TP.HCM: Bánh kẹo Tết "ế" chỏng chơ, nhìn thấy khách như "bắt được vàng"

(Dân trí) - Thị trường bánh kẹo Tết đang vào cao điểm tiêu thụ, tuy nhiên năm nay do dịch Covid-19 nên không khí mua bán lại khá trầm lắng. Tiểu thương thấy khách đến mua hàng là như "bắt được vàng".

TP.HCM: Bánh kẹo Tết ế chỏng chơ, nhìn thấy khách như bắt được vàng - 1

Thị trường bánh kẹo những ngày cận Tết tại TPHCM khá ảm đạm. Ảnh: Đại Việt

Bà Loan, tiểu thương kinh doanh bánh kẹo tại chợ Bình Tây (quận 6, TPHCM) cho biết, thời điểm này đang là cao điểm tiêu thụ của ngành hàng bánh kẹo. Tuy nhiên, không khí mua bán rất "ảm đạm".

Theo bà Loan, khách mua sỉ giảm khoảng 30% và khách mua lẻ giảm khoảng 50% so với năm trước. Các sản phẩm như bánh quy, bánh Snack, bánh kem xốp, kẹo dẻo… luôn là những mặt hàng "hot" trong dịp Tết thì năm nay cũng bán rất chậm.

"Khách tại TPHCM mua lẻ không nhiều. Dân buôn mua sỉ ở các tỉnh cũng ít đặt hàng hơn trước. Nói chung, năm nay bánh kẹo thất thu trầm trọng", bà Loan than thở.

Theo ghi nhận của PV Dân trí, không khí buôn bán bánh kẹo tại chợ Bình Tây khá trầm lắng. Khách mua không nhiều, tiểu thương cũng có phần "rảnh rang" hơn những năm trước.

TP.HCM: Bánh kẹo Tết ế chỏng chơ, nhìn thấy khách như bắt được vàng - 2

Các sạp bánh kẹo, mứt nằm ở vị trí đẹp trong chợ cũng rất ít khách mua. Ảnh: Đại Việt

Tại chợ Hòa Hưng (quận 10), các sạp bánh kẹo cũng không có nhiều khách mua. Khách mua lẻ cũng mua với số lượng "khiêm tốn".

Bà Thủy, một tiểu thương kinh doanh bánh kẹo mứt tại chợ Hòa Hưng cho biết, chưa có Tết nào mà bánh kẹo "ế ẩm" như năm nay. Những năm trước, người bán bận "túi bụi". Năm nay, tiểu thương thấy khách mua như "bắt được vàng".

"Khách phải giảm 50% so với những năm trước. Gần Tết, dịch còn bùng phát trở lại nên tiểu thương chúng tôi xác định là năm nay mất Tết. Cả năm khó khăn, giờ lại chồng thêm khó khăn", bà Thủy nói.

Ghi nhận tại chợ Hòa Hưng, các sản phẩm bánh kẹo, mứt, đồ khô cũng đang có giá khá "mềm". Các loại kẹo có giá từ 150.000 - 200.000 đồng/kg, hạt điều, hạt dẻ cười 350.000 đồng/kg, mứt hạt sen 220.000 đồng/kg, mứt chà là 150.000 đồng/kg… Dù giá cả phải chăng nhưng cũng rất ít người mua.

TP.HCM: Bánh kẹo Tết ế chỏng chơ, nhìn thấy khách như bắt được vàng - 3

Các loại bánh kẹo, mứt, hạt chờ người mua. Ảnh: Đại Việt

Bà Võ Thị Bé (ngụ quận 3) chia sẻ, năm nay, gia đình bà chỉ mua 1kg hạt điều, 1kg hạt dưa và 1kg kẹo mãng cầu cùng kẹo bắp.

"Những năm trước, gia đình tôi mua bánh kẹo, mứt Tết nhiều hơn, loại nào cũng mua 2 - 3kg. Năm nay, tôi mua ít hơn do con cháu có thể không tụ tập đông đủ như trước và kinh tế cũng khó khăn hơn mọi năm", bà Bé nói.

Anh Trần Công Minh (ngụ quận Tân Phú) chia sẻ, năm nay, gia đình anh cũng hạn chế ra chợ và đến siêu thị để mua bánh bẹo. Gia đình anh đặt hàng qua mạng và một số siêu thị sẽ giao hàng tận nơi. Việc này giúp tiết kiệm thời gian và giữ được sự an toàn cho bản thân, gia đình anh trong mùa dịch bệnh.

Ông Simon Crowther, đại diện Mondelez Kinh Đô cho biết, Tết là mùa cao điểm của các sản phẩm bánh kẹo. Tuy nhiên, dịch Covid-19 bùng phát đã khiến doanh nghiệp phải thay đổi nhiều để thích nghi với tình hình.

Theo ông Simon, kể từ khi dịch bệnh xuất hiện, người Việt đã có xu hướng tích trữ hàng hóa để hạn chế ra ngoài. Người dân cũng quan tâm đến các sản phẩm tốt cho sức khỏe và nhiều dinh dưỡng.

Khi dịch bùng phát trở lại dịp cận Tết thì doanh nghiệp đã tập trung cho các kênh phân phối online như: bán hàng qua sàn thương mại điện tử, bán hàng qua các ứng dụng…

"Những ngày giáp Tết, người dân có thể ở nhà và đặt bánh kẹo một cách dễ dàng. Hiện nay, chúng tôi nhận thấy người dân đang có xu hướng mua các sản phẩm bánh kẹo có hộp bằng giấy nhiều hơn so với hộp thiếc. Các sản phẩm đựng bằng hộp giấy sẽ có giá cả rẻ hơn. Đây cũng là xu hướng bắt nguồn từ dịch bệnh", ông Simon nói.

Tin liên quan
Đang được quan tâm