Tiền vào chứng khoán ầm ầm, HoSE báo lãi kỷ lục

(Dân trí) - HoSE đạt doanh thu, lợi nhuận cao nhất trong lịch sử khi dòng tiền đổ vào chứng khoán tăng vọt trong năm 2020. Đơn vị này cũng mạnh tay chi tiền để cải thiện tình trạng đơ, nghẽn lệnh.

Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE) ngày 20/5 công bố báo cáo tài chính năm 2020 với kết quả kinh doanh cao kỷ lục.

Lãi kỷ lục, không vay nợ ngân hàng 

Doanh thu năm 2020 của HoSE đạt 993 tỷ đồng, tăng tới 40% so với cùng kỳ 2020. Đóng góp tới gần 90% nguồn thu của HoSE là dịch vụ giao dịch chứng khoán với doanh số 873 tỷ đồng. 

Lợi nhuận gộp của HoSE năm qua đạt 924 tỷ đồng, tương đương tỷ suất lãi gộp 93%. Đây là biên lợi nhuận mơ ước của bất kỳ doanh nghiệp nào. 

Ngoại trừ khoản phí giám sát hoạt động chứng khoán phải nộp Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tăng 53 tỷ đồng, các khoản chi của HoSE năm qua không tăng đáng kể so với 2019. HoSE cũng không có bất kỳ khoản vay nợ ngân hàng nào. 

Nhờ đó, lợi nhuận trước và sau thuế của HoSE lần lượt đạt 691 tỷ đồng và 553 tỷ đồng, tăng hơn 45% so với cùng kỳ năm trước, cũng là mức kỷ lục của HoSE và cao hơn 50% so với kế hoạch ban đầu. 

Biên lợi nhuận ròng của HoSE năm qua lên tới 56%, tức bình quân cứ 100 đồng doanh thu, HoSE có lãi 56 đồng, tỷ suất hiếm công ty nào trên sàn chứng khoán đạt đến.

Tiền vào chứng khoán ầm ầm, HoSE báo lãi kỷ lục - 1
Biểu đồ: Việt Đức

Đến cuối năm 2020, tổng tài sản của HoSE đạt gần 3.300 tỷ đồng. Trong đó, lượng tiền mặt doanh nghiệp đặc biệt này nắm giữ tăng vọt từ hơn 300 tỷ đồng lên 1.100 tỷ đồng. 

Chi 124 tỷ đồng cho thiết bị tin học dự án xây dựng  HoSE

Trong phần chi phí xây dựng cơ bản dở dang, HoSE hạch toán khoản chi cho "thiết bị tin học cho dự án xây dựng HoSE" đến cuối năm 2020 là 342 tỷ đồng, tăng 124 tỷ đồng sau một năm. Ngược lại, trong cả năm 2019, khoản mục này chỉ tăng 2 tỷ đồng.

Đây là khoản chi liên quan đến việc triển khai hệ thống phần mềm giao dịch mới của HoSE do Sở Giao dịch Chứng khoán Hàn Quốc (KRX) làm nhà thầu, giải pháp được xem là căn cơ để chấm dứt tình trạng nghẽn lệnh, đơ trên sàn HoSE.

Doanh thu, lợi nhuận của HoSE tăng mạnh là điều đã được dự báo trước khi thanh khoản thị trường chứng khoán tăng cao đột biến từ cuối năm ngoái cùng với số lượng nhà đầu tư cá nhân mở tài khoản giao dịch mới liên tục lập đỉnh qua từng tháng. 

Cùng lúc dòng tiền chảy vào chứng khoán tăng nóng, hiện tượng nghẽn lệnh, đơ trên HoSE bắt đầu xuất hiện từ tháng 12/2020 và kéo dài nhiều tháng sau đó khiến nhà đầu tư bức xúc. Sau đó, Bộ Tài chính đã giao FPT cùng HoSE xây dựng giải pháp công nghệ thông tin để loại bỏ tình trạng này trong khi chờ hệ thống mới của KRX chính thức hoạt động. 

Năm nay, HoSE đặt mục tiêu doanh thu tăng lên 1.065 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 648 tỷ đồng. Mục tiêu này nhiều khả năng sẽ được hoàn thành khi thị trường chứng khoán từ đầu năm 2021 đến nay chưa hề có dấu hiệu giảm nhiệt với các kỷ lục mới về thanh khoản giao dịch, số lượng tài khoản mở mới. Từ con số quanh 15.000 tỷ đồng, giá trị giao dịch khớp lệnh trên HoSE nhiều phiên gần đây đã vượt 20.000 tỷ đồng khi VN-Index xác lập những đỉnh lịch sử mới. 

Đang được quan tâm