Tổng thống Trump đối diện với cuộc điều tra về gian lận thuế

(Dân trí) - Văn phòng luật sư quận Manhattan (Mỹ) vừa gửi cho công ty kế toán Donald Trump một trát hầu tòa yêu cầu ông Trump phải kê khai thuế thu nhập cá nhân và doanh nghiệp của mình trong vòng 8 năm qua. Điều này được coi như là một phần của cuộc điều tra đang diễn ra.

Tổng thống Trump đối diện với cuộc điều tra về gian lận thuế - 1
Tổng thống Donald Trump trả lời các câu hỏi từ các phương tiện truyền thông trong “Phòng Bầu dục” của Nhà Trắng ở Washington, ngày 11 tháng 9 năm 2019.

Trát đòi hầu tòa đã được gửi đến công ty Mazars USA vào tháng trước bởi văn phòng DA Cyrus Vance Jr - Văn phòng luật sư quận Manhattan

Văn phòng DA CyrusnVanse đang điều tra các vấn đề liên quan đến số tiền đã được chi trả một cách bí mật cho ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels và người mẫu Playboy Karen McDougal, vấn đề này trước đó đã được che mờ đi bởi sự can thiệp của Michael Cohen – cựu luật sư riêng của ông Trump ngay trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Cả hai người phụ nữ đều tuyên bố đã có quan hệ tình cảm với ông Trump nhiều năm trước cuộc bầu cử, tuy nhiên ông Trump đã bác bỏ mọi cáo buộc của họ.

Văn phòng luật sư Vance đang cố gắng thăm dò xem liệu có phải Tổ chức của ông Trump đã làm sai lệch hồ sơ kinh doanh liên quan đến số tiền chi trả cho hai người phụ nữ trên hay không.

Không rõ hiện nay liệu văn phòng DA CyrusnVanse có nhận được bất kỳ tờ khai thuế nào mà họ đang tìm kiếm từ Mazars hay không, hoặc liệu Vance có đang điều tra vấn đề nào khác ngoài các khoản tiền được thanhh toán một cách bí mật hay không.

Còn về phần ông Trump, ông đã từ chối công khai bản khai thuế cá nhân của mình.

Thời báo New York lần đầu tiên đã đưa tin về trát đòi hầu tòa. Một chuyên gia đã xác nhận về tờ trát đòi hầu tòa này của ông Trump.

Trong một email gửi tới CNBC, Marc Mukasey – luật sư của Tổ chức Trump đã cho biết: “Chúng tôi đang đánh giá và sẽ trả lời vào thời điểm thích hợp nhất”.

Mazars USA, trong một tuyển bố gửi email cho biết: “Mazars USA sẽ tôn trọng mọi quy trình pháp lý và tuân thủ đầy đủ các nghĩa vụ pháp lý của mình”.

Công ty còn nói thêm: “Chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ vào các điều lệ và các quy tắc đạo đức chuyên nghiệp. Đây chính là điều chi phối uy tín, sự nghiệp và ngành nghề của chúng tôi. Chúng tôi sẽ không bình luận về công việc mà chúng tôi thực hiện cho khách hàng của mình”.

Tổng thống Trump và công ty của ông đã hoàn trả cho Stormy Daniels một khoản thanh toán trị giá 130.000 USD.

Còn bản thân McDougal đã nhận được 150.000 USD từ nhà xuất bản thân thiện Trump The National Enquirer, số tiền được coi như một phần thỏa thuận để McDougal giữ im lặng về những cáo buộc mà cô đã dành cho ông Trump.

Cohen, cựu luật sư đã giúp Tổng thống Trump thu xếp khoản thanh toán cho McDougal hiện đang hợp tác với kế hoạch thăm dò của Vance.

Tổng thống Trump đối diện với cuộc điều tra về gian lận thuế - 2

Michael Dean Cohen là cựu luật sư người Mỹ, từng là luật sư của Donald Trump từ năm 2006 đến tháng 5 năm 2018. Cohen là phó chủ tịch của Tổ chức Trump, đồng thời là cố vấn cá nhân cho ông Trump, và thường được giới truyền thông mô tả là "người sửa chữa" của ông Trump.

Cohen hiện đang thụ án ba năm tù giam tại liên bang vì các hành vi như vi phạm tài chính liên quan đến các khoản chi trả cho Daniels và McDougal, nói dối với Quốc hội về chi tiết kế hoạch xây dựng tháp Trump ở Moscow và những gian lận về tài chính khác.

Thùy Dung

Theo CNBC

Tổng thống Trump đối diện với cuộc điều tra về gian lận thuế - 3
Tin liên quan