1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Thừa Thiên Huế cưỡng chế một nhà máy thủy điện xả nước trước bão số 13

Đại Dương

(Dân trí) - Ngày 14/11, tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết tỉnh đã triển khai biện pháp cưỡng chế Thủy điện Thượng Nhật (huyện Nam Đông) phải mở 5 cửa van để ứng phó với bão số 13.

Theo đó, thủy điện này đã tự ý tích nước khi chưa được cấp phép. Trước đó trong bão số 9, thủy điện Thượng Nhật cũng vi phạm điều tương tự khi tự ý tích nước.

Thừa Thiên Huế cưỡng chế một nhà máy thủy điện xả nước trước bão số 13 - 1

Thủy điện Thượng Nhật tự ý tích nước, chỉ mở 1 cửa van nhỏ cho nước chảy

Thừa Thiên Huế cưỡng chế một nhà máy thủy điện xả nước trước bão số 13 - 2

Sông Thượng Nhật không có nước do thủy điện Thượng Nhật tự ý tích nước (ảnh: D.Q.T.)

Sau khi tỉnh Thừa Thiên Huế triển khai biện pháp cưỡng chế, trong ngày hôm nay, đơn vị quản lý Thủy điện Thượng Nhật đã chấp hành lệnh mở hoàn toàn 5 cửa van.

Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, chính quyền địa phương xã Thượng Nhật và huyện Nam Đông sẽ trực tiếp giám sát 24/24h việc mở các cửa van này.

Thừa Thiên Huế cưỡng chế một nhà máy thủy điện xả nước trước bão số 13 - 3

Sau khi cưỡng chế, thủy điện này đã mở 5 cửa van xả nước

Cùng ngày 14/11, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai ban hành văn bản số 190/TWPCTT gửi Bộ Công Thương, UBND các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung và Tây Nguyên, Tập đoàn Điện lực Việt Nam về việc đảm bảo an toàn công trình và hạ du các hồ chứa thủy điện.

Theo đó, trong thời gian qua, phần lớn các thủy điện đã hoạt động hiệu quả, tham gia cắt lũ, đảm bảo an toàn cho hạ du. Tuy nhiên, hiện nay có tình trạng một số thủy điện, đặc biệt là các thủy điện nhỏ do tư nhân quản lý chưa thực hiện đúng các quy định về tích nước và vận hành; điển hình như trường hợp thủy điện Đắk Kar (Đắk Nông) và gần đây nhất là thủy điện Thượng Nhật (huyện Nam Đông, Thừa Thiên Huế) gây mất an toàn cho hạ du. Các sự việc trên đã được phản ảnh nhiều trên các cơ quan thông tấn báo chí cũng như sự quan tâm của các đại biểu tại nghị trường Quốc hội.

Để đảm bảo an toàn cho công trình và hạ du các hồ chứa thủy điện, trước mắt nhằm chủ động ứng phó với bão số 13 và mưa lũ sau bão, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đề nghị Bộ Công Thương, Tập đoàn điện lực Việt Nam và Ủy ban nhân dân các địa phương khẩn trương triển khai thực hiện chỉ đạo các cơ quan chức năng, các chủ hồ và Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp tổ chức kiểm tra, rà soát việc thực hiện các quy định về tích nước, vận hành cũng như các phương án đảm bảo an toàn công trình và hạ du hồ chứa theo quy định. Phát hiện kịp thời và có các biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, báo cáo về Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai.

Thừa Thiên Huế cưỡng chế một nhà máy thủy điện xả nước trước bão số 13 - 4

Thủy điện này từng tự ý tích nước trong bão số 9. Sở Công Thương tỉnh Thừa Thiên Huế sau đó đã gửi văn bản cho Tổng công ty Điện lực miền Trung về việc không mua điện của nhà máy thủy điện Thượng Nhật cho đến khi được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho phép tích nước, lý do là nhà máy thủy điện này không chấp hành nghiêm túc công điện khẩn ứng phó bão số 9 về xử lý việc tích nước.

Đối với trường hợp vi phạm tại thủy điện Thượng Nhật, đề nghị UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo các cơ quan liên quan theo dõi chặt chẽ việc chấp hành của chủ hồ; đồng thời xử lý nghiêm khắc theo quy định, tránh để xảy ra tình trạng tương tự.