Tổng Kiểm toán: "Bán hết vốn Nhà nước, nhiệm kỳ sau lấy gì mà tiêu?"

Dân trí Lo ngại về tình hình nợ xấu và nợ công, Tổng Kiểm toán Nhà nước nói: "Nền tài chính chúng tôi thấy không được bền vững, sau này bán hết vốn nhà nước thì nhiệm kỳ sau lấy gì mà chi tiêu, kể cả chi thường xuyên, tiêu dùng cũng là khó".
>>Chính phủ sẽ lập một cơ quan chuyên trách quản lý vốn Nhà nước
>>Luật sư Anh: Bán vốn Nhà nước tại Việt Nam "chỉ ở trên giấy" vì quá nhiều thủ tục


Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc: Bán hết vốn Nhà nước, nhiệm kỳ sau lấy gì mà tiêu?

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc: "Bán hết vốn Nhà nước, nhiệm kỳ sau lấy gì mà tiêu?"

Trong phiên thảo luận ở Tổ sáng nay, ngày 24.10, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc, ĐBQH đoàn Nghệ An đã chỉ ra một số mặt hạn chế của nền kinh tế, trong đó có bao gồm cả những vấn đề về hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp nhà nước cũng như điều hành đầu tư công.

"Về điều hành đầu tư công, ngay khoản trái phiếu Chính phủ, chúng ta phát hành 148 nghìn tỷ đồng nhưng giải ngân có 7%, nếu phát hành được hết chỗ này sẽ tháo nút thắt của nền kinh tế, và tăng trưởng GDP phải khác, công ăn việc làm tạo ra và các vấn đề chung của nền kinh tế phải khác", ông nói.

Nhiệm kỳ sau lấy gì mà tiêu?

Ông cũng chỉ ra nghịch lý rằng, trong khi trái phiếu Chính phủ phát hành ra phải chịu lãi suất 6,2%/năm nhưng không giải ngân được nên Kho bạc Nhà nước lại mang đi gửi ngân hàng, chỉ làm lợi cho Kho bạc Nhà nước mà không phải làm lợi cho nền kinh tế.

Lo ngại về tình hình tài chính quốc gia, Tổng Kiểm toán Nhà nước nói: "Nền tài chính chúng tôi thấy không được bền vững, sau này bán hết vốn nhà nước thì nhiệm kỳ sau lấy gì mà chi tiêu, kể cả chi thường xuyên, tiêu dùng cũng là khó".

"Nhiệm kỳ này có 260 nghìn tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước nhưng nhìn vào cân đối tài chính quốc gia, riêng trả lãi và gốc đã lên tới 98 nghìn tỷ, tăng 12% so với các năm. Ngoài ra còn 160 nghìn tỷ đồng tài sản ngoại bảng vay đảo nợ. Mà vay đảo nợ không khả thi đối với một nền kinh tế, giống như một hộ gia đình đến hạn trả nợ mà phải vay người này trả cho người khác", ông cho biết.

Ông Phớc cũng nhấn mạnh: "Cộng khoản chi trả nợ và đảo nợ đã chiếm 67% chi đầu tư phát triển, không biết các nhà kinh tế sẽ phải tính toán thế nào để phát triển được doanh nghiệp, tăng sức sống của nền kinh tế để có thu bù chi. Trong tương lai tôi cho rằng càng khó".

Theo Tổng Kiểm toán Nhà nước, đối với cân đối ngân sách, trước tiên phải giải quyết được nợ công, đặc biệt là nợ quá hạn, nếu không sẽ để lại gánh nặng lớn cho nền kinh tế. Tiếp đó là phải giải quyết được vấn đề về hụt thu ngân sách, nợ đọng thuế, bội chi ngân sách trung ương tăng cao hơn dự toán.

"Nếu nợ công của chúng ta không giảm đi thì nền tài chính không bền vững được, nền kinh tế không lành mạnh được. Bây giờ phải giải quyết nợ công, nhất là nợ quá hạn, còn cứ đảo nợ thì không tăng trưởng được", ông khẳng định. Bên cạnh đó, người đứng đầu Kiểm toán Nhà nước cũng chỉ ra rằng, cần phải xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém một cách dứt điểm, nếu không thì "hàng chục nghìn tỷ cứ ra đi".

Nội sinh của nền kinh tế không thực sự mạnh

Dù GDP quý III tăng đột biến, kéo theo tăng trưởng của nền kinh tế trong 9 tháng đầu năm, nhưng ông Phớc bày tỏ lo ngại nền kinh tế tiềm ẩn rủi ro vì tính bền vững và sức mạnh nội sinh của nền kinh tế không thực sự mạnh.

“GDP quý 3 tăng đột biến chủ yếu là tăng từ thu hút đầu tư FDI, trong đó có 2 đầu tàu Formosa và Samsung, nên nếu có rủi ro về môi trường hay rủi ro về sản phẩm thì chắc chắn nền kinh tế không bền vững. Trong khi đó, chúng ta đạt tăng trưởng cao trong du lịch, dịch vụ và FDI nhưng mức tăng trưởng này chủ yếu đến từ nỗ lực của người dân và doanh nghiệp", ông chỉ rõ.

Đồng thời nhắc đến thực tế khiến nền kinh tế tiềm ẩn nhiều rủi ro bao hàm cả khối DNNN thua lỗ, giải ngân vốn đầu tư chậm, bội chi ngân sách của địa phương giảm nhưng của trung ương lại tăng lên, việc xử lý doanh nghiệp yếu kém gần như dậm chân tại chỗ.

“Đến thời điểm hiện tại không phải chỉ 12 dự án yếu kém, thua lỗ nữa mà hơn 40 dự án rồi”, ông Hồ Đức Phớc cho hay.

Một hạn chế nữa được chỉ ra là tăng trưởng phụ thuộc quá nhiều FDI nên nếu các "ông lớn" có vấn đề là nền kinh tế bị ảnh hưởng. Ngoài ra, tăng trưởng dựa vào khai khoáng sẽ chỉ giải quyết được vấn đề về tăng trưởng mà lợi ích đất nước thì không ổn.

Phương Dung

Tổng Kiểm toán: "Bán hết vốn Nhà nước, nhiệm kỳ sau lấy gì mà tiêu?" - 2

MỚI NHẤT
Cảm nghiệm cuộc sống cùng thẻ ACB
Cảm nghiệm cuộc sống cùng thẻ ACB

Trong mùa du lịch, mua sắm online cuối năm, ACB đã biến việc trải nghiệm thanh toán bằng thẻ trở thành niềm vui cho chính người sở hữu với chương trình “Lướt thẻ ACB, cảm nghiệm cuộc sống”. Nhiều ưu đãi của chương trình giúp khách hàng tiết kiệm chi phí nhưng vẫn thỏa mãn tối đa những trải nghiệm khám phá.

Thứ tư, 25/10/2017 - 09:28

Liên tiếp giảm giá, vàng chờ đợi cơ hội mới
Liên tiếp giảm giá, vàng chờ đợi cơ hội mới

(Dân trí) - Giá vàng SJC và giá vàng giao ngay tại châu Á phiên sáng nay liên tiếp sụt giảm, do đó, giao dịch trên thị trường cũng chậm lại. Dường như các nhà đầu tư đang chờ đợi những cơ hội mới ở những phiên tiếp theo.

Thứ tư, 25/10/2017 - 09:16

Khẳng định vị thế, sếp lớn ngân hàng mạnh tay gom cổ phiếu
Khẳng định vị thế, sếp lớn ngân hàng mạnh tay gom cổ phiếu

(Dân trí) - Ông Dương Công Minh - Chủ tịch HĐQT Sacombank vừa đăng ký mua thêm 1,2 triệu cổ phiếu STB để đầu tư theo nhu cầu cá nhân. Thời gian gần đây, không chỉ các lãnh đạo ngân hàng liên tiếp xuống tiền để mua vào cổ phiếu mà hàng loạt lệnh đăng ký mua từ các cổ đông nội bộ cũng bỏ ra hàng trăm tỷ đồng để gom cổ phiếu.

Thứ tư, 25/10/2017 - 09:15

TS Huỳnh Thế Du: Đặc khu kinh tế “không xa lạ” gì với Việt Nam
TS Huỳnh Thế Du: Đặc khu kinh tế “không xa lạ” gì với Việt Nam

(Dân trí) - Mô hình Khu kinh tế (KKT) hay Đặc khu kinh tế (ĐKKT) không xa lạ gì với Việt Nam. Tuy nhiên, sự phát triển ồ ạt mang tính phong trào của các KKT ở hầu hết các địa phương trong thời gian qua đang để lại nhiều hệ lụy hơn là những kết quả mong đợi.

Thứ tư, 25/10/2017 - 08:41

Bất động sản vào mùa cuối năm
Bất động sản vào mùa cuối năm

Dù nhiều chủ đầu tư ồ ạt bung hàng đón “mùa vàng” bất động sản cuối năm, tuy nhiên, mức giá của các Dự án chung cư vẫn khá cao với những người thu nhập trung bình có nhu cầu thực sự về nhà ở. Vì thế, ngoài mức giá vừa túi tiền, vị trí thuận lợi, các chiết khấu, giảm giá bằng “tiền tươi thóc thật” vẫn là lựa chọn được đa số các khách hàng quan tâm. Tuy nhiên những dự án đáp ứng được nhu cầu này tại Hà Nội không nhiều.

Thứ tư, 25/10/2017 - 08:00

Vì sao PhoDong Village được mệnh danh là “làng tỷ phú”
Vì sao PhoDong Village được mệnh danh là “làng tỷ phú”

Tọa lạc ngay mặt tiền đường Đồng Văn Cống, chỉ cách trung tâm hành chính Quận 2 chưa tới 3km, PhoDong Village sở hữu được vị trí “nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ” đắc địa bậc nhất trong mối liên kết của vùng tam giác kinh tế hùng mạnh tại miền Nam bao gồm: TP. HCM – Đồng Nai – Bà Rịa Vũng Tàu.

Thứ tư, 25/10/2017 - 07:45

Độc giả Dân trí phẫn nộ với cây xăng chỉ 50% nguyên chất
Độc giả Dân trí phẫn nộ với cây xăng chỉ 50% nguyên chất

(Dân trí) - Sau bài báo trên Dân trí hôm qua (24/10) chứng minh xăng A92 của một số doanh nghiệp ở Nghệ An bán ra thị trường là xăng giả, xăng rất kém chất lượng (chỉ có 50% nguyên chất), hàng ngàn bạn đọc Dân Trí đã có ý kiến bình luận, tỏ ý vô cùng phẫn nộ.

Thứ tư, 25/10/2017 - 07:33

Luật Cạnh tranh sửa đổi bỏ quy định hành vi bán hàng đa cấp bất chính
Luật Cạnh tranh sửa đổi bỏ quy định hành vi bán hàng đa cấp bất chính

(Dân trí) - Chiều 23/10, trong chương trình làm việc kỳ họp thứ 4, Quốc hội Khóa XIV, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, trình bày Tờ trình về dự án Luật Cạnh tranh (sửa đổi).

Thứ tư, 25/10/2017 - 07:08

Tỷ phú Warren Buffett kiếm 222 USD/giây trong 5 năm qua
Tỷ phú Warren Buffett kiếm 222 USD/giây trong 5 năm qua

(Dân trí) - Nhà đầu tư và Giám đốc điều hành nổi tiếng Warren Buffett vừa đạt được khối tài sản ròng lớn nhất từ trước đến nay với sự gia tăng đáng kể chỉ trong 5 năm qua.

Thứ tư, 25/10/2017 - 06:40

BĐS Nam Sài Gòn: Phân khúc căn hộ bung hàng mạnh dịp cuối năm
BĐS Nam Sài Gòn: Phân khúc căn hộ bung hàng mạnh dịp cuối năm

Càng về cuối năm, phân khúc căn hộ càng nhộn nhịp khi nhiều chủ đầu tư tung hàng ra thị trường. Chỉ trong tháng 9 - 10/2017, có hơn 11.000 căn hộ được giới thiệu tại TP.HCM. Trong đó, khu Nam Sài Gòn ghi nhận số lượng căn hộ dồi dào và đa dạng nhất.

Thứ tư, 25/10/2017 - 06:37

Bỏ 1 ăn 5: Thương vụ kinh điển, kiếm lãi tỷ USD
Bỏ 1 ăn 5: Thương vụ kinh điển, kiếm lãi tỷ USD

Làn sóng vốn ngoại đổ vào Việt Nam mạnh chưa từng thấy. Nhiều tổ chức và quỹ đầu tư nước ngoài kiếm bộn tiền trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Một số kiếm được hàng ngàn tỷ đồng và đang rút đi, nhưng cũng rất nhiều quỹ mới đang dồn dập đổ vào.

Thứ tư, 25/10/2017 - 06:36

Chật vật vượt qua mưa bão, người nuôi tôm thắng lớn vì giá tăng cao
Chật vật vượt qua mưa bão, người nuôi tôm thắng lớn vì giá tăng cao

(Dân trí) - Sau những ngày vật lộn, gian nan bảo vệ các đầm tôm do ảnh hưởng nặng nề của cơn bão số 10 và đợt áp thấp nhiệt đới ngay sau đó, người nuôi tôm ở Hà Tĩnh đã bước vào vụ thu hoạch. Điều đáng mừng là giá tôm tăng cao so với đầu năm đã mang lại niềm vui lớn cho người nuôi.

Thứ tư, 25/10/2017 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Nội thất gỗ công nghiệp kém chất lượng gây ô nhiễm không khí trong nhà
Nội thất gỗ công nghiệp kém chất lượng gây ô nhiễm không khí trong nhà

(Dân trí) - Một trong những nguồn gây ô nhiễm không khí trong nhà lớn nhất là từ đồ nội thất, đặc biệt là nội thất làm từ gỗ công nghiệp kém chất lượng…

Thứ ba, 24/10/2017 - 08:22

Phạt 130 triệu đồng cây xăng kinh doanh không giấy phép
Phạt 130 triệu đồng cây xăng kinh doanh không giấy phép

(Dân trí) - Trong quá trình kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện cây xăng này không có giấy phép kinh doanh nhưng đã hoạt động mấy tháng nay.

Thứ ba, 24/10/2017 - 07:56

Trình Quốc hội thông qua Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam
Trình Quốc hội thông qua Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam

(Dân trí) - Trong kỳ họp Quốc hội lần này, Chính phủ sẽ trình “Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020”. Nếu được Quốc hội thông qua, dự kiến dự án sẽ khởi công vào năm 2019 và hoàn thành vào năm 2021.

Thứ ba, 24/10/2017 - 07:30

Công cụ “né” thuế của doanh nghiệp đang dần bị thay thế
Công cụ “né” thuế của doanh nghiệp đang dần bị thay thế

(Dân trí) - Hiện nay, việc sử dụng hóa đơn giấy tạo ra nhiều kẽ hở, khiến nhiều doanh nghiệp (DN) né được thuế, không kê khai đầy đủ. Vì thế, việc áp dụng hóa đơn điện tử sẽ giúp giảm thất thu ngân sách, cạnh tranh bình đẳng giữa các DN.

Thứ ba, 24/10/2017 - 07:00

Doanh nghiệp FDI hắt hơi là ngân sách tỉnh "có vấn đề"
Doanh nghiệp FDI hắt hơi là ngân sách tỉnh "có vấn đề"

(Dân trí) - Chủ tịch Quốc hội dẫn ví dụ khi doanh nghiệp FDI "hắt hơi, sổ mũi" là ngân sách tỉnh có vấn đề. Theo đó cho thấy, dù địa phương nào cũng phải có sản phẩm chủ yếu, nhưng chúng ta phải đa dạng hóa, đừng để bị lệ thuộc vào một sản phẩm.

Thứ ba, 24/10/2017 - 04:44

Thường vụ Quốc hội: Bộ Giao thông chịu trách nhiệm chính về vi phạm ở dự án BOT
Thường vụ Quốc hội: Bộ Giao thông chịu trách nhiệm chính về vi phạm ở dự án BOT

(Dân trí) - Ngay sau báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về đầu tư và khai thác các công trình giao thông theo hình thức hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT), Uỷ ban Thường vụ (UBTV) Quốc hội đã ra Nghị quyết về nhiệm vụ, giải pháp chính sách với BOT.

Thứ ba, 24/10/2017 - 04:15

Tăng 1 triệu khách du lịch còn hơn hút 1 triệu tấn dầu
Tăng 1 triệu khách du lịch còn hơn hút 1 triệu tấn dầu

(Dân trí) - “Giờ muốn khai thác thêm dầu để tăng trưởng cũng không được vì trữ lượng dầu giảm, phải đi tới vùng biển xa. Vậy thà tăng 1 triệu khách du lịch còn hơn tăng 1 triệu tấn dầu thô, vì vừa xanh, vừa sạch, vừa đẹp” – Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ so sánh.

Thứ ba, 24/10/2017 - 03:52

TS Nguyễn Đình Cung: Tôi thấy BOT đang là thuế chứ không phải là phí
TS Nguyễn Đình Cung: Tôi thấy BOT đang là thuế chứ không phải là phí

(Dân trí) - Nói về nút thắt cho tăng trưởng nền kinh tế, TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng Chính phủ khẳng định: Các dự án xây dựng đường bộ theo hình thức BOT đang tồn tại nhiều sai phạm, là nút thắt đối với phát triển và đặc biệt thiếu cơ chế xử lý triệt để các vấn đề đặt ra.

Thứ ba, 24/10/2017 - 03:00

Bị doanh nghiệp Lào nhờ Đại sứ quán "đòi"  số hàng "hiệu" tạm giữ, Hải quan Hải Phòng nói gì?
Bị doanh nghiệp Lào nhờ Đại sứ quán "đòi" số hàng "hiệu" tạm giữ, Hải quan Hải Phòng nói gì?

(Dân trí) - Xung quanh một doanh nghiệp (DN) tại Lào bị giữ 7 lô hàng, bao gồm 10 container nhập khẩu từ Trung Quốc quá cảnh qua Việt Nam về Lào bị hải quan Hải Phòng tạm giữ, Hải quan Hải Phòng mới đây cho biết: Số hàng trên bị tạm giữ do vi phạm pháp luật.

Thứ ba, 24/10/2017 - 03:00

Vì sao giới nhà giàu lại thích mua Condotel để ở?
Vì sao giới nhà giàu lại thích mua Condotel để ở?

3 năm trở lại đây, Condotel trở thành xu hướng kinh doanh mới trong giới đầu tư bất động sản. Và khi được phát triển theo hướng “xây để ở”, phân khúc này đã nhanh chóng lọt vào “mắt xanh” của những khách hàng “có tiền” tìm kiếm Condotel “mua để ở” nhằm hướng tới cuộc sống đúng với nghĩa hưởng thụ.

Thứ ba, 24/10/2017 - 02:24

Tuyến Metro 1 đội vốn 30.000 tỷ đồng: Cần cơ chế riêng đặc thù
Tuyến Metro 1 đội vốn 30.000 tỷ đồng: Cần cơ chế riêng đặc thù

(Dân trí) - Người đứng đầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng cho rằng, việc tăng vốn cho dự án metro tuyến Bến Thành-Suối Tiên lên tới 30.000 tỷ đồng cần phải có cơ chế riêng, đặc thù thay vì theo Nghị định cấp phát cho vay lại mới của Bộ Tài chính.

Thứ ba, 24/10/2017 - 02:03

“Một nền kinh tế lúc nào cũng giải cứu thì không ổn”
“Một nền kinh tế lúc nào cũng giải cứu thì không ổn”

(Dân trí) - Đó là nhận định của bà Đinh Thị Mỹ Loan, Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam tại hội nghị Kết nối cung cầu hàng hóa sản xuất trong nước giữa các doanh nghiệp (DN) sản xuất và DN phân phối được tổ chức sáng nay (24/10).

Thứ ba, 24/10/2017 - 01:00