Thứ hai, 01/07/2019 - 09:10

Tổng thống Trump tuyên bố: Mỹ là người chiến thắng cuộc chiến tranh thương mại

Dân trí

Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ là người chiến thắng trong cuộc chiến thương mại, một ngày sau khi đạt được thỏa thuận thương mại tạm thời với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G20.

Tổng thống Trump tuyên bố: Mỹ là người chiến thắng cuộc chiến tranh thương mại - 1
Donald Trump đã phát biểu trong cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Osaka ngày 29 tháng 6. Ảnh: Kiyoshi Ota / Bloomberg

Trong chuyến thăm Hàn Quốc sau Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, ông Trump cũng chỉ trích thêm rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã không giúp đỡ ông trong tất cả các cuộc tấn công thương mại của ông với Bắc Kinh.

“Mặc dù vậy, chúng tôi đã giành chiến thắng và chúng tôi đã thắng lớn vì chúng tôi biến nền kinh tế đứng thứ hai thành không gì cả”, ông nói.

Nhà Trắng vẫn chưa tiết lộ chi tiết về thỏa thuận của Trump với ông Tập và không chắc chắn về cách hai nước sẽ tiến hành.

Trump nói sau cuộc họp G-20 rằng ông tạm thời sẽ lùi vô thời hạn kế hoạch áp thêm thuế quan cho 300 tỷ đô la hàng nhập khẩu còn lại của Trung Quốc, đồng thời cho phép các công ty Hoa Kỳ tiếp tục hợp tác với Tập đoàn Công nghệ Huawei.

Động thái này của Trump đã hứng chịu những lời chỉ trích ở quê nhà, nơi nhiều thành viên của Quốc hội đồng ý với chính quyền Hoa Kì rằng Huawei là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia và không nên nhượng bộ cho Huawei. Bộ Thương mại vào tháng 5 đã đưa Huawei vào danh sách đen và tuyên bố sẽ cắt đứt hoạt động kinh doanh của Huawei với các nhà cung cấp Mỹ.

Ngoài việc đồng ý bắt đầu lại các cuộc đàm phán, Trump cho biết ông Tập cũng đồng ý rằng Trung Quốc sẽ mua một lượng lớn hàng nông sản của Mỹ. Nhưng các báo cáo truyền thông chính thức của Trung Quốc chỉ nói rằng Trump hy vọng Trung Quốc sẽ nhập khẩu thêm hàng hóa của Mỹ như một phần của thỏa thuận ngừng bắn chiến tranh.

Trump không đề nghị thêm về thỏa thuận của ông với ông Tập trong cả hai cuộc họp thêm ​​vào Chủ nhật với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và hội nghị thượng đỉnh bất ngờ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại “Khu phi quân sự” chia cắt Bán đảo Triều Tiên.

“Chúng tôi đang ở đúng vị thế của mình”, ông nói trong một cuộc họp báo với Moon khi được hỏi về Trung Quốc. “Chúng tôi đã thu được 25% tiền thuế trên 250 tỷ đô la hàng hóa nhập khẩu và Trung Quốc đang phải trả tiền cho nó, như bạn biết, chúng tôi đã thành công.”

Tổng thống đã nhiều lần khẳng định rằng Trung Quốc phải chịu chi phí thuế quan mà ông áp đặt cho hàng hóa xuất khẩu sang Mỹ, bác bỏ sự đồng thuận của các nhà kinh tế rằng thực tế thuế được trả bởi các công ty và người tiêu dùng Mỹ dưới dạng giá cao hơn.

Ông nói, Trung Quốc đã phải phá giá đồng tiền của họ để trả tiền thuế. Đồng Nhân dân tệ đã giảm so với đồng đô la trong năm ngoái, giúp bù đắp một số tác động của thuế quan Trump, nhưng các quan chức Trung Quốc lại phủ định và cho biết sự mất giá là kết quả của các lực lượng thị trường.

“Sau khi phá giá, họ cũng đã bơm rất nhiều tiền vào nền kinh tế của mình”, ông Trump nói. “Họ đã bơm tiền vào. Chúng tôi thì không. Chúng tôi rút tiền ra. Chúng tôi đã tăng lãi suất và họ thì giảm lãi suất.”

“Chúng tôi đang không chơi trong một nền kinh tế công bằng”, ông Trump nói.

Vũ Huy Hoàng

Theo Bloomberg