Thứ Bảy 20/02/2016 - 17:04

Năm 2016, chọn kênh đầu tư nào thu lợi nhất?

Dân trí Năm 2016 được nhiều chuyên gia dự đoán kinh tế vĩ mô có nhiều chuyển biến tích cực, ổn định và phát triển. Vậy trong năm 2016 này, nếu có tiền, chúng ta nên đầu tư vào đâu có lợi nhất?

Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường AC Nielsen, hơn 79% người tiêu dùng Việt sử dụng tiền nhàn rỗi để tiết kiệm, tỷ lệ này cao bậc nhất thế giới, cao hơn nhiều so với các nước như Singapore (64%) và Thái Lan là (60%). Như vậy, có thể nói, người Việt đã và đang dành phần lớn số tiền của mình vào tiết kiệm, thay vì đầu tư. Các chuyên gia kinh tế nhìn nhận, tỷ lệ tiết kiệm cao nhất thế giới vừa là điểm cộng nhưng cũng là điểm trừ cho môi trường kinh doanh của Việt Nam.

Mua vàng, USD hay gửi tiết kiệm, đầu tư chứng khoán, bất động sản sẽ có lợi nhất năm 2016?
Mua vàng, USD hay gửi tiết kiệm, đầu tư chứng khoán, bất động sản sẽ có lợi nhất năm 2016?

Gửi tiết kiệm là phương án tối ưu của đa số

Theo kết quả thăm dò trên báo Dân trí về kênh đầu tư an toàn và sinh lời nhất trong năm 2016 cho thấy, hơn 63% người tham gia khảo sát lựa chọn kênh đầu tư bất động sản, trong khi đó, đứng thứ hai là tiết kiệm với hơn 16%, kế tiếp là vàng với 9%. Kênh đầu tư chứng khoán được coi là kém hấp dẫn nhất với chỉ 4% số người tham gia khảo sát lựa chọn.

Theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, tỷ lệ người Việt Nam tiết kiệm hơn so với người Singapore chứng minh người dân Việt vẫn có thói quen cất trữ tiền mặt hơn là khởi sự kinh doanh. Tỷ lệ tiết kiệm cao đồng nghĩa với tỷ lệ tiêu dùng ở mức thấp, khiến sản xuất và tiêu thụ trong nước chậm.

Bà Lan khẳng định, nếu đem tỷ lệ này so sánh với tỷ lệ tiết kiệm thấp kỷ lục ở quốc gia khởi nghiệp hàng đầu thế giới như Israel thì con số tiết kiệm không được xem là thành công của Việt Nam, nó cho thấy: người dân vẫn tích trữ vì sợ hãi các cú sốc kinh tế thay vì bỏ tiền khởi nghiệp, làm ăn.

Hiện người có tiền tại Việt Nam vẫn chủ yếu nhắm vào các kênh đầu tư như: gửi tiết kiệm, mua vàng, USD, chứng khoán và bất động sản. Có lượng tiền trong tay, rất nhiều người phải tính toán rất kỹ từ: hệ số rủi ro, tỷ suất lợi nhuận, bảo toàn vốn và tính thanh khoản…

Theo các chuyên gia kinh tế, trong năm 2015, rất nhiều người có tiền nghiêng hẳn về tiêu chí: bảo toàn vốn và đây là tiêu chí được xem trọng hàng đầu.

Chị Phạm Quyết Tâm (Cầu Giấy, Hà Nội) sau một năm đầu tư vào thị trường chứng khoán nhưng bất thành, chị Tâm bán số cổ phiếu nắm giữ bấy lâu để lấy hơn 3 tỷ đồng để tiết kiệm. Theo chị: “Gửi tiền tiết kiệm Việt Nam đồng hiện đang có tỷ suất lợi nhuận cao hơn so với nhiều kênh khác như gửi USD, đầu tư vàng hay chứng khoán. Mặc dù lãi suất hiện nay khá thấp song ổn định, đặc biệt tiêu chí bảo toàn vốn, tính thanh khoản nhanh là điều mà tôi cân nhắc lựa chọn”.

Hiện mức lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng của các ngân hàng đang phổ biến ở mức 6 - 6,5%. Thậm chí, nhiều ngân hàng còn huy động các kỳ hạn dài trên 13 tháng đến 18 tháng trên 7%/năm. Trong khi đó, lãi suất tiền gửi bằng đồng USD về 0%, giá vàng thì liên tục xuống giá… Do đó, với đa số người dân thì tiết kiệm vẫn được coi là kênh đầu tư có lợi nhất hiện nay.

Nhìn nhận về vấn đề này, chuyên gia Kinh tế Huỳnh Thế Du, Trường Kinh Doanh Fulbright cũng cho rằng: “Trong kinh tế học, rủi ro lớn thì lợi nhuận cao. Gửi tiết kiệm rủi ro thấp nên sinh lời cũng thấp, còn các kênh khác như cổ phiếu, bất động sản mức sinh lời cao hơn song rủi ro cũng cao hơn. Rủi ro và lợi nhuận của dòng tiền phụ thuộc khá lớn vào kênh đầu tư cũng như sự hiểu biết về đầu tư của mỗi người”.

Nếu có khiếu, hãy kinh doanh!

Trong khi đó, theo TS Nguyễn Trí Hiếu, đầu tư vàng và USD hiện có lợi nhuận bằng 0 bởi chính sách hạn chế găm giữ ngoại tệ của NHNN và không khuyến khích người dân tích trữ vàng. Trong khi đó, gửi tiết kiệm là phương án tốt nhất để những người có tiền nhưng không muốn gặp rủi ro lớn.

“Người Việt ưa tính ổn định, sợ rủi ro, điều đó dẫn đến tâm lý người dân thích tích trữ tiền dưới gối, trong két hay gửi tiết kiệm. Năm 2015, kênh đầu tư vàng, USD coi như thất bát với nhiều người, còn gửi tiền vào ngân hàng, lúc này được xem là giải pháp an toàn, tốt cho những người không khởi sự kinh doanh”, ông Hiếu nói.

Một kênh đầu tư khác được nhiều người quan tâm trong năm 2015 là bất động sản (BĐS). Năm 2015, BĐS thực sự hồi phục mạnh mẽ, lượng cung và cầu căn hộ ở mọi phân khúc đều tăng. Chỉ tính riêng tại Hà Nội, báo cáo của Bộ Xây Dựng cho biết, năm 2015 có hơn 16.000 căn hộ được chào bán, số căn giao dịch thành công đã là 21.000 căn hộ. Lượng giao dịch đã vượt mức nguồn cung, điều này cho thấy sức mua của thị trường tăng mạnh và các dự án cũ đang bừng tỉnh mạnh mẽ.

Ông Lê Hoàng Châu, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM cho hay: “BĐS là một trong những phong vũ biểu của nền kinh tế, nhìn vào đây người ta có thể thấy sức mua tiềm tàng và lợi nhuận của thị trường đang hấp dẫn. Năm 2016 trở đi Việt Nam đã ban hành và thực thi nhiều chính sách có lợi cho BĐS như: Luật Kinh doanh BĐS 2014, Luật Nhà ở mới năm 2014 và cho phép người nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam…., đây là những tín hiệu tốt cho giới đầu tư”.

Theo TS. Huỳnh Thế Du, năm 2016 dù kinh tế vĩ mô được nhìn nhận có nhiều chuyển biến tích cực, song lời khuyên lớn nhất là với những người có khiếu kinh doanh, hãy bỏ tiền khỏi gối, két để đầu tư. Còn đối với những người không ưu mạo hiểm, chấp nhận rủi ro vừa phải thì hãy để dành tiết kiệm, ngân hàng sẽ mượn rồi trả lãi cho bạn.

Nguyễn Tuyền

Năm 2016, chọn kênh đầu tư nào thu lợi nhất? - 2

MỚI NHẤT
Việt Nam cần vay 40 tỷ USD vốn ODA trong 5 năm tới
Việt Nam cần vay 40 tỷ USD vốn ODA trong 5 năm tới

(Dân trí) - Theo báo cáo chưa đầy đủ của các Bộ, ngành và địa phương, tổng nhu cầu huy động và sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi thời kỳ 2016-2020 là rất lớn, khoảng 39,5 tỷ USD, chủ yếu cho giao thông vận tải, phát triển đô thị, nông nghiệp, giáo dục, y tế...

Thứ hai, 22/02/2016 - 09:36

Đại gia Việt chơi du thuyền: 4 triệu đô chưa là đỉnh
Đại gia Việt chơi du thuyền: 4 triệu đô chưa là đỉnh

Những chiếc du thuyền sang trọng, giá triệu đô, đậu càng nhiều tại các bến cảng ở Việt Nam. Sau bất động sản cao cấp, ô tô siêu sang, du thuyền đang là mốt mới, thú chơi xa xỉ thể hiện đẳng cấp của các đại gia. Chiếc du thuyền đắt nhất hiện nay là 4 triệu USD nhưng con số này sẽ sớm bị vượt qua. Hàng loạt du thuyền sang trọng mới sắp cập bến Việt Nam.

Thứ hai, 22/02/2016 - 07:23

Forbes: Việt Nam là “miếng mồi ngon” cho các nhà kinh doanh di động
Forbes: Việt Nam là “miếng mồi ngon” cho các nhà kinh doanh di động

(Dân trí) - Tạp chí hàng đầu của Mỹ, Forbes, vừa đăng một bài viết của tác giả Brett Davis cho rằng, số người sở hữu điện thoại di động ở Việt Nam ngày càng gia tăng và sự phổ biến của internet đang mang đến cơ hội làm ăn rất “béo bở” cho các nhà kinh doanh di động.

Thứ hai, 22/02/2016 - 07:07

Chủ tịch Quốc hội dự hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư
Chủ tịch Quốc hội dự hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư

(Dân trí) - Chiều 21/2, tại thành phố Vinh, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với BIDV tổ chức Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư Xuân 2016. Đây là hội nghị được tổ chức liên tục đầu Xuân năm mới, bắt đầu từ năm 2009.

Thứ hai, 22/02/2016 - 12:15

Ukraine đòi phạt Gazprom gần 3,3 tỷ USD vì "độc quyền"
Ukraine đòi phạt Gazprom gần 3,3 tỷ USD vì "độc quyền"

Ủy ban Chống độc quyền Ukraine đã ra quyết định đòi xử phạt Tập đoàn khí đốt Nga Gazprom gần 3,3 tỷ USD vì lạm dụng vị thế độc quyền trên thị trường và phải trả số tiền này trong vòng 2 tháng.

Chủ nhật, 21/02/2016 - 04:53

Làm giàu từ... mít không hạt
Làm giàu từ... mít không hạt

Ông Trần Minh Mẫn không chỉ cung cấp mít quả khắp các tỉnh thành ở ba miền, ông còn trồng ghép cây giống xuất đi Thái Lan, Lào, Campuchia.

Chủ nhật, 21/02/2016 - 02:28

Putin hết chịu nổi giá dầu, Trung Quốc âm thầm đắc lợi
Putin hết chịu nổi giá dầu, Trung Quốc âm thầm đắc lợi

Nước Nga của Tổng thống Vladimir Putin chao đảo vì giá dầu xuống thấp kỷ lục, các ông hoàng Arabia cũng không khỏi lo lắng tìm cách “giải cứu”. Trong khi đó, Trung Quốc lặng lẽ tăng cường nhập khẩu cho một chu kỳ phát triển kinh tế mới.

Chủ nhật, 21/02/2016 - 09:12

Diêm dân "đắng lòng" khi bán 1 kg muối chưa mua được viên kẹo
Diêm dân "đắng lòng" khi bán 1 kg muối chưa mua được viên kẹo

(Dân trí) - Năm nay, diêm dân tỉnh Bến Tre trúng mùa muối do hạn, mặn gay gắt nhưng giá lại rẻ như… cho. Diêm dân thu hoạch bán không được nên đổ đống ngoài chòi cạnh ruộng muối.

Chủ nhật, 21/02/2016 - 08:40

5 lý do nên đi hãng bay “tệ nhất thế giới” của Triều Tiên
5 lý do nên đi hãng bay “tệ nhất thế giới” của Triều Tiên

5 lý do nên sử dụng dịch vụ của Air Koryo, trước khi hãng bay 1 sao duy nhất của thế giới hoàn toàn biến mất...

Chủ nhật, 21/02/2016 - 08:00

Vinpearl Safari bác bỏ thông tin "1.000 con chim và gần 700 động vật có vú đã chết"
Vinpearl Safari bác bỏ thông tin "1.000 con chim và gần 700 động vật có vú đã chết"

Thông cáo báo chí phát đi từ Vingroup sáng 21/2 khẳng định, thông tin này là hoàn toàn sai sự thật.

Chủ nhật, 21/02/2016 - 07:14

"Giá cước taxi tại Hà Nội cao bất hợp lý!"
"Giá cước taxi tại Hà Nội cao bất hợp lý!"

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội khẳng định: Không thể chấp nhận được phương án giảm giá cước mà Hiệp hội taxi Hà Nội đưa ra. Ông Liên cho rằng, giá cước taxi cần giảm xuống mức 9.500 đồng/km vì mức giá xăng dầu xuống thấp hơn năm 2009.

Chủ nhật, 21/02/2016 - 06:50

Đề nghị khởi tố hình sự vụ “hô biến” thịt heo nái thành thịt bò bằng hoá chất
Đề nghị khởi tố hình sự vụ “hô biến” thịt heo nái thành thịt bò bằng hoá chất

(Dân trí) - Kết quả xét nghiệm những mẫu thịt heo nái biến thành thịt bò tươi ở cơ sở do ông Bính làm chủ không chỉ nhiễm vi sinh mà tất cả các mẫu xét nghiệm đều chứa hóa chất Metabisulfite. Xác định vụ việc có tính chất nghiêm trọng nên UBND quận 3 đã đề nghị Công an quận khởi tố vụ hình sự, xử lý nghiêm.

Thứ bảy, 20/02/2016 - 09:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Cá cơm bao tử Nhật 1 triệu/kg: Giải ngấy sau Tết
Cá cơm bao tử Nhật 1 triệu/kg: Giải ngấy sau Tết

Là hàng xách tay từ Nhật, loại cá cơm bao tử nhỏ xíu, có hình dáng mỏng, trong suốt đang hút khách mua về ăn giải ngấy sau Tết mặc dù giá tới 1-2 triệu đồng/kg.

Thứ bảy, 20/02/2016 - 02:54

Hồ Ngọc Hà bị "gạch tên" khỏi Quốc Cường Gia Lai
Hồ Ngọc Hà bị "gạch tên" khỏi Quốc Cường Gia Lai

(Dân trí) - Trong danh sách những người liên quan với ông Nguyễn Quốc Cường (Cường Đô la) tại báo cáo quản trị công ty hiện đã không còn xuất hiện tên bà Hồ Thị Ngọc Hà. Cũng theo báo cáo này, hiện giá trị tài sản cổ phiếu của ông Cường chỉ đạt khoảng 2,5 tỷ đồng.

Thứ bảy, 20/02/2016 - 10:55

Sau Tết đi cào ốc lể, kiếm tiền triệu mỗi ngày
Sau Tết đi cào ốc lể, kiếm tiền triệu mỗi ngày

Chỉ xuất hiện trong ít tháng sau Tết Nguyên đán hàng năm, ốc lể là món ăn không chỉ dành cho chị em mà cánh đàn ông Đà Nẵng, Quảng Nam ai cũng “nghiện”…

Thứ bảy, 20/02/2016 - 10:04

Giá xăng giảm mạnh, Bộ Tài chính "đốc" hạ cước vận tải
Giá xăng giảm mạnh, Bộ Tài chính "đốc" hạ cước vận tải

(Dân trí) - Trước tình hình giá xăng dầu giảm mạnh, Bộ Tài chính đã đề nghị Bộ Giao thông Vận tải có chỉ đạo các đơn vi, doanh nghiệp rà soát, kê khai lại giá, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về quản lý giá cước vận tải và kinh doanh vận tải theo quy định của pháp luật.

Thứ bảy, 20/02/2016 - 08:37

Ngay ngáy lo lãi suất cho vay tăng
Ngay ngáy lo lãi suất cho vay tăng

Trong khi nhiều ngân hàng thương mại tiếp tục tăng lãi suất huy động, khách hàng cá nhân và doanh nghiệp lại lo lãi suất cho vay sẽ tăng theo

Thứ bảy, 20/02/2016 - 07:30

"Tỷ lệ quan chức biết về hội nhập còn thấp hơn nhiều doanh nghiệp"
"Tỷ lệ quan chức biết về hội nhập còn thấp hơn nhiều doanh nghiệp"

(Dân trí) - Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành chỉ ra một thực tế rằng, trong khi 30% doanh nghiệp không biết về hội nhập thì tỷ lệ “quan chức” biết về hội nhập còn thấp hơn nhiều.

Thứ bảy, 20/02/2016 - 07:10

Khuyến mại tặng vàng đầu năm hút khách
Khuyến mại tặng vàng đầu năm hút khách

Sau kỳ nghỉ Tết, các doanh nghiệp đang tích cực các hoạt động nhằm tạo sức mua tăng mạnh. Đặc biệt, doanh nghiệp bất động sản và một số ngân hàng “hào phóng” đưa ra các chương trình khuyến mại tặng vàng lì xì đầu năm để thu hút khách hàng. Tổng giá trị giải thưởng của các chương trình lên tới hàng tỷ đồng.

Thứ bảy, 20/02/2016 - 06:04

Sử dụng chất cấm trong chăn nuôi sẽ bị phạt đến 1 tỷ đồng
Sử dụng chất cấm trong chăn nuôi sẽ bị phạt đến 1 tỷ đồng

(Dân trí) - Thời gian qua, tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi đang có chiều hướng gia tăng. Điều này được cho là do chế tài xử phạt hiện vẫn còn quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe, ngăn chặn tái phạm.

Thứ sáu, 19/02/2016 - 09:32

Cà chua đen chocolate 180.000 đồng/kg được săn lùng
Cà chua đen chocolate 180.000 đồng/kg được săn lùng

Có hàm lượng dinh dưỡng cao, mùi vị đặc sắc, màu sắc bắt mắt, cà chua đen chocolate dù có giá cao gấp 10 lần cà chua thường, từ 180.000 – 200.000 đồng/kg nhưng vẫn được nhiều người tiêu dùng săn tìm.

Thứ sáu, 19/02/2016 - 04:30

Xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh tiền mệnh giá nhỏ
Xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh tiền mệnh giá nhỏ

(Dân trí) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh tiền mệnh giá nhỏ trái phép tại các khu di tích đền, chùa, lễ hội hoặc kinh doanh trên mạng gây ảnh hưởng xấu đến tình hình lưu thông tiền.

Thứ sáu, 19/02/2016 - 03:58

“1/3 số công ty dầu lửa trên thế giới có nguy cơ phá sản”
“1/3 số công ty dầu lửa trên thế giới có nguy cơ phá sản”

Ngày càng có nhiều công ty dầu lửa đối mặt với rủi ro phá sản trong năm 2016 dưới sức ép nợ nần gia tăng, theo một báo cáo của công ty tư vấn và kiểm toán Deloitte.

Thứ sáu, 19/02/2016 - 02:23

Điện máy giảm giá "sốc" ngay sau Tết
Điện máy giảm giá "sốc" ngay sau Tết

Tất cả các siêu thị điện máy tại Hà Nội đều mở cửa từ sáng ngày 6 tháng Giêng năm Bính thân (âm lịch), trong khi kỳ nghỉ Tết vẫn chưa kết thúc và kèm theo là hàng loạt các chương trình "khuyến mãi khủng", khiến cho thị trường trở nên sôi động.

Thứ sáu, 19/02/2016 - 01:46