Thứ Bảy 13/08/2016 - 14:34

Tiền đang ở đâu?

Thị trường tiền tệ đang có nhiều tín hiệu lạ cần giải mã. Thanh khoản ngân hàng dồi dào, trái phiếu Chính phủ “đấu” đâu thắng đấy, lãi suất ổn định, tỷ giá êm… Tuy nhiên, 7 tháng qua nền kinh tế vẫn tăng trưởng chậm lại. Tiền đang ở đâu lúc này, đổ vào các kênh đầu tư hay sản xuất?
>>VCBS: Rủi ro bong bóng tài sản khi dòng tiền "chảy" vào chứng khoán
>>Huy động vàng trong dân: Nguy cơ tạo ra cú sốc tích trữ, đầu cơ vàng
>>Năm 2016, chọn kênh đầu tư nào thu lợi nhất?

Bài 1: Những kênh đầu tư hot đang hút tiền trong dân

Gửi tiết kiệm tiền đồng (VND) an toàn, người gửi được hưởng mức sinh lời đều đặn 6-7%/năm, còn nếu chọn “kênh” đầu tư vàng có thể gặp rủi ro nhiều hơn. Tiền sẽ chảy vào đâu trong những tháng còn lại của năm: USD, bất động sản hay kênh nào khác đang là băn khoăn của khá nhiều người trong giới đầu tư và quản lý.

7 tháng: Tiền vào vàng, ngân hàng, bất động sản

Đầu tháng 3/2016, sau một thời gian đầu tư căn hộ chung cư khu vực Hà Đông, anh Nguyễn Thanh Hà (khu Nam Đồng, Hà Nội) quyết định bán đi thu lại khoản tiền đã đầu tư. Với hơn 2 tỷ đồng cả vốn và tiền lời trong tay, anh Hà tham vấn một người quen đang làm lãnh đạo tại một ngân hàng cổ phần xem nên mua bán đầu tư gì. Sau khi nghe lời khuyên, anh Hà quyết định “chia trứng” làm hai giỏ: 1 tỷ đồng gửi tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng lãi suất 6,3%/năm; số còn lại anh mua ngoại tệ USD và gửi với lãi suất 0%/năm.

Lý do chọn mua USD theo anh là để giữ tài sản và sợ biến động tỷ giá có thể tăng ít nhất 2-3% sau tháng 7/2016. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, so sánh giá USD mua vào là 22.320 đồng/USD hôm đó đến giờ không thay đổi là mấy. Còn với số tiết kiệm 1 tỷ đồng, mỗi tháng ít nhất anh thu đều đặn hơn 5 triệu đồng tiền lãi. Dẫu vậy, anh Hà vẫn tỏ ý hài lòng và bày tỏ niềm tin, “sớm muộn tỷ giá vẫn sẽ điều chỉnh và chắc chắn tôi không lỗ nếu so với gửi VND”.


Đầu tư vào vàng khi giá cao sẽ lỗ ít nhất 2 triệu đồng/lượng. Ảnh: Như Ý.

Đầu tư vào vàng khi giá cao sẽ lỗ ít nhất 2 triệu đồng/lượng. Ảnh: Như Ý.

Đầu năm 2016, giá vàng ở mức 32,5 triệu đồng/lượng còn hiện giờ giá vàng lên sát 36,6 triệu đồng/lượng. Nếu “mua đáy - bán đỉnh”, tức là ôm vàng từ đầu năm và bán khi giá vàng lên cao nhất 39 triệu đồng/lượng thì mức lời thu về đạt khoảng 13-15%/năm - cao gấp đôi gửi tiết kiệm VND. Tuy nhiên, thống kê cho thấy, thị trường vàng chỉ thu hút sự quan tâm của đám đông trong cơn sốt đầu tháng 7/2016 (sau sự kiện Brexit). Khi đó, với 2 ngày giá vàng nhảy vọt lên sát ngưỡng 39 triệu đồng/lượng, nhiều nhà đầu tư đã nhảy vào và kết quả là hứng nguyên “trái đắng” lỗ tới hơn 2 triệu đồng/lượng. Tính toán của ông Nguyễn Thanh Trúc, Phó Chủ tịch Hiệp hội kinh doanh vàng khi đó, có khoảng 2.000 tỷ đồng đã đổ vào vàng. Còn hiện giờ, cả thị trường đều đang èo uột.

Nhìn sang bất động sản (BĐS), thị trường này đã có sự sôi động đáng kể tập trung tại một số phân khúc như căn hộ diện tích nhỏ, các dự án có vị trí tốt dễ cho thuê, dự án của các chủ đầu tư uy tín, triển khai đúng tiến độ. Thống kê mức giá BĐS đến giữa tháng 6 đã tăng khoảng 2-3% so với đầu năm, đặc biệt là dự án đã hoàn thành. Theo Hiệp hội BĐS Việt Nam, tính đến tháng 6, Hà Nội đã có khoảng 7.500 giao dịch thành công. Còn tại TPHCM con số này khoảng 1.700.

Bàn cân USD và BĐS

Thông tin từ NHNN, dòng vốn gửi tiết kiệm tiền VND tính đến hết 20/7/2016 tăng khoảng gần 10% so với cùng thời điểm này năm trước; số tiền ngân hàng rót vào đầu tư kinh doanh BĐS theo đó cũng tăng 9% (chiếm tỷ trọng 8,5% tổng tín dụng). Dù con số không được NHNN công bố nhưng theo ước tính của một số tổ chức tài chính, tổng giá trị cho vay lĩnh vực này tính đến ngày 20/7 vào khoảng 428.000 tỷ đồng.

Dòng tiền sẽ chảy vào đâu từ nay đến cuối năm? Bà Dương Thùy Dung, Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn CBRE Việt Nam cho rằng, tổng quan thị trường BĐS tại TPHCM, phân khúc bình dân và trung cấp có mức giá vừa phải vẫn tiếp tục phát triển, không bị ảnh hưởng nhiều, và không có những thay đổi đột biến. Tại Hà Nội, giám đốc một công ty địa ốc lại lưu ý người mua nên tính toán cẩn thận, cân nhắc về khả năng tài chính, về độ nhạy cảm với thị trường hiểu thì mới nên quyết định mua.

Với vàng, USD hay gửi tiết kiệm VND thì sao? Nhận định tình hình cuối năm mới đây, Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia cho rằng, dự trữ ngoại hối đang ở mức cao kỷ lục; về cơ bản tỷ giá khá ổn định. (Tỷ giá trung tâm của VND so với USD theo công bố của NHNN ngày 15/7/2016 đạt 21.864 VND/USD, giảm 0,12% so với thời điểm 1/1/2016. Như vậy, VND không những không mất giá như diễn biến của nhiều năm trở lại đây mà lại còn tăng giá so với USD).

Với vàng, cố vấn cấp cao Hội đồng Vàng thế giới, ông Huỳnh Trung Khánh cho rằng, các thông tin về lộ trình tăng lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) liên tục được cập nhật đã tác động lên giá vàng. Ông Trần Thanh Hải, chuyên gia trong lĩnh vực này cũng nhận định, khó có thể kỳ vọng “sóng” lớn nổi trên thị trường vàng trong ngắn và trung hạn. Vì thế, các nhà đầu tư khó có kỳ vọng thu lợi nhuận cao nhờ giá vàng tăng mạnh trở lại.

Theo Khánh Huyền
Tiền Phong

MỚI NHẤT
Dân công sở đua nhau đi học làm bánh Trung Thu
Dân công sở đua nhau đi học làm bánh Trung Thu

(Dân trí) - Mùa Trung Thu đang đến, thay vì chọn lựa mua bánh ở các hiệu bánh gia truyền, rất nhiều bà nội trợ muốn tự làm bánh Trung Thu để đãi gia đình, họ hàng hoặc ý định bán lớn. Tuy nhiên, làm loại bánh này không đơn giản, công thức dù có sẵn, song cách pha trộn, tạo khuôn, làm dẻo hay nướng bánh hết sức quan trọng...

Chủ nhật, 14/08/2016 - 03:51

Vinataba hoàn thành cơ bản Đề án Tái cơ cấu
Vinataba hoàn thành cơ bản Đề án Tái cơ cấu

Ngày 14/04, tại Tp Hồ Chí Minh, Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) đã tổ chức Lễ ra mắt Công ty mẹ - công ty con, theo đó chuyển Công ty Thuốc lá Cửu Long, Long An và Bến Tre về làm công ty con của Công ty Thuốc lá Sài Gòn.

Chủ nhật, 14/08/2016 - 03:18

Xuất khẩu chè thuộc Top 5 thế giới nhưng giá "hạng bét" là do đâu?
Xuất khẩu chè thuộc Top 5 thế giới nhưng giá "hạng bét" là do đâu?

(Dân trí) - Việt Nam đang đứng thứ 5 thế giới về xuất khẩu chè (sau Kenya, Sri Lanka, Trung Quốc, Ấn Độ), nhưng so với các nước trong khu vực, chè Việt Nam hiện nay đang có giá xuất khẩu thấp nhất, chỉ bằng 60-70% giá chè thế giới, thị trường lại chưa ổn định.

Chủ nhật, 14/08/2016 - 01:41

Ông Vũ Huy Hoàng và thất bại của mục tiêu công nghiệp hoá
Ông Vũ Huy Hoàng và thất bại của mục tiêu công nghiệp hoá

(Dân trí) - Trong báo cáo đánh giá cuối nhiệm kỳ, Quốc hội khoá XIII đã thừa nhận, nhiều mục tiêu của Công nghiệp hoá, hiện đại hoá (CNH HĐH) đất nước vào năm 2020 cơ bản là không đạt được. Ông Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng Công Thương có trách nhiệm gì không trong thất bại có tính chiến lược này?

Chủ nhật, 14/08/2016 - 10:42

Lọc dầu Nghi Sơn hoạt động, mỗi năm PVN phải bù lỗ 2.500 tỷ đồng
Lọc dầu Nghi Sơn hoạt động, mỗi năm PVN phải bù lỗ 2.500 tỷ đồng

(Dân trí) - Dự kiến khi lọc dầu Nghi Sơn đi vào hoạt động, mỗi năm PVN phải bù lỗ lên tới 3.500 - 4.500 tỷ đồng do bao tiêu sản phẩm trong khi lợi nhuận thu về từ góp vốn khoảng 1.400 - 1.600 tỷ đồng/

Chủ nhật, 14/08/2016 - 09:08

Khánh Hòa quyết đòi đất SBIC tại Cam Ranh
Khánh Hòa quyết đòi đất SBIC tại Cam Ranh

Rất khó để Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy (SBIC) giữ lại Dự án Đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp Nam Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa), sau hơn 7 năm được cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Chủ nhật, 14/08/2016 - 06:54

Cử nhân đại học về quê nuôi chồn, trồng tiêu, thu nhập trăm triệu
Cử nhân đại học về quê nuôi chồn, trồng tiêu, thu nhập trăm triệu

(Dân trí) - Với niềm đam mê giống cây trồng, vật nuôi, anh đã mạnh dạn thử nghiệm nhiều con giống được đánh giá là khó thuần dưỡng nhất. Kết quả đạt được thật bất ngờ, các con giống anh nuôi theo hình thức thả vườn dần thích nghi với môi trường mới và bước đầu đem lại nguồn thu nhập khấm khá.

Chủ nhật, 14/08/2016 - 06:00

Hiện tượng hai luống rau, một luống để ăn, một luống để bán đã ít đi
Hiện tượng hai luống rau, một luống để ăn, một luống để bán đã ít đi

(Dân trí) - Ngày 13/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã khảo sát một số mô hình sản xuất, cung ứng nông sản, suất ăn tập thể tại huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh và làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Ninh về công tác bảo đảm an tòan vệ sinh thực phẩm.

Chủ nhật, 14/08/2016 - 05:00

Ngân hàng và ẩn họa mang tên địa ốc “sân sau”
Ngân hàng và ẩn họa mang tên địa ốc “sân sau”

Đang âm ỉ làn sóng ngân hàng chạy đua “nuôi” doanh nghiệp địa ốc. Điều này được dự báo là tiềm ẩn những rủi ro cho cả đôi bên lẫn thị trường.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 08:30

Điện lực TPHCM không muốn mang tiếng "ngồi không hưởng lợi"
Điện lực TPHCM không muốn mang tiếng "ngồi không hưởng lợi"

(Dân trí) - Bị lên án là "ngồi không hưởng lợi" khi buộc chủ đầu tư dự án phải "trang bị tận răng" mới cấp điện cho dân khiến giá thành căn hộ tăng và người tiêu dùng phải gánh, Điện lực TPHCM đã chấp thuận đề xuất của Hiệp hội bất động sản. Tuy nhiên, ngành điện chỉ đầu tư hệ thống cho nhà ở xã hội, còn nhà ở thương mại thì chủ đầu tư vẫn phải lo.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 08:00

Vì sao đại gia cà phê ngoại tháo chạy khỏi Việt Nam?
Vì sao đại gia cà phê ngoại tháo chạy khỏi Việt Nam?

Nhiều đại gia cà phê và thức ăn nhanh đang dần rút khỏi Việt Nam.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 05:55

Bất động sản Nhơn Trạch “nở hoa”, dân đổ xô đi làm “cò” đất
Bất động sản Nhơn Trạch “nở hoa”, dân đổ xô đi làm “cò” đất

(Dân trí) - Đi cùng với việc các dự án lớn “đổ bộ” xuống Nhơn Trạch, Đồng Nai, thời gian gần đây đã xuất hiện một số lượng lớn “cò” đất kể cả chuyên và không chuyên đang hoạt động rầm rộ cả ngày lẫn đêm, khuấy động một đô thị từng được liệt vào diện "thành phố chết".

Thứ bảy, 13/08/2016 - 03:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Xe hơi, nhà lầu cho người cõi âm nhộn nhịp xuống phố
Xe hơi, nhà lầu cho người cõi âm nhộn nhịp xuống phố

(Dân trí) - Chỉ còn vài ngày nữa là đến ngày rằm tháng 7 (âm lịch), ngày lễ quan trọng nhất trong quan niệm dân gian để tưởng nhớ những người thân đã khuất. Chính vì vậy, nhiều người không ngần ngại chi số tiền rất lớn để mua những đồ hàng mã đắt tiền như nhà lầu, xe hơi, iPhone... để cúng cho người đã khuất.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 02:00

Bất ngờ “đổ xô” đầu tư nhà máy điện mặt trời ở Cam Ranh
Bất ngờ “đổ xô” đầu tư nhà máy điện mặt trời ở Cam Ranh

(Dân trí) - Thời gian gần đây, hàng loạt nhà đầu tư ồ ạt muốn làm dự án điện mặt trời ở TP Cam Ranh (Khánh Hòa). Các chuyên gia cho rằng, nhà máy này chiếm đất lớn, chi phí cao nên khả năng giá điện sẽ cao.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 01:15

Việt Nam sẽ tiếp tục quản chặt dòng vốn ra nước ngoài
Việt Nam sẽ tiếp tục quản chặt dòng vốn ra nước ngoài

(Dân trí) - Theo một đề án vừa được Chính phủ phê duyệt, đối với giao dịch vốn trong hoạt động đầu tư ra nước ngoài, trong điều kiện ưu tiên tập trung nguồn vốn phát triển kinh tế - xã hội, Việt Nam tiếp tục định hướng kiểm soát chặt chẽ, thận trọng vốn đầu tư ra nước ngoài. Còn khi thị trường thuận lợi, kinh tế tiếp tục đà tăng trưởng ổn định thì có thể xem xét mở rộng đối tượng được phép đầu tư gián tiếp ra nước ngoài.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 10:00

Vàng SJC giảm vẫn cao hơn giá thế giới 600.000 đồng/lượng
Vàng SJC giảm vẫn cao hơn giá thế giới 600.000 đồng/lượng

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 13/8, giá vàng SJC điều chỉnh giảm nhẹ so với chốt phiên hôm qua. Dù điều chỉnh đi xuống nhưng giá vàng SJC vẫn cao hơn giá vàng thế giới quy đổi hơn 600.000 đồng/lượng.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 09:47

Thị trường đang thiếu nhà cho người thu nhập thấp
Thị trường đang thiếu nhà cho người thu nhập thấp

(Dân trí) - Tại cuộc đối thoại với các doanh nghiệp bất động sản cùng Hiệp hội Bất động sản Việt Nam ngày 12/8, Bộ trưởng Bộ Xây Dựng Phạm Hồng Hà khẳng định: Các doanh nghiệp đang tập trung quá lớn, quá nhiều vào phân khúc cao cấp mà thiếu các dự án nhà thu nhập thấp, có khả năng cuối năm 2016 và đầu năm 2017, sẽ dư thừa nguồn cung cao cấp.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 09:14

Lợi đơn, lợi kép tử đầu tư bất động sản cho thuê
Lợi đơn, lợi kép tử đầu tư bất động sản cho thuê

“Lợi đơn, lời kép” lại kiến tạo nên dòng thu nhập ổn định, với những dự án như Vinhomes Times City - Park Hill và Park Hill PREMIUM được nhận định là sự đầu tư không ngoan không chỉ với giới đầu tư mà còn đối với khách mua để ở bởi cộng đồng sống đẳng cấp và sự tăng trưởng bền vững về giá trị trong tương lai.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 08:02

Rầm rập mua ô tô, dân Việt vượt Malaysia, Singapore
Rầm rập mua ô tô, dân Việt vượt Malaysia, Singapore

Thị trường ô tô Việt Nam rất tiềm năng. Các DN ngày càng ra nhiều mẫu xe mới, thiết kế đẹp, công nghệ hiện đại để cạnh tranh hút khách. Các hãng ô tô đang chuẩn bị cho sự bùng nổ ô tô vì dự đoán Việt Nam sẽ sớm vượt Malaysia, Sigapore.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 07:03

TPHCM xây trung tâm kinh doanh hóa chất tầm cỡ quốc tế rộng 11 hecta
TPHCM xây trung tâm kinh doanh hóa chất tầm cỡ quốc tế rộng 11 hecta

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong vừa chấp thuận chọn khu đất thuộc quận 8 để xây Trung tâm kinh doanh hương liệu, hóa chất TP tầm cỡ quốc tế theo đề xuất của Sở Công thương.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 07:00

Bị xâm phạm quyền lợi: Vì sao người tiêu dùng "im lặng và bỏ qua"
Bị xâm phạm quyền lợi: Vì sao người tiêu dùng "im lặng và bỏ qua"

(Dân trí) - Mặc dù có 70% số người tiêu dùng được hỏi có biết đến Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (NTD) và 71% số người trả lời biết các quyền lợi cơ bản của NTD nhưng vẫn có tới có tới 44% số người được hỏi chọn phương án “Im lặng và bỏ qua sự việc” khi bị xâm phạm quyền lợi.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 06:00

Đẩy mạnh phát triển rau hữu cơ ở Hội An
Đẩy mạnh phát triển rau hữu cơ ở Hội An

(Dân trí) - Trồng theo quy trình rau sạch không sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học đang là hướng đi mới bền vững cho nhiều hộ nông dân ở Hội An, cho thu nhập cao và ổn định hơn.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 06:00

Dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng ở phân khu KCN Formosa Đồng Nai
Dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng ở phân khu KCN Formosa Đồng Nai

UBND tỉnh Đồng Nai chiều 12-8 cho biết có việc “xả thải bẩn” tại một đơn vị trong phân khu KCN Formosa (huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) và xác định đơn vị này đã có những dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 08:28

Thêm một công ty đa cấp tại TPHCM bị rút giấy phép
Thêm một công ty đa cấp tại TPHCM bị rút giấy phép

(Dân trí) - Lý do thu hồi do công ty không triển khai hoạt động bán hàng đa cấp trong thời hạn 12 tháng liên tục kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 08:02