Tiêu thụ lúa ở ĐBSCL: Càng liên kết... càng “chết”

Được kỳ vọng là “chìa khoá thành công” đưa hạt lúa ĐBSCL vượt qua nền sản xuất - tiêu thụ tự phát bằng giải pháp thông minh: Liên kết trách nhiệm giữa doanh nghiệp và nông dân. Tuy nhiên thực tế vụ đông xuân 2013 - 2014 cho thấy, mô hình thông minh này cần được tiếp tục khai thông...
>>Khổ sở vì... giá lúa
>>Doanh nghiệp thu mua lúa "lật kèo" phút chót, "bỏ rơi" nông dân

Tiêu thụ lúa ở ĐBSCL: Càng liên kết... càng “chết”
Bị doanh nghiệp liên kết "bỏ rơi", nông dân phải mất thêm nhiều chi phí phơi, vận chuyển để chờ... cơ hội bán lúa.

 

Cho... “đẹp đội hình”?

 

Đồng Tháp, địa phương đi đầu ĐBSCL về quyết tâm thực hiện liên kết tiêu thụ lúa đang vào mùa thu hoạch rộ, nhưng việc tiêu thụ lúa nơi đây vẫn chẳng thể “thay da đổi thịt”.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 

 

Cầm trên tay tờ hợp đồng liên kết tiêu thụ lúa hàng hoá vụ đông xuân 2013-2014 với chi nhánh Cty CP Docimexco-Docifood (Cty), ông Bùi Văn Nam - Giám đốc HTX Thành Lập (xã Tân Công Chí, Tân Hồng, Đồng Tháp) buồn rười rượi vì gần 1.300 tấn lúa trong diện tích 182ha liên kết đã bị Cty tìm đủ mọi cách từ “thượng vàng đến hạ cám” để né... mua.

 

Theo ông Nam, mấy năm trước thấy việc tiêu thụ bấp bênh vì bị cho là gieo trồng tự phát nên vụ đông xuân này, ông vận động bà con ký liên kết. Tuy nhiên, đến thời điểm thu hoạch thì kết quả thu được lại là nỗi thất vọng ê chề.

 

“Sau nhiều lần tìm đủ chiêu trò, như: Không nghe máy điện thoại, ra giá thấp hơn thị trường 200 đồng/kg, Cty quay sang đổ lỗi cho tỉ lệ lúa lẫn cao (có nơi đến 80-90%) dù HTX mua lúa giống tại đơn vị do Cty giới thiệu”, ông Nam chua chát: “Ngay cả khi UBND tỉnh mời đơn vị thứ 3 đến kiểm định và xác định lúa Jasmine của HTX đạt độ thuần trên 99%, tức tương đương với các kiểm định trước đó, nhưng Cty vẫn không mua”.

 

Ngoài HTX Thành Lập, trong danh sách “nạn nhân” của Cty trong vụ lúa này còn có thêm 6 HTX khác ở Tân Hồng và thị xã Hồng Ngự. Đáng lo hơn khi đây không phải là trường hợp cá biệt.

 

Đầu vụ, Cty TNHH MTV kinh doanh và xay xát lúa gạo Cẩm Nguyên (Cty Cẩm Nguyên) Đồng Tháp ký liên kết tiêu thụ với 178 hộ (414ha) thuộc 3 HTX ở 2 xã Gáo Giồng và Phương Thịnh (huyện Cao Lãnh) với cam kết: Mua với giá cao hơn thị trường từ 250-300 đồng/kg. Đến thu hoạch thì mọi chuyện đã đảo lộn.

 

“Sau lần ra giá thu mua thấp hơn giá thị trường từ 700-800 đồng/kg đối với lúa Nàng Hoa 9, Cty không cử người đến chốt giá và thu mua với tất cả diện tích còn lại”, ông Dương Hồng Lạc - Phó chủ tịch UBND huyện Cao Lãnh - bức xúc. Theo thạc sĩ Phan Kim Sa - Phó giám đốc Sở Công thương Đồng Tháp, thì đây là căn bệnh khá phổ biến của các “doanh nghiệp liên kết”.

 

Vụ đông xuân 2013-2014, 23 doanh nghiệp ở Đồng Tháp thực hiện liên kết 16.700ha, con số khá khiêm tốn so với tổng diện tích 207.521ha, nhưng con số thực hiện còn khiêm tốn hơn khi chỉ có 11 doanh nghiệp thực hiện tiêu thụ được 7.000ha.

 

Hậu quả khó lường

 

“Việc doanh nghiệp không mua lúa theo hợp đồng liên kết đã làm nông dân bị thiệt hại rất nhiều”, ông Nam không kìm được tức giận: “Do chờ doanh nghiệp quá thời hạn thu hoạch 5-10 ngày nên chúng tôi cũng khó có được với giá thị trường, vì phần lớn thương lái chỉ mua lúa từ kết quả đánh giá trên ruộng của “cò”. Và thế là nông dân phải tốn thêm tiền phơi, sấy và vận chuyển về nhà.

 

Sau một hồi “cộng trừ nhân chia”, ông Nam đã làm tôi giật mình với bài toán chi phí phát sinh: “Để đưa 30 tấn lúa về nhà, tổng chi phí tương đương 1 tấn lúa”. Và đằng sau đó là cả dây chuyền hệ luỵ khác. Chỉ tính riêng tiền lúa giống, 7 HTX “nạn nhân” của Cty đã nợ Cty TNHH giống cây trồng Chợ Mới (An Giang) cả tỉ đồng.

 

Ông Nguyễn Văn Dũng - Giám đốc Cty giống Chợ Mới - xác nhận: “Do tin tưởng có Cty Docimexco liên kết nên chúng tôi mạnh dạn bán ghi nợ cho 7 HTX số giống trên 1 tỉ đồng. Tuy nhiên, đến nay mới chỉ thu được 100 triệu đồng”.

 

Trong khi đó, những hộ không đủ điều kiện như ông Nam thì đành chấp nhận bán lúa Jasmine với giá chỉ cao hơn 200-300 đồng/kg so với lúa chất lượng thấp nên khả năng họ quay trở lại trồng lúa chất lượng thấp trong vụ tới là rất lớn.

 

Tuy nhiên, theo thạc sĩ Tuyên, đáng lo hơn là điều này không chỉ làm xói mòn lòng tin của nông dân vào chủ trương, chính sách nông nghiệp của Đảng, Nhà nước và ngành chuyên môn... với hệ luỵ lâu dài như khó chuyển đổi diện tích trồng lúa chất lượng cao để xây dựng thương hiệu..., mà còn kéo chất lượng lúa gạo đi xuống. Để giảm nguy cơ lỗ do liên kết, một bộ phận nông dân đã quay sang sử dụng tiểu xảo.

 

Không bán được lúa cho DN, nhiều nông dân ở huyện Tân Hồng (Đồng Tháp) đành chở lúa về nhà.
Không bán được lúa cho DN, nhiều nông dân ở huyện Tân Hồng (Đồng Tháp) đành chở lúa về nhà.

 

Điển hình là chiêu bơm nước vào ruộng để tăng trọng lượng lúa. “Sau khi thoả thuận giá xong với cò, chủ lúa bơm nước vào ngâm ruộng trong 1 đêm rồi xả ra. Đến ngày thu hoạch, mặt ruộng vẫn khô nhưng các bông thì ngậm đầy nước”, với kinh nghiệm của người có trên 20 năm thu mua lúa, anh Trần Văn Hiệp (huyện Thanh Bình- Đồng Tháp) cho biết thêm: “Bơm nước vào ruộng sẽ làm tăng thêm khoảng 5% trọng lượng ban đầu”.

 

Điều này cũng đồng nghĩa: “đổ sông, đổ biển” những nỗ lực trong nhiều năm qua của cả ngành nông nghiệp trong việc nâng cao chất lượng hạt lúa. “Bởi cách làm này sẽ làm tỉ lệ gạo gãy khi xay xát tăng từ 30% lên đến 60%, thậm chí cao hơn nữa”, thạc sĩ Tuyên chua xót.

 

Theo Lục Tùng

Lao động
 

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

MỚI NHẤT
Chủ doanh nghiệp “biến mất”, 400 công nhân “ngồi trên đống lửa”
Chủ doanh nghiệp “biến mất”, 400 công nhân “ngồi trên đống lửa”

Đến ngày nhận lương, nhưng ban giám đốc Cty TNHH MTV Pia Toàn Cầu (100% vốn Hàn Quốc, chuyên may mặc, ĐC tại số 7, đường Tân Thới Nhất 08, P.Tân Thới Nhất, Q.12, TPHCM) đột ngột vắng mặt, điện thoại không liên lạc được, khiến 385 công nhân (CN) Cty nhốn nháo, lo lắng như “ngồi trên đống lửa”.

Thứ bảy, 12/04/2014 - 07:54

Làm căng, sợ doanh nghiệp “tắt thở”
Làm căng, sợ doanh nghiệp “tắt thở”

Không chỉ doanh nghiệp ngoài quốc doanh mà doanh nghiệp nhà nước nợ bảo hiểm xã hội cũng khá phổ biến. Có doanh nghiệp thật sự khó khăn nhưng cũng có doanh nghiệp cố tình chiếm dụng.

Thứ bảy, 12/04/2014 - 07:28

Trung Quốc: “Mất mùa” tiệc tùng vì chống tham nhũng
Trung Quốc: “Mất mùa” tiệc tùng vì chống tham nhũng

Chiến dịch chống tham nhũng do Tổng Bí thư - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát động từ năm 2012 đã tác động lớn đến các ngành kinh doanh nhà hàng, khách sạn, rượu, thuốc lá, hoa và đồ xa xỉ ở nước này.

Thứ bảy, 12/04/2014 - 07:20

Ai đang thực sự điều hành giá cả thị trường?
Ai đang thực sự điều hành giá cả thị trường?

Tại sao người Việt Nam lại phải ăn dưa hấu với giá rất cao mà lại xuất khẩu sang Trung Quốc với giá rất rẻ mạt?

Thứ bảy, 12/04/2014 - 07:12

Sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết TW 6 khóa X tại Bình Dương
Sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết TW 6 khóa X tại Bình Dương

(Dân trí) - Chiều ngày 11/4, Đoàn công tác Trung ương do ôngVương Đình Huệ, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Phó Trưởng Ban chỉ đạo sơ kết 05 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (khóa X) đã làm việc với Tỉnh ủy Bình Dương.

Thứ bảy, 12/04/2014 - 07:10

Kiếm tiền dễ như “sao” Việt?
Kiếm tiền dễ như “sao” Việt?

(Dân trí) - Với mức thu nhập thuộc hàng “khủng”, với đầy đủ hàng hiệu, xe sang, biệt thự… các sao Việt dường như khiến công chúng nghĩ rằng, công việc của một người nổi tiếng đã mang đến cho họ sự giàu có nhanh chóng.

Thứ sáu, 11/04/2014 - 04:22

Giá dầu đồng loạt giảm, giữ nguyên giá xăng
Giá dầu đồng loạt giảm, giữ nguyên giá xăng

(Dân trí) - Chiều nay 11/4, giá bán các mặt hàng dầu phải giảm từ 83 - 124 đồng/lít (kg), còn giá xăng giữ nguyên giá bán như hiện hành.

Thứ sáu, 11/04/2014 - 04:00

Tăng giá căn hộ vì Thông tư 03
Tăng giá căn hộ vì Thông tư 03

Các chủ đầu tư bắt đầu tính chuyện điều chỉnh giá bán căn hộ sau khi Thông tư 03 có hiệu lực từ 8/4...

Thứ sáu, 11/04/2014 - 03:08

64 tỷ USD chảy khỏi Nga sau 3 tháng căng thẳng với Ukraine
64 tỷ USD chảy khỏi Nga sau 3 tháng căng thẳng với Ukraine

(Dân trí) - Cuộc khủng hoảng tại Ukraine đang tiếp tục khiến kinh tế Nga chịu ảnh hưởng nặng nề. Thống kê của ngân hàng trung ương nước này cho thấy 64 tỷ USD tài sản đã bị người Nga chuyển ra khỏi nước này chỉ trong 3 tháng đầu năm.

Thứ sáu, 11/04/2014 - 01:59

Jetstar Pacific bán vé rẻ trong 4 ngày giá chỉ từ 68 nghìn đồng
Jetstar Pacific bán vé rẻ trong 4 ngày giá chỉ từ 68 nghìn đồng

Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific hôm nay bắt đầu thực hiện chương trình “4 ngày vàng siêu khuyến mại” trên nhiều đường bay nội địa. Mức giá chỉ từ 68 nghìn đồng/chặng, được mở bán từ 14 giờ ngày 11/4 đến 18 giờ ngày 14/4/2014.

Thứ sáu, 11/04/2014 - 01:10

PGBank sẽ “về một nhà” với Vietinbank
PGBank sẽ “về một nhà” với Vietinbank

(Dân trí) - Tờ trình về việc thông qua phương án tái cơ cấu hoạt động ngân hàng của PGBank vừa hé lộ: PGBank sẽ “về một nhà” với Vietinbank. Hai bên sẽ sáp nhập và hoán đổi cổ phiếu nhưng vẫn giữ nguyên hình thức tổ chức, bộ máy lĩnh vực hoạt động và thương hiệu PGBank.

Thứ sáu, 11/04/2014 - 11:42

Máy bay rơi ốp quạt làm mát do bị cắt xén quy trình bảo dưỡng
Máy bay rơi ốp quạt làm mát do bị cắt xén quy trình bảo dưỡng

(Dân trí) - Kết quả điều tra sự cố của Cục Hàng không Việt Nam cho thấy, nguyên nhân trực tiếp khiến máy bay Vietnam Airlines bị rơi mất ốp quạt làm máy là do nhân viên kỹ thuật thực hiện bảo dưỡng đã cắt xén quy trình.

Thứ sáu, 11/04/2014 - 10:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Giá vàng trong nước giảm ngược chiều thế giới
Giá vàng trong nước giảm ngược chiều thế giới

(Dân trí) - Sáng nay 11/4, trong khi giá vàng thế giới đang đi lên thì giá vàng trong nước lại đồng loạt điều chỉnh giảm giá mua vào - bán ra. Nhờ vậy, chênh lệch đã rút ngắn còn khoảng 2,2 triệu đồng/lượng.

Thứ sáu, 11/04/2014 - 09:21

Thị trường căn hộ loạn giá chênh
Thị trường căn hộ loạn giá chênh

Các chuyên gia khuyến nghị, khách hàng mua nhà phải nhìn vào giá trị thực của dự án căn hộ trong bối cảnh thị trường căn hộ đang có dấu hiệu loạn giá chênh.

Thứ sáu, 11/04/2014 - 08:51

Giá vàng lên cao nhất 2 tuần
Giá vàng lên cao nhất 2 tuần

(Dân trí) - Chứng khoán Mỹ lao dốc do đà bán tháo ồ ạt cổ phiếu công nghệ, đẩy giá vàng lên cao nhất 2 tuần.

Thứ sáu, 11/04/2014 - 07:51

Vật vã đồng tiền thừa, “nỗi khổ” không giống ai
Vật vã đồng tiền thừa, “nỗi khổ” không giống ai

Nhiều ông lớn thực sự cảm thấy khó tính toán với đống tiền mặt dư dả này khi mà các kênh đầu tư đều kém hấp dẫn.

Thứ sáu, 11/04/2014 - 07:42

Doanh nghiệp đang lãi 150 đồng/lít xăng
Doanh nghiệp đang lãi 150 đồng/lít xăng

(Dân trí) - Theo bảng tính giá cơ sở do Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam công bố, tính đến ngày 9/4, các doanh nghiệp xăng dầu đã chính thức có lãi khoảng 150 đồng/lít.

Thứ sáu, 11/04/2014 - 07:30

Năm nay Việt Nam sẽ vay và trả nợ bao nhiêu?
Năm nay Việt Nam sẽ vay và trả nợ bao nhiêu?

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ký quyết định phê duyệt kế hoạch vay và trả nợ của Chính phủ trong năm 2014.

Thứ sáu, 11/04/2014 - 07:19

Tín dụng đen đội lốt ngân hàng ra ngã tư chào vay
Tín dụng đen đội lốt ngân hàng ra ngã tư chào vay

Ngã tư các tuyến phố Hà Nội gần đây xuất hiện ngày càng nhiều các tờ rơi quảng cáo cho vay vốn không cần thế chấp tài sản. Loại hình tín dụng đen này chọn các cột đèn, biển báo giao thông làm nơi tiếp cận khách hàng.

Thứ sáu, 11/04/2014 - 07:12

Ngân hàng Nhà nước cảnh báo về lỗ hổng Heartbleed
Ngân hàng Nhà nước cảnh báo về lỗ hổng Heartbleed

(Dân trí) - Theo khẳng định của Ngân hàng Nhà nước, cho đến thời điểm hiện nay việc cung cấp dịch vụ ngân hàng trên nền tảng công nghệ thông tin của hệ thống Ngân hàng Việt Nam vẫn an toàn, hoạt động bình thường.

Thứ năm, 10/04/2014 - 09:46

Đại án bầu Kiên: Hồ sơ thiếu một văn bản quan trọng?
Đại án bầu Kiên: Hồ sơ thiếu một văn bản quan trọng?

Nhiều luật sư đề nghị bổ sung chứng cứ trong hồ sơ vụ án, trong đó có văn bản của Ngân hàng Nhà nước.

Thứ năm, 10/04/2014 - 09:04

Các ngân hàng khẳng định an toàn trước thông tin 15 website e-banking bị tấn công
Các ngân hàng khẳng định an toàn trước thông tin 15 website e-banking bị tấn công

(Dân trí) - Trước thông tin 15 website ngân hàng bị hacker tấn công, đại diện các ngân hàng như:Vietinbank, Vietcombank, Techcombank, TPBank, ACB, VIB… khẳng định họ không liên quan đến lỗ hổng bảo mật OpenSSL Heartbleed và giao dịch trực tuyến vẫn bình thường.

Thứ năm, 10/04/2014 - 05:35

Chiêm ngưỡng cung điện gần 600 tỷ đồng của sếp ngân hàng Mỹ
Chiêm ngưỡng cung điện gần 600 tỷ đồng của sếp ngân hàng Mỹ

(Dân trí) - Thuộc sở hữu của lãnh đạo ngân hàng đầu tư Woodside Capital Partners tại California, Mỹ, tòa biệt thự theo trường phái Tudor quý tộc thực sự là một không gian sống xa hoa tột bậc và xứng đáng với mức giá 27 triệu USD, tương đương 570 tỷ đồng.

Thứ năm, 10/04/2014 - 03:43

Thuê Trung Quốc giúp nông dân Việt, Bộ Công thương nghĩ gì?
Thuê Trung Quốc giúp nông dân Việt, Bộ Công thương nghĩ gì?

Bộ Công thương tính dành kinh phí thuê nhà tư vấn nằm tại Trung Quốc hoặc của Trung Quốc nghiên cứu, đưa ra tư vấn phương hướng thâm nhập thị trường này.

Thứ năm, 10/04/2014 - 02:40