Tiền đâu mà lãnh đạo công ty Tân Thuận "đi nước ngoài như... đi chợ"?

Dân trí Từ tổng giám đốc đến dàn "chóp bu" tổ chức nhiều chuyến đi "học tập" ở nước ngoài, thậm chí có cán bộ trong 2 năm đi hơn 100 ngày nhưng tình hình kinh doanh của công ty Tân Thuận vẫn không khả quan, thậm chí, tăng trưởng kiểu... thụt lùi.
>>Những phi vụ "ném tiền qua cửa sổ" của lãnh đạo công ty Tân Thuận
>>Bắt ông Tề Trí Dũng - nguyên Tổng Giám đốc Công ty Tân Thuận

Nhiều người thắc mắc, tiền đâu mà lãnh đạo công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (IPC) dùng để "đi nước ngoài như... đi chợ"?  Kết luận thanh tra hoạt động sản xuất kinh doanh tại IPC của Thanh tra TPHCM đã "hé lộ" nguồn tiền "khủng" từ những chuyến đi.

Tài liệu phóng viên Dân trí có được cho thấy, trong 2 năm 2016, 2017, IPC đã tổ chức các chuyến đi nước ngoài với tổng số tiền IPC chi trả hơn 1,3 tỷ đồng (chưa kể các chuyến đi bằng nguồn kinh phí tự túc, doanh nghiệp tài trợ...).

Tiền đâu mà lãnh đạo công ty Tân Thuận đi nước ngoài như... đi chợ? - 1
Bà Hồ Thị Thanh Phúc và ông Tề Trí Dũng

Đi sớm, về muộn

IPC tổ chức chuyến đi công tác tại Bỉ, Hà Lan và Hoa Kỳ với mục đích "xúc tiến đầu tư" vào  Khu đô thị Cảng Hiệp Phước. Thành phần đi gồm ông Tề Trí Dũng, Tổng Giám đốc IPC, ông Phạm Xuân Trung, Phó Tổng Giám đốc, ông Trần Đăng Linh, Trưởng phòng Quản lý đầu tư dự án, bà Hồ Thị Thanh Trúc, Trưởng phòng Phát triển kinh doanh.

Ngoài những cán bộ nêu trên, đoàn "xúc tiến đầu tư" của IPC còn có ông Nguyễn Xuân Đức, khi đó là Phó Giám đốc Công ty Phú Mỹ Hưng, người đại diện vốn của công ty IPC và ông Nguyễn Trường Bảo Khánh, Phó Tổng giám đốc Công ty Hiệp Phước, người đại diện vốn của IPC.

Thời gian đi theo quyết định 1093/QĐ-IPC.16 của UBND TPHCM đối với chuyến đi này là 11 ngày, kinh phí chi từ nguồn ngân sách chuẩn bị đầu tư Khu đô thị công nghiệp cảng Hiệp Phước.

Mặc dù được cơ quan chủ quản ấn định thời gian như trên nhưng đoàn "xúc tiến đầu tư" của IPC đã đi vượt quá 5 - 7 ngày.

Chuyến đi xúc tiến đầu tư với tổng kinh phí theo hợp đồng dịch vụ của Công ty CP Dịch vụ Du lịch Bến Thành là 1,145 tỷ đồng.

Sau chuyến đi Bỉ, Hà Lan, Hoa Kỳ, năm 2018, ông Tề Trí Dũng và Trần Đăng Linh tiếp tục đi Hà Lan, Đức, Tây Ban Nha và Pháp. Đáng chú ý, ngoài 2 "chóp bu" IPC thì trong đoàn xuất hiện thêm 9 "chân rết" cũng noi gương theo các sếp xin đi theo đoàn để "học tập kinh nghiệm".

Thời gian đi cho phép là 10 ngày nhưng các cá nhân này "chơi chiêu" đi trước 5 ngày và về trễ 3 ngày so với quyết định của UBND TPHCM. Kinh phí chuyến đi này hơn 2,7 tỷ đồng do Công ty cổ phần phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco) và Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Hiệp Phước chi trả.

Đáng buồn thay, cả 2 chuyến đi Châu Âu và Hoa Kỳ của đoàn với chi phí cao, thời gian kéo dài, lực lượng hùng hậu nhưng nội dung báo cáo lại không thể hiện rõ kết quả, kinh nghiệm đúc kết được qua chuyến công tác.

Bất chấp việc UBND TPHCM "tuýt còi"

Dàn lãnh đạo IPC còn tham gia những chuyến công tác với thời gian kéo dài tại Nhật Bản, Hồng Kông... Một mô-tuýp dễ nhận thấy trong các chuyến đi này là "đi sớm, về muộn", kinh phí nếu không trích từ IPC thì cũng do doanh nghiệp tự túc, đài thọ.

Có những cán bộ "sốt sắng" và "ôm đồm" việc đi công tác nước ngoài, bất chấp việc UBND TPHCM từng "tuýt còi".

Điển hình như ông Phạm Xuân Trung, đang đi công tác ở Nhật Bản từ ngày 6-15/4/2017 nhưng vẫn tiếp tục xin UBND TPHCM cho đi Đài Loan từ ngày 3-6/4/2017. Do đó, khi đi Đài Loan xong, ông Trung mới "tách đoàn" qua Nhật.

"Tại thời điểm đoàn công tác Nhật Bản, ông Trung có lịch công tác ở Đài Loan nên không tham gia đủ ngày theo lịch trình. IPC không phân công người khác có điều kiện công tác phù hợp để tham gia đoàn công tác Nhật Bản, làm ảnh hưởng đến kết quả của chuyến đi và không chấp hành đúng thời gian đi công tác theo quy định", kết luận thanh tra nêu rõ.

Tiền đâu mà lãnh đạo công ty Tân Thuận đi nước ngoài như... đi chợ? - 2
Lãnh đạo IPC đi nước ngoài như đi chợ

Việc đi công tác nước ngoài của dàn lãnh đạo IPC còn "bất ổn" ở việc nâng chi phí chuyến đi. Điển hình, chuyến đi Hồng Kông, IPC đề xuất chi phí 16,45 triệu đồng/người nhưng không hiểu sao sau đó làm tờ trình đội chi phí lên 25,04 triệu/người (tăng thêm 8,595 triệu/người). Xin đi 3 người nhưng thực tế là 4 người với chi phí trọn gói hơn 100 triệu đồng.

Từ vụ việc này, UBND TPHCM đã ra văn bản "tuýt còi" khi đề nghị đích danh Tổng Giám đốc Tề Trí Dũng tăng cường quản lý chặt chẽ các trường hợp cán bộ, lãnh đạo quản lý đi nước ngoài, không để tái diễn trường hợp tương tự như trên.

Bất chấp chỉ đạo của cấp trên, IPC không thực hiện chấn chỉnh mà vẫn để tái diễn một số cán bộ là lãnh đạo, quản lý đi nước ngoài như đi chợ khi chưa có quyết định của UBND TPHCM.

Nhìn vào bảng thống kê các "chóp bu" IPC đi công tác, đi việc riêng, du lịch ở nước ngoài mà không khỏi... giật mình.

Tổng Giám đốc Tề Trí Dũng giữ "kỷ lục" đi nước ngoài nhiều với 106 ngày/2 năm. Đáng lưu ý, qua thống kê cho thấy, nếu đi nước ngoài bằng nguồn tài trợ, số ngày đi nước ngoài của ông Dũng vượt quy định thấp, chỉ 2-3 ngày/chuyến đi.

Noi gương "sếp Tổng", cấp dưới của ông Dũng dù đi công tác hay đi việc riêng, nghỉ mát ở nước ngoài cũng luôn vượt quy định cho phép. Trong đó, ông Phạm Xuân Trung, Phó Tổng giám đốc 2 năm đi 89 ngày; ông Vũ Xuân Đức, Phó Tổng giám đốc đi 84 ngày; ông Trần Đăng Linh, Phó Tổng Giám đốc đi 83 ngày; ông Nguyễn Việt Dũng, Phó Tổng Giám đốc đi 49 ngày…

Ngoài ra, còn có tới 12 cán bộ cấp quản lý của IPC từ cấp Phó tổng giám đốc đến kiểm soát viên đi nước ngoài nhiều ngày mà không hề có quyết định cử đi của UBND TPHCM theo quy định.

Đi xúc tiến đầu tư, tham quan học tập kinh nghiệm thì nhiều lần, lực lượng hùng hậu, thời gian kéo dài nhưng kết quả hoạt động kinh doanh của IPC thì bê bết.

Theo thanh tra TPHCM, đến nay vẫn chưa thể hiện kết quả đạt được cho hoạt động của Công ty từ các chuyến đi công tác nước ngoài, gây lãng phí tiền của Nhà nước tại IPC và các đơn vị thành viên có vốn góp Nhà nước.

“Thực hiện không đạt kế hoạch và thực hiện năm sau thấp hơn năm trước thể hiện công tác quản lý điều hành IPC không hiệu quả… Vi phạm trong việc đi công tác nước ngoài là nghiêm trọng cần được cấp ủy có thẩm quyền kiểm tra làm rõ dấu hiệu vi phạm với cấp ủy viên, đảng viên, đồng thời có trách nhiệm hoàn trả kinh phí khi đi vượt thời gian cho phép…”, Thanh tra kết luận nêu.

Công Quang

Tiền đâu mà lãnh đạo công ty Tân Thuận đi nước ngoài như... đi chợ? - 3
MỚI NHẤT
Đồng Nai kêu gọi doanh nghiệp mua trữ thịt heo để bình ổn thị trường
Đồng Nai kêu gọi doanh nghiệp mua trữ thịt heo để bình ổn thị trường

(Dân trí) - Dịch tả heo châu Phi đang diễn biến phức tạp, giá heo hơi giảm mạnh. Thế nhưng, khi hết dịch lại có nguy cơ thiếu nguồn cung, đẩy giá heo lên cao. Do đó, tỉnh Đồng Nai vừa kêu gọi các doanh nghiệp mua trữ thịt heo trong giai đoạn này để bình ổn thị trường.

Thứ tư, 22/05/2019 - 10:00

Techcombank thay đổi nhân sự cấp cao
Techcombank thay đổi nhân sự cấp cao

(Dân trí) - Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) thông báo: Ông Lê Bá Dũng đã có đơn xin thôi đảm nhận cương vị Phó Tổng Giám đốc và Giám đốc Khối Quản trị Rủi ro Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam kể từ ngày 05/05/2019.

Thứ tư, 22/05/2019 - 10:00

Lá chanh ở Việt Nam chỉ để ăn với thịt gà luộc, sang châu Âu bán 6,3 triệu đồng/kg
Lá chanh ở Việt Nam chỉ để ăn với thịt gà luộc, sang châu Âu bán 6,3 triệu đồng/kg

Lá chanh, loại lá gia vị được bán với giá “rẻ như cho” ở nước ta, được bán với giá 6,3 triệu đồng/kg ở nước ngoài.

Thứ tư, 22/05/2019 - 09:26

“Sai một ly đi một dặm”, hai kiểm toán viên bị đình chỉ
“Sai một ly đi một dặm”, hai kiểm toán viên bị đình chỉ

(Dân trí) - Với những điều chỉnh số liệu đáng kể trên báo cáo tài chính (đặc biệt là trên bảng cân đối kế toán) của doanh nghiệp, nhà đầu tư “không biết đường nào mà lần” khi mới đây, 2 kiểm toán viên kiểm toán báo cáo tài chính 2018 của Địa ốc First Real lại bị đình chỉ vì “vi phạm trong việc kiểm toán”.

Thứ tư, 22/05/2019 - 09:00

Văn phòng thuê - Mua sẽ hút khách ngoại
Văn phòng thuê - Mua sẽ hút khách ngoại

(Dân trí) - Nhu cầu thuê, mua văn phòng sẽ gia tăng khi nhà đầu tư nước ngoài đổ bộ vào Việt Nam, cụ thể là TP.HCM ngày càng nhiều để mở rộng đầu tư, kinh doanh.

Thứ tư, 22/05/2019 - 08:30

Hàng loạt sai phạm trong bổ nhiệm cán bộ, mất vốn hàng trăm tỷ đồng tại VEAM
Hàng loạt sai phạm trong bổ nhiệm cán bộ, mất vốn hàng trăm tỷ đồng tại VEAM

(Dân trí) - Kết luận thanh tra công tác quản lý, sử dụng vốn, tài sản, tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ; công tác tổ chức cán bộ tại Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp (VEAM) vừa được ban hành đã chỉ rõ hàng loạt sai phạm tại doanh nghiệp này...

Thứ tư, 22/05/2019 - 08:15

Đan Lê, Bảo Thanh sang chảnh dự sự kiện The Best Diamond Festival của DOJI
Đan Lê, Bảo Thanh sang chảnh dự sự kiện The Best Diamond Festival của DOJI

(Dân trí) - Sau khi tham dự sự kiện The Best Diamond Festival do DOJI tổ chức, hai nữ diễn viên chia sẻ rất nhiều khoảnh khắc rạng rỡ của mình lên mạng xã hội và nhắn nhủ: “Phụ nữ hãy là những viên kim cương quý giá và đừng quên sở hữu chúng”.

Thứ tư, 22/05/2019 - 08:05

Đẳng cấp như Bến thủy nội địa – Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long
Đẳng cấp như Bến thủy nội địa – Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long

(Dân trí) - Với vị trí đắc địa, tiện nghi đẳng cấp cùng thiết kế an toàn, bến thủy nội địa – Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long sau chưa đầy 1 tháng hoạt động đã trở thành sự lựa chọn lý tưởng của đông đảo du khách trên hành trình khám phá vịnh di sản

Thứ tư, 22/05/2019 - 08:00

Từ Tú Lơ Khơ đến nhà đào tạo chuyên nghiệp Adonis Nguyễn
Từ Tú Lơ Khơ đến nhà đào tạo chuyên nghiệp Adonis Nguyễn

(Dân trí) - Đó là một hành trình biến đổi ngoạn mục và thay đổi lớn trong nhận thức của một người trẻ luôn muốn cống hiến cho cộng đồng LGBT Việt và truyền cảm hứng sống tích cực tới những người xung quanh.

Thứ tư, 22/05/2019 - 08:00

Chim đột biến gen 100 triệu đồng: Nữ công nhân vay tiền mua về ngắm chơi
Chim đột biến gen 100 triệu đồng: Nữ công nhân vay tiền mua về ngắm chơi

Đam mê giống bạch khổng tước bởi vẻ đẹp kiêu sa, lộng lẫy, chị Trần Hạnh Bích - công nhân tại Bắc Ninh - sẵn sàng vay ngân hàng 100 triệu để sở hữu đôi công trắng làm cảnh, thỏa mãn mong ước bấy lâu của mình

Thứ tư, 22/05/2019 - 06:40

Khuyết tật từ nhỏ, “Vua gà" lấy 2 bằng đại học và sáng tạo mô hình gà dược liệu
Khuyết tật từ nhỏ, “Vua gà" lấy 2 bằng đại học và sáng tạo mô hình gà dược liệu

(Dân trí) - Bị liệt một chân từ nhỏ, tuy nhiên anh Huỳnh Thanh Tú (44 tuổi, xã Hòa Bình, Kon Tum) vẫn không nản chí mà nỗ lực học được 2 bằng đại học. Không những thế, chàng trai vùng “đất đỏ” còn nghiên cứu ra loại gà sạch nuôi bằng dược liệu, mỗi năm thu hàng trăm triệu đồng.

Thứ tư, 22/05/2019 - 06:15

Ông trùm đào vàng Nam Phi đòi Zimbabwe trả nợ 132 triệu USD
Ông trùm đào vàng Nam Phi đòi Zimbabwe trả nợ 132 triệu USD

(Dân trí) - Ông trùm khai thác mỏ vàng Nam Phi, Mzi Khumalo vừa yêu cầu Ngân hàng Trung ương Zimbabwe trả nợ 132 triệu USD.

Thứ tư, 22/05/2019 - 06:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Chính phủ: Xăng dầu trong nước vẫn tăng thấp hơn giá thế giới
Chính phủ: Xăng dầu trong nước vẫn tăng thấp hơn giá thế giới

(Dân trí) - Chính phủ thông tin, mức tăng giá bán lẻ các mặt hàng trong nước từ đầu năm đến nay vẫn được Liên Bộ Công Thương - Tài chính điều hành tăng thấp hơn mức tăng của giá thành phẩm xăng dầu thế giới (30,6-46,2%).

Thứ ba, 21/05/2019 - 09:33

Chính phủ lý giải nguyên nhân tăng giá điện 8,36% trong năm 2019
Chính phủ lý giải nguyên nhân tăng giá điện 8,36% trong năm 2019

(Dân trí) - Chính phủ vừa có báo cáo về công tác điều hành giá xăng dầu và điện tới các đại biểu Quốc hội, trong đó có đề cập tới quá trình xây dựng, ban hành giá bán lẻ điện bình quân năm 2019.

Thứ ba, 21/05/2019 - 09:17

'Vỡ trận' bán tháo: Dân đổ xô tranh nhau vét sạch kệ siêu thị
'Vỡ trận' bán tháo: Dân đổ xô tranh nhau vét sạch kệ siêu thị

Ngay lúc này, nhiều bà mẹ bồng cả con nhỏ tranh mua hàng giảm giá tại hệ thống siêu thị sắp đóng cửa tại Việt Nam. Tình trạng quá tải khiến cho hệ thống siêu thị như vỡ trận.

Thứ ba, 21/05/2019 - 07:34

Bộ Công Thương: Dùng càng nhiều điện, không tiết kiệm phải chịu giá cao
Bộ Công Thương: Dùng càng nhiều điện, không tiết kiệm phải chịu giá cao

(Dân trí) - Bộ Công Thương khẳng định, việc thiết kế giá bán điện sinh hoạt theo các bậc là phù hợp trong giai đoạn hiện nay.

Thứ ba, 21/05/2019 - 04:05

Nhà đầu tư bán gấp "trâu cày" Bitcoin vì lỗ đậm
Nhà đầu tư bán gấp "trâu cày" Bitcoin vì lỗ đậm

(Dân trí) - Bỏ ra 3 triệu USD đầu tư 1000 máy đào Bitcoin nhưng chị Phương Dung đành bỏ dở sau gần 2 năm kinh doanh. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên do việc đào Bitcoin càng ngày càng khó, giá Bitcoin quá thấp khiến chị không đủ kinh phí trả tiền điện mỗi tháng gần 1 tỉ đồng.

Thứ ba, 21/05/2019 - 03:30

Tỷ giá USD/VND "sốt nóng": Ngân hàng Nhà nước chính thức lên tiếng
Tỷ giá USD/VND "sốt nóng": Ngân hàng Nhà nước chính thức lên tiếng

(Dân trí) - Ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ Ngân hàng Nhà nước chính thức lên tiếng về những biến động mạnh của tỷ giá USD/VND thời gian gần đây và khẳng định "thanh khoản thị trường vẫn ổn định".

Thứ ba, 21/05/2019 - 03:07

Phát hiện trên 20 tấn phân bón không nguồn gốc, quá hạn sử dụng
Phát hiện trên 20 tấn phân bón không nguồn gốc, quá hạn sử dụng

(Dân trí) - Kiểm tra một cửa hàng kinh doanh phân bón, cơ quan chức năng đã phát hiện cơ sở này có hàng trăm tấn phân bón, trong đó trên 20 tấn không có hóa đơn chứng minh nguồn gốc và đã quá hạn sử dụng hoặc không có in ngày sản xuất trên bao bì.

Thứ ba, 21/05/2019 - 02:40

Thương chiến Trung - Mỹ “leo thang”, tiền đổ vào chứng khoán Việt
Thương chiến Trung - Mỹ “leo thang”, tiền đổ vào chứng khoán Việt

(Dân trí) - Ông Nguyễn Duy Hưng cho rằng, với diễn biến của chiến tranh thương mại đang ngày một căng thẳng, “cái vui đang ít hơn rất nhiều thách thức” đối với kinh tế Việt Nam. Dù vậy, chứng khoán Việt vẫn đang chứng kiến dòng tiền đổ mạnh và các chỉ số vẫn “xanh”.

Thứ ba, 21/05/2019 - 02:10

Morgan Stanley: Áp thêm thuế lên Trung Quốc có thể gây suy thoái kinh tế toàn cầu
Morgan Stanley: Áp thêm thuế lên Trung Quốc có thể gây suy thoái kinh tế toàn cầu

(Dân trí) - Ngân hàng đầu tư Morgan Stanley cho rằng việc áp thêm nhiều mức thuế suất lên hàng hóa Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung có thể khiến nền kinh tế toàn cầu trở nên suy thoái.

Thứ ba, 21/05/2019 - 01:50

Chú bé 9 tuổi người Úc mua đồng hồ 6 tỷ đồng tại VN không được hoàn thuế, vì sao?
Chú bé 9 tuổi người Úc mua đồng hồ 6 tỷ đồng tại VN không được hoàn thuế, vì sao?

(Dân trí) - Về trường hợp cháu bé 9 tuổi người Úc mua đồng hồ 6 tỷ đồng tại Việt Nam xin thủ tục hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT), Tổng cục Hải quan khẳng định trường hợp này không được hoàn thuế.

Thứ ba, 21/05/2019 - 11:14

Nhiều lĩnh vực đầu tư “hấp dẫn” đang chờ các doanh nhân Việt tại Úc
Nhiều lĩnh vực đầu tư “hấp dẫn” đang chờ các doanh nhân Việt tại Úc

(Dân trí) - Úc là quốc gia phát triển bậc nhất toàn cầu, nơi 26 năm nay kinh tế không hề suy thoái và là quốc gia đứng thứ 6 trên thế giới về chỉ số chất lượng cuộc sống. Rất nhiều doanh nhân các nước, trong đó có Việt Nam “nhắm” đến mảnh đất này để kinh doanh và định cư. Vậy những lĩnh vực đầu tư nào đang là “hot” hiện nay?

Thứ ba, 21/05/2019 - 11:00

“Cháy hàng” 1.000 sản phẩm, Cát Tường Phú Hưng khẳng định sức hút đất nền vùng ven
“Cháy hàng” 1.000 sản phẩm, Cát Tường Phú Hưng khẳng định sức hút đất nền vùng ven

(Dân trí) - Thị trường hiện đang “khát” nguồn cung cộng với hàng loạt lợi thế hấp dẫn đã tạo nên thành công tại sự kiện công bố dự án Cát Tường Phú Hưng đợt 3. Toàn bộ 1.000 sản phẩm đều được giao dịch thành công đưa Cát Tường Phú Hưng trở thành dự án được săn đón bậc nhất thị trường đất nền vùng ven hiện nay.

Thứ ba, 21/05/2019 - 10:00