1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công

Top thức uống "khuấy đảo" thị trường trực tuyến đầu năm 2022

Trường Thịnh

(Dân trí) - Theo thống kê từ Gojek Việt Nam, trà sữa tiếp tục dẫn đầu danh mục đồ uống được đặt hàng nhiều nhất trên nền tảng đặt đồ ăn trực tuyến GoFood tại TPHCM và Hà Nội trong quý I.

Mới đây, Gojek đã công bố số liệu về sự thay đổi thói quen ăn uống và đặt đồ ăn trực tuyến trên nền tảng GoFood trong quý I/2022 tại TPHCM và Hà Nội. Qua đó, những thức uống được ưa chuộng nhất trên ứng dụng này cũng chính thức lộ diện.

Theo số liệu, trà sữa lại tiếp tục là thức uống được đặt hàng nhiều nhất trên GoFood của Gojek ở cả TPHCM và Hà Nội. Hương vị ngọt ngào, béo ngậy của sữa hòa quyện chút thơm, đắng của trà có khả năng chiều chuộng vị giác của hầu hết các tín đồ ẩm thực. Không những dễ uống, món trà sữa còn tạo ra cảm giác vui miệng nhờ trân châu và các loại topping thạch, hạt dùng kèm.

Top thức uống khuấy đảo thị trường trực tuyến đầu năm 2022 - 1
Trà sữa dẫn đầu danh sách thức uống được đặt hàng nhiều nhất trên GoFood.

Ngoài ra, giá thành của một ly trà sữa cũng rất đa dạng, trải dài trên nhiều phân khúc giúp người tiêu dùng có thể dễ dàng lựa chọn. Trà sữa vừa giải khát, lại vừa có khả năng giúp người uống nạp năng lượng sau những giờ học tập, làm việc căng thẳng. Những năm gần đây, trà sữa không những được giới trẻ ưa chuộng mà dân công sở cũng yêu thích. Một số thương hiệu trà sữa được ưa chuộng trên nền tảng GoFood có thể kể đến: TocoToco, Phúc Long, Tiger Sugar HongKong, Dingtea,...

Sở thích đồ uống của người dùng trên nền tảng đặt đồ ăn trực tuyến GoFood ở TPHCM và Hà Nội còn gặp gỡ nhau ở hai loại thức uống: Trà hương vị các loại và sữa chua trân châu. Bên cạnh việc thỏa mãn vị giác, người tiêu dùng đang có xu hướng quan tâm hơn đến sức khỏe.

Trà có lợi cho sức khỏe do chứa chất chống oxy hóa, có thể góp phần giúp ngăn ngừa lão hóa, thanh lọc cơ thể và giảm stress. Trong khi đó, sữa chua tốt cho hệ tiêu hóa và hỗ trợ đẹp da. Việc kết hợp sữa chua với trân châu khiến cho thức uống này trở nên thú vị. Có lẽ đây là lý do mà hai thức uống này lần lượt chiếm giữ vị trí thứ 2 và 3 trên bảng xếp hạng của GoFood.

Sự khác biệt duy nhất trong xu hướng đặt thức uống giữa TPHCM và Hà Nội nằm ở vị trí số 4 trên bảng xếp hạng. GoFood ghi nhận nước rau má được đặt hàng nhiều thứ 4 tại TPHCM. Với khí hậu nóng bức quanh năm, rau má là nước giải nhiệt thiên nhiên dành cho người dân Sài Gòn. Thứ thức uống dân dã này đang "hot" trở lại trong khoảng 4 năm trở lại đây nhờ sáng kiến "trẻ hóa" đầy sáng tạo của một số cửa hàng khi pha chế với nhiều nguyên liệu khác mới lạ hơn như rau má sinh tố bơ, rau má kem đậu xanh, rau má sầu riêng…

Còn tại Hà Nội, vị trí thứ 4 lại thuộc về món chè thập cẩm. Ăn chè giải nhiệt mùa hè vẫn là thói quen lâu năm của người dân thủ đô. Thế nên một bát chè thập cẩm truyền thống kết hợp hài hòa giữa đậu xanh, đậu đen được nấu nhừ, mềm thơm, ăn cùng với thạch đen, trân châu rất tròn vị và có sức hút riêng khó cưỡng.

Đặc biệt hơn cả, ở vị trí thứ 5, cà phê sữa đá (nâu đá) - lần đầu tiên lọt vào danh sách các đồ uống được đặt hàng nhiều nhất trên GoFood tại cả TPHCM và Hà Nội. Tuy nhiên, gu thưởng thức ở hai miền có đôi chút khác biệt. Người Sài Gòn chuộng vị ngọt nên ly cà phê sữa thường sẽ có tỷ lệ sữa nhiều hơn, hoặc có thể thêm chút sữa tươi để thành "bạc xỉu", uống với rất nhiều đá. Người Hà Nội lại ưa thích vị đắng nguyên bản của cà phê nên sẽ dùng ít sữa đặc.

Dẫu vậy, cả người Sài Gòn và Hà Nội đều xem cà phê là một nét văn hóa không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt thường ngày. Với nhịp sống đô thị hối hả như hiện nay, nhiều người không có dư dả thời gian để la cà quán xá. Nhờ có sự hỗ trợ của các nền tảng đặt đồ ăn như GoFood mà mọi người có thể thưởng thức cà phê ở những cửa hàng quen thuộc một cách nhanh chóng và tiện lợi.

Top thức uống khuấy đảo thị trường trực tuyến đầu năm 2022 - 2
Số liệu về sự thay đổi thói quen ăn uống và đặt đồ ăn trực tuyến trên nền tảng GoFood cho phép Gojek đáp ứng tốt hơn nhu cầu thay đổi của người dùng.

Những số liệu từ Gojek cho thấy, dù cách biệt địa lý nhưng người dân ở TPHCM và Hà Nội lại có sự tương đồng lớn trong nhu cầu cũng như sở thích lựa chọn đồ uống. Theo bà Lê Nguyễn Ngọc Dung, Giám đốc Phát triển Đối tác GoFood của Gojek Việt Nam cho biết: "Việc hiểu rõ xu hướng tiêu dùng ẩm thực giữ vai trò vô cùng quan trọng, cho phép Gojek đáp ứng tốt hơn nhu cầu thay đổi của người dùng, đồng thời đưa ra các giải pháp hỗ trợ kịp thời và phù hợp cho các thành viên trong hệ sinh thái. Ngoài nỗ lực đa dạng các lựa chọn món ăn trên nền tảng GoFood, chúng tôi không ngừng tìm kiếm các giải pháp nhằm giúp kết nối hiệu quả các đối tác kinh doanh với khách hàng, tạo điều kiện thuận lợi cho người dùng trong việc đặt món ăn phục vụ nhu cầu hàng ngày".