Tổ tư vấn kinh tế: Không chờ đến khi Thủ tướng đặt hàng!

Dân trí Xung quanh việc Thủ tướng lập Tổ tư vấn Kinh tế gồm nhiều chuyên gia kinh tế đầu ngành trong và ngoài nước đang được dư luận chú ý, TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam - thành viên của Tổ tư vấn đã có những chia sẻ với phóng viên Dân Trí về công việc khá âm thầm nhưng lại có vai trò quan trọng này.
>>Thủ tướng thành lập Tổ Tư vấn kinh tế

PGS, TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam
PGS, TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam

Gần đây có nhiều nhận định, đánh giá về tổ tư vấn, đa phần là kỳ vọng nhưng cũng có người có ý kiến khác nhau. Là thành viên của Tổ tư vấn, ông có cảm thấy áp lực gì?

- Mọi chuyện mới bắt đầu, tôi cũng đọc hết những phản hồi của cộng đồng. Cơ bản những nhận định đó là đúng, là chính xác. Tổ tư vấn lần này có cả những người trẻ là chuyên gia ở nước ngoài, đó là cái mới, việc cần là chờ hiệu quả ra sao.

Chúng tôi đã nhận nhiệm vụ của Thủ tướng từ mấy tháng trước, nhận đặt hàng của Chính phủ và cũng đã có báo cáo lên. Trong khi chờ Tổ tư vấn làm việc, Chính phủ cũng đưa ra nhiều giải pháp, giải quyết hàng loạt vấn đề chứ không phải Chính phủ ngồi chờ.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ từng cho biết, các giải pháp tổ tư vấn Chính phủ cũng biết nhưng cái mới là ở cách làm, thực thi. Có nhiều chuyện Chính phủ đang làm nên khi Tổ tư vấn đưa vấn đề ra Chính phủ thấy khớp nhau nên yên tâm thực hiện.

Chúng tôi đang nỗ lực nhìn về một hướng vì cái chung của nền kinh tế; cam kết của Tổ tư vấn với Chính phủ khá rõ ràng và chính Chính phủ cũng đặt hàng trở lại Tổ tư vấn. Chúng tôi không phải chỉ có Thủ tướng đặt hàng mà chính chúng tôi tự đặt hàng cho mình, gợi ý Thủ tướng những vấn đề được giao để làm. Có việc là Tổ tư vấn chủ động đề xuất với Chính phủ chứ không bị động.

Tổ tư vấn đánh giá gì về tiến trình tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước (DNNN), cải cách thủ tục hành chính và kiến tạo môi trường cho khu vực tư nhân còn chậm chạp, chúng ta cần ưu tiên làm gì trước?

- Tái cơ cấu kinh tế có các nội dung bao trùm: đầu tư công, khu vực DNNN, hệ thống tài chính ngân hàng và hoạt động tái cơ cấu bộ máy nhà nước. Những việc này đều có trục cơ bản, cấp bách cả.

Riêng tái cơ cấu DNNN, Thủ tướng nhấn mạnh câu chuyện 90% DN hoàn thành kế hoạch cổ phần hóa nhưng chỉ có 8% vốn thu về được là không thể chấp nhận được vì cổ phần hóa là khâu quan trọng trong quá trình tái cơ cấu.

Trong nhiệm vụ phát triển khu vực DN nhỏ và vừa, cách tốt nhất là làm cho môi trường kinh doanh không bị méo mó, công bằng. Trong cuộc họp đầu tiên với Tổ tư vấn, Chính phủ đã có nhìn nhận thẳng thắn khu vực tư nhân có lớn nhưng không mạnh, tăng số lượng nhưng yếu chất lượng.

Nguyên nhân do DN lập ra nhưng môi trường kinh doanh không nuôi sống và lớn lên được. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ thời gian tới là cắt giảm thủ tục hành chính cho DN.

Chi phí cho DN đang phải gánh là rất lớn như chi phí vốn cao, chi phí logistics đắt hơn thế giới quá nhiều. Vận tải chiếm hơn 2/3 giá trị hàng hoá, trong khi thế giới họ chỉ chiếm 1/2 (nước ngoài logistics chỉ chiếm 15% GDP, nước ta logistics chiếm 22-23% GDP). Tại cuộc họp với Tổ tư vấn, Thủ tướng đề cập tới chi phí BHXH, an sinh xã hội sắp tới thực thi ở mức cao sẽ hạn chế sức sống của DN. Thủ tướng nhấn mạnh chi phí hiện là vấn đề sống còn của DN.

Vấn đề thủ tục hành chính rườm rà tại các địa phương, bộ ngành đã khiến dư luận bất bình nhưng các loại giấy phép con, một cửa nhiều ngách vẫn mở ra… Tổ tư vấn có cách gì giúp Thủ tướng?

- Tổ tư vấn đã báo cáo với Thủ tướng, giải quyết được thủ tục hành chính cắt giảm giấy phép sẽ khiến tiềm năng tăng trưởng của Việt Nam tăng lên nhiều, đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính phải gắn với trách nhiệm của bộ trưởng, trưởng ngành, người đứng đầu địa phương.

Chính phủ trong thời gian tới sẽ giao cho bộ ngành trong một năm phải giảm bao nhiêu thủ tục hành chính và báo cáo kết quả, chịu trách nhiệm trước Thủ tướng. Nếu không làm được người đứng đầu sẽ phải chịu trách nhiệm cá nhân. Về mặt cơ chế, tới đây Chính phủ sẽ làm thật, làm mạnh.

Vừa qua, Chính phủ có kế hoạch giao tăng trưởng cho các Bộ, ngành, ông có thấy đây là vấn đề phù hợp?

- Người làm được tăng trưởng không phải các Bộ, mà là DN, nếu không xác định được, cứ nhầm lẫn thì không thực thi được chính sách mà còn tạo cơ chế vừa trói, vừa gây áp lực cho người ta.

Thảo luận giữa Tổ tư vấn với Thủ tướng, Thủ tướng muốn giao cho Bộ, ngành địa phương tăng trưởng, bộ nào không giải ngân được, không đạt được yêu cầu tăng trưởng thì kỷ luật. Đây cũng là cái lý của Chính phủ với mong muốn không để tiền nằm trong kho, vừa phải trả lãi trong khi dự án thiếu vốn, không giải ngân được.

Tuy nhiên, Tổ tư vấn cho rằng không phải kỷ luật là biện pháp hiệu quả mà giải pháp tốt hơn là tháo gỡ trói buộc cho điều hành kinh doanh. Ví dụ một bộ, một năm phải cam kết xóa 15 thủ tục hành chính để thúc đẩy tăng trưởng có hành động như vậy, DN mới được cởi trói.

Mục tiêu tăng trưởng 6,5% cho 5 năm theo Tổ tư vấn đưa ra có hợp lý trong bối cảnh hiện Chính phủ đang muốn tăng trưởng cao hơn?

- Con số 6,5% đặt ra mục tiêu cho cả 5 năm vì Nghị quyết xác định tăng trưởng 5 năm 2016 -2020 của Việt Nam sẽ là từ 6,5 - 7%. Vì nhiệm vụ chính trị, niềm tin cho các nhà đầu tư nước ngoài, định chế tài chính lớn nên Chính phủ đang cân nhắc con số này vì điều kiện tăng trưởng vẫn còn. Nhưng theo chúng tôi, nếu quá trình tái cơ cấu, đổi mới mô hình tăng trưởng chưa xong, nếu thúc đẩy tăng trưởng quá cao thì lại sử dụng mô hình tăng trưởng cũ không hiệu quả.

Tổ tư vấn cho rằng, cách đặt mô hình tăng trưởng mềm mại hơn, 3 năm sau có thể đặt cách tiếp cận mục tiêu tăng trưởng mềm dẻo hơn 6,5% cộng trừ 0,3%. Cách đặt vấn đề mục tiêu tăng trưởng mềm dẻo là chúng ta chấp nhận nếu kinh tế khó khăn thì dư địa để đạt được sẽ thấp hơn. Điều đó còn tốt hơn là chúng ta đóng đinh ở mục tiêu cao, phải dốc sức làm sẽ tốn nguồn lực, hiệu quả thấp.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Nguyễn Tuyền (thực hiện)

MỚI NHẤT
Bi hài chuyện người “sống” bị “chết nhầm” vì… nợ thuế!
Bi hài chuyện người “sống” bị “chết nhầm” vì… nợ thuế!

(Dân trí) - “Nhiều người nộp thuế vẫn đang hoạt động sản xuất kinh doanh, hàng tháng vẫn phát sinh kê khai nộp thuế nhưng được cơ quan thuế phân loại vào nhóm nợ khó thu với lý do người nộp thuế đã chết”.

Thứ sáu, 04/08/2017 - 09:00

Giá xăng dầu dự báo tiếp tục tăng trong hôm nay
Giá xăng dầu dự báo tiếp tục tăng trong hôm nay

(Dân trí) - Đại diện một doanh nghiệp đầu mối xăng dầu dự báo, trong trường hợp cơ quan điều hành giữ nguyên không cho xả quỹ bình ổn thì giá xăng có khả năng tăng 500 đồng/lít.

Thứ sáu, 04/08/2017 - 08:00

Di dời trụ sở 13 bộ ngành, cần 17.000 tỷ đồng để xây mới?
Di dời trụ sở 13 bộ ngành, cần 17.000 tỷ đồng để xây mới?

Bộ Xây dựng đang xây dựng và hoàn thiện phương án triển khai quy hoạch trụ sở 13 bộ ngành sau khi di dời. Theo 1 tính toán sơ bộ được đơn vị chức năng của bộ này thì dự tính tổng nhu cầu vốn đầu tư xây mới 13 trụ sở sau di dời vào khoảng 17.000 tỷ đồng. Trong đó khu Tây Hồ Tây khoảng hơn 8.500 tỷ đồng, khu Mễ Trì khoảng hơn 9.400 tỷ đồng.

Thứ sáu, 04/08/2017 - 07:28

Chuyên gia Nguyễn Trần Bạt: Cần thu hồi sớm tài sản tham nhũng để đầu tư trở lại nền kinh tế
Chuyên gia Nguyễn Trần Bạt: Cần thu hồi sớm tài sản tham nhũng để đầu tư trở lại nền kinh tế

(Dân trí) - Trong cuộc trao đổi với Dân Trí, ông Nguyễn Trần Bạt, chuyên gia tư vấn của InvestConsult Group cho rằng, Việt Nam đang có những kết quả bước đầu về chống tham nhũng, cách làm tiếp theo là phải tìm cách thu hồi các tài sản của tham nhũng phục vụ đất nước hiệu quả nhất.

Thứ sáu, 04/08/2017 - 06:00

UBND TP Hà Nội tặng cờ thi đua và bằng khen cho TPBank
UBND TP Hà Nội tặng cờ thi đua và bằng khen cho TPBank

Sáng ngày 3/8/2017, tại Hội trường Bộ Tư Lệnh Thủ đô Hà Nội, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) đã vinh dự được nhận cờ thi đua và bằng khen Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua “Thực hiện tốt chính sách, pháp luật thuế năm 2016” do UBND TP Hà Nội trao tặng.

Thứ sáu, 04/08/2017 - 05:46

Mua ô tô bên thế chấp giữ giấy tờ gốc: Chờ ý kiến Thủ tướng
Mua ô tô bên thế chấp giữ giấy tờ gốc: Chờ ý kiến Thủ tướng

(Dân trí) - Theo Ngân hàng Nhà nước, nếu để bên thế chấp vẫn nắm giữ giấy tờ gốc thì có thể chuyển nhượng, mua bán, cầm cố, cầm đồ nên các ngân hàng thương mại khi cho vay khó kiểm soát, dẫn đến nợ xấu phát sinh. Vấn đề này đang được Thủ tướng giao Bộ Tư pháp rà soát và sẽ sớm có chỉ đạo.

Thứ sáu, 04/08/2017 - 05:00

Quy Nhơn: Cơ hội sở hữu bất động sản “Tọa sơn, hướng hải” tuyệt đẹp với FLC Coastal Hill
Quy Nhơn: Cơ hội sở hữu bất động sản “Tọa sơn, hướng hải” tuyệt đẹp với FLC Coastal Hill

Sau thành công của dự án FLC Sea Tower Quy Nhơn (Bình Định), đầu tháng 8 này tập đoàn FLC sẽ tiếp tục giới thiệu dự án FLC Coastal Hill. Bất động sản ANZHOMES vinh dự là một trong những đơn vị phân phối chính thức dự án “đỉnh” này tại khu vực phía Nam

Thứ sáu, 04/08/2017 - 04:46

Tiền mặt của Venezuela không đáng giá bằng tiền ảo trong một trò chơi điện tử
Tiền mặt của Venezuela không đáng giá bằng tiền ảo trong một trò chơi điện tử

(Dân trí) - Theo Fortune, hiện nay, đồng tiền thật của Venezuela là đồng bolivar còn ít có giá trị hơn đồng vàng ảo ở Azeroth, bối cảnh thần thoại của trò chơi điện tử trực tuyến World of Warcraft.

Thứ sáu, 04/08/2017 - 04:00

Mở chợ phiên bán sâm Ngọc Linh mỗi tháng một lần
Mở chợ phiên bán sâm Ngọc Linh mỗi tháng một lần

(Dân trí) - Ngày 3/8, trao đổi với PV Dân trí, ông Hồ Quang Bửu – Chủ tịch huyện Nam Trà My – cho biết, UBND tỉnh Quảng Nam vừa thống nhất chủ trương tổ chức chợ phiên bán sâm Ngọc Linh theo định kỳ mỗi tháng một lần tại trung tâm huyện miền núi này.

Thứ sáu, 04/08/2017 - 03:00

43.000 tỷ đồng ông Trầm Bê nợ Sacombank: "Cơ quan pháp luật sẽ có thông tin"
43.000 tỷ đồng ông Trầm Bê nợ Sacombank: "Cơ quan pháp luật sẽ có thông tin"

(Dân trí) - "Vụ án này đang được các cơ quan pháp luật xử lý vì vậy những thông tin liên quan sẽ được cơ quan pháp luật cung cấp trong quá trình xử lý vụ việc này" - lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết trước câu hỏi của phóng viên về trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước trong giám sát hoạt động của các ngân hàng thương mại.

Thứ năm, 03/08/2017 - 10:00

Vụ tàu vỏ thép hư hỏng: Ngư dân hết kiên nhẫn chờ đợi
Vụ tàu vỏ thép hư hỏng: Ngư dân hết kiên nhẫn chờ đợi

(Dân trí) - Hiện còn 5 tàu vỏ thép bị sự cố về máy chính, máy phụ… chưa được Công ty TNHH MTV Nam Triệu thống nhất phương án sửa chữa. Giờ đây, ngư dân đã hết kiên nhẫn đợi chờ, nếu công ty không thực hiện như cam kết thì họ sẽ trả tàu?.

Thứ năm, 03/08/2017 - 08:04

5 vạn doanh nghiệp “hấp hối”, “khai tử”, Chính phủ yêu cầu giảm mạnh chi phí
5 vạn doanh nghiệp “hấp hối”, “khai tử”, Chính phủ yêu cầu giảm mạnh chi phí

(Dân trí) - Trong 7 tháng đầu năm, trong khi có 90.500 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và quay trở lại hoạt động thì đồng thời số hoàn thành giải thể và tạm ngừng hoạt động cũng lên tới gần 5 vạn doanh nghiệp. Chính phủ đã yêu cầu các bộ ngành, địa phương phải giảm mạnh hơn nữa cả về chi phí chính thức và không chính thức để hỗ trợ doanh nghiệp.

Thứ năm, 03/08/2017 - 06:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Ốp iPhone Trung Quốc chứa chất lạ bị thu hồi ở Mỹ bán nhan nhản ở Việt Nam
Ốp iPhone Trung Quốc chứa chất lạ bị thu hồi ở Mỹ bán nhan nhản ở Việt Nam

(Dân trí) - Do có nhiều báo cáo về việc gây bỏng hóa học và kích ứng da, nên khoảng 263.000 chiếc ốp iPhone chứa dung dịch lạ, lấp lánh đang bị thu hồi tại thị trường Mỹ.

Thứ năm, 03/08/2017 - 04:00

BIDV và VINASME ký thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2017-2022
BIDV và VINASME ký thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2017-2022

Hôm nay (3/8), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Hiệp hội doanh nghiệp Nhỏ và Vừa Việt Nam (VINASME) đã ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện nhằm mục đích hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Thứ năm, 03/08/2017 - 03:50

Chi nhánh ngân hàng liệu có biến mất?
Chi nhánh ngân hàng liệu có biến mất?

Cuộc đua về mở rộng mạng lưới chi nhánh của các ngân hàng vẫn tiếp tục. Tuy nhiên, thay vì chạy theo số lượng như vài năm trước, cuộc đua này đang đi vào chiều sâu và diễn ra giữa các ngân hàng có tiềm lực mạnh trên thị trường hiện nay.

Thứ năm, 03/08/2017 - 03:00

Hết kỳ vọng mua xe giá rẻ, giá nào cũng chấp?
Hết kỳ vọng mua xe giá rẻ, giá nào cũng chấp?

Nếu không được mua xe ô tô giá rẻ, người tiêu dùng sẽ chọn xe cũ hoặc "cố lên một tí" để mua bằng được một chiếc xe 4 bánh.

Thứ năm, 03/08/2017 - 02:09

Lãi nghìn tỷ đồng: Mạnh tay tuyển quân, ngân hàng nào trả lương hậu hĩnh nhất?
Lãi nghìn tỷ đồng: Mạnh tay tuyển quân, ngân hàng nào trả lương hậu hĩnh nhất?

(Dân trí) - Xét về hiệu quả kinh doanh, Vietcombank đang là ngân hàng dẫn đầu khi mỗi nhân viên có thể tạo ra 87 triệu đồng lợi nhuận thuần/tháng và tạo ra 55 triệu đồng lợi nhuận trước thuế/tháng.

Thứ năm, 03/08/2017 - 01:00

Ngân hàng NCB bổ nhiệm quyền tổng giám đốc
Ngân hàng NCB bổ nhiệm quyền tổng giám đốc

(Dân trí) - HĐQT Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) đã bổ nhiệm ông Lê Hồng Phương giữ chức vụ Quyền Tổng Giám đốc kể từ ngày 2/8, đồng thời thực hiện thủ tục trình Thống đốc NHNN phê duyệt chức danh Tổng Giám đốc đối với ông Phương.

Thứ năm, 03/08/2017 - 12:44

Đề xuất bán hết hơn 2.600 tỷ đồng vốn Nhà nước tại Tập đoàn Dệt may
Đề xuất bán hết hơn 2.600 tỷ đồng vốn Nhà nước tại Tập đoàn Dệt may

(Dân trí) - 6 bộ ngành trung ương vừa được Văn phòng Chính phủ gửi công văn lấy ý kiến về đề xuất của Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) xin hoái hết vốn Nhà nước hơn 2.600 tỷ đồng tại đây và lấy cổ phiếu của tập đoàn làm tài sản đảm bảo để Bộ Tài chính giải ngân thêm vốn vay từ nước ngoài.

Thứ năm, 03/08/2017 - 11:30

Wyndham chính thức quản lý biệt thự biển Phú Quốc
Wyndham chính thức quản lý biệt thự biển Phú Quốc

Chính thức được quản lý và vận hành bởi thương hiệu Wyndham Hotel Group – Tập đoàn khách sạn lớn nhất thế giới của Mỹ, The Coast Villas Phú Quốc ngày càng khẳng định những giá trị đầu tư mạnh mẽ cùng khả năng khai thác cho thuê cao bậc nhất khu vực.

Thứ năm, 03/08/2017 - 11:20

Thủ tướng: “Thủ tục hành chính còn rườm rà, chưa ngăn chặn hết tiêu cực”
Thủ tướng: “Thủ tục hành chính còn rườm rà, chưa ngăn chặn hết tiêu cực”

(Dân trí) - Ghi nhận nhiều chuyển biến trong giai đoạn 7 tháng đầu năm, song Thủ tướng cũng lưu ý, hệ thống chính quyền cơ sở, nhất là cấp huyện, xã, chuyển biến chậm, nhũng nhiễu phiền hà còn nhiều, thủ tục hành chính còn rườm rà, chưa ngăn chặn hết tiêu cực, kỷ cương phép nước, kỷ luật hành chính chưa được thực hiện nghiêm ở một số cán bộ công chức.

Thứ năm, 03/08/2017 - 11:06

Nhà băng nỗ lực giải bài toán vốn cùng doanh nghiệp
Nhà băng nỗ lực giải bài toán vốn cùng doanh nghiệp

Với mức lãi suất ưu đãi chỉ từ 6,9%/năm, hồ sơ thủ tục nhanh chóng, cùng nhiều tiện ích khác, một ngân hàng luôn đặt mục tiêu giải quyết bài toán vốn cùng doanh nghiệp, đồng hành cùng phát triển lên hàng đầu.

Thứ năm, 03/08/2017 - 11:04

Hành trình khởi nghiệp lần hai của vị phó chủ tịch HĐQT Tập Đoàn PmaxGroup
Hành trình khởi nghiệp lần hai của vị phó chủ tịch HĐQT Tập Đoàn PmaxGroup

Từ chủ quán café sinh viên với thu nhập 80 triệu đồng mỗi tháng, 9x Hà Ngọc Hiếu nhận thấy tiềm năng lớn từ lĩnh vực bất động sản trong tương lai. Anh quyết định bắt đầu lại lần 2 và trở thành Phó chủ tịch HĐQT tập đoàn PmaxGroup ở tuổi 26.

Thứ năm, 03/08/2017 - 11:04

Mua nhà thời nay nên chọn tiêu chí nào?
Mua nhà thời nay nên chọn tiêu chí nào?

Trong bối cảnh “vạn người bán, trăm người mua”, không phải dự án chung cư nào cũng nhận được sự quan tâm của khách hàng. Ngoài những yếu tố về chất lượng, view đẹp và năng lực của chủ đầu tư, người tiêu dùng hiện nay đang có xu hướng ưu tiên lựa chọn các sản phẩm có tốc độ thi công ấn tượng, giữ chữ tín với khách hàng.

Thứ năm, 03/08/2017 - 11:00