Tổng công ty Đường sắt xin "ứng" hơn 471 tỷ đồng để trả nợ

Dân trí Theo VNR, việc Tổng công ty này đang nợ hơn 471 tỷ đồng các nhà thầu thi công từ năm 2013 đến nay là vô cùng khó khăn với các nhà thầu. Trong đó, nợ lương công nhân, nợ tiền vật tư, nợ chi trả lãi vay ngân hàng mỗi năm phát sinh trên 45 tỷ đồng (bình quân mỗi tháng gần 4 tỷ đồng).
>>Lộ sai phạm của Đường sắt Việt Nam tại 2 khu đất vàng giữa Thủ đô
>>Doanh thu toàn ngành đường sắt chỉ đạt hơn 3.000 tỷ đồng trong 6 tháng

(Ảnh minh hoạ).
(Ảnh minh hoạ).

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) vừa có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ giải trình về việc thực hiện các công trình khẩn cấp tại Tổng công ty này.

Theo đó, VNR cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, với vai trò là chủ đầu tư các công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp của Thủ tướng Chính phủ, VNR đã yêu cầu nhà thầu triển khai hoàn thành công trình đúng theo tiến độ Thủ tướng Chính phủ yêu cầu.

Đến nay, công trình xây dựng mới 3 cầu Đồng Nai, Tam Bạc, Thị Cầu và công trình xây dựng các hạng mục công trình thuộc giai đoạn 2, kế hoạch 1856 đều cơ bản hoàn thành vào quý II/2013 và cuối năm 2013.

Theo VNR, việc VNR đang nợ hơn 471 tỷ đồng các nhà thầu thi công từ năm 2013 đến nay là vô cùng khó khăn với các nhà thầu. Trong đó, nợ lương công nhân, nợ tiền vật tư, nợ chi trả lãi vay ngân hàng mỗi năm phát sinh trên 45 tỷ đồng (bình quân mỗi tháng gần 4 tỷ đồng).

“Trong khi công việc những năm qua lại vô cùng khó khăn dẫn đến các nhà thầu có nguy cơ đóng tài khoản, nếu nợ tiếp tục kéo dài sẽ phải dừng hoạt động”, báo cáo của VNR cho biết.

Mặc khác, theo VNR, các nhà thầu trước đây trực thuộc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, nay đã được cổ phần hoá, một số công ty đã thoái hết vốn, số còn lại đang tiếp tục thoái vốn, vì vậy việc thanh toán cổ tức, đối chiếu thanh toán nợ với VNR không thể thực hiện được.

“Tổng công ty không thu hồi được hàng chục tỷ đồng tiền cổ tức, tiền nợ khác của Tổng công ty vì các đơn vị quá khó khăn, không có kinh phí để trả nợ Tổng công ty”, VNR cho biết.

Từ những điều trên, VNR kiến nghị Thủ tướng cho phép Bộ Giao thông Vận tải ứng trước hơn 471 tỷ đồng hoặc bố trí đủ từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2016 để Bộ Giao thông Vận tải giao VNR thanh toán hết cho nhà thầu.

Liên quan tới Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, đầu tháng 9 vừa qua, Thanh tra Chính phủ vừa công bố báo cáo thanh tra, trong đó chỉ ra hàng loạt các sai phạm tại đơn vị này.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ về việc chấp hành quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và một số đơn vị thành viên, từ năm 2010 đến hết năm 2013, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã tổ chức 188 đoàn đi nước ngoài với tổng số tiền chi gần 14 tỷ đồng, trong đó có 23 đoàn đi không có văn bản mời hay hợp đồng học tập với phía đối tác, tổng số tiền gần 2 tỷ đồng (12 đoàn có trong kết hoạch, giá trị thanh toán 1,28 tỷ đồng, 11 đoàn không có trong kế hoạch giá trị thanh toán 663 triệu đồng).

Kiểm tra hồ sơ 5 đoàn đi nước ngoài năm 2012-2013, Thanh tra Chính phủ phát hiện cả 5 đoàn đi đều hợp đồng qua các công ty du lịch trong nước (theo tours) với nội dung đi nước ngoài là “tham quan, học tập”, tổng số tiền thanh toán trên 1,7 tỷ đồng - sai quy định tại Thông tư 91/2005 của Bộ Tài chính và sai chế độ tài chính về quản lý chi phí.

Thanh tra Chính phủ nhấn mạnh, dù hoạt động điều hành sản xuất kinh doanh của Ban điều hành Tổng công ty Đường sắt Việt Nam trong giai đoạn từ 2010 đến năm 2013 còn nhiều tồn tại vi phạm nhưng tổng công ty này vẫn trích tối đa quỹ thưởng ban điều hành với số tiền trên 1,85 tỷ đồng theo loại hình doanh nghiệp xếp loại A là chưa phù hợp.

Thanh tra Chính phủ đã khẳng định: “Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã xem thường lợi ích Nhà nước” trước việc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam sử dụng hai khu đất vàng diện tích gần 1.000 m2, có giá trị rất lớn ở Thủ đô Hà Nội (số 80 Lý Thường Kiệt và 22 Phan Bội Châu) thực hiện việc góp vốn trái chủ trương quy định để hợp thức hóa việc chuyển nhượng tài sản, cơ sở kinh doanh có giá trị lớn ra ngoài doanh nghiệp không qua đấu giá, đấu thầu.

Ngoài ra, theo kết luận Thanh tra Chính phủ, việc quản lý giao dịch tài sản không đúng, chỉ hạch toán công nợ phải thu với Công ty cổ phần Công trình đường sắt mà không hạch toán hoạt động kinh doanh Dự án mua ray bảo trì, sửa chữa đường sắt bằng vốn vay của Chính phủ Áo quy mô 387,4 tỷ đồng, tiềm ẩn việc thất thoát thuế và có dấu hiệu của tội "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" theo Bộ luật Hình sự.

Phương Dung

MỚI NHẤT
Thủ tướng: “Cả hệ thống phải chuyển động để phục vụ người dân và doanh nghiệp”
Thủ tướng: “Cả hệ thống phải chuyển động để phục vụ người dân và doanh nghiệp”

(Dân trí) - “Hải Phòng phải tạo một sức sống mới, một niềm tin mới, một niềm hứng khởi trong đầu tư, làm ăn của người dân và doanh nghiệp”, Thủ tướng nói với các lãnh đạo chủ chốt của TP. Hải Phòng tại phiên làm việc hôm nay (19/9).

Thứ hai, 19/09/2016 - 04:58

SCIC đang mời tư vấn quốc tế, dự kiến thoái 10% cổ phần tại Vinamilk
SCIC đang mời tư vấn quốc tế, dự kiến thoái 10% cổ phần tại Vinamilk

(Dân trí) - Truyền thông nước ngoài đưa tin, phía Việt Nam đã đưa ra lời mời một số ngân hàng đầu tư nước ngoài tham gia tư vấn về việc bán cổ phần tại CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk). Số cổ phần bán ra khoảng 10% vốn điều lệ Vinamilk, tương đương giá trị thị trường 900 triệu USD.

Thứ hai, 19/09/2016 - 04:25

Tổng cục Hải quan: Xử lý nghiêm lái xe biển xanh đi ngược chiều
Tổng cục Hải quan: Xử lý nghiêm lái xe biển xanh đi ngược chiều

(Dân trí) - Tổng cục Hải quan đã xác nhận ô tô công vụ mang biển xanh 80A 017.95 đi ngược chiều trên đường Nam Kỳ Khởi nghĩa (Tp HCM) thuộc đăng ký của Tổng cục Hải quan và được giao cho Cục Điều tra chống buôn lậu trực tiếp quản lý, sử dụng để phục vụ công tác chống buôn lậu.

Thứ hai, 19/09/2016 - 03:38

Nhập khẩu than “vỡ kế hoạch”, vượt lên 9,7 triệu tấn
Nhập khẩu than “vỡ kế hoạch”, vượt lên 9,7 triệu tấn

(Dân trí) - Theo dự báo của Bộ Công Thương, trong năm 2016, Việt Nam sẽ nhập khẩu hơn 3,1 triệu tấn than, nhưng số liệu nhập khẩu than của Tổng cục Hải quan (Bộ Tài Chính) tính đến tháng 8 đã lên đến 9,7 triệu tấn, vượt gấp 3 lần kế hoạch đề ra.

Thứ hai, 19/09/2016 - 02:48

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh:"Chúng tôi thường xuyên bị đe dọa, mua chuộc..."
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh:"Chúng tôi thường xuyên bị đe dọa, mua chuộc..."

(Dân trí) - Phát biểu kết thúc cuộc họp với đại diện Sở Công Thương các tỉnh, thành phố, các bộ, ngành về kiểm tra, xử lý vi phạm về bán hàng đa cấp (BHĐC) chiều nay (19/9), Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, ông thường xuyên nhận được những lời đe dọa và cả mua chuộc từ một số Công ty BHĐC nhưng Bộ Công Thương sẽ vẫn quyết tâm xử lý mạnh với các hành vi BHĐC bất chính, trục lợi, gây hại lớn cho người dân.

Thứ hai, 19/09/2016 - 02:19

Hé lộ thu nhập tiền tỷ của các sếp PVC dưới thời Trịnh Xuân Thanh
Hé lộ thu nhập tiền tỷ của các sếp PVC dưới thời Trịnh Xuân Thanh

(Dân trí) - PVC dưới thời bộ đôi Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đức Thuận đã chứng kiến những thành tích về tăng trưởng nóng, tăng vốn chóng mặt nhưng cũng chính vì thế mà lao dốc không phanh ngay sau đó. Mức thu nhập hàng tháng của các sếp PVC nhận được ngay cả thời điểm doanh nghiệp thua lỗ, bê bết nhất cũng đã trên 50 triệu đồng.

Thứ hai, 19/09/2016 - 01:00

TPHCM: Rau muống ngậm hóa chất, người dân vẫn vô tư ăn
TPHCM: Rau muống ngậm hóa chất, người dân vẫn vô tư ăn

(Dân trí) - Hóa chất công nghiệp, dùng để nhuộm, in quần áo nhưng lại dùng để "tẩm" vào rau muống. Thực trạng này đã kéo dài nhiều năm nay trên địa bàn TPHCM nhưng vẫn chưa có hướng ngăn chặn cụ thể.

Thứ hai, 19/09/2016 - 12:00

BIDGROUP - Hành trình và dấu ấn 10 năm
BIDGROUP - Hành trình và dấu ấn 10 năm

“Mọi việc chúng tôi làm, chúng tôi đều cố gắng làm tốt nhất có thể, liên tục đổi mới để tạo ra những sản phẩm, dịch vụ có chất lượng và giá cả vượt kỳ vọng của khách hàng, và đặc biệt là gắn kết hoạt động kinh doanh với trách nhiệm xã hội”.

Thứ hai, 19/09/2016 - 11:31

Sẽ có “Nghị định sửa nhiều Nghị định” về cấp phép xây dựng
Sẽ có “Nghị định sửa nhiều Nghị định” về cấp phép xây dựng

(Dân trí) - Bộ Xây Dựng vừa đưa ra Dự thảo Nghị định quy định các loại giấy tờ hợp pháp về quyền sử dụng đất nhằm tạo điều kiện cấp phép xây dựng cho người dân, chờ lấy ý kiến của các Bộ ngành, trước khi trình Chính phủ thông qua.

Thứ hai, 19/09/2016 - 11:20

Dừng tàu chất lượng cao Hà Nội - Đồng Đăng vì thua lỗ
Dừng tàu chất lượng cao Hà Nội - Đồng Đăng vì thua lỗ

Cty Vận tải Đường sắt Hà Nội đã quyết định dừng khai thác đoàn tàu chất lượng cao tuyến Hà Nội – Đồng Đăng (Lạng Sơn). Tàu đang được cất giữ tại ga Đồng Đăng. Đại diện công ty này cho hay, nguyên nhân tạm dừng do tàu ít khách, dẫn đến thua lỗ; công tác bảo trì toa tàu đặc chủng này khó khăn, thiếu phụ tùng.

Thứ hai, 19/09/2016 - 10:12

LienVietPostBank và UNCDF ký kết thỏa thuận tài trợ phát triển Ví Việt cho phụ nữ
LienVietPostBank và UNCDF ký kết thỏa thuận tài trợ phát triển Ví Việt cho phụ nữ

​Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) và Quỹ Đầu tư Phát triển Liên Hợp quốc (UNCDF) ký kết Thỏa thuận tài trợ cho Dự án “Ví Việt - Giải pháp thanh toán toàn diện cho Phụ nữ Việt Nam” (gọi tắt là “Dự án Ví Việt dành cho phụ nữ”) do LienVietPostBank xây dựng trong khuôn khổ Chương trình Thúc đẩy tiếp cận tài chính toàn diện – Cửa sổ 2.

Thứ hai, 19/09/2016 - 10:10

Khu vực Tây Hà Nội: Điểm nóng thị trường bất động sản cuối năm 2016
Khu vực Tây Hà Nội: Điểm nóng thị trường bất động sản cuối năm 2016

Một năm trở lại đây, khi thị trường bất động sản tăng trưởng trở lại, cũng là thời điểm bất động sản khu vực phía Tây Hà Nội khởi sắc, trên nền tảng hệ thống cơ sở hạ tầng được quy hoạch và đầu tư xây dựng bài bản.

Thứ hai, 19/09/2016 - 10:03

ĐÁNG QUAN TÂM
The Hamptons Hồ Tràm - Mang hơi thở New York đến xứ Việt
The Hamptons Hồ Tràm - Mang hơi thở New York đến xứ Việt

Chỉ cách TP.HCM dưới 2 giờ lái xe cùng thiết kế tinh tế 100% mặt tiền biển hướng chính Nam, The Hamptons Hồ Tràm xác lập đẳng cấp bằng tiêu chuẩn nguyên mẫu của Hamptons, New York - nơi tập trung của giới tài phiệt và ngôi sao nước Mỹ.

Thứ hai, 19/09/2016 - 08:31

Ngân hàng lý giải thừa vốn vẫn cạnh tranh tăng lãi suất huy động
Ngân hàng lý giải thừa vốn vẫn cạnh tranh tăng lãi suất huy động

(Dân trí) - Đa số ý kiến từ các ngân hàng thương mại cho rằng, việc điều hành chính sách tiền tệ của NHNN thời gian qua là phù hợp. Diễn biến thị trường tiền tệ, lãi suất huy động thị trường I chưa giảm được khi lãi suất thị trường II (liên ngân hàng) thấp, thanh khoản dồi dào.

Thứ hai, 19/09/2016 - 07:25

Phong cách sống đẳng cấp trong các “căn hộ nghỉ dưỡng” tại TP.HCM
Phong cách sống đẳng cấp trong các “căn hộ nghỉ dưỡng” tại TP.HCM

Quận 2 đang được quy hoạch trở thành trung tâm mới cho TP.HCM, thông qua hàng loạt dự án hạ tầng quan trọng và sự mọc lên của hàng loạt các khu căn hộ. Một trong những điểm nhấn tạo nên nét độc đáo của những khu căn hộ tại Quận 2 chính là sự kết hợp hài hòa giữa không gian yên bình của thiên nhiên với nhịp sống náo nhiệt của thành phố. Cư dân ở đây luôn được tận hưởng không gian xanh ngay tại nhà mình với luồng gió mát từ sông Sài Gòn thật gần.

Thứ hai, 19/09/2016 - 07:00

Tiểu thương hụt hơi gom "vàng trắng" chở vào đất liền
Tiểu thương hụt hơi gom "vàng trắng" chở vào đất liền

Theo nhiều người chuyên thu mua tỏi ở Lý Sơn để chở vào đất liền bán, chưa bao giờ lượng tỏi tại chợ trung tâm đảo ít như năm nay. Có nhiều thời điểm lượng tỏi mua được chỉ khoảng 500 kg/phiên; ước bằng 1/10 so với các phiên chợ mấy vụ trước.

Thứ hai, 19/09/2016 - 06:58

Vinacafé Biên Hoà - Công ty có giá trị thương hiệu vô hình lớn nhất Việt Nam
Vinacafé Biên Hoà - Công ty có giá trị thương hiệu vô hình lớn nhất Việt Nam

Brand Finance - hãng định giá thương hiệu hàng đầu thế giới – vừa công bố danh sách thương hiệu có giá trị nhất Việt Nam năm 2016. Trong đó, Vinacafé Biên Hoà là đơn vị chiếm giữ hai vị trí danh giá nhất: Công ty có giá trị thương hiệu vô hình lớn nhất Việt Nam và Thuộc top 50 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam 2016.

Thứ hai, 19/09/2016 - 06:16

Dàn lãnh đạo PVC bị khởi tố: Có dấu hiệu sai phạm ở Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2?
Dàn lãnh đạo PVC bị khởi tố: Có dấu hiệu sai phạm ở Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2?

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, việc ông Trịnh Xuân Thanh, ông Vũ Đức Thuận cùng một số cá nhân khác tại Tổng công ty Cổ phần xây lắp dầu khí (PVC) bị khởi tố, điều tra có nội dung về việc sử dụng số tiền tạm ứng cho Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2

Thứ hai, 19/09/2016 - 06:00

Đào rẫy cà phê, được khối đá quý 20 tấn giá chục tỷ
Đào rẫy cà phê, được khối đá quý 20 tấn giá chục tỷ

Nhiều người ngỡ ngàng khi biết những hòn đá tưởng chừng chẳng mấy giá trị, bị bỏ quên, vùi lấp nhiều năm lại là những hòn ngọc quý hiếm được định giá tiền tỷ.

Chủ nhật, 18/09/2016 - 09:31

Thủ tướng tham dự lễ khởi công tòa tháp cao nhất vùng duyên hải Bắc Bộ
Thủ tướng tham dự lễ khởi công tòa tháp cao nhất vùng duyên hải Bắc Bộ

Chiều ngày 18/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã về tham dự lễ khởi công tòa tháp 45 tầng thuộc khu đô thị Vinhomes Riva City - Hải Phòng do tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư. Cùng dự còn có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng; Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà… và một số lãnh đạo các bộ, ngành.

Chủ nhật, 18/09/2016 - 08:00

Bắt hơn 121.000 xe ô tô quá tải, nộp kho bạc trên 640 tỷ đồng
Bắt hơn 121.000 xe ô tô quá tải, nộp kho bạc trên 640 tỷ đồng

(Dân trí) - Báo cáo về kết quả thực hiện kiểm soát tải trọng xe ô tô trên đường bộ và xử lý vi phạm phương tiện nêu trên trong hơn 2 năm qua, liên Bộ Công An và Giao thông -Vận tải (GTVT) cho biết đã xử lý hơn 121.677 trường hợp vi phạm, nộp về kho bạc hơn 648 tỷ 185 triệu đồng.

Chủ nhật, 18/09/2016 - 07:00

Kiến nghị dùng trực thăng ngăn cản "bà hoả" ghé thăm... nhà chung cư
Kiến nghị dùng trực thăng ngăn cản "bà hoả" ghé thăm... nhà chung cư

(Dân trí) - Trước thực trạng cháy nổ liên tục xảy ra tại nhiều khu chung cư, Hiệp hội bất động sản TPHCM đã đưa ra một số kiến nghị nhằm tăng cường công tác đảm bảo an toàn phòng cháy và chữa cháy đối với các công trình này, trong đó có việc dùng trực thăng để dập "bà hoả".

Chủ nhật, 18/09/2016 - 04:00

Trung Quốc khẳng định không theo đuổi xuất siêu sang Việt Nam
Trung Quốc khẳng định không theo đuổi xuất siêu sang Việt Nam

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định, Trung Quốc không theo đuổi nhập siêu từ Việt Nam, sẵn sàng ủng hộ và tạo thuận lợi để doanh nghiệp Trung Quốc tăng cường nhập khẩu hàng hóa Việt Nam, qua đó góp phần từng bước giảm dần nhập siêu của Việt Nam từ Trung Quốc.

Chủ nhật, 18/09/2016 - 03:00

Bắt thuốc lá lậu sẽ được hỗ trợ 4.500 đồng/bao
Bắt thuốc lá lậu sẽ được hỗ trợ 4.500 đồng/bao

(Dân trí) - Đây là nội dung quy định về mức hỗ trợ cho các lực lượng chức năng phòng chống thuốc lá lậu tại Dự thảo Thông tư hướng dẫn cơ chế huy động kinh phí hỗ trợ hoạt động phòng chống buôn lậu thuốc lá vừa được Bộ Tài chính đưa ra lấy ý kiến trước khi ban hành.

Chủ nhật, 18/09/2016 - 02:00