Đắk Nông:

Nông dân lao đao vì tiêu chết hàng loạt trước ngày thu hoạch

Dân trí Hàng ngàn trụ tiêu của nông dân tại Đắk Nông chết đồng loạt, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho nhiều gia đình. Hiện tượng trên đang diễn ra tại những nơi có diện tích tiêu lớn như Đắk Song, Krông Nô và Đắk Mil khiến các hộ dân điêu đứng, bất an.
>>Điêu đứng vì hồ tiêu sắp thu hoạch thì đột nhiên "đổ bệnh"
>>Xuất khẩu hồ tiêu: Làm gì để giữ kim ngạch trên 1 tỷ USD/năm?
>>Mỗi năm, Việt Nam xuất khẩu trên 1 tỷ USD hồ tiêu

Mặc dù cận kề thời điểm thu hoạch, giá tiêu cũng đang có xu hướng tăng trở lại, nhưng buộc lòng các hộ sản xuất này phải tiêu hủy số tiêu bị nhiễm bệnh để tránh lây lan sang các trụ tiêu khác.

Năm nay gia đình anh Phạm Hữu Đức (xã Thuận An, huyện Đắk Mil) có hơn 2000 trụ tiêu cho thu hoạch, nhưng đến thời điểm này đã có gần 500 trụ tiêu chết và có biểu hiện nhiễm bệnh. Theo lời kể của anh Đức, anh phát hiện ra hiện tượng tiêu chết cách đây gần hai tháng, khi đó các trụ tiêu mới có hiện tượng vàng lá, rụng lá sau chuyển sang thối gốc, rụng đốt và chỉ chưa đầy tháng sau thì các dây tiêu đã chết khô.


Nông dân xót xa khi hàng ngày chứng kiến vườn tiêu của mình tàn lụi

Nông dân xót xa khi hàng ngày chứng kiến vườn tiêu của mình tàn lụi

Nhìn trụ tiêu trơ trụi, trái non rụng ngổn ngang dưới gốc, người đàn ông này lo lắng: “Ngày nào vườn tiêu của gia đình cũng có ít nhất 2-3 trụ chết. Khi phát hiện tiêu có hiện tượng chết dần, gia đình cũng đã tìm mọi cách để cứu chữa như rải vôi, xịt thuốc, nhưng cũng không thể hạn chế được sự lây lan nhanh. Ban đầu chỉ có một vài trụ, bây giờ thì 1/4 vườn tiêu đã bị bệnh và số trụ nhiễm bệnh vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại”.

Tương tự, vườn tiêu của ông Phạm Phú Nam (xã Nâm N’Jang, huyện Đắk Song) cũng lâm vào cảnh chết hàng loạt. Nhìn vườn tiêu từ 2-5 năm tuổi xơ xác, ông Nam chua xót: “Sáng nay tôi có đi kiểm tra lại thì số trụ chết đã lên đến 400 trụ, bao gồm cả tiêu kinh doanh và tiêu non. Đau lòng nhất là nhiều trụ tiêu trái còn non, nhiều quả chưa có nhân cũng bị chết, số tiêu đó không bán được, đành phải tiêu hủy hết”.

Theo ông Nam, tiêu thường chết thành từng đám và khu vực, có thể là do lây lan bệnh. Năm nay, gia đình ông dự kiến thu khoảng 4 tấn nhân, nhưng với mức độ tiêu chết nhiều và nhanh như hiện nay thì năng suất dự kiến sụt giảm xuống chỉ còn khoảng một nửa. Với giá thị trường từ 120.000- 125.000 đồng/kg, ước tính ông thiệt hại khoảng 300 triệu đồng do bệnh dịch này.

Ông Nam buồn rầu cho biết thêm, gia đình ông đã bỏ rất nhiều công và chi phí cho vườn tiêu, nhưng với tình trạng tiêu chết như thế này không biết các vụ mùa sau sẽ như thế nào. Ngoài thiệt hại vì không có tiêu thu hoạch, trung bình mỗi trụ tiêu trong 5 năm chăm sóc cũng trị lên đến 2-3 triệu đồng nên ông tính tổng thiệt hại năm nay cũng lên đến cả tỷ đồng.

Không riêng các vườn tiêu tại Đắk Song, Đắk Mil, gia đình bà Đỗ Thị Mừng (xã Đắk Đrô, huyện Krông Nô) cũng lâm vào cảnh trắng tay vì vườn tiêu chưa cho thu hồi vốn đã “vội” chết rụi. Nhìn vườn tiêu cây còn, cây chết, bà Mừng nghẹ ngào: “Bốn năm trước cả vườn tiêu kinh doanh 300 trụ cũng chết gần hết nên chúng tôi trồng lại số tiêu này. Năm ngoái nó đã cho thu bói, những tưởng năm nay sẽ thu hồi lại vốn vay mượn mua giống, trụ, phân bón thì ai ngờ nó lại chết gần hết”.


Nhiều diện tích tiêu của tỉnh Đắk Nông mắc bệnh khi thời điểm thu hoạch cận kề, buộc lòng nông dân phải nhổ bỏ

Nhiều diện tích tiêu của tỉnh Đắk Nông mắc bệnh khi thời điểm thu hoạch cận kề, buộc lòng nông dân phải nhổ bỏ

Sắp tới bà Mừng không biết sẽ phải làm gì bởi hiện vườn tiêu của gia đình chỉ còn 100 trụ nữa nhưng cũng èo uột, có dấu hiệu bị bệnh nên chắc rồi cũng sẽ chết.

“Những trụ tiêu bị bệnh chết rất nhanh nên chúng trở tay không kịp. Sáng sớm tôi còn thấy xanh tươi nhưng trưa đã thấy cành, lá rũ xuống hết rồi và vài ngày sau là tàn. Nghe nhiều hộ khác bày cho cách chữa nhưng không cứu vãn được vườn tiêu. Năm nay, có lẽ tôi phải nhổ trụ những cây đã chết để trồng cà phê thay thế chứ không dám đánh cược với tiêu nữa”, người phụ nữ nói giọng xót xa.

Ông Phạm Thanh Trình, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thuận An thông tin, hiện nay toàn xã có 265 ha tiêu, gồm cả diện tích trồng thuần và trồng xen, tăng 100 ha so với năm 2015. Hiện tượng tiêu chết hàng năm vẫn xảy ra, nhưng năm nay số lượng tiêu chết nhiều hơn những năm trước đây. Đến thời điểm này, toàn xã có khoảng trên 3.000 trụ tiêu đã bị chết, bình quân mỗi hộ tiêu bị chết khoảng 100 - 200 trụ.

Trong khi đó, theo Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Đắk Nông, qua xem xét những dấu hiệu ban đầu thì tiêu chết có thể là do bệnh chết nhanh, chết chậm, với bệnh này thì hiện tại không có biện pháp cứu chữa. Chi cục này khuyến cáo, người dân thực hiện các biện pháp cách ly như đào rãnh để hạn chế lây lan. Đối với những trụ tiêu đã mang bệnh thì tuyệt đối tuân thủ việc thu gom và tiêu hủy triệt để các tàn dư cây bị bệnh, xử lý các gốc tiêu bị bệnh bằng vôi bột và sử dụng chế phẩm sinh học có chứa các hỗn hợp của nấm đối kháng cho tiêu như: Trichoderma, xạ khuẩn Steptomices, vi khuẩn Bacillus, các vi sinh vật có ích khác..

Được biết, hiện nay tổng diện tích hồ tiêu của Đắk Nông là hơn 27.527 ha, diện tích cho thu hoạch là 14.359 ha, sản lượng hàng năm đạt khoảng 31.000 tấn. Đắk Nông trở thành một trong các tỉnh có diện tích hồ tiêu lớn nhất cả nước. Cây hồ tiêu đã góp phần đáng kể trong thu nhập cho người dân trên địa bàn. Tuy nhiên, việc phát triển ồ ạt cây hồ tiêu thời gian qua còn thiếu định hướng và khả năng cung vượt cầu, dịch bệnh khó kiểm soát đang tiềm ẩn cao. Thực trạng này cũng là lời cảnh báo cho người dân cần thay đổi cách trồng trọt, tránh tự phát trồng theo phong trào.

Dương Phong

MỚI NHẤT
Vụ "lót tay" 20.000 USD giấy phép xuất gạo: Chỉ là lời mời của tư vấn
Vụ "lót tay" 20.000 USD giấy phép xuất gạo: Chỉ là lời mời của tư vấn

(Dân trí) - Người tiết lộ về vụ việc phải "lót tay" để có giấy phép xuất khẩu gạo cho biết, trong quá trình hoạt động của công ty, một số công ty tư vấn dịch vụ pháp lý đã liên hệ và chào giá dịch vụ làm hồ sơ xin Giấy phép kinh doanh xuất khẩu gạo là khoảng 20.000 USD.

Thứ ba, 28/02/2017 - 09:32

Hàng trăm hộ nông dân bớt gánh nặng “chuối không ai mua”
Hàng trăm hộ nông dân bớt gánh nặng “chuối không ai mua”

Trong những ngày qua, không ít các cơ quan đoàn thể, doanh nghiệp, cá nhân đã đồng hành với người dân tỉnh Đồng Nai khắc phục những khó khăn trong tiêu thụ chuối sạch.

Thứ ba, 28/02/2017 - 09:26

Nhà đầu tư EB-5 cần một giải pháp di trú toàn diện
Nhà đầu tư EB-5 cần một giải pháp di trú toàn diện

Hai năm trở lại đây, chương trình EB-5 đầu tư định cư Mỹ ngày càng được giới nhà giàu quan tâm hơn. Gần đây, thị trường tư vấn đầu tư EB-5 lại càng trở nên sôi động khi có thông tin chính phủ Mỹ sẽ chấp thuận dự luật tăng mức phí đầu tư vào ngày 28/4 tới.

Thứ ba, 28/02/2017 - 09:15

Doanh nghiệp ô tô ngoại "dọa" rời Việt Nam: Cơ hội cho ngành ô tô nội?
Doanh nghiệp ô tô ngoại "dọa" rời Việt Nam: Cơ hội cho ngành ô tô nội?

Các chuyên gia kinh tế và đại diện một số doanh nghiệp kinh doanh ô tô cho rằng, thông tin một số hãng ô tô Nhật Bản có thể đóng cửa hoặc thu hẹp mảng sản xuất, lắp ráp tại Việt Nam không đáng lo ngại. Đã đến lúc, cơ quan quản lý cần chế tài “siết” chặt để thúc đẩy ngành công nghiệp ô tô phát triển.

Thứ ba, 28/02/2017 - 09:05

Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM không ủng hộ nhà 100 triệu đồng
Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM không ủng hộ nhà 100 triệu đồng

(Dân trí) - "Không phải Bình Dương có nhà 100 triệu đồng thì TPHCM cũng phải có nhà 100 triệu đồng vì điều kiện hai địa phương khác nhau hoàn toàn. Nhà ở cho người thu nhập thấp cũng phải đa dạng. Nhà giá rẻ ở TPHCM phải dưới 1 tỷ đồng và trên 300 triệu đồng", ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM nói.

Thứ ba, 28/02/2017 - 07:00

Ô tô Ấn Độ 84 triệu đồng: Rẻ giật mình, hải quan lệnh rà soát
Ô tô Ấn Độ 84 triệu đồng: Rẻ giật mình, hải quan lệnh rà soát

Giá bình quân ô tô Ấn Độ nhập về Việt Nam rất rẻ, tương đương khoảng 84-85 triệu đồng/chiếc (chưa bao gồm thuế). Đại diện Tổng cục Hải quan cho hay đã chỉ đạo, đôn đốc hải quan các địa phương kiểm tra, rà soát giá khai báo của xe nhập khẩu, trong đó có ô tô xuất xứ Ấn Độ.

Thứ ba, 28/02/2017 - 06:50

IFC hỗ trợ kỹ thuật Tập đoàn Nam Cường phát triển công trình xanh
IFC hỗ trợ kỹ thuật Tập đoàn Nam Cường phát triển công trình xanh

Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) sẽ hỗ trợ Tập đoàn Nam Cường thúc đẩy chương trình xây dựng và phát triển công trình xanh tại Việt Nam.

Thứ ba, 28/02/2017 - 06:41

Chuẩn bị xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam
Chuẩn bị xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo Tư vấn hoàn thiện 2 phương án (Nhà nước hỗ trợ 63.000 tỷ đồng và 70.000 tỷ đồng), báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ quyết định trước khi trình Quốc hội.

Thứ ba, 28/02/2017 - 06:00

Cần Thơ: Ôm nợ cả trăm triệu đồng vì tưởng trúng số tiền tỷ
Cần Thơ: Ôm nợ cả trăm triệu đồng vì tưởng trúng số tiền tỷ

(Dân trí) - Chị V.T.M.H (39 tuổi), ở Cần Thơ tưởng trúng số tiền tỷ nên mở tiệc đãi họ hàng linh đình, mua gạo phát cho người nghèo, nhưng khi đi lĩnh thưởng thì tá hoả vì các tờ vé số đều trật.

Thứ ba, 28/02/2017 - 04:00

BIM Group tri ân khách hàng mua dư án Phú Quốc Waterfront
BIM Group tri ân khách hàng mua dư án Phú Quốc Waterfront

Sau thành công ấn tượng với 100% sản phẩm được nhanh chóng bán hết, BIM Group, Chủ đầu tư dự án Phú Quốc Waterfront sẽ phối hợp cùng với đơn vị phân phối MGV tổ chức đại tiệc tri ân khách hàng tại khách sạn Park Hyatt Saigon vào ngày 4/3 sắp tới. Lễ tri ân ấm cúng với sự góp mặt của các ca sỹ nổi tiếng như Thu Phương, Quang Dũng, nhạc sĩ Dương Cẩm… thay lời cảm ơn sâu sắc của Chủ đầu tư tới các khách hàng đã tin tưởng và ủng hộ dự án của BIM Group.

Thứ ba, 28/02/2017 - 03:50

APEC dẫn đầu thế giới về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài
APEC dẫn đầu thế giới về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài

(Dân trí) - Năm 2016, tăng trưởng khu vực các nền kinh tế thành viên Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) vào khoảng 3,3%, cao hơn mức 3,1% của thế giới, dù thấp hơn con số 3,5% của năm 2015. APEC cũng tiếp tục dẫn đầu thế giới về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Thứ hai, 27/02/2017 - 09:00

Yêu cầu vận hành thử đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông vào 30/9
Yêu cầu vận hành thử đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông vào 30/9

(Dân trí) - Theo yêu cầu của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, dự án Cát Linh - Hà Đông phải đảm bảo: phần xây lắp, trang trí kiến trúc khu Depot hoàn thành trước ngày 31/3/2017; phần lắp đặt thiết bị hoàn thành trước ngày 31/7/2017; đóng điện toàn tuyến trước ngày 1/9/2017; vận hành thử nghiệm toàn tuyến vào ngày 30/9/2017.

Thứ hai, 27/02/2017 - 08:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Chủ tịch Khánh Hòa mời gọi Hoa Kỳ đầu tư vào Vịnh Vân Phong
Chủ tịch Khánh Hòa mời gọi Hoa Kỳ đầu tư vào Vịnh Vân Phong

(Dân trí) - Trong buổi gặp song phương với Đoàn Hoa Kỳ nhân dịp Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC- SOM1), đang diễn ra ở TP Nha Trang, Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa đã mời gọi doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư vào Vịnh Vân Phong.

Thứ hai, 27/02/2017 - 06:19

Bí thư Thăng: "Nhà ở xã hội không để hình thành nên khu ổ chuột mới"
Bí thư Thăng: "Nhà ở xã hội không để hình thành nên khu ổ chuột mới"

(Dân trí) - “Nhà ở xã hội cũng phải được đánh giá chất lượng trong một xã hội văn minh, hiện đại chứ không phải là hình thành nên một khu ổ chuột mới trong đô thị. Phải chú trọng đến khâu thiết kế sao cho thích hợp để cư dân được sử dụng thuận tiện hơn".

Thứ hai, 27/02/2017 - 04:05

Tỷ giá USD/VND tiếp tục giảm sâu
Tỷ giá USD/VND tiếp tục giảm sâu

(Dân trí) - Phiên giao dịch hôm nay 27/2, giá USD tại các ngân hàng thương mại tiếp tục giảm từ 10 - 30 VND. Đây là mức thấp nhất của tỷ giá USD/VND kể từ ngày 17/2.

Thứ hai, 27/02/2017 - 03:24

Ngành mía đường phát triển với nông nghiệp hữu cơ
Ngành mía đường phát triển với nông nghiệp hữu cơ

Nắm bắt nhu cầu thị trường, xu hướng tiêu dùng, chủ động canh tác, sản xuất và cung ứng sản phẩm phù hợp... là một trong những bước đi đáng chú ý của các doanh nghiệp mía đường nhằm tạo lợi thế cạnh tranh trong thời kì hội nhập, trong đó phải kể đến sự chuyển mình đột phá của ngành mía đường với phong trào làm nông nghiệp hữu cơ.

Thứ hai, 27/02/2017 - 03:00

Nhà máy Đạm Ninh Bình thua lỗ ngàn tỷ vì đâu?
Nhà máy Đạm Ninh Bình thua lỗ ngàn tỷ vì đâu?

(Dân trí) - Báo cáo Kết luận thanh tra dự án Đạm Ninh Bình từ Bộ Công Thương mới đây đã chỉ ra 6 nguyên nhân chính dẫn tới dự án này không hiệu quả, thua lỗ.

Thứ hai, 27/02/2017 - 02:00

Boutique Hotels Phú Quốc Waterfront cháy hàng vì “cầu vượt quá cung”
Boutique Hotels Phú Quốc Waterfront cháy hàng vì “cầu vượt quá cung”

Ngày 25/2/2017, CTCP Dịch vụ địa ốc MGV tiếp tục tổ chức lễ mở bán dự án Boutique Hotels Phú Quốc Waterfront tại 4 đầu cầu Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Phú Quốc. Ghi nhận ngay trong buổi mở bán, cầu đã vượt quá cung, bởi vậy Boutique Hotels Phú Quốc Waterfront trở thành sản phẩm “cháy hàng”.

Thứ hai, 27/02/2017 - 01:38

Sabeco, Habeco bị "bêu tên" vì "ém" báo cáo giám sát tài chính 2015
Sabeco, Habeco bị "bêu tên" vì "ém" báo cáo giám sát tài chính 2015

(Dân trí) - Có 11 doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) và 10 người đại diện vốn tại DNNN đã bị Bộ Tài chính "bêu tên" vì chưa gửi hoặc gửi chậm các báo cáo đánh giá tình hình tài chính, xếp loại doanh nghiệp năm 2015 và báo cáo giám sát tài chính năm 2015.

Thứ hai, 27/02/2017 - 01:30

Năm 2030, dân Phú Quốc, Vân Đồn sẽ có thu nhập lên đến 13.000 USD nhờ đặc khu
Năm 2030, dân Phú Quốc, Vân Đồn sẽ có thu nhập lên đến 13.000 USD nhờ đặc khu

(Dân trí) - Trong Tờ trình gửi Chính phủ đề nghị xây dựng Luật đơn vị hành chính đặc biệt nhằm thể chế hoá chủ trương xây dựng đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Vân Phong và Phú Quốc, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) có đánh giá khá "sáng" về hiệu quả kinh tế.

Thứ hai, 27/02/2017 - 01:15

TPHCM: Hơn 900 triệu đồng, có sở hữu được nhà quận 2?
TPHCM: Hơn 900 triệu đồng, có sở hữu được nhà quận 2?

Với hạ tầng kết nối ngày càng hoàn thiện và liền kề trung tâm quận 1, thị trường nhà ở trên địa bàn quận 2 thời gian qua tăng trưởng nhanh cả về nguồn cung, tỷ lệ hấp thụ lẫn giá cả. Đáng chú ý, ở hạng mục căn hộ, đa phần nguồn cung tập trung ở phân khúc trung, cao cấp với mức giá bình quân từ 30 triệu đồng/m2 trở lên.

Thứ hai, 27/02/2017 - 01:15

Tàu nạo vét luồng lạch công suất 7.000 m3/giờ nhập nguyên chiếc từ Hà Lan
Tàu nạo vét luồng lạch công suất 7.000 m3/giờ nhập nguyên chiếc từ Hà Lan

Sáng 26/2, tại cảng Tổng hợp Quốc tế Vĩnh Tân (xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận) đã diễn ra lễ bàn giao tàu xén thổi số hiệu NB8288 - Nam Hải 35 do Hà Lan đóng.

Thứ hai, 27/02/2017 - 11:00

Startup Việt tham vọng làm giày da thông minh nhất thế giới
Startup Việt tham vọng làm giày da thông minh nhất thế giới

Việt Nam là một trong ba thị trường có kim ngạch xuất khẩu da giày lớn nhất thế giới nhưng ở nội địa, phân khúc cao cấp chủ yếu thuộc về các ông lớn như Adidas, Nike,… Theo đánh giá của giới chuyên gia trong ngành, một trong những nguyên nhân khiến doanh nghiệp nội địa thua trên sân nhà là bởi chưa biết cách và chú trọng làm thương hiệu.

Thứ hai, 27/02/2017 - 10:00

EU điều tra dự án của Trung Quốc
EU điều tra dự án của Trung Quốc

Tuyến đường sắt Belgrade - Budapest được xem là một phần quan trọng của sáng kiến “Một vành đai, một con đường” của Bắc Kinh

Thứ hai, 27/02/2017 - 09:53