TPHCM: 6 tháng đầu năm, vốn doanh nghiệp đăng ký mới giảm 80.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM, tính đến 20/6 có gần 18.500 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, giảm gần 11% so với cùng kỳ 2019; tổng vốn đăng ký hơn 246.000 tỷ đồng, giảm gần 25% so với cùng kỳ.

Đó là thông tin được đưa ra tại chương trình đối thoại cùng chính quyền thành phố với chủ đề: "Thực trạng quản lý Nhà nước đối với doanh nghiệp sau thành lập trên địa bàn TPHCM" do Hội đồng nhân dân TPHCM phối hợp cùng Đài Tiếng nói Nhân dân TP tổ chức ngày 27/6.

Đến nay, TPHCM là địa phương có số doanh nghiệp đăng ký thành lập nhiều nhất cả nước với 427.422 doanh nghiệp, với số vốn đăng ký là 6.268.934  tỷ đồng.

TPHCM: 6 tháng đầu năm, vốn doanh nghiệp đăng ký mới giảm 80.000 tỷ đồng - 1

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong kiểm tra hoạt động sản xuất của doanh nghiệp trong mùa dịch Covid-19 (ảnh: Trung tâm Báo chí TPHCM)

Ông Cao Thanh Bình - Phó Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TPHCM - cho biết, hiện nay, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh không bắt buộc ghi ngành nghề, doanh nghiệp có quyền tự do kinh doanh những ngành nghề mà pháp luật không cấm. 

"Hồ sơ đăng ký cũng được đơn giản hóa nhiều thủ tục, giấy phép con. Do đó, có thể nói, việc thành lập cũng như quản lý doanh nghiệp đã chuyển từ “tiền kiểm” sang “hậu kiểm”. Thời gian gia nhập thị trường của doanh nghiệp cũng giảm đi đáng kể", ông Bình nói.

Tuy nhiên, chính sự thông thoáng này cũng đặt ra yêu cầu phải có cơ chế quản lý Nhà nước chặt chẽ hơn để bảo đảm phát triển doanh nghiệp đúng quy định pháp luật. 

Cũng theo Phó Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách, có không ít doanh nghiệp đang lợi dụng sự "ưu ái" trong chính sách phát triển doanh nghiệp để hoạt động thiế minh bạch, không tuân thủ quy định của pháp luật. 

Cụ thể như: hoạt động không theo nội dung đăng ký kinh doanh, không treo biển, bỏ trụ sở theo đăng ký, vi phạm quy định về thuế, về điều kiện kinh doanh, ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Điều này gây khó khăn cho công tác quản lý Nhà nước cũng như thiệt hại cho các tổ chức, cá nhân khi tham gia giao dịch kinh tế.

Mặt khác, có tình trạng một số doanh nghiệp đã và đang lợi dụng “kẽ hở” này để thành lập doanh nghiệp bán hóa đơn, số khác thường lợi dụng để thực hiện các hành vi trục lợi trong xuất nhập khẩu, hoặc lợi dụng việc ngừng hoạt động, giải thể, phá sản doanh nghiệp để gian lận, trốn thuế, chiếm đoạt tiền của Nhà nước.

TPHCM: 6 tháng đầu năm, vốn doanh nghiệp đăng ký mới giảm 80.000 tỷ đồng - 2

Trong 6 tháng đầu năm, TPHCM có gần 18.500 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, với tổng vốn đăng ký hơn 246.000 tỷ đồng, giảm gần 25% so với cùng kỳ năm 2019

Về thực trạng trên, bà Lê Thị Huỳnh Mai - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM - cho biết, đa số doanh nghiệp được thành lập đã tiến hành hoạt động kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật, tạo công ăn việc làm, phát triển kinh tế, xã hội. 

Hiện nay, thông tin đăng ký doanh nghiệp đã được công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và thông tin đăng ký thuế cũng được công khai trên Cổng thông tin đăng ký thuế.

Theo bà Mai, các hành vi vi phạm trong hoạt động của doanh nghiệp như nhận định của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP xảy ra sau khi doanh nghiệp đăng ký thành lập. Do đó, các cơ quan quản lý chuyên ngành theo thẩm quyền đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật để phòng ngừa các hành vi vi phạm pháp luật. 

Đồng thời, kiến nghị các cơ quan Trung ương sửa đổi, bổ sung các quy định cho phù hợp với thực tế, đáp ứng yêu cầu quản lý và tạo môi trường bình đẳng để doanh nghiệp phát triển. 

Trong khi đó, ông Tống Minh Lễ Phép - Phó Trưởng Phòng kê khai - Kế toán thuế (Cục Thuế TPHCM) cũng thông tin về các hoạt động chống thất thu ngân sách Nhà nước qua công tác thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp và các chính sách thuế hỗ trợ doanh nghiệp.

Năm 2019, tổng số thuế truy thu, truy hoàn và phạt là 8.428 tỷ đồng, giảm khấu trừ thuế giá trị gia tăng 587 tỷ đồng, giảm lỗ là 16.185 tỷ đồng, đã thu nộp vào ngân sách 6.969 tỷ đồng.

Gần 10.000 doanh nghiệp giải thể, tạm ngưng hoạt động

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM, trong 5 tháng đầu năm có 2.015 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 16,4% so với cùng kỳ; có 7.257 doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động, tăng gần 40% so với cùng kỳ.

 Quốc Anh