Tổng cục Thống kê: Đứt gãy chuỗi cung ứng đã xảy ra, không còn là nguy cơ

(Dân trí) - Không còn là nguy cơ, theo đại diện Tổng cục Thống kê, doanh nghiệp phải đối mặt với những khó khăn từ việc chuỗi sản xuất bị đứt gãy.

Tại buổi họp báo diễn ra sáng nay (29/9), ông Phạm Đình Thúy, Vụ trưởng Vụ Thống kê công nghiệp và xây dựng, Tổng cục Thống kê cho biết, đứt gãy chuỗi sản xuất cung ứng đã xảy ra, không còn là nguy cơ nữa.

"Nếu chúng ta không chống dịch tốt, thì việc đứt gãy còn tiếp tục xảy ra", đại diện Vụ thống kê Công nghiệp và Xây dựng nhấn mạnh.

Tổng cục Thống kê: Đứt gãy chuỗi cung ứng đã xảy ra, không còn là nguy cơ - 1

ông Phạm Đình Thúy, Vụ trưởng Vụ Thống kê công nghiệp và xây dựng (ngoài cùng bên phải) trả lời câu hỏi của báo chí (Ảnh: Nguyễn Mạnh).

Trao đổi chi tiết hơn, ông Thúy cho biết dịch Covid-19 đến nay đã diễn ra gần 2 năm. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia và nhiều tổ chức trong đó có Tổng cục Thống kê, sức chịu đựng của doanh nghiệp gần cạn kiệt.

"Chưa năm nào tỷ lệ thành lập doanh nghiệp mới thấp hơn khá nhiều so với số doanh nghiệp ngừng sản xuất, giải thể như năm nay. Rõ ràng là doanh nghiệp đang gặp khó khăn", ông Thúy nói.

Dẫn khảo sát nhanh của Tổng cục Thống kê tháng 9 vừa qua, ông Thúy đưa ra một số con số đáng chú ý. Cụ thể có tới 94% doanh nghiệp cho biết gặp khó khăn do Covid-19.

Trong đó, 19 tỉnh phía Nam qua khảo sát cho thấy 98% số doanh nghiệp khu vực này gặp khó khăn vì Covid-19. Riêng khu Đông Nam Bộ thì con số này là 99%. Khó khăn của doanh nghiệp đến phần lớn từ việc đứt gãy chuỗi sản xuất cung ứng đã xảy ra.

Trong khi đó, công nghiệp và xây dựng vốn là ngành có đóng góp rất lớn cho mức tăng trưởng chung của cả nước. Song tăng trưởng 9 tháng đầu năm nay của khu vực này rất thấp.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, giá trị tăng thêm ngành công nghiệp quý III giảm 3,5% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 9 tháng, giá trị tăng thêm ngành công nghiệp tăng 4,45% so với cùng kỳ năm 2020.

Trong khu vực công nghiệp và xây dựng, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo là động lực tăng trưởng của toàn nền kinh tế với tốc độ tăng 6,05%, đóng góp 1,53 điểm phần trăm vào tốc độ tăng tổng giá trị tăng thêm của toàn nền kinh tế.

Cũng theo ông Lê Đình Thúy, vì đứt gãy chuỗi sản xuất cung ứng, do đó tăng trưởng công nghiệp 9 tháng và quý III đều rất thấp. Đặc biệt ở khu vực phía Nam - vùng kinh tế có quy mô lớn nhất cả nước chịu ảnh hưởng nặng nề.

Cụ thể, 9 tháng đầu năm và quý III, chỉ số sản xuất công nghiệp của TPHCM lần lượt giảm 13% và giảm 47,1%, do đây là trung tâm công nghiệp, kinh tế lớn nhất cả nước nên chịu tác động nặng nề nhất. Còn Bến Tre lần lượt âm 11,2% và âm 44,8%; Cần Thơ lần lượt âm 9,8% và âm 41,9%...

Trước đó đầu buổi họp báo, lãnh đạo Tổng cục Thống kê đã thông tin chi tiết về bức tranh doanh nghiệp trong 9 tháng đầu năm - thời điểm Việt Nam vẫn còn chịu ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19.

Cụ thể theo số liệu được cơ quan này vừa công bố, tính chung 9 tháng, tổng số doanh nghiệp thành lập mới đạt 85,5 nghìn doanh nghiệp, giảm 13,6% so với cùng kỳ năm trước; quy mô vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp thành lập mới đạt 14 tỷ đồng, giảm 3,1%.

Đáng chú ý, số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường là 90,3 nghìn doanh nghiệp, tăng 15,3%, Trong đó, số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn là 45,1 nghìn doanh nghiệp, tăng 16,7% so với cùng kỳ năm trước; 32,4 nghìn doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể, tăng 17,4%; 12,8 nghìn doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 5,9%.

Với con số được ra nêu trên, lãnh đạo Tổng cục Thống kê cho biết bình quân một tháng Việt Nam có 10 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường.

Nếu tính riêng tháng 9, cả nước có 3.899 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là 62,4 nghìn tỷ đồng và số lao động đăng ký là 49,9 nghìn lao động, giảm 32,3% về số doanh nghiệp, giảm 8,1% về vốn đăng ký và tăng 15% về số lao động so với tháng 8; so với cùng kỳ năm 2020, giảm 62,2% về số doanh nghiệp, giảm 69,3% về số vốn đăng ký và giảm 39,9% về số lao động.

Tin liên quan
Đang được quan tâm