Thương hiệu gạo quốc gia: Cần tập trung vào một vài giống chủ lực

Dân trí Xây dựng thương hiệu gạo quốc gia không thể nói chung chung mà cần chọn ra một số giống lúa cụ thể đã được người nông dân sử dụng lâu năm, đã có thị trường và nghiên cứu khắc phục những nhược điểm hiện có nhằm nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm.
>>Hiến kế để gạo Việt thành thương hiệu hàng đầu thế giới
>>Năm 2030: Gạo Việt Nam sẽ trở thành thương hiệu hàng đầu thế giới

Trao đổi với báo chí về ứng dụng công nghệ sinh học (CNSH) trong việc nâng cao chất lượng thương hiệu gạo Việt Nam, PGS. TS Lê Huy Hàm, Viện trưởng Viện Di truyền Nông nghiệp cho rằng: Hiện còn nhiều bất cập trong sản xuất lúa gạo ở nước ta. Giá lúa gạo của Việt Nam thấp hơn thị trường thế giới vì gạo xuất khẩu của nước ta là hỗn hợp từ rất nhiều loại gạo và vì chúng ta có rất nhiều loại giống lua.

ts-le-huy-ham-82120

“Trong một bao gạo xuất khẩu, chúng ta có thể tìm được 5-7 giống nên không tạo nện thương hiệu. Trong khi đó, trên thế giới, thương hiệu gạo cần có tiêu chuẩn về chiều dài hạt, độ trong hạt gạo, tỷ lệ protein, đường kính hạt và với cách sản xuất hiện nay của chúng ta chưa đạt,” PGS.TS Lê Huy Hàm nói.

Trong thời gian tới Việt Nam cần tập trung vào những giống lúa có tiềm năng sxất khẩu cao và xây dựng thương hiệu cho cụ thể một giống lúa nào đó, không phải thương hiệu gạo của Việt Nam nói chung.

“Thương hiệu gạo của Việt Nam nói chung hiện nay là bao gồm tất cả các loại gạo, nên chúng ta phải xây dựng thương hiệu cho một vài giống lúa chủ lực, như thế thế chúng ta mới thực sự có thương hiệu gạo thế giới. Lúc đó chúng ta mới có giá xuất khẩu cao,” TS. Lê Huy Hàm khẳng định.

TS. Lê Huy Ham cũng cho rằng: Theo kinh nghiệm của Thái Lan, họ xây dựng thương hiệu cho giống lúa gạo Jasmine chứ không tạo ra giống mới. Giống lúa này đã được trồng hàng trăm năm nay và họ chỉ khắc phục những điểm yếu của giống này bằng công nghệ, đồng thời giữ nguyên đặc tính nông sinh học và các đặc tính về chất lượng, thương hiệu. Vì thế, mặc dù người ta cải tiến nó nhưng người ta không đưa ra giống mới. Do đó, người nông dân đã quen với giống lúa này và quen với loại gạo này rồi nên người ta chấp nhận rất nhanh hầu như không mất thời gian để chấp nhận, không mất thời gian để phát triển thương hiệu cả trong nước và trên thị trường thế giới.

“Tất nhiên, chúng ta có nhiều điểm khác với Thái Lan. Chúng ta có 4 triệu ha chuyên trồng lúa và phải nuôi 94 triệu dân; Thái Lan có 11 triệu ha lúa và phải nuôi 60 triệu dân; do đó vấn đề năng suất với họ không quá quan trọng. Trong khi đó, với chúng ta vấn đề năng suất rất quan trọng, cho nên trong suốt 2-3 thập niên vừa qua chúng ta luôn chạy theo năng suất và không thể tạo ra những giống mới có năng suất cao hơn để đưa vào sản xuất để đáp ứng nhu cầu lúa gạo của đất nước. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, chúng ta đã nhìn thấy nhược điểm của hệ thống này và chúng ta sẽ từng bước giải quyết nó”, PGS. TS Lê Huy Hàm khẳng định.

Theo TS. Hàm, để cải tiến các giống lúa hiện nay chúng ta cần sử dụng công cụ của CNSH, cụ thể là chỉ thị phân tử. Bằng phương pháp này, chúng ta rà soát lại các giống lúa trồng đại trà hiện nay, đặc biệt là các giống có diện tích trồng hàng trăm ngàn ha trồng từ nhiều năm nay, thị trường chấp nhận rồi, người nông dân đã quen dùng rồi, và tìm ra đặc tính nào còn yếu và dùng chỉ thị phân tử cải tiến đặc tính đó.

Chẳng hạn như giống bắc thơm là giống rất tốt, trồng rất phổ biến ở Thái Bình, Nam Định và người nông dân không muốn bỏ giống này, nhưng nó bị bạc lá rất nặng. Chúng ta không tạo ra giống mới để thay thế nó mà chúng ta cải tiến cái đặc tính kháng bạc lá. Như thế chúng ta không mất thời gian để làm thị trường về hạt giống, không mất thời gian làm thị trường lúa gạo.

Tương tự chúng ta sẽ rà soát từ Bắc tới Nam những giống lúa trồng đại trà như thế và nó yếu đặc tính nào thì chúng ta cải tiến đặc tính đó và tiến tới tạo ra những giống lúa trồng đại trà bà con chấp nhận rộng, đa yếu tố. Lúc đó có lẽ mùa mang của bà con sẽ đảm bảo hơn.

Nguyên An

Thương hiệu gạo quốc gia: Cần tập trung vào một vài giống chủ lực - 2
MỚI NHẤT
Thu lãi 1 tỷ mỗi năm từ trồng cam sành
Thu lãi 1 tỷ mỗi năm từ trồng cam sành

(Dân trí) - Từ miền Tây khăn gói lên mảnh đất Lâm Đồng lập nghiệp, nhờ chịu thương, chịu khó tìm tòi và biết áp dụng kỹ thuật trồng cam. Đến nay, anh Lê Hoàng Minh (35 tuổi, ở xã Đại Lào, TP Bảo Lộc) đã có một vườn cam sành thu lãi khoảng 1 tỷ đồng mỗi năm.

Thứ ba, 28/07/2015 - 06:00

"Sợ" suy thoái, người tiêu dùng Việt tiết kiệm nhất thế giới
"Sợ" suy thoái, người tiêu dùng Việt tiết kiệm nhất thế giới

(Dân trí) - 86% những người tiêu dùng Việt Nam tham gia khảo sát của Nielsen cho biết đã điều chỉnh thói quen chi tiêu của họ trong vòng 12 tháng qua để tiết kiệm chi phí gia đình bởi suy nghĩ rằng đất nước đang trong thời kỳ suy thoái kinh tế.

Thứ ba, 28/07/2015 - 12:15

Giới đầu cơ đang tháo chạy khỏi thị trường dầu
Giới đầu cơ đang tháo chạy khỏi thị trường dầu

Giá dầu thô ngọt nhẹ giao dịch tại thị trường New York hiện đã giảm hơn 20% so với mức đỉnh hồi tháng 6...

Thứ hai, 27/07/2015 - 09:16

Lừa chiếm trăm tỷ, đại gia trốn nước ngoài 5 năm không thoát
Lừa chiếm trăm tỷ, đại gia trốn nước ngoài 5 năm không thoát

Nhiều đại gia khi rơi vào tội lỗi, nợ nần đã tìm cách bỏ trốn. Nhưng "lưới trời lồng lộng", sau nhiều năm lẩn trốn, họ vẫn không thoát khỏi lưới pháp luật.

Thứ hai, 27/07/2015 - 08:05

Hãng Asiana Airlines bị kiện vì làm bỏng hành khách
Hãng Asiana Airlines bị kiện vì làm bỏng hành khách

Asiana Airlines – hãng hàng không lớn thứ hai của Hàn Quốc, vừa bị kiện với cáo buộc gây ra những vết bỏng nghiêm trọng cho một nữ hành khách, trang mạng Inquirer đưa tin ngày 26/7.

Thứ hai, 27/07/2015 - 06:33

FDI - Trước những tấm Huân chương thầm lặng
FDI - Trước những tấm Huân chương thầm lặng

(Dân trí) - Công cuộc đổi mới - thu hút FDI để xây dựng và phát triển đất nước trong những năm vừa qua đã không hổ thẹn trước những tấm Huân chương thầm lặng

Thứ hai, 27/07/2015 - 06:17

Chứng khoán Việt Nam tăng trưởng mạnh nhất thế giới
Chứng khoán Việt Nam tăng trưởng mạnh nhất thế giới

(Dân trí) - Trong 3 tháng qua, thị trường chứng khoán Việt Nam tăng trưởng 11,58%, vượt xa mức tăng trưởng 7,81% của thị trường chứng khoán Mông Cổ, 5,96% của chứng khoán Trung Quốc và 4,72% của chứng khoán Hy Lạp…

Thứ hai, 27/07/2015 - 04:23

Ông Trầm Bê lại có chuyện ở Bình Chánh?
Ông Trầm Bê lại có chuyện ở Bình Chánh?

Nổi tiếng về tầm nhìn xa, khả năng nắm bắt cơ hội nhanh và tài xoay xở trong các thương vụ mua bán sáp nhập ở cả trong và ngoài nước nhưng đại gia Trầm Bê đang gặp rắc rối với một số doanh nghiệp mà doanh nhân này gắn bó từ lâu.

Thứ hai, 27/07/2015 - 03:39

Chứng khoán Trung Quốc giảm mạnh nhất 8 năm rưỡi
Chứng khoán Trung Quốc giảm mạnh nhất 8 năm rưỡi

(Dân trí) - Thị trường chứng khoán Trung Quốc ngày 27/7 có phiên sụt giảm mạnh nhất kể từ tháng 2/2007. Giới phân tích lo ngại rằng đợt phục hồi kéo dài 3 tuần của “chứng trường” Trung Quốc sau loạt biện pháp can thiệp “vô tiền khoáng hậu” của Chính phủ nước này là không bền vững.

Thứ hai, 27/07/2015 - 03:23

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương làm việc với Trưởng Đại diện IMF tại Việt Nam và Lào
Trưởng Ban Kinh tế Trung ương làm việc với Trưởng Đại diện IMF tại Việt Nam và Lào

Ngày 27/7, tại Hà Nội, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương ông Vương Đình Huệ đã tiếp và làm việc với ông Sanjay Kalra, Trưởng Đại diện thường trú của Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) tại Việt Nam và Lào đến chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Thứ hai, 27/07/2015 - 02:55

Vinaxuki khẩn cấp bán nhà máy để trả nợ
Vinaxuki khẩn cấp bán nhà máy để trả nợ

Cty CP ô tô Xuân Kiên (Vinaxuki) vừa có thông báo khẩn cấp về việc bán nhà máy sản xuất ô tô số 1 Mê Linh (Hà Nội) để trả nợ. Nhân viên nhà máy hiện chỉ phần lớn là bảo vệ.

Thứ hai, 27/07/2015 - 02:36

Click chuột mua hàng trả góp
Click chuột mua hàng trả góp

Ngồi một chỗ mua hàng trên mạng đã không còn xa lạ với giới trẻ văn phòng bận rộn ngày nay. Chỉ cần đứng trước một cao ốc văn phòng trong một ngày có thể đếm được hàng chục người đến giao hàng đặt mua trên mạng cho các nhân viên làm trong tòa nhà

Thứ hai, 27/07/2015 - 02:30

ĐÁNG QUAN TÂM
TS Bùi Kiến Thành: Không phải cứ thiếu tiền thì đi vay
TS Bùi Kiến Thành: Không phải cứ thiếu tiền thì đi vay

Việt Nam nên thận trọng trước các con số nợ và tìm cách giải quyết chứ không nên quên đi thực tế bằng những con số không xác thực.

Thứ hai, 27/07/2015 - 01:40

Tỷ giá USD/VND: Rủi ro tiềm ẩn không hề nhỏ
Tỷ giá USD/VND: Rủi ro tiềm ẩn không hề nhỏ

(Dân trí) - Thị trường ngoại hối đã trải qua diễn biến phức tạp, với các bước tăng/giảm khó dự báo. Hiện tại, với xu hướng tăng nhẹ, giá USD bán ra tại các ngân hàng chỉ còn cách trần quy định có 40 VND…

Thứ hai, 27/07/2015 - 11:34

Giá vàng đi xuống phiên đầu tuần
Giá vàng đi xuống phiên đầu tuần

(Dân trí) - So với mở cửa phiên sáng nay, giá vàng SJC đang giảm nhẹ mỗi chiều 30.000 đồng/lượng và giảm gần 100.000 đồng/lượng so với chốt phiên tuần trước.

Thứ hai, 27/07/2015 - 10:53

Nông dân trồng dâu làm du lịch vườn thu tiền tỷ
Nông dân trồng dâu làm du lịch vườn thu tiền tỷ

(Dân trí) - Ngoài nguồn thu nhập hơn 1 tỷ đồng từ vườn dâu rộng 5ha, ông Lê Minh Tâm ở khu vực 7, phường Ngã Bảy, thị xã Ngã Bãy (Hậu Giang) tận dụng vườn dâu thực hiện mô hình “Du lịch sinh thái”, nhờ đó giúp ông có thêm nguồn thu trên 200 triệu đồng/năm.

Thứ hai, 27/07/2015 - 10:33

Bất động sản cấp cao hồi sinh ấn tượng
Bất động sản cấp cao hồi sinh ấn tượng

Các đợt mở bán của nhiều dự án bất động sản (BĐS) phân khúc cao cấp hiện nay đều diễn ra rất sôi nổi với tỉ lệ giao dịch thành công vượt ngoài mong đợi của chủ đầu tư.

Thứ hai, 27/07/2015 - 10:20

Nghề lạ kiếm 10 triệu đồng/ngày
Nghề lạ kiếm 10 triệu đồng/ngày

Nhổ tóc bạc đang là nghề độc - lạ nhưng thịnh hành tại Hà Nội và rất nhiều ông chủ, bà chủ đang sống rất khỏe nhờ dịch vụ này. Dù thực tế, không ít người cho rằng đây là nghề nhàm chán, thậm chí có suy nghĩ mờ ám về nó.

Thứ hai, 27/07/2015 - 09:47

Việt Nam chi 9000 tỷ nhập thuốc trừ sâu và nguyên liệu
Việt Nam chi 9000 tỷ nhập thuốc trừ sâu và nguyên liệu

Chỉ trong vòng 7 tháng, VN đã nhập tới 463 triệu USD thuốc trừ sâu và nguyên liệu (khoảng trên 9.000 tỷ đồng).

Thứ hai, 27/07/2015 - 09:06

Tiến sĩ kể chuyện bán tôm, dầu thô ở Nhật
Tiến sĩ kể chuyện bán tôm, dầu thô ở Nhật

“Khi phía Nhật đưa cho tôi bản X-quang chụp một khối tôm đông lạnhhiện lên hình những cây đinh trong mỗi con tôm, tôi nhục lắm”.

Thứ hai, 27/07/2015 - 08:08

Những quốc gia đang ngồi trên núi vàng
Những quốc gia đang ngồi trên núi vàng

Vào tháng 5 vừa qua, Hội đồng Vàng Thế giới đã cho ra báo cáo hàng quý về nhu cầu vàng, trong đó cho thấy nhu cầu giảm 11 tấn, tương đương 1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thứ hai, 27/07/2015 - 07:30

Vì sao hàng xóm không mua "bức tường 1 tỷ"?
Vì sao hàng xóm không mua "bức tường 1 tỷ"?

Nếu không có bức tường 1,7m án ngữ, thửa đất phía trong sẽ ra mặt tiền trên “con đường ngàn tỷ” Nguyễn Văn Huyên vừa mới khánh thành. Giá trị của nó theo đó cũng được nâng lên gấp nhiều lần, với con số 23 tỷ đồng.

Thứ hai, 27/07/2015 - 07:12

8,8 tỷ USD vốn ngoại đổ vào Việt Nam trong 7 tháng đầu năm
8,8 tỷ USD vốn ngoại đổ vào Việt Nam trong 7 tháng đầu năm

(Dân trí) - Cục Đầu tư Nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, trong 7 tháng đầu năm 2015, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cấp mới và tăng thêm tại Việt Nam đạt 8,8 tỷ USD, bằng 92% cùng kỳ năm 2014.

Thứ hai, 27/07/2015 - 07:10

Vì sao vàng đánh mất thời hoàng kim?
Vì sao vàng đánh mất thời hoàng kim?

Trên lĩnh vực kinh tế, phụ trang báo Le Figaro (Pháp) số ra mới đây có bài viết “Vì sao giá vàng sụt giảm?” tìm cách lý giải nguyên nhân giá vàng thế giới lại xuống thấp nhất kể từ năm 2010 đến nay.

Thứ hai, 27/07/2015 - 12:12