Thừa Thiên Huế:

Thủy điện Thượng Nhật được tích nước trở lại kèm các điều kiện cam kết

(Dân trí) - Chiều 5/3 theo tin từ Sở Công thương tỉnh Thừa Thiên - Huế, UBND tỉnh này đã đồng ý cho phép thủy điện Thượng Nhật tích nước trở lại nhưng phải ràng buộc nhiều điều kiện.

Theo đó, Công ty cổ phần Đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho phép tích nước hồ chứa Thủy điện Thượng Nhật đến cao trình +114m theo phương án của chủ đầu tư đưa ra.

Nhưng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu Công ty cổ phần Đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam phải thường xuyên liên hệ với Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh để thông tin, cảnh báo, dự báo thời tiết nhằm vận hành công trình an toàn.

Công ty này cũng được tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu, phải định kỳ báo cáo với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Nam Đông để chỉ đạo phối hợp điều tiết nước cho vùng hạ du.

Riêng diện tích đất thuộc Vườn quốc gia Bạch Mã chưa được xác định nên phía công ty tuyệt đối chỉ được phép tích nước đến cao trình +114 không làm ngập đất của Vườn quốc gia Bạch Mã.

Thủy điện Thượng Nhật được tích nước trở lại kèm các điều kiện cam kết - 1
Thủy điện Thượng Nhật sẽ được tích nước trở lại nhưng ràng buộc nhiều điều kiện

Công ty cổ phần Đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật về công tác vệ sinh lòng hồ; thực hiện quan trắc chất lượng nước hồ chứa trước và sau khi tích nước, báo cáo bằng văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh để theo dõi, giám sát; thực hiện quan trắc đập, kiểm định an toàn đập trong quá trình vận hành theo quy định; và thi công việc xử lý mỏm đá phía hạ lưu đập tràn, hoàn thành trước mùa mưa bão năm 2021.

Nếu trong quá trình tích nước vận hành, Công ty cổ phần Đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam vi phạm một trong các yêu cầu trên sẽ bị thu hồi văn bản cho phép tích nước, cũng như bồi thường các chi phí, thiệt hại do vi phạm các cam kết trên.

Như Dân trí thông tin, trong ngày 15/11/2020 ngay sau khi bão số 13 vừa xong thì thủy điện Thượng Nhật tích nước trái phép khi chưa được phép. Bộ Công Thương sau đó đã yêu cầu dừng ngay việc tích nước, đồng thời vận hành mở hoàn toàn 5 cửa van đập tràn dự án thủy điện Thượng Nhật theo quy trình vận hành hồ chứa đã được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế phê duyệt tại Quyết định số 2870.

Thủy điện Thượng Nhật được tích nước trở lại kèm các điều kiện cam kết - 2
Thủy điện Thượng Nhật từng tích nước trái phép trong mùa mưa bão cuối năm 2020

Đồng thời, Bộ này yêu cầu Tổng Công ty Điện lực Miền Trung không mua điện của nhà máy thủy điện Thượng Nhật khi chưa đủ điều kiện theo quy định; và lập đoàn công tác của Bộ này để kiểm tra công tác quản lý an toàn, vận hành, phòng chống thiên tai tại thủy điện Thượng Nhật.

Ngày 17/11/2020, Đoàn công tác của Bộ Công Thương và cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế sau khi kiểm tra tại nhà máy thủy điện này đã báo cáo với Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc kiến nghị thu hồi Giấy phép hoạt động điện lực đối với Nhà máy thủy điện Thượng Nhật.

Ông Lê Văn Khoa, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam thừa nhận chủ đầu tư đã có sai sót, chậm trễ trong điều hành nhà máy thủy điện Thượng Nhật. Ông Khoa cho biết sẽ rút kinh nghiệm và khắc phục sai sót.

Tin liên quan
Đang được quan tâm