Tin giá rau tăng bất thường trên mạng xã hội: Sở Công thương TPHCM nói gì?

Quang Huy

(Dân trí) - Phó Giám đốc Sở Công Thương khẳng định không có hiện tượng siêu thị tăng giá đột biến trong thời gian TPHCM giãn cách xã hội. Hình ảnh giá cao bất thường trên mạng xã hội là của các sản phẩm đặc thù.

Chiều 12/7, Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM phối hợp cùng các sở, ngành tổ chức buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn. Buổi họp báo diễn ra trong ngày thứ tư toàn thành phố cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị 16.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM, đã đề cập tới một số thông tin, hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội phản ánh giá rau quả tăng cao. 

Đại diện Sở Công Thương khẳng định việc các hệ thống phân phối hàng hóa hiện đại, tự động tăng giá là gần như không thể xảy ra. Qua kiểm tra, rà soát lại thông tin, những sản phẩm có giá cao được đăng tải trên mạng xã hội là những sản phẩm đặc thù, sản phẩm nhập khẩu và có quầy riêng.

"Do cách thức thông tin và thiết kế bao bì, những hình ảnh đăng lên mạng xã hội chỉ thể hiện giá tiền chứ không thấy xuất xứ, chủng loại nên gây nhầm lẫn", Phó Giám đốc Sở Công Thương thông tin.

Tin giá rau tăng bất thường trên mạng xã hội: Sở Công thương TPHCM nói gì? - 1

Các siêu thị, cửa hàng tiện lợi cần tăng cường thực phẩm chế biến sẵn (Ảnh: Đại Việt).

Đại diện ngành Công Thương TPHCM cho biết, Sở tiếp tục thực hiện việc kiểm tra, giám sát công tác cung ứng hàng hóa, kiểm soát giá cả trong thời điểm thành phố cách ly xã hội theo Chỉ thị 16. 

Khi phát hiện có vấn đề tăng giá bất thường hoặc thiếu hụt hàng hóa, các tổ công tác sẽ báo về Sở để tìm phương án xử lý. Ngoài ra, khi phát hiện một số người mua hàng số lượng lớn tại siêu thị, tổ công tác sẽ nhắc nhở và phối hợp cơ quan quản lý thị trường kiểm tra, xử lý nếu thấy dấu hiệu vi phạm. 

Ông Nguyễn Nguyên Phương nhận định, về tổng thể, TPHCM có lượng hàng hóa dồi dào, đảm bảo nhu cầu thiết yếu cho người dân. Tuy nhiên, với sức mua lớn tại một thời điểm, một số nơi còn tình trạng thiếu hàng cục bộ.

"Do tình hình dịch Covid-19 tại các địa phương xung quanh diễn biến phức tạp, việc vận chuyển hàng hóa về thành phố gặp một số khó khăn nhất định khi qua các chốt kiểm soát của các địa phương và bên trong nội đô thành phố", Phó Giám đốc Sở Công Thương thông tin.

Theo đại diện Sở Công Thương, việc TPHCM cùng các tỉnh thành tạo luồng xanh đã giúp việc cung ứng nhu yếu phẩm, hàng hóa, thực phẩm về địa bàn có nhiều thuận lợi. Tuy nhiên, luồng xanh sẽ phát huy mạnh mẽ hiệu quả với những nơi có lộ giới lớn. Với khu vực đường nhỏ, những xe luồng xanh vẫn gặp nhiều thời gian để đi qua. 

Hiện tại TPHCM có 68 chợ truyền thống đang hoạt động, 169 chợ đã tạm ngừng. Trong đó có 3 chợ đầu mối, 4 siêu thị phải ngừng hoạt động do liên quan ca nhiễm SARS-CoV-2, những khu vực còn lại đóng cửa do không đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch bệnh.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM