ĐBSCL:
Tôm khô đắt đỏ, khan hàng trong dịp Tết
(Dân trí) - Càng cận Tết, nhiều hộ dân bắt đầu làm tôm khô để cung ứng cho thị trường. Năm nay giá tôm khô rất đắt và khan hàng; nhiều người phải đặt hàng trước mới có tôm khô tự nhiên, ngon làm quà biếu cho người thân.
Bà Trần Thi Khâm, Chủ cơ sở tôm khô Hai Khâm (xã Vinh Kim, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh) có trên 30 năm sản xuất tôm khô cho biết: “Năm nay nguồn nguyên liệu từ con tép bạc đất thiên nhiên sống nhiều trên ruộng lúa không còn nhiều nên Tết năm nay sợ không đủ nguồn cung. Hiện tại cơ sở làm tới đâu bán tới đó vì nhu cầu thị trường trong dịp Tết khá lớn”.
Gần đây, do người dân bỏ ruộng lúa để chuyển nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng và môi trường bị ô nhiễm nên nguồn nguyên liệu tôm thiên nhiên tại xã Vinh Kim bị cạn kiệt. Hiện tại, toàn xã chỉ còn vài hộ sản xuất tôm khô với số lượng khoảng 30 đến 40 kg mỗi ngày. Hiện tôm khô loại 1 giá 1,3 triệu đồng/kg, loại 2 giá 1,1 triệu đồng/kg, loại 3 khoảng 800 ngàn đồng/kg nhưng thường phải đặt trước mới có hàng.
Mấy năm nay, người dân ở thị trấn Trần Đề (huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) cũng sản xuất tôm khô theo đơn đặt hàng của việt Kiều, dân các thành phố lớn để làm quà tặng trong dịp Tết Nguyên đán.
Bà Trần Thị Kim Yến, chuyên làm tôm khô ở địa phương cho biết: “Người dân nơi đây chọn con tôm thiên nhiên nhưng khác ở chỗ là tôm biển (tôm sắt, tôm giang…) của các ghe đánh bắt gần bờ để làm tôm khô. Do tôm thiên nhiên, không sử dụng phẩm màu nên được khách hàng rất ưa chuộng và phải đặt trước mới có”.
Thông thường 10 kg tôm tươi sẽ cho ra 1 kg tôm khô với các công đoạn luộc, phơi khô, bóc vỏ… Đặc biệt, tôm khô nơi đây không chỉ còn nguyên vị ngọt thiên nhiên mà công đoạn bóc vỏ hoàn toàn thủ công nên giữ được phần gạch tôm, chất lượng ngon hơn so với tôm khô nơi khác.
Theo bà Yến, hiện tại tôm khô loại 1 được bán ngay tại địa phương với giá 1,3 triệu đồng/kg nhưng được rất nhiều người đặt hàng, nhất là mua gửi sang nước ngoài cho người thân làm quà trong dịp Tết Bính Thân năm 2016
Minh Giang