Thứ Bảy 13/05/2017 - 10:11

Tiêu chết ở Quảng Sơn là do nhiễm bệnh

Ngày 10/5/2017 ông Lê Trọng Yên, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Đăk Nông đã có báo cáo số 814/BC-SNN gửi UBND tỉnh về việc xác minh thông tin vụ “tiêu bị chết sau khi bón phân” và theo đơn kiến nghị của công dân tại khu vực xã Quảng Sơn, huyện Đăk Glong (Đăk Nông). Kết quả kiểm tra, phân tích của đoàn kiểm tra liên ngành cho thấy tiêu bị chết là do bệnh chứ không phải vì phân bón…
>>Mất trắng hàng trăm triệu đồng vì cây tiêu chết hàng loạt
>>Nông dân lao đao vì tiêu chết hàng loạt trước ngày thu hoạch

Doanh nghiệp chân chính khốn khổ vì tin đồn

Theo báo cáo vụ việc: Trước đó ngày 7/4/2017 một số trang thông tin việc ông La Văn Thành và nhiều hộ dân trồng tiêu ở xã Quảng Sơn huyện Đăk Glong (Đăk Nông) sau khi bón phân hữu cơ HB3 Mai Nở thì xuất hiện tiêu vàng lá, rụng đốt và chết hàng loạt gây thiệt hại lớn về kinh tế cho các hộ dân. Nghi tiêu chết là do phân bón có vấn đề trong đó có hộ dân ông La Văn Thành thường trú tại Bon N’Tinh, và hộ ông Đinh Văn Độ thường trú tại thôn 3 đã làm đơn khiếu nại tới các cơ quan chức năng.


Dây chuyền sản xuất hiện đại được đầu tư hàng chục tỷ đồng của Phân bón Huy Bảo.

Dây chuyền sản xuất hiện đại được đầu tư hàng chục tỷ đồng của Phân bón Huy Bảo.

Ngày 11/4/2017 UBND tỉnh Đăk Lăk đã có công văn số 1818/UBND-NN giao Sở NN-PTNT chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra, xác minh làm rõ thông tin mà các trang mạng đã phản ánh cũng như khiếu nại của người dân.

Ngày 17/4/2017 Sở NN-PTNT Đăk Nông đã ban hành quyết định số 142/QĐ-SNN thành lập Đoàn kiểm tra xác minh 142 thông tin trên. Ngay sau đó ngày 18/4/2017 Đoàn xác minh 142 đã chủ trì phối hợp với các đơn vị gồm: Chi cục trồng trọt và BVTV, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đăk Glong tiến hành xác minh tại vườn tiêu của ông La Văn Thành, các cá nhân có liên quan đồng thời lấy mẫu đất, phân bón, mẫu tiêu bệnh phẩm để đem đi phân tích, kiểm nghiệm tại các đơn vị uy tín.

Kết quả xác minh tại vườn tiêu ông La Văn Thành cho thấy: Ngày 24/9/2016 ông có mua 1 tấn phân bón Huy Bảo nhãn Mai Nở 5-3-5-50OM trọng lượng 25kg/bao từ đại lý Báu Lan tại xã Quảng Sơn có hạn sử dụng tới 25/8/2018. Khoảng 1 tháng sau ông Thành bón 800kg phân bón cho 1250 trụ tiêu trồng năm 2012 một số trụ trồng 2013 và một diện tích tiêu khác không bón. Sau khi bón khoảng 20 ngày vườn tiêu có biểu hiện vàng lá và chết. Tiến hành xác minh trực tiếp của Đoàn 142 tại vườn cho thấy: Vườn của ông Thành có 1796 trụ tiêu thì có 1436 trụ tiêu bón phân HB3 Mai Nở; sau khi bón phân số trụ tiêu chết là 1261 trụ. Đáng chú ý có 17/360 trụ tiêu không bón phân cũng bị chết và hiện vẫn đang tiếp tục chết.

Đoàn kiểm tra đã chọn 3 trụ tiêu bón phân HB Mai Nở tiến hành kiểm tra, xới gốc nhận thấy với trụ tiêu bị vàng lá thì hệ thống dễ bị thối nhũn hoàn toàn có mùi hôi. Đối với trụ tiêu chết hoàn toàn thì toàn bộ hệ thống rễ bị thối nhũn, có biểu hiện do nấm xâm hại. Đối với trụ tiêu phát triển bình thường thì một số rễ bị thối, có nốt sần, một số rễ phát triển bình thường.

Đoàn kiểm tra cũng tiến hành xác minh hai vườn tiêu bên cạnh nhà ông La Văn Thành là ông Phạm Đức Hưng (thôn 2, Bon NTinh) và bà Nguyễn Thị Huyền (thôn Quảng Hợp). Tại nhà ông Đức Hưng cho biết đầu tháng 5/2016 có mua một số loại phân như Mai Nở, Tiến Nông, Thuốc điều hòa sinh trưởng Rich 10WP Khoa Đăng để bón cho khoảng 800 trụ tiêu (bón theo từng đợt). Đến đầu tháng 8/2016 ông thấy một số trụ tiêu có biểu hiện vàng lá và chết (chết 30 trụ). Qua kiểm tra cho thấy một số trụ tiêu trong vườn có biểu hiện vàng lá, rụng lá thì rễ thối nhũn, những trụ khác thì tiêu phát triển bình thường.


Nguyên liệu được tuyển chọn có chất lượng cao và bảo quản trong nhà kho có mái che tại Phân bón Huy Bảo.

Nguyên liệu được tuyển chọn có chất lượng cao và bảo quản trong nhà kho có mái che tại Phân bón Huy Bảo.

Còn bà Nguyễn Thị Huyền cho biết: Tháng 7/2016 bà có mua 500kg phân bón Mai Nở, NPK VANDA 17-2-3 của Công ty Huy Bảo và chỉ bón khoảng 200kg cho 500 trụ tiêu. Sau khi bón phân bà thấy tiêu bị héo nên đã tưới nước và vườn tiêu phát triển bình thường. Tại thời điểm kiểm tra vườn tiêu nhà bà Huyền có 2 trụ bị chết. Đoàn kiểm tra đã lấy ngẫu nhiên 1 trụ tiêu chết để xới gốc và thấy dễ bị thối nhũn có biểu hiện của nấm xâm hại.

Tại vườn tiêu của ông Đinh Văn Độ - nhân vật được một số trang tin phản ánh là “dùng phân bón thì tiêu lăn ra chết hàng loạt với gần một nửa vườn”.

Tại đây ông Độ cho biết vườn tiêu trồng từ năm 2000. Năm 2015 ông mua 2 tấn phân Mai Nở để bón cho vườn tiêu và tiêu phát triển bình thường. Tháng 5-6/2016 ông mua thêm 2 tấn phân hữu cơ Thiên Sinh, nhãn hiệu Komix để bón liều lượng 1kg phân bón/trụ tiêu. Tháng 8-9/2016 ông mua phân CT Tây Nguyên bón cho cả vườn tiêu và tháng 10/2016 ông nhận thấy cả vườn tiêu có biểu hiện bị chết nhanh.

Ông Độ khẳng định vườn tiêu của ông bị chết không phải do thuốc trừ sâu hay phân bón mà vì bị bệnh. Đoàn xác minh nhận thấy thời điểm kiểm tra tiêu vẫn chết rải rác. Trên cùng một trụ tiêu bị chết có nhiều dây tiêu vẫn sinh trưởng, phát triển bình thường. Ông Độ cũng cho biết thêm: Trước đây Hội nông dân xã có đưa đoàn tới phỏng vấn tình hình vườn tiêu và ông đã trình bày như đã trình bày với đoàn xác minh.

Đoàn kiểm tra đã làm việc với đại diện Công ty TNHH DVTM-SX Huy Bảo (Tân Thành, Bà Rịa - Vũng Tàu) thì được cug cấp đầy đủ các giấy tờ pháp lý theo quy định như: Giấy phép sản xuất, Thông báo tiếp nhận công bố phân bón phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật của Sở NN-PTNT Bà Rịa – Vũng Tàu; Quyết định công bố hợp quy; Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 158634 do Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH-CN) cấp; Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp do Sở KH-ĐT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cấp …

Phân bón “đạt vượt” chất lượng, tiêu chết do bệnh

Trước thông tin đăng tải và phản ánh của người dân, đoàn xác minh đã tới đại lý phân bón Báu Lan tại Bon Ntinh xã Quảng Sơn lấy mẫu phân bón HB3 Mai Nở 5-3-5-50OM có hạn sử dụng tới 24/8/2018 và ngày sản xuất, hạn sử dụng như ông Thành mua bón vườn tiêu của mình.

Sau đó mẫu phân bón được gửi đi phân tích tại EUROFINS Sắc Ký – Hải Đăng Quận 1 (Trung tâm phân tích uy tín, minh bạch và khách quan) để kiểm định chất lượng. Kết quả phân tích cho thấy, các thành phần công bố trên bao bì đều đạt vượt công bố. Cụ thể: Đạm công bố 5 kết quả cho 12,9 (đạt 258%), Lân công bố 3 kết quả phân tích 4,58 (đạt 152%); Kali công bố 5 phân tích đạt 5,38 (đạt 107,6%), Axit Humic 2,5 kết quả đạt 5,16 (đạt 206,4%); Hữu cơ công bố 23 đạt 57,9 (đạt 251,7%).


Dây chuyền sản xuất Phân bón Huy Bảo gần như được tự động hóa hoàn toàn.

Dây chuyền sản xuất Phân bón Huy Bảo gần như được tự động hóa hoàn toàn.

Bên cạnh đó, đoàn xác minh cũng lấy ngẫu nhiên 3 mẫu bệnh phẩm (Mẫu 1: Rễ hồ tiêu phát triển bình thường; Mẫu 2: Rễ hồ tiêu chưa chết hoàn toàn, Mẫu 3: Rễ hồ tiêu chết hoàn toàn ) và lấy 3 mẫu đất tại nơi lấy mẫu bệnh phẩm. Ngày 20/4/2017 Thanh tra Sở NN-PTNT Đăk Nông đã gửi mẫu trên tới Viện Bảo vệ thực vật tại Hà Nội để giám định. Kết quả cho thấy: Mẫu 1 – Rễ có nấm Phytopthora và nấm Rhiroctonia (tác nhân gây bệnh chết nhanh chết chậm trên tiêu); Mẫu đất xuất hiện tuyến trùng mật độ 53 con/100gr đất và có sự xuất hiện nấm Rhiroctonia, nấm Phytopthora tỷ lệ 55%.

Mẫu số 2 kết quả cũng cho thấy có nấm Phytopthora và nấm Rhiroctonia; Mẫu đất xuất hiện tuyến trùng mật độ 88 con/100gr đất và có sự xuất hiện nấm Rhiroctonia, nấm Phytopthora tỷ lệ 75%. Mẫu số 3 cho thấy phần rễ đang thối mục, cây trên vườn đã chết có sự xuất hiện của nấm Phytopthora và nấm Rhiroctonia. Phân tích đất có sự xuất hiện tuyến trùng mật độ 567con/100gr đất và đều có sự xuất hiện nấm Rhiroctonia, nấm Phytopthora tỷ lệ 90%.


Nhờ chất lượng cao giá thành rẻ, cây trồng cho hiệu quả và cải tạo đất, Phân bón Huy Bảo luôn được nông dân tin dùng.

Nhờ chất lượng cao giá thành rẻ, cây trồng cho hiệu quả và cải tạo đất, Phân bón Huy Bảo luôn được nông dân tin dùng.

Từ dữ liệu phân tích, chứng minh khoa học, đoàn kiểm tra đã kết luận Phân bón hữu cơ HB3 Mai Nở 5-3-5-50OM của Công ty TNHH TMDVSX Huy Bảo sản xuất đảm bảo chất lượng theo quy định hiện hành. Đoàn kiểm tra cũng kết luận việc tiêu chết trong vườn của ông La Văn Thành và Đinh Văn Độ là do đất có nhiễm nấm nấm Phytopthora và nấm Rhiroctonia tác nhân gây bệnh chết nhanh chết chậm trên tiêu chứ không phải do bón phân xong thì tiêu chết như một số trang thông tin trước đó...

Sau quá trình kiểm tra, xác minh Đoàn kiểm tra cũng khuyến cáo: Để hạn chế lây lan dịch bệnh trên vườn tiêu, cần thu gom tiêu hủy toàn bộ rễ, cành lá các trụ tiêu bị bệnh. Đối với gốc tiêu bệnh cần cuốc lên và xử lý bằng vôi bột và các loại thuốc trừ nấm cho đất sạch sẽ không còn mầm bệnh mới trồng cây mới…

Theo: Đức Chung

Báo Nông nghiệp

MỚI NHẤT
Vụ tàu vỏ thép hư hỏng ở Bình Định: “Đừng lợi dụng lòng tốt của dân mà làm ăn thiếu đạo đức”
Vụ tàu vỏ thép hư hỏng ở Bình Định: “Đừng lợi dụng lòng tốt của dân mà làm ăn thiếu đạo đức”

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu, gay gắt trước cách trả lời “chưng hửng” của đại diện cơ sở đóng tàu và đơn vị cung cấp máy tàu trong buổi đối thoại với người dân xung quanh vụ việc tàu vỏ thép mới đóng đã hư hỏng nghiêm trọng.

Chủ nhật, 14/05/2017 - 06:00

Dân nườm nượp đi mua thịt heo sạch “giải cứu” người chăn nuôi
Dân nườm nượp đi mua thịt heo sạch “giải cứu” người chăn nuôi

(Dân trí) - Tại một số địa phương, trong ngày hôm qua (13/5), việc tổ chức các điểm bán thịt heo sạch, hỗ trợ người chăn nuôi đã thu hút khá nhiều người mua.

Chủ nhật, 14/05/2017 - 04:00

Đà Nẵng yêu cầu xử lý nghiêm hoạt động thu đổi ngoại tệ trái phép
Đà Nẵng yêu cầu xử lý nghiêm hoạt động thu đổi ngoại tệ trái phép

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các cơ quan chức năng có biện pháp kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý nghiêm đối với hoạt động thu đổi ngoại tệ mà không được phép của các tổ chức, cá nhân, các đơn vị, cửa hiệu kinh doanh vàng trên địa bàn.

Chủ nhật, 14/05/2017 - 02:00

Đầu tư nhà máy điện mặt trời hơn 800 tỷ đồng
Đầu tư nhà máy điện mặt trời hơn 800 tỷ đồng

(Dân trí) - Với mục tiêu cung cấp nhu cầu tiêu dùng điện của tỉnh Thanh Hóa, cũng như cả nước, góp phần phát triển năng lượng sạch, giảm khí nhà kính, bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu...tỉnh Thanh Hóa vừa chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Nhà máy điện mặt trời theo hình thức đầu tư trong nước.

Thứ bảy, 13/05/2017 - 08:00

Tăng thuế xăng lên 8.000 đồng/lít: Quốc hội lên lịch bàn thảo
Tăng thuế xăng lên 8.000 đồng/lít: Quốc hội lên lịch bàn thảo

Chính phủ muốn bổ sung dự án Luật thuế bảo vệ môi trường (sửa đổi), trong đó có nội dung nâng thuế môi trường xăng dầu tối đa 8.000 đồng/lít vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2017 của Quốc hội. Các ủy ban của Quốc hội cơ bản đồng tình với phương án này.

Thứ bảy, 13/05/2017 - 07:36

Mua thị trấn, bán cà phê ở Mỹ mất 9 tháng xin giấy phép, Việt Nam chỉ mất 15 ngày!
Mua thị trấn, bán cà phê ở Mỹ mất 9 tháng xin giấy phép, Việt Nam chỉ mất 15 ngày!

(Dân trí) - Sáng nay 13/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì cuộc đối thoại giữa đại diện các doanh nghiệp (DN) thủy sản với các bộ, ngành về những vướng mắc liên quan đến quản lý của các Bộ: Y tế, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường.

Thứ bảy, 13/05/2017 - 05:20

Đồng hồ Rolex Vua Bảo Đại 2,5 triệu USD: Đắt bậc nhất thế giới
Đồng hồ Rolex Vua Bảo Đại 2,5 triệu USD: Đắt bậc nhất thế giới

Chiếc đồng hồ Rolex Reference 6062 của vua Bảo Đại sẽ được mang ra bán đấu giá vào phiên cuối tuần. Các nhà sưu tập kỳ vọng, chiếc đồng hồ này sẽ sẽ trở thành chiếc Rolex đắt nhất từng được mang ra đấu giá.

Thứ bảy, 13/05/2017 - 05:16

"Bà trùm" trên thị trường tài chính, bất động sản qua đời ở tuổi 82
"Bà trùm" trên thị trường tài chính, bất động sản qua đời ở tuổi 82

(Dân trí) - Bà Trần Thị Hường, cố vấn cấp cao của Nam A Bank, Chủ tịch tập đoàn Hoàn Cầu vừa qua đời tại TPHCM. Tuy kín tiếng với truyền thông nhưng bà Hường được mệnh danh là "bà trùm" trên thị trường tài chính, bất động sản, người đầu tiên nghĩ ra mô hình nuôi yến tại nhà.

Thứ bảy, 13/05/2017 - 02:46

Cả thị trường bất động sản "dậy sóng" vì một văn bản
Cả thị trường bất động sản "dậy sóng" vì một văn bản

(Dân trí) - “Hầu hết 60 dự án đều đã được cấp phép qua nhiều cửa. Vậy với văn bản này, Bộ Tài chính có quyền hồi tố, truy lại tất cả những khâu cấp phép trước đó? Việc này có đúng luật không?”, doanh nghiệp đặt câu hỏi trước những tác động tới thị trường từ một văn bản mang tính tham khảo của Bộ Tài chính.

Thứ bảy, 13/05/2017 - 01:38

Chớm hè, rau quả Thái đã "ùn ùn" đổ về Việt Nam
Chớm hè, rau quả Thái đã "ùn ùn" đổ về Việt Nam

(Dân trí) - Chớm hè, khi rau quả Thái Lan vào chính vụ thì một lượng lớn rau quả nước này đã lên đường về Việt Nam. Con số thống kê mới nhất được Tổng cục Hải quan cho biết, riêng tháng 4/2017, kim ngạch nhập rau quả Thái về Việt Nam đã tăng trên 66% so với tháng trước.

Thứ bảy, 13/05/2017 - 01:20

Bộ Tài chính dẫn đầu sở hữu ô tô công
Bộ Tài chính dẫn đầu sở hữu ô tô công

(Dân trí) - Là đơn vị tiên phong trong việc thực hiện khoán xe công; tuy nhiên, cho đến nay, Bộ Tài chính vẫn là đơn vị sở hữu nhiều xe công nhất trên cả nước (không tính lực lượng vũ trang) với gần 2.300 chiếc.

Thứ bảy, 13/05/2017 - 01:15

Đề xuất ưu đãi “khủng” cho dự án đầu tư tại các đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt
Đề xuất ưu đãi “khủng” cho dự án đầu tư tại các đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt

(Dân trí) - Theo đề xuất của Bộ Tài chính, với những dự án thuộc ngành nghề, lĩnh vực ưu đãi đầu tư (bao gồm cả sản xuất ô tô) tại Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc sẽ được hưởng thuế suất 10% trong suốt thời gian thực hiện dự án, miễn thuế 4 năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo kể từ khi có thu nhập chịu thuế.

Thứ bảy, 13/05/2017 - 10:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Cục Đăng kiểm nói gì về việc bị tố “trói chân” doanh nghiệp đóng tàu PPC
Cục Đăng kiểm nói gì về việc bị tố “trói chân” doanh nghiệp đóng tàu PPC

(Dân trí) - Các doanh nghiệp đóng tàu thuyền bằng vật liệu PPC cho rằng, việc Cục Đăng kiểm Việt Nam đã cấp đăng kiểm cho hai tàu chở khách ( có sức chở 35 và 56 người) rồi lại đột ngột “giới hạn dưới 12 người” chẳng khác nào “trói chân”, gây khó cho doanh nghiệp…

Thứ bảy, 13/05/2017 - 09:30

Tài sản đất đai của Nhà nước bị giảm hơn 4.000 tỷ đồng trong năm 2016
Tài sản đất đai của Nhà nước bị giảm hơn 4.000 tỷ đồng trong năm 2016

(Dân trí) - Năm vừa qua, đã có tới hơn 1,7 triệu m2 đất bị giảm do điều chuyển với tổng giá trị hơn 3.000 tỷ đồng. Đồng thời, có 48.600 m2 giảm do bán, chuyển nhượng với tổng giá trị 112 tỷ đồng và 436.700 m2 bị giảm do các nguyên nhân khác tổng giá trị gần 1.300 tỷ đồng.

Thứ bảy, 13/05/2017 - 09:00

Vàng SJC "đứng hình" trước đợt tăng của giá thế giới
Vàng SJC "đứng hình" trước đợt tăng của giá thế giới

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 13/5, giá vàng SJC gần như không thay đổi so với chốt phiên hôm qua, dù giá vàng thế giới đang vào đợt tăng giá mới.

Thứ bảy, 13/05/2017 - 08:53

LienVietPostBank bổ nhiệm 2 phó chủ tịch hội đồng quản trị
LienVietPostBank bổ nhiệm 2 phó chủ tịch hội đồng quản trị

(Dân trí) - LienVietPostBank vừa ban hành quyết định bổ nhiệm 2 phó chủ tịch HĐQT. Đây là động thái sau khi ông Nguyễn Đức Hưởng thôi giữ chức phó chủ tịch thường trực tại ngân hàng này.

Thứ bảy, 13/05/2017 - 07:26

Lỗ tiền tỷ, thời tàn của lẩu băng chuyền, mỳ cay 7 cấp độ
Lỗ tiền tỷ, thời tàn của lẩu băng chuyền, mỳ cay 7 cấp độ

Bỏ gần 2 tỷ đồng đầu tư một quán lẩu băng chuyền, nhưng chỉ trong một thời gian ngắn, ông Tình đã phải đóng cửa. Lẩu băng chuyền từng rộ lên như một mốt nhưng sau đó nhanh chóng hết thời.

Thứ bảy, 13/05/2017 - 06:43

Ô tô theo vốn, công nghệ Trung Quốc tăng nhập khẩu trở lại Việt Nam
Ô tô theo vốn, công nghệ Trung Quốc tăng nhập khẩu trở lại Việt Nam

(Dân trí) - Nhập khẩu ô tô Trung Quốc bất ngờ tăng vọt trở lại sau thời gian dài trầm lắng, chỉ riêng tháng 4/2017, cả nước nhập hơn 1.000 xe, tăng hơn 143% so với tháng 3/2017.

Thứ bảy, 13/05/2017 - 06:00

Giá heo hơi giảm, người nuôi  lỗ 1 triệu đồng/tạ
Giá heo hơi giảm, người nuôi lỗ 1 triệu đồng/tạ

(Dân trí) - Ngày 12/5, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang phối hợp cùng các sở, ngành liên quan tổ chức hội nghị “Bàn giải pháp cấp bách tiêu thụ thịt heo” trên địa bàn tỉnh.

Thứ bảy, 13/05/2017 - 05:00

Chưa có dự án đất vàng nào bị đình chỉ để thanh tra
Chưa có dự án đất vàng nào bị đình chỉ để thanh tra

(Dân trí) - "Đáng lẽ ra việc thanh kiểm tra thì cơ quan quản lý cứ lên danh sách, có phân kì kiểm tra và khi chưa có kết luận, chưa xem xét xử lý thì không nên công bố là có thất thoát này kia nhằm tránh "đổ oan" cho doanh nghiệp".

Thứ bảy, 13/05/2017 - 01:00

Triển lãm khởi nghiệp Đà Nẵng lấy cá chuồn làm biểu tượng
Triển lãm khởi nghiệp Đà Nẵng lấy cá chuồn làm biểu tượng

(Dân trí) - “Cá chuồn là loài cá quen thuộc với người dân miền Trung. Đó là những con cá có thể lướt sóng mạnh mẽ bay lên khỏi mặt nước, và luôn đi theo từng đàn. Chúng tôi muốn cộng đồng khởi nghiệp Đà Nẵng cũng có thể lướt sóng mạnh mẽ vượt qua thử thách để thành công như cá chuồn”

Thứ sáu, 12/05/2017 - 10:24

Bị kiện, Đà Nẵng hủy quyết định xử phạt doanh nghiệp 500 triệu đồng
Bị kiện, Đà Nẵng hủy quyết định xử phạt doanh nghiệp 500 triệu đồng

(Dân trí) - Bị doanh nghiệp kiện, UBND TP Đà Nẵng đã ra quyết định thu hồi và hủy bỏ quyết định xử phạt hành chính 500 triệu đồng đối với doanh nghiệp trên.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 08:32

Bí thư Đà Nẵng: "Đừng để yêu, ghét chi phối quyết định đối với doanh nghiệp"
Bí thư Đà Nẵng: "Đừng để yêu, ghét chi phối quyết định đối với doanh nghiệp"

(Dân trí) - “Đừng để yêu thương, ghét bỏ ảnh hưởng đến quyết định đối với doanh nghiệp. Đối với doanh nghiệp mình không có quyền đó. Không có yêu hay ghét gì ở đây cả, người ta làm chưa đúng thì nhắc nhở. Tôi chưa bao giờ để tình cảm cá nhân chi phối cả”, Bí thư Nguyễn Xuân Anh khẳng định.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 08:26

Dán tem cho dâu tây Đà Lạt
Dán tem cho dâu tây Đà Lạt

(Dân trí) - Nhằm xây dựng nhãn hiệu dâu tây Đà Lạt thành thương hiệu có uy tín, UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Dâu tây Đà Lạt”.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 08:00