"Tôi đố các vị chỉ ra mặt hàng nào không bị làm giả ở Việt Nam!"

Dân trí Đây là câu hỏi nhưng cũng là khẳng định của ông Lê Thế Bảo, Chủ tịch Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam tại Hội nghị về chống hàng giả, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ được tổ chức ngày 25/5 tại Hà Nội.
>>Hàng giả đang được tuồn mạnh lên Facebook!
>>Bốn tháng, hơn 63.000 vụ hàng lậu, gian lận thương mại bị bắt giữ
>>Phó Thủ tướng: Cần diệt tận gốc nạn bảo kê cho hàng giả và buôn lậu

Theo ông Bảo, hiện hàng giả đang ở mọi ngóc ngách và mọi nơi, mọi chỗ, càng làm càng thấy và càng bức xúc vì hàng giả.

Ông Bảo hỏi: “Tôi đố các vị chỉ ra mặt hàng nào không bị làm giả tại Việt Nam hiện nay? Trong khi đó, để chỉ ra những mặt hàng nào bị làm giả thì có thể kể ra được 30 ngành hàng. Ở Hà Nội và các thành phố lớn, ta thấy ít hàng giả thôi, chứ còn ở các tỉnh biên giới thì đầy rẫy. Nếu các vị đi xe và đi từ Móng Cái, sang Lạng Sơn, Lào Cai nếu bỏ hết hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ đi thì chẳng còn bao nhiêu hàng thật”

Ông Lê Thế Bảo, Chủ tịch Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
Ông Lê Thế Bảo, Chủ tịch Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam

Theo ông Bảo, điều này nói lên rằng hàng giả, hàng nhái ở nước ta đang ngày càng nghiêm trọng, phá vỡ thị trường, triệt đường sống của doanh nghiệp. “Không ở nước nào mà hàng giả cạnh tranh trực tiếp với hàng thật, ngoài chợ bán hàng điện tử, dệt may, ngay ở Hà Nội chứ chưa nói vùng sâu, vùng xa, người ta vẫn nghiễm nhiên bán quần áo giả nhãn mác, thiết bị nhập lậu mà không thấy ai xử lý, bị xử lý”, ông Bảo nêu.

Để giải quyết được vấn nạn này có rất nhiều vấn đề như văn bản chồng chéo, lực lượng chưa nghiêm và ý thức của người dân, doanh nghiệp về hàng giả chưa cao, do đó còn là cơ hội cho hàng giả hoành hành.

Ông Bảo nhấn mạnh thêm, các cơ quan chức năng đều nói lực lượng mỏng, thiếu phương tiện và tài chính nhưng cái thiếu lớn nhất ở đây là nhiệt tình, tâm huyết và cách làm. Kể ra có rất nhiều lực lượng chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại như ở cơ sở có quản lý thị trường, có công an kinh tế, trung ương có Ban Chỉ đạo 389 về phòng chống gian lận thương mại và buôn lậu, các bộ ngành như Công Thương đều có lực lượng chuyên trách, thuế và hải quan trong ngành tài chính cũng tham gia. Tuy nhiên, chúng ta chưa làm được nhiều, để hàng giả tràn lan, lỗi là quản lý chưa nghiêm và xử lý chưa triệt để.

Trao đổi với PV Dân Trí, ông Bảo bức xúc nói: “Chúng ta chưa tạo niềm tin cho người dân trong cuộc chiến chống hàng giả, nếu sử dụng tai mắt của người dân, của doanh nghiệp (DN) thì không thể có hàng giả tồn tại. Tuy nhiên, hiện DN khá thờ ơ với hàng giả, bởi họ không tin vào cuộc chiến chống hàng giả sẽ bảo vệ được quyền lợi của họ, họ sợ bị thị trường trả đũa, người tiêu dùng quay lưng. Chính Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, khi còn là Phó Thủ tướng, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 từng thiết tha kêu gọi DN kiên trì, kiên quyết đứng lên cùng cơ quan chức năng trong tố giác và chống hàng giả, đảm bảo hoàn toàn lợi ích của DN, nhưng số đó đến nay chỉ đếm trên đầu ngón tay”.

Theo ông Bảo, nói không đâu xa ngay tại Hà Nội, thủ đô mà tình trạng hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đáng rất nhức nhối. Theo báo cáo của Chi cục QLTT Hà Nội, từ tháng 12/2014 đến tháng 4/2016 đơn vị này đã thu được 24.500 tỷ đồng cho nhà nước về hàng giả, gian lận thương mại, phát hiện 1.556 vụ vi phạm.

“Một thủ đô, trung tâm kinh tế lớn đang là địa bàn sản xuất hàng giả, gian lận thương mại lớn nhất nhì cả nước, đây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Câu hỏi đặt ra đối với các lực lượng chức năng và cuộc chiến chống hàng giả của Việt Nam là có bảo kê của lợi ích nhóm cho hàng giả lộng hành khiến chúng ta không xử lý được hay không?”, ông Bảo nêu ví dụ.

Theo Đại tá Hoàng Văn Trực, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Kinh tế (C46) Bộ Công An, ngoài số vụ bắt giữ hàng giả có yếu tố nước ngoài thì hàng giả đang thẩm thấu vào cả các chiến dịch quảng cáo “Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt”, tại các hội chợ, triển lãm hàng Việt Nam chất lượng cao.

Báo cáo về chống hàng giả, gian lận thương mại và quyền sở hữu trí tuệ của Bộ Công Thương cho biết, dù thủ đoạn hàng giả có tinh vi và có nhiều chiêu thức hòng qua mặt chức năng nhưng không phải không biết, không thấy và không xử lý được. Bộ Luật Hình sự sửa đổi năm 2015 có hiệu lực từ 1/7/2016 đã có một số thay đổi về tội danh và hình phạt, lúc đó cơ quan công an cũng dễ làm hơn.

Bên cạnh đó, trong thời gian qua, phòng - chống hàng giả ở các lực lượng vẫn chỉ làm tròn vai mình, hợp tác yếu kém và chưa quy rõ trách nhiệm người đứng đầu trong việc để xảy ra hàng giả, hàng lậu và gian lận thương mại khiến lòng tin của dân và doanh nghiệp vào cuộc chiến hàng giả giảm sút.

Nguyễn Tuyền

"Tôi đố các vị chỉ ra mặt hàng nào không bị làm giả ở Việt Nam!" - 2
MỚI NHẤT
Cần Thơ: Doanh nghiệp kiện Cục thuế ra tòa
Cần Thơ: Doanh nghiệp kiện Cục thuế ra tòa

(Dân trí) - Ngày 26/5, nguồn tin từ TAND TP Cần Thơ cho biết, cơ quan này đang thụ lý hồ sơ vụ Công ty CP 720 (quận Bình Thủy, Cần Thơ) kiện cục trưởng Cục Thuế Cần Thơ do bị cưỡng chế, yêu cầu phong tỏa tài khoản.

Thứ năm, 26/05/2016 - 07:31

Thủ tướng: Thời cơ mới để hợp tác đầu tư với Nhật Bản
Thủ tướng: Thời cơ mới để hợp tác đầu tư với Nhật Bản

(Dân trí) - Thủ tướng cho biết, Việt Nam khuyến khích doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào các dự án thuộc 6 nhóm lĩnh vực trong khuôn khổ hợp tác phát triển công nghiệp hóa giữa Việt Nam - Nhật Bản, các dự án phát triển hạ tầng, dự án theo hình thức PPP, dịch vụ chất lượng cao, tham gia cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước.

Thứ năm, 26/05/2016 - 05:47

Nhậu ve sầu: Đặc sản mùa hè 500 ngàn/kg
Nhậu ve sầu: Đặc sản mùa hè 500 ngàn/kg

Vị béo, bùi bùi lại thơm mùi sữa rất đặc biệt khi đem lên rang với lá chanh hoặc tẩm bột chiên,... ve sầu đang được người dân Hà thành săn mua làm mồi nhậu ngày hè mặc dù giá lên tới nửa triệu đồng/kg.

Thứ năm, 26/05/2016 - 05:24

Hơn 600 hộ dân The Harmona “choáng váng” vì dự án bị ngân hàng siết nợ
Hơn 600 hộ dân The Harmona “choáng váng” vì dự án bị ngân hàng siết nợ

(Dân trí) - Mua nhà dự án ở ổn định hơn 3 năm nay, cư dân The Harmona bất ngờ nhận văn bản siết nợ của ngân hàng. Cầm văn bản trên tay, hàng nghìn cư dân bên trong dự án đã cảm thấy “choáng váng”. Họ “sốc” vì không hề hay biết chủ đầu tư một mặt bán nhà cho dân, một mặt mang cả dự án đi cầm cố.

Thứ năm, 26/05/2016 - 05:03

Cạn tiền, Venezuela bán vàng trả nợ
Cạn tiền, Venezuela bán vàng trả nợ

Dự trữ vàng của Venezuela đã sụt xuống mức thấp chưa từng có sau khi nước này rút vàng để bán lấy 1,7 tỷ USD trong quý 1. Trong bối cảnh nền kinh tế vật lộn với khủng hoảng và quốc khố cạn dần, số tiền này được Caracas dùng cho việc thanh toán các khoản nợ - theo Financial Times.

Thứ năm, 26/05/2016 - 04:10

Thuế 0%, đường "bầu Đức" từ Lào sắp ồ ạt về Việt Nam?
Thuế 0%, đường "bầu Đức" từ Lào sắp ồ ạt về Việt Nam?

(Dân trí) - Tổng cục Hải quan đã "bật đèn xanh" cho phép HAGL được xuất khẩu đường mía sản xuất tại Lào về Việt Nam với mức thuế suất 0%. Trong khi đó, theo trình bày của đại diện doanh nghiệp thì HAGL đang gặp rất nhiều khó khăn về dòng tiền hoạt động đầu tư và kinh doanh.

Thứ năm, 26/05/2016 - 03:02

Ngân hàng đang dư thừa nguồn vốn giá rẻ?
Ngân hàng đang dư thừa nguồn vốn giá rẻ?

(Dân trí) - Lãi suất liên ngân hàng ở cả ba kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần bất ngờ có sự sụt giảm mạnh trong tuần qua. Đáng chú ý, đây là những mức lãi suất thấp nhất trong vòng một năm trở lại đây, cho thấy trạng thái tích cực của thanh khoản hệ thống ngân hàng.

Thứ năm, 26/05/2016 - 01:58

Doanh nghiệp rên xiết vì "thuế đen" và "phí bôi trơn" tăng
Doanh nghiệp rên xiết vì "thuế đen" và "phí bôi trơn" tăng

(Dân trí) - Một chủ doanh nghiệp (DN) để nuôi sống gia đình, trả lương công nhân và nộp thuế cho nhà nước thì hàng tháng vẫn phải “đóng thuế” bôi trơn cho nhiều lực lượng “đông như quân Nguyên” gồm: công an phường, quy tắc phường, quy tắc trật tự thành phố, cảnh sát giao thông, cảnh sát trật tự, cảnh sát 113… Thuế đen này tính công khai theo tháng, quý và ngày lễ tết.

Thứ năm, 26/05/2016 - 01:34

Thu hồi dự án nuôi bò nghìn tỷ của Hoàng Anh Gia Lai
Thu hồi dự án nuôi bò nghìn tỷ của Hoàng Anh Gia Lai

(Dân trí) - UBND tỉnh Kon Tum mới đây đã thống nhất với Sở Kế hoạch Đầu tư của tỉnh này thu hồi giấy chứng nhận đầu tư và chấm dứt hoạt động Dự án đầu tư trồng cỏ, nuôi bò thịt công nghệ cao của Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai do tập đoàn này đã chủ động quyết định chấm dứt hoạt động của dự án.

Thứ năm, 26/05/2016 - 01:10

Truy thu 225 tỉ đồng tiền thuế của Formosa Hà Tĩnh
Truy thu 225 tỉ đồng tiền thuế của Formosa Hà Tĩnh

Thanh tra Tổng cục Thuế vừa quyết định truy thu 225 tỉ đồng tiền thuế của Cty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS). Phía Cty này cũng đã nộp tiền nhưng đang khiếu nại với quyết định nói trên. Ngành Hải quan Hà Tĩnh cũng vừa phát hiện FHS khai nâng giá trị hàng nhập khẩu lên hàng trăm ngàn USD với nghi vấn để giảm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp.

Thứ năm, 26/05/2016 - 12:05

Dự án BĐS được mong chờ nhất năm 2016 mở bán đợt cuối cùng
Dự án BĐS được mong chờ nhất năm 2016 mở bán đợt cuối cùng

Lâu nay các “ông trùm” địa đốc luôn định vị sản phẩm bất động sản cao cấp của mình là dành cho nhà giàu, tầng lớp trung nhiên với phân khúc mỗi căn hộ có giá vài tỷ đồng, thậm chí cả chục tỷ đồng. Nhưng nay tư duy đó đã bị phá bỏ bởi một đại gia có tiếng.

Thứ năm, 26/05/2016 - 12:02

10 quốc gia dự trữ vàng lớn nhất thế giới
10 quốc gia dự trữ vàng lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Các nền kinh tế phát triển như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Đức,.. đều có mặt trong danh sách những quốc gia dự trữ vàng lớn nhất thế giới. Bên cạnh đó còn có sự xuất hiện của nhiều quốc gia khác như Ấn Độ, Hà Lan, Pháp

Thứ năm, 26/05/2016 - 11:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Xin thêm tiền đẩy nhanh quy hoạch sông Hồng
Xin thêm tiền đẩy nhanh quy hoạch sông Hồng

Sẽ có 4 nhóm chuyên gia tập trung nghiên cứu, phân tích, đánh giá các nội dung chuyên sâu để đề xuất các phương án, giải pháp quy hoạch.

Thứ năm, 26/05/2016 - 10:06

Thị trường bất động sản thiếu hụt dự án giá trung bình
Thị trường bất động sản thiếu hụt dự án giá trung bình

Trước tình trạng khan hiếm căn hộ phân khúc giá trung bình, một dự án vừa chính thức được chủ đầu tư công bố ra thị trường với mức giá chỉ 765 triệu đồng/căn 2 phòng ngủ đã ngay lập tức thu hút sự chú ý của người mua.

Thứ năm, 26/05/2016 - 10:00

Khó hiểu giao dịch "khủng" 26,8 triệu cổ phiếu ở công ty bầu Đức
Khó hiểu giao dịch "khủng" 26,8 triệu cổ phiếu ở công ty bầu Đức

(Dân trí) - Trong hai phiên 20/5 và 25/5, đúng 26,8 triệu cổ phiếu HNG của HAGL Agrico đã được chuyển nhượng theo phương thức thỏa thuận. Và nếu của cùng một bên mua vào bán ra thì sau 3 ngày người này chịu lỗ 35 tỷ đồng trong khi giá HNG tăng. Đây thực sự là điều rất khó hiểu!

Thứ năm, 26/05/2016 - 08:03

Chết theo gói 30.000 tỷ: Cẩn thận "sập bẫy" nhà trên giấy
Chết theo gói 30.000 tỷ: Cẩn thận "sập bẫy" nhà trên giấy

Gói cho vay ưu đãi 30.000 tỷ đồng sắp chính thức kết thúc, cũng là lúc mà nhiều chủ đầu tư tăng tốc độ xây dựng để được giải ngân, nhưng cũng có không ít doanh nghiệp đang khóc dở mếu dở.

Thứ năm, 26/05/2016 - 07:06

Nở rộ cửa hàng thịt bò sạch... tự phong
Nở rộ cửa hàng thịt bò sạch... tự phong

Hàng loạt cửa hàng trương bảng hiệu “thịt bò sạch” hoành tráng cho dù Chi cục Thú y địa phương cho hay, từ trước đến nay, ngành thú y chưa từng cấp phép cho cửa hàng thịt bò sạch nào tại TPHCM.

Thứ năm, 26/05/2016 - 07:05

Vinamilk chính thức khánh thành nhà máy sữa đầu tiên tại Campuchia
Vinamilk chính thức khánh thành nhà máy sữa đầu tiên tại Campuchia

Ngày 25/5, tại thủ đô Phnompenh vương quốc Campuchia đã tưng bừng diễn ra Lễ khánh thành nhà máy sữa Angkor – nhà máy sữa đầu tiên và duy nhất tại Campuchia được đầu tư bởi Vinamilk.

Thứ năm, 26/05/2016 - 07:00

Đăng ký xác lập Kỷ lục cho cá ngừ vây xanh “khủng” bị mua giá “bèo”
Đăng ký xác lập Kỷ lục cho cá ngừ vây xanh “khủng” bị mua giá “bèo”

(Dân trí) - Cho rằng con cá ngừ vây xanh nặng 307kg là lớn nhất ở Việt Nam từ trước tới nay, chủ tàu cá ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) đã quyết định đăng ký xác lập Kỷ lục Việt Nam.

Thứ năm, 26/05/2016 - 06:00

Bất thường hoá đơn tiền nước sạch
Bất thường hoá đơn tiền nước sạch

(Dân trí) - Liên quan đến nhiều hộ dân ở Hà Nội phản ứng mạnh về hoá đơn tiền nước sạch hàng tháng bất ngờ tăng cao trong mấy tháng gần đây, hôm qua (25/5), đáng ngạc nhiên, Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng Hà Nội lại cho biết, qua kiểm định, Chi cục này bước đầu thấy, có hộ như hộ ông Trần Công Ứng, dùng hết 19 triệu đồng tiền nước/tháng là "sai số đúng quy định".

Thứ năm, 26/05/2016 - 05:00

Công ty Cổ phần Long Hậu nhận phụng dưỡng suốt đời mẹ Việt nam anh hùng
Công ty Cổ phần Long Hậu nhận phụng dưỡng suốt đời mẹ Việt nam anh hùng

Tiếp nối truyền thống cách mạng và phong trào đền ơn đáp nghĩa của dân tộc, kể từ tháng 5/2016 Công ty CP Long Hậu nhận phụng dưỡng suốt đời Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Ba tại xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An.

Thứ năm, 26/05/2016 - 04:30

Hậu Giang: Công ty Xổ số bán vé số lô tô để hạn chế tệ nạn chơi số đề
Hậu Giang: Công ty Xổ số bán vé số lô tô để hạn chế tệ nạn chơi số đề

(Dân trí) - Ngày 25/5, nguồn tin từ UBND tỉnh Hậu Giang cho biết, lãnh đạo tỉnh này vừa ký văn bản thống nhất chủ trương để Công ty Xổ số kiến thiết Hậu Giang kinh doanh loại hình xổ số tự chọn, hay còn gọi là chơi lô tô để hạn chế tệ nạn đánh đề.

Thứ tư, 25/05/2016 - 10:07

Hà Nội bao giờ hết nỗi kinh hoàng mưa xong là ngập và tắc?
Hà Nội bao giờ hết nỗi kinh hoàng mưa xong là ngập và tắc?

(Dân trí) - Một dự án thoát nước đội vốn 2.000 tỷ đồng, triển khai 10 năm chưa xong. Xe máy, ô tô tăng dần đều hằng năm, không thấy giảm. Sau mỗi trận mưa lớn, nước thải kèm theo rác dềnh lên mặt phố, bốc mùi hôi thối; hết "ác mộng" lội nước lại đến nỗi kinh hoàng ùn tắc!

Thứ tư, 25/05/2016 - 08:15

Hà Nội ngập lụt: Thợ sửa xe hốt tiền triệu chỉ trong buổi sáng
Hà Nội ngập lụt: Thợ sửa xe hốt tiền triệu chỉ trong buổi sáng

(Dân trí) - Qua một đêm, khi nhiều người Hà Nội phải bì bõm lội phố đi làm, thì một số thợ sửa xe tại Hà Nội đã kiếm được tiền triệu, với mức giá 100.000 đồng thay thế cho một chiếc bugi bị hỏng, 50.000 đồng - 70.000 đồng tiền công để khởi động lại các xe chết máy…

Thứ tư, 25/05/2016 - 04:34