TPHCM: Giới kinh doanh đặt kỳ vọng khi shipper được chạy liên quận

(Dân trí) - Giới kinh doanh dịch vụ ăn uống tại TPHCM đang đặt nhiều kỳ vọng, khi người giao hàng (shipper) được chạy liên quận. Họ tin rằng, khi hàng hóa lưu thông thuận lợi, doanh thu sẽ được cải thiện.

Tối 15/9, đại diện nhiều ứng dụng gọi xe và giao hàng thông tin, các đơn vị này vẫn chưa nhận được văn bản chính thức về việc cho phép shipper được di chuyển liên quận.

Trong khi đó, giới kinh doanh đang rất kỳ vọng vào việc "nới lỏng" địa bàn hoạt động cho shipper.

TPHCM: Giới kinh doanh đặt kỳ vọng khi shipper được chạy liên quận - 1

Shipper tại TPHCM có thể sẽ được giao hàng liên quận khiến nhiều người dân trông đợi (Ảnh: Đại Việt).

Anh Nguyễn Thành Trung - quản lý một quán bún bò trên đường Lý Chính Thắng (quận 3) - cho hay, anh mới mở quán được vài ngày để bán mang về. Tuy nhiên, shipper chỉ được di chuyển nội quận nên số đơn hàng khách đặt rất thưa thớt.

Mỗi ngày, quán của anh chỉ bán được từ 30 - 40 tô bún mang đi. Trong khi đó, những ngày bình thường, quán có thể bán được 300 - 350 tô (ăn tại chỗ và mua về).

Anh Trung đang mong chờ vào việc shipper được chạy liên quận để khách từ nhiều nơi có thể đặt hàng và doanh thu của quán được cải thiện.

"Nếu shipper được giao hàng liên quận thì doanh thu của quán có thể đạt gấp 4 - 5 lần so với vài ngày qua. Chúng tôi đã nhập thêm nguyên liệu để sẵn sàng phục vụ" - anh Trung nói.

TPHCM: Giới kinh doanh đặt kỳ vọng khi shipper được chạy liên quận - 2

Nhiều cửa hàng kinh doanh ăn uống đã sẵn sàng phục vụ (Ảnh: Đ.V).

Còn chị Trần Thị Hòa - chủ một quán phở trên đường Tô Hiến Thành (quận 10) - chia sẻ: "Tôi cũng đang rất mong chờ vào việc shipper được giao hàng liên quận, bởi các mối quen giao thịt bò, rau, bánh phở sẽ dễ dàng gửi hàng. Khách từ quận 3, quận 11, quận Tân Phú, quận Tân Bình cũng có thể mua phở thuận tiện hơn".

Theo chị Hòa, khi hàng hóa lưu thông trôi chảy, giá mỗi tô phở sẽ dần trở về mức bình thường là 40.000 - 45.000 đồng/tô do giá vận chuyển giảm, kéo theo giá nguyên liệu giảm. Giá mỗi tô phở ở thời điểm hiện tại dao động trong khoảng 55.000 - 60.000 đồng.

Đại diện nhiều điểm kinh doanh nước giải khát, trà sữa, nước ép cũng đặt nhiều kỳ vọng vào việc shipper được di chuyển liên quận. Họ cho rằng, doanh thu sẽ được cải thiện khi quy định mới được áp dụng.

TPHCM: Giới kinh doanh đặt kỳ vọng khi shipper được chạy liên quận - 3

Người dân hy vọng việc đặt hàng hóa sẽ thuận tiện hơn trong thời gian tới (Ảnh: Đại Việt).

Không chỉ giới kinh doanh háo hức mà nhiều người dân cũng rất trông đợi vào quy định mới dành cho shipper.

Anh Nguyễn Văn Tiến (quận Gò Vấp) cho rằng, nhu cầu của người dân TPHCM không chỉ còn gói gọn trong nhu yếu phẩm mà người dân còn có nhiều nhu cầu cần thiết khác. Bản thân anh Tiến cũng cần mua máy tính mới dù mặt hàng này không được coi là thiết yếu.

"Máy tính của tôi có dấu hiệu bị hỏng và tôi cần phải mua máy tính mới để làm việc. Bạn bè tôi cũng bị hỏng tủ lạnh, hỏng máy giặt nhưng đành chịu đựng gần cả tháng nay" - anh Tiến kể.

Anh Tiến kiến nghị, chính quyền nên cho phép người dân đã tiêm 2 mũi vắc xin được đi ra ngoài mua các sản phẩm thiết yếu, bởi họ đang phải trả quá nhiều tiền cho việc giao hàng. Trong khi đó, thu nhập của người dân lại giảm mạnh.

Trong chương trình "Dân hỏi thành phố trả lời" mới đây, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình cho biết, kể từ ngày 16/9, thành phố sẽ cho phép shipper chạy liên quận với điều kiện đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Các shipper sẽ tiếp tục được hỗ trợ xét nghiệm miễn phí đến ngày 30/9.

Về việc người dân tiêm 2 mũi vắc xin có được phép di chuyển liên quận hay không thì ông Bình cho rằng, đây là vấn đề lãnh đạo thành phố trăn trở rất nhiều. Tuy nhiên, trước khi quyết định một vấn đề gì thì thành phố luôn đặt an toàn tính mạng của người dân lên trên hết.

Theo ông Bình, thành phố đang xây dựng ứng dụng (app) có thể cập nhật các thông tin của người dân về việc tiêm vắc xin, xét nghiệm, di chuyển đi đâu, làm việc gì… Khi người dân cung cấp thông tin đầy đủ, đáp ứng các điều kiện đặt ra thì được phép ra đường. Tuy nhiên, công tác này vẫn đang trong quá trình chuẩn bị và tính toán lại nhiều vấn đề.

Cũng theo ông Bình, thành phố đang thẩm định lại kế hoạch cho người dân đi chợ một lần/tuần ở vùng xanh, nhằm kéo giảm sự lệ thuộc vào shipper, giảm chi tiêu cho người dân.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM cũng mong người dân thông cảm, chia sẻ với những khó khăn của thành phố và chung tay cùng chính quyền trong việc phòng chống dịch bệnh.

Tin liên quan
Đang được quan tâm