1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Tiền đề nào giúp Viettel IDC tự tin bứt tốc trong năm tài khóa 2021?

Trường Thịnh

(Dân trí) - Sau 13 năm hình thành và phát triển, mục tiêu dẫn đầu thị trường dữ liệu và điện toán đám mây tại Việt Nam đang được Viettel IDC triển khai. Cơ sở nào giúp doanh nghiệp thắng lợi trong giai đoạn 2021 - 2025?

Bí quyết giúp doanh nghiệp tăng trưởng ngay trong mùa dịch

Trong cuộc tọa đàm "Thúc đẩy điện toán đám mây Make in Vietnam" tổ chức cuối tháng 11/2020, các chuyên gia đã thống kê thị trường điện toán đám mây trong nước hiện nay đạt khoảng 133 triệu USD. Việt Nam có khoảng 27 trung tâm dữ liệu (TTDL) do 11 doanh nghiệp trong nước đầu tư với trên 270.000 máy chủ được kết nối đến cả nước. Theo ông Lê Hoài Nam - Phó giám đốc Viettel IDC, thị trường Việt Nam đầy tiềm năng nhưng thực tế nhà cung cấp nội địa mới chỉ chiếm dưới 20% con số mà người dùng đang chi trả. Do đó, ngay từ đầu năm 2020 ban lãnh đạo Viettel IDC đã xem đây là năm bản lề hướng đến mục tiêu dẫn đầu thị trường dữ liệu và điện toán đám mây tại Việt Nam.

Khó ai có thể lường trước được rằng 2020 sẽ là năm khó khăn đối với nhiều doanh nghiệp do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Nhưng với sứ mệnh là người chăm sóc cho toàn bộ hệ thống của khách hàng, Viettel IDC đã nỗ lực duy trì 100% hệ thống của khách hàng có thể hoạt động 24/7 trong bất cứ hoàn cảnh nào thông qua việc triển khai phương án dự phòng, cách ly toàn bộ hoạt động của TTDL và nhân sự tổ chức vận hành mỗi TTDL theo 2 đội hình độc lập đặc biệt backup cho nhau, đảm bảo các TTDL an toàn tuyệt đối trước tình hình dịch bệnh.

Tiền đề nào giúp Viettel IDC tự tin bứt tốc trong năm tài khóa 2021? - 1

Viettel IDC đã nỗ lực duy trì 100% hệ thống của khách hàng có thể hoạt động 24/7 trong bất cứ hoàn cảnh nào

Việc linh hoạt trong hoạt động kinh doanh cũng là yêu cầu bắt buộc để thích nghi với điều kiện xã hội mới. Các hoạt động hội thảo, bán hàng chuyển sang hình thức trực tuyến; mở rộng phạm vi truyền thông hướng đến thị trường nước ngoài thông qua các hình thức: triển lãm trực tuyến, truyền thông trên các trang marketplace uy tín ở nước ngoài... đã giúp Viettel IDC chủ động hơn trong việc tiếp cận khách hàng, gia tăng đáng kể độ phủ của thương hiệu trên thị trường quốc tế và nội địa.

Trong thời gian tháng 4 - tháng 5/2020, khi đa số doanh nghiệp làm việc từ xa và bị giảm hiệu suất làm việc, Viettel IDC vẫn duy trì mọi hoạt động như thường lệ nhờ vào máy tính ảo Cloud PC. Đồng thời doanh nghiệp này cũng cung cấp thêm các công cụ, ứng dụng để giúp khách hàng chủ động thao tác, quản trị dịch vụ từ xa, vừa đảm bảo giãn cách xã hội vừa đảm bảo cho khách hàng không bị gián đoạn dự án. Bên cạnh đó, Viettel IDC không chỉ là người chăm sóc cho hệ thống mà còn người đồng hành gánh vác khó khăn với khách hàng, với các chính sách cụ thể và thiết thực như: giảm giá cước, gia hạn thời gian thanh toán công nợ, chủ động ra các chính sách khuyến khích khách hàng gia hạn, hỗ trợ giá giúp giảm bớt gánh nặng chi phí vận hành, duy trì hệ thống trong thời điểm doanh thu sụt giảm nghiêm trọng... Tất cả các hoạt động này đã giúp Viettel IDC thành công bước qua một năm sóng gió khi hoàn thành 100% kế hoạch năm, doanh thu tăng trưởng xấp xỉ 30% so với năm 2019.

Chuyển đổi để nâng cao vị thế thương hiệu

Tiền đề nào giúp Viettel IDC tự tin bứt tốc trong năm tài khóa 2021? - 2

Những dấu mốc sau 13 năm hình thành và phát triển của Viettel IDC

Năm bản lề 2020 kèm theo "cú hích" Covid-19 đã giúp Viettel IDC từng bước vững vàng khẳng định vị thế trên thương trường. Sau 13 năm hình thành và phát triển (06/03/2008 - 06/03/2021), Viettel IDC đã trở thành đối tác công nghệ của nhiều thương hiệu hàng đầu thế giới như Microsoft, Amazon..., nhận về 2 giải thưởng quốc tế uy tín trong ngành về DC cùng các giải thưởng khác trong nước. Hiện Viettel IDC đang đóng vai trò là Phó Chủ tịch câu lạc bộ Điện toán đám mây và Trung tâm dữ liệu Việt Nam (VNCDC), là 1 trong những đơn vị đầu tiên đáp ứng yêu cầu về an toàn thông tin mạng phục vụ Chính quyền điện tử/Chính phủ điện tử theo công văn 1145/BTTTT-CATTT của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Tiền đề nào giúp Viettel IDC tự tin bứt tốc trong năm tài khóa 2021? - 3

Viettel IDC đã trở thành đối tác công nghệ của nhiều thương hiệu hàng đầu thế giới, nhận về 2 giải thưởng quốc tế uy tín trong ngành về DC cùng các giải thưởng khác trong nước

Ông Hoàng Văn Ngọc - CEO Viettel IDC cho biết, trong thời gian tới Viettel IDC đang thực hiện những chuyển dịch lớn về mặt công nghệ, cơ cấu tổ chức và kinh doanh, để hiện thực hóa mục tiêu trở thành Nhà cung cấp nền tảng hạ tầng dẫn đầu cho chuyển đổi số quốc gia. Viettel IDC sẽ đầu tư mạnh vào Data center với việc xây dựng các trung tâm dữ liệu lớn (Hyperscale) tại Hà Nội (4 ha) và Tp. HCM (3 ha), ứng dụng thêm các công nghệ mới tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường theo xu hướng Green Data center nhằm cung cấp một nền tảng hạ tầng vững chắc cho quốc gia. Công tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm sẽ tiếp tục được đẩy mạnh theo tinh thần "Make in Vietnam", cùng với các sản phẩm chiến lược là DC và cloud, Viettel IDC sẽ mở rộng quy mô của DC ở các vùng miền để đảm bảo vị thế dẫn đầu.

Bên cạnh đó, Viettel IDC đang đặt ra mục tiêu thực hiện chuyển đổi số ngay trong nội bộ với việc chuyển đổi từ cấp độ 3 lên cấp độ 4 theo TM forum. Việc tăng tỷ lệ nhân sự công nghệ, làm mới văn hóa doanh nghiệp, xây dựng khung năng lực và lộ trình nghề nghiệp cho cán bộ nhân viên (CBNV) cũng là những định hướng đang được ban lãnh đạo đề ra trong năm 2021. Với một môi trường làm việc trẻ trung, kích thích sự sáng tạo của CBNV cùng chính sách đãi ngộ tốt cho không chỉ CBNV mà còn cả gia đình CBNV, Viettel IDC đang là thương hiệu nhà tuyển dụng đầu ngành thu hút nhân tài công nghệ tại Việt Nam.

Tiền đề nào giúp Viettel IDC tự tin bứt tốc trong năm tài khóa 2021? - 4

Viettel IDC đang thực hiện những chuyển dịch lớn về mặt công nghệ, cơ cấu tổ chức và kinh doanh

Không phải ngẫu nhiên Viettel IDC luôn được đánh giá là doanh nghiệp tiến bộ trong việc giải quyết các vấn đề của xã hội: đưa DC chuẩn quốc tế về Việt Nam, phổ cập dịch vụ cloud, chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ số vào việc nâng cao trải nghiệm khách hàng. Với trên 30 sản phẩm nền tảng cloud về điện toán, lưu trữ, kết nối, bảo mật, các dịch vụ cho các doanh nghiệp nội dung số… Viettel IDC hiện là đơn vị sở hữu hệ sinh thái dịch vụ đa dạng hàng đầu trên thị trường nội địa. Những tiền đề này chính là cơ sở vững chắc giúp Viettel IDC tự tin tiến gần đến mục tiêu chiến lược trong năm 2021.