1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công

Tiền mặt hết thời: Bởi thanh toán điện tử, ai đã dùng sẽ không muốn quay lại!

(Dân trí) - "Thanh toán điện tử đang là xu thế chủ đạo. Nếu đã sử dụng thanh toán điện tử một lần thì chắc chắn sẽ không bao giờ muốn quay lại thanh toán bằng tiền mặt".

Đó là nhận định của ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng vụ Thanh toán Ngân hàng Nhà nước tại buổi họp báo công bố "Ngày không tiền mặt - 16/6" vừa tổ chức hôm qua tại TPHCM.

Tiền mặt hết thời: Bởi thanh toán điện tử, ai đã dùng sẽ không muốn quay lại! - 1
Buổi họp báo công bố "Ngày không tiền mặt - 16/6" vừa tổ chức tại TPHCM.

Theo ông Dũng, những năm vừa qua, thanh toán điện tử đang phát triển nhanh chóng, giá trị giao dịch cao gấp 13 lần GDP. Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2016-2020.

Ngân hàng Nhà nước cũng đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế và đạt những kết quả tích cực.

Được biết, trong 3 tháng đầu năm 2019, Hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng đã xử lý trên 37 triệu giao dịch với giá trị gần 21 triệu tỷ đồng (tăng tương ứng khoảng 23% số giao dịch và 17% giá trị giao dịch so với cùng kỳ năm 2018).

Cơ sở hạ tầng kỹ thuật phục vụ thanh toán không dùng tiền mặt liên tục được tăng cường, mở rộng. Đến cuối năm 2018, toàn quốc có 18.587 ATM trải rộng khắp cả nước, 243.123 máy POS, phần lớn được lắp đặt tại các điểm bán lẻ tại các trung tâm thương mại, siêu thị, chuỗi bán lẻ...

Tiền mặt hết thời: Bởi thanh toán điện tử, ai đã dùng sẽ không muốn quay lại! - 2
Ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng vụ Thanh toán Ngân hàng Nhà nước

Thẻ ngân hàng tiếp tục phát triển, lượng thẻ phát hành, số lượng và giá trị giao dịch thẻ tiếp tục tăng qua từng năm. Thanh toán nội địa qua thẻ ngân hàng trong năm 2018 đạt khoảng 229,2 triệu lượt với tổng giá trị giao dịch khoảng 592 nghìn tỷ đồng.

Trong năm 2018, thanh toán qua Internet có tốc độ tăng trưởng 33,6% về số món và 19,5% về số tiền so với năm 2017. Thanh toán qua điện thoại di động còn đặt mức tăng trưởng ấn tượng hơn, tăng 41,4% về số món và 169,5% về số tiền so với năm 2017.

Theo Khảo sát tiêu dùng toàn cầu năm 2019 của PwC đối với 27 nước/vùng lãnh thổ, Việt Nam là thị trường tăng trưởng nhanh nhất về thanh toán di động trong năm 2019. Tỷ lệ người tiêu dùng thanh toán bằng di động ở Việt Nam đã tăng lên 61% từ mức 37% của năm 2018.

Từ những con số trên, ông Dũng nhận định thanh toán điện tử đang là xu thế chủ đạo, phát triển vô cùng nhanh. Điều quan trọng là làm sao để người dùng bước qua sự e ngại ban đầy khi sử dụng phương thức thanh toán mới này.

"Tôi cho rằng nếu họ đã sử dụng thanh toán điện tử một lần, thì chắc chắn sẽ không bao giờ muốn quay lại thanh toán bằng tiền mặt", ông Dũng nói.

Bà Lê Thị Thuý Sen, Phó vụ trưởng vụ truyền thông Ngân hàng Nhà nước cho biết, việc thanh toán không dùng tiền mặt ngày càng được áp dụng rộng rãi ở Việt Nam. Tuy nhiên, để thúc đẩy được việc mọi người dân đều sử dụng hình thức thanh toán này thì trước hết phải để họ hiểu được lợi ích của việc thanh toán không dùng tiền mặt.

Ngân hàng Nhà nước sẽ có nhiệm vụ cung cấp những tiện ích của việc thanh toán không dùng tiền mặt. Cụ thể, việc thanh toán không dùng tiền mặt có nhiều tiện ích như là tiết kiệm chi phí, an ninh, an toàn bảo mật…

Tiền mặt hết thời: Bởi thanh toán điện tử, ai đã dùng sẽ không muốn quay lại! - 3
Bà Lê Thị Thuý Sen, Phó vụ trưởng vụ truyền thông Ngân hàng Nhà nước

Để thúc đẩy việc thanh toán không dùng tiền mặt, bà Sen cho rằng, cơ quan quản lý Nhà nước cần tính toán tới việc tạo hành lang pháp lý cho những đơn vị cung ứng dịch vụ tài chính.

"Các ngân hàng phải tạo ra những nền tảng như cơ sở hạ tầng, thông tin hoặc là các sản phẩm dịch vụ tài chính tiện ích để người dân có thể tiếp cận được các dịch vụ ngân hàng. Người dân cần có hiểu biết, nắm bắt thông tin để tiếp cận các dịch vụ ngân hàng”, bà Sen nói.

Ngày không tiền mặt – 16/6 là ngày phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt được khuyến khích sử dụng khi mua sắm, giao dịch thanh toán và người tiêu dùng sẽ được hưởng chính sách ưu đãi từ các tổ chức tín dụng, trung gian thanh toán và các nhà bán lẻ, nhà cung cấp dịch vụ.  Đây là thời điểm bắt đầu vào mùa du lịch, mua sắm giữa năm.

Ngày mua sắm thanh toán không dùng tiền mặt – 16/6: Trong tháng 6/2019, đặc biệt vào ngày 16/6, các tổ chức tín dụng, trung gian thanh toán, sàn thương mại điện tử, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, nhà bán lẻ… sẽ có những chương trình ưu đãi đặc biệt cho khách hàng khi mua sắm không dùng tiền mặt.

Công Quang