Thứ bảy, 04/08/2018 - 06:44

Tính diện tích căn hộ: Cuộc tranh cãi không đáng có

Dân trí

Cách tính diện tích căn hộ chung cư là vấn đề tranh cãi không riêng ở Việt Nam.

Cách tính diện tích căn hộ chung cư là vấn đề tranh cãi không riêng ở Việt Nam. Theo một chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, hiện nay tại châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng áp dụng nhiều tiêu chuẩn đo lường khác nhau. Điểm chung của những phương pháp này là áp dụng những quy tắc chồng chéo tạo ra nhiều rủi ro tiềm ẩn, không chỉ cho nhà phát triển, nhà đầu tư mà còn cho những người tiêu dùng – những người dân mua nhà để ở.

Những ngày gần đây, một số cư dân đang sinh sống tại chung cư Mon City (Mỹ Đình 2, quận Từ Liêm, Hà Nội) - chủ đầu tư là Công ty cổ phần đầu tư địa ốc Hải Đăng (HD Mon Real Estate) phản ánh về việc một số căn hộ bàn giao cho dân bị thiếu diện tích.

Sau khi nhận bàn giao căn hộ, các cư dân tại đây đã thuê đơn vị thứ 3 về đo lại diện tích căn hộ và cho rằng một số căn hộ bị sai số vượt 0,5% diện tích căn hộ. Cụ thể các diện tích lệch từ 0,5 đến hơn 1m2 đối với diện tích chủ đầu tư đo đạc.

Chung cư Mon City (Mỹ Đình 2, quận Từ Liêm, Hà Nội) - chủ đầu tư là Công ty cổ phần đầu tư địa ốc Hải Đăng (HD Mon Real Estate).
Chung cư Mon City (Mỹ Đình 2, quận Từ Liêm, Hà Nội) - chủ đầu tư là Công ty cổ phần đầu tư địa ốc Hải Đăng (HD Mon Real Estate).

Trước mâu thuẫn giữa cư dân với chủ đầu tư chưa được giải đáp, ông Đặng Xuân Tâm – Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư địa ốc Hải Đăng cho hay phía chủ đầu tư đã nhận được phản ánh của khách hàng.

“Thời gian gần đây, chúng tôi có nhận được phản ánh của một số cư dân kiến nghị về việc thiếu hụt diện tích một số căn hộ tại dự án Mon City. Trên tinh thần làm việc thiện chí, chúng tôi đã tiếp nhận ý kiến và tổ chức một số buổi đối thoại với cư dân.

Tuy nhiên, giữa hai bên chưa đi đến thống nhất phương án giải quyết. Để đảm bảo tính khách quan, minh bạch, đồng thời có căn cứ pháp lý để công ty chúng tôi giải quyết dứt điểm các đề nghị của khách hàng theo quy định của pháp luật, chúng tôi đã có văn bản tham vấn ý kiến của cơ quan quản lý Nhà nước về hoạt động xây dựng là Cục quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản – Bộ xây dựng để làm rõ các vấn đề về cách tính diện tích căn hộ chung cư cũng như giải đáp những kiến nghị trực tiếp của một số cư dân Mon City.

Dự án Mon City (Mỹ Đình 2, đường Lê Đức Thọ - Nam Từ Liêm) được chính thức giới thiệu ra thị trường vào tháng 12/2015.
Dự án Mon City (Mỹ Đình 2, đường Lê Đức Thọ - Nam Từ Liêm) được chính thức giới thiệu ra thị trường vào tháng 12/2015.

HD Mon bày tỏ và nhấn mạnh quan điểm: Cư dân chính là hạt nhân phát triển các dự án của HD Mon. Chúng tôi luôn đồng nhất quan điểm xây dựng một cộng đồng dân cư hạnh phúc, bền vững. Vì vậy, chúng tôi sẵn sàng giải quyết mọi vấn đề trên cơ sở thượng tôn pháp luật, có lý, có tình. Nếu theo văn bản hướng dẫn của Cục quản lý nhà và Thị trường Bất động sản, HD Mon bàn giao thiếu diện tích căn hộ cho cư dân thì chúng tôi sẽ hoàn trả toàn bộ số tiền tương ứng cho cư dân theo đúng điều khoản đã ghi trong hợp đồng.

Đây là quan điểm mà chúng tôi cũng đã thể hiện rõ ràng trong các văn bản gửi cho cư dân tại Mon City. Sau khi có văn bản hướng dẫn của Cục quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản – Bộ Xây dựng, chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức đối thoại, giải quyết dứt điểm vấn đề với cư dân trên tinh thần thiện chí, hợp tác, thượng tôn pháp luật”.

Hiện tại chủ đầu tư đã thuê một đơn vị quản trị chuyên nghiệp là PMC vận hành chung cư, nhưng phía chủ đầu tư luôn giám sát, nhắc nhở về thái độ phục vụ của đơn vị quản lý.

Ông Đặng Xuân Tâm – Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư địa ốc Hải Đăng cho hay phía chủ đầu tư đã nhận được phản ánh của khách hàng.
Ông Đặng Xuân Tâm – Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư địa ốc Hải Đăng cho hay phía chủ đầu tư đã nhận được phản ánh của khách hàng.

“Chúng tôi yêu cầu đơn vị quản lý phải làm tốt nhiệm vụ tiếp nhận mọi thắc mắc, hay yêu cầu sửa chữa của dân để chủ đầu tư xử lý cho cư dân một cách nhanh nhất, đơn cử như cư dân đi thang máy kêu bí, chúng tôi ngay lập tức gọi thêm đơn vị lắp thêm quạt thông gió, rác có mùi chúng tôi chuyển đi chỗ khác,…”. Ông Tâm chia sẻ thêm.

Về vấn đề này, GS Đặng Hùng Võ cho rằng, hiện nay, trong mẫu hợp đồng mua bán căn hộ chung cư thương mại và trong quy chuẩn xây dựng không quy định về tỷ lệ sai số cho phép khi tính diện tích căn hộ được cấp phép xây dựng và diện tích sàn căn hộ sau cùng. Vì vậy, chủ đầu tư và người mua nhà cần thỏa thuận tỷ lệ % sai số trong hợp đồng mua bán.

Hợp đồng mua bán căn hộ sẽ có điều khoản về vấn đề sai lệch diện tích căn hộ cho khách hàng để tính toán lại giá bán, tỷ lệ sai số thường dao động từ 0,5 - 2% tùy theo từng chủ đầu tư dự án. Ví như phần phụ lục hợp đồng cũng quy định rõ sai số không vượt quá 2%. Nếu vượt quá 2% so với diện tích ghi trong phụ lục thì giá bán căn hộ sẽ được điều chỉnh lại theo diện tích đo đạc thực tế khi bàn giao căn hộ.

Chia sẻ quan điểm này, một số chuyên gia về bất động sản bày tỏ, khi mua căn hộ, diện tích sàn căn hộ chỉ là “tạm tính” và sẽ được xác định chính xác khi tiến hành kiểm tra thực tế theo bản vẽ hoàn công và không phụ thuộc vào diện tích quy định trong giấy chứng nhận.

Phương Anh