1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Tôm rừng bò chi chít trên cây, giá nửa triệu đồng/kg

An Chi

(Dân trí) - Tôm rừng là loài không sống ở dưới nước mà sống trong hang đá hoặc trên cây, được coi là đặc sản Lạng Sơn với giá bán cao từ 300.000 - 500.000 đồng/kg.

Hằng năm, cứ từ tháng 6 là người dân Lạng Sơn lại bắt đầu đi săn tôm rừng, đây là loại tôm chuyên sống trong hang đá hoặc trên cây. Tôm rừng có kích thước khá nhỏ, chân như con cào cào, con nào to nhất cũng chỉ bằng ngón tay út. Chúng thường sống ở những nơi rừng sâu, cây cối rậm rạp, ẩm ướt.

Chị Lý Hoa (Lạng Sơn) cho biết, theo tiếng của người dân tộc Nùng, tôm rừng còn được gọi là con cùng đống, chữ "cùng" nghĩa là tôm và chữ "đống" là rừng. Loài này có thân màu xám trong, đầu nhỏ, ít râu hơn tôm thường.

"Tôm rừng có quanh năm nhưng xuất hiện nhiều nhất là từ khoảng tháng 6. Người đi bắt tôm rừng đều là những thợ đi rừng giỏi. Bởi loài này chúng rất thính và khôn, hễ thấy người đến là thi nhau bỏ trốn. Cho nên, dụng cụ đi săn phải được thiết kế, đặt làm riêng trông như cái vợt muỗi để đến gần đó chụp lên thân cây và đàn tôm sẽ sa vào lưới" - chị nói.

Tôm rừng bò chi chít trên cây, giá nửa triệu đồng/kg - 1

Tôm rừng có kích thước khá nhỏ, chân như con cào cào.

Theo chị Hoa, muốn bắt được tôm rừng, người thợ phải đi khá xa, vào tận trong rừng sâu heo hút, rậm rạp. Bởi chúng rất thích sống ở các hốc cây to, hang đá rộng, nếu nhìn xa trông đám tôm như một tổ ong khổng lồ.

"Do việc săn, bắt vất vả, kỳ công nên giá tôm rừng hiện khá cao, dao động 300.000 - 400.000 đồng/kg, loại ngon còn đạt 500.000 đồng/kg. Ngày trước, chúng tôi thường bán cho thợ chuyên để phục vụ cho các quán ăn, nhà hàng về đồ rừng" - chị Hoa tiết lộ.

Tôm rừng bò chi chít trên cây, giá nửa triệu đồng/kg - 2

Tôm rừng đầu mùa có giá lên tới 500.000 đồng/kg.

Còn theo anh Nông Dũng (Lạng Sơn) tâm sự, ngày trước, quê anh còn nghèo, người dân hay vào rừng đào củ sắn, củ mài, bắt tôm rừng về ăn cho qua ngày. Còn bây giờ, những món ăn dân dã ấy lại trở thành đặc sản nơi phố thị. Cho nên, cứ đến mùa mưa là người trong bản anh lại lập thành từng nhóm, từng tốp đi săn tôm rừng.

"Tôm rừng giờ cũng không nhiều như ngày xưa bởi mọi người đi đánh, khai thác đông. Nếu ngày chăm chỉ, mỗi ngày, thợ cũng chỉ bắt được khoảng 2 kg tôm" - anh nói.

Theo anh Dũng, tôm rừng có ưu điểm là chạy rất nhanh, một khi chạy vào hang thì sẽ trốn tịt ở trong đó, nhất định không chịu ra ngoài. Cho nên, nếu ai không đi rừng quen, không bắt bài được chúng là có khi cả ngày cũng không bắt được con nào.

"Đầu mùa, giá tôm rừng khá đắt, có thể lên tới 500.000 đồng/kg, giữa mùa thì rẻ hơn chỉ còn 250.000 - 300.000 đồng/kg. Món này ngon nhất là được rang với lá gừng, lá chanh, lá mắc mật. Tuy nhiên nếu ai bị dị ứng, đặc biệt là với côn trùng thì không nên ăn vì dễ gây mẩn ngứa, khó chịu" - anh nói.