải lên UBND cấp phường, quận. Chỉ cần nhấp chuột vào hệ thống website của quận, trên đó có mục nộp hồ sơ xin phép xây dựng trực tuyến, khai nhập các thông tin trong vòng 10 phút là hoàn thành thao tác. Sau đó, người dân đợi 10 ngày sau lên lấy kết quả là có thể tiến hành công trình xây dựng.

Trong thời gian xem xét hồ sơ, cán bộ chuyên môn tiếp nhận và trả lời đầy đủ, hợp lệ vào email hoặc điện thoại của người nộp hồ sơ trong vòng 24 giờ. Thời gian thực hiện thụ lý tính từ thời điểm trả lời rằng hồ sơ nộp trực tuyến là hợp lệ và đầy đủ giấy tờ đi kèm. Người dân muốn kiểm tra tình trạng hồ sơ của mình có thể vào mục “tra cứu hồ sơ”.

Sở Xây dựng TPHCM đang cải cách các thủ tục để giảm phiền hà trong việc cấp phép xây dựng
Sở Xây dựng TPHCM đang cải cách các thủ tục để giảm phiền hà trong việc cấp phép xây dựng

Tuy nhiên, đối với trường hợp hồ sơ vướng vấn đề pháp lý (thửa đất thuộc quy hoạch, nhà đất đang bị tranh chấp, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không hợp pháp, bản vẽ thiết kế không phù hợp tiêu chuẩn thiết kế/quy hoạch...), người nộp hồ sơ sẽ nhận được thông báo email, tin nhắn hoặc điện thoại từ cơ quan chức năng.

Khi đó, người nộp hồ sơ thực hiện nộp bổ sung hoặc hiệu chỉnh hồ sơ tại mục “tra cứu hồ sơ”. Khi hồ sơ đã chuẩn, người dân có thể nhận giấy phép qua bưu điện hoặc tới bộ phận một cửa của đơn vị tiếp nhận để nhận kết quả.

Trước đó, việc cấp phép xây dựng cũng đã được thực hiện thí điểm tại quận 8, TPHCM từ tháng 8/2016 đến nay. Tuy nhiên, chỉ có 150/1.600 giấy phép trực tuyến được cấp. Người dân vẫn chưa quen với hình thức giao dịch mới này và việc đo vẽ, thông tin ban đầu của hồ sơ không đúng nên số lượng xin giấy phép xây dựng trực tuyến còn... khiêm tốn.

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM cho rằng, việc triển khai cấp phép xây dựng trực tuyến là phù hợp với xu thế chính phủ điện tử và đô thị thông minh. Do đó, thời gian tới, TPHCM sẽ triển khai đại trà việc cấp phép xây dựng online.

Đối với những trường hợp sai sót trong bản vẽ hiện trạng khiến người dân ngại làm thủ tục online, ông Tuấn cho biết, thời gian tới Sở Xây dựng TPHCM sẽ có những quy định về chế tài đối với các đơn vị tư vấn thiết kế nếu để xảy ra sai sót gây thiệt hại cho người dân.

Công Quang