“Thực tế, thời gian qua chưa doanh nghiệp Nhà nước nào phá sản”

Dân trí Băn khoăn về trách nhiệm của Nhà nước khi các doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) mất khả năng thanh toán trong dự Luật Quản lý nợ công (sửa đổi), đại biểu Nguyễn Ngọc Bảo cho biết, trên thực tế, trong thời gian qua chưa có DNNN nào phá sản mà luôn luôn được sử dụng các phương pháp mềm để xử lý, trong đó Vinashin là một ví dụ điển hình.
>>Doanh nghiệp Nhà nước không trả được nợ thì cho phá sản
>>Nợ doanh nghiệp Nhà nước có nên “đứng ngoài” nợ công?
>>12 dự án "nghìn tỷ" yếu kém: Một phần do quá chú trọng doanh nghiệp Nhà nước

Theo tờ trình của Chính phủ về dự án Luật Quản lý nợ công (sửa đổi), phạm vi nợ công bao gồm nợ Chính phủ, nợ được Chính phủ bảo lãnh và nợ của chính quyền địa phương; loại trừ các khoản nợ tự vay tự trả của doanh nghiệp Nhà nước - DNNN (các khoản bảo lãnh Chính phủ cho DNNN đã được tính vào nợ công), nợ do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát hành để thực hiện chính sách tiền tệ.

Tuy nhiên, thảo luận tại hội trường sáng nay (16/6), các đại biểu Quốc hội vẫn cho thấy có nhiều ý kiến khác nhau, thậm chí trái ngược.

Đại biểu Trần Văn Tiến (Vĩnh Phúc) không khỏi băn khoăn, đặt câu hỏi: Vậy nợ của doanh nghiệp (DN), nợ của các đơn vị sự nghiệp công khi làm ăn bị thua lỗ dẫn đến phá sản thì Chính phủ có bỏ tiền ra để giải cứu không? Việc Chính phủ vay tiền ở một số quỹ thì tiền đó có phải là tiền Chính phủ nợ trong nước hay không, hay gọi là tiền nợ gì?..

Ông Tiến cho rằng, đã đến lúc cần phải làm rõ và công khai, minh bạch các khoản nợ công thì mới bảo đảm an ninh tài chính quốc gia.

Phạm vi nợ công vẫn là vấn đề gây tranh cãi tại nghị trường Quốc hội
Phạm vi nợ công vẫn là vấn đề gây tranh cãi tại nghị trường Quốc hội

Không đồng tình với phạm vi nợ công như dự thảo, vị đại biểu đề xuất, nợ công còn phải bao gồm nợ của DNNN, nợ của các đơn vị sự nghiệp công lập, nợ do ngân hàng phát hành nhằm thực hiện chính sách tiền tệ, nợ Chính phủ vay từ các quỹ... Bởi, một khi các cơ quan này bị rủi ro thì Nhà nước có đứng ra làm “bà đỡ”?

Đại biểu Nguyễn Ngọc Bảo (Bắc Ninh) cũng có thắc mắc tương tự. Đó là khi DNNN và cả DN do Nhà nước giữ cổ phần chi phối thì Nhà nước có trách nhiệm đối với khoản nợ trong trường hợp DN mất khả năng trả nợ hay không?

“Trên thực tế, tất cả các DNNN trong thời gian qua chưa có DN nào phá sản mà luôn luôn được sử dụng các phương pháp mềm để xử lý. Nguồn hỗ trợ này cuối cùng cũng đều góp phần vào việc tăng chi tiêu ngân sách ảnh hưởng tới nợ công”, ông Bảo phân tích.

Đại biểu này lấy ví dụ, nợ của Vinashin tại các ngân hàng thương mại thì Chính phủ vẫn phải bỏ ra một phần tiền để bù đắp, đồng thời cũng đã chuyển một phần nợ sang cho Vinalines và PVN, bổ sung vốn tiền từ ngân sách Nhà nước (NSNN), tăng vốn điều lệ cho Vinashin từ 9.000 tỷ đồng lên 14.655 tỷ đồng.

Trong khi đó, đại biểu Hoàng Quang Hàm (Phú Thọ) cho biết, chưa thống nhất việc luật không quy định nội dung giám sát các khoản vay nợ không tính vào nợ công vì khi có rủi ro thì Nhà nước hoặc NSNN vẫn phải gánh chịu các khoản nợ này.

Đơn cử, khi các đơn vị sự nghiệp công lập không trả nợ tự vay, tự trả thì Nhà nước buộc phải “gánh” thay để không ảnh hưởng đến các nhiệm vụ Nhà nước giao cho các đơn vị này. Hơn nữa, không có quy định các đơn vị này được phá sản, thực tế không thể phá sản các đơn vị sự nghiệp công lập.

Đối với DNNN khi không trả được nợ có thể phá sản nhưng tín nhiệm quốc gia sẽ bị ảnh hưởng, làm tăng chi phí đi vay, rủi ro cao, vay phải trả cao, người lao động mất việc làm, các khoản nợ không trả được sẽ trở thành nợ xấu của ngân hàng...

Giải đáp những thắc mắc của đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, qua khảo sát 40 nước và nhóm nước thì hầu hết các nước đều không tính nợ DNNN vào nợ công. Chỉ có 3 nước có quy định, nhưng đây là DN hoạt động công ích và chi tiêu của DN này được tính trong cơ cấu, kết cấu của dự toán NSNN hàng năm.

Về nợ của các đơn vị sự nghiệp công lập các khoản Chính phủ vay về cho vay lại tới các đơn vị sự nghiệp công lập như bệnh viện, trường học đã được tính vào nợ của Chính phủ. Theo quy định hiện hành các khoản vay theo cơ chế tự vay, tự trả của đơn vị sự nghiệp công lập được thực hiện như quy định áp dụng đối với doanh nghiệp.

Về vấn đề bảo lãnh nợ nước ngoài và cho vay lại, Bộ trưởng cho biết, tiếp thu ý kiến các vị đại biểu Quốc hội là tiếp tục rà soát nhưng tinh thần siết chặt. Hai năm nay không có cấp bảo lãnh mới cho các dự án mà chỉ có giải ngân các dự án đã được bảo lãnh trước kia. Còn lại 2 ngân hàng chính sách bảo lãnh ở mức tối thiểu ngang bằng với số phải huy động để đảm bảo bằng mức trả nợ của trong năm, chứ không có bảo lãnh quy mô lớn hơn.

Bích Diệp

MỚI NHẤT
EVN phải “rút chân” hoàn toàn khỏi 6 doanh nghiệp
EVN phải “rút chân” hoàn toàn khỏi 6 doanh nghiệp

(Dân trí) - Theo đề án tái cơ cấu vừa được Thủ tướng phê duyệt, trong vòng 3 năm tới, EVN sẽ phải thoái toàn bộ vốn khỏi 6 công ty, trong đó có Công ty Tài chính cổ phần Điện lực.

Thứ bảy, 17/06/2017 - 11:30

Techcombank dự kiến mua lại cổ phần làm cổ phiếu quỹ
Techcombank dự kiến mua lại cổ phần làm cổ phiếu quỹ

(Dân trí) - Techcombank vừa gửi thông báo đến đại hội cổ đông xin thông qua đề xuất mua lại cổ phần từ các cổ đông hiện hữu. Cổ phiếu mua lại sẽ được giữ tại ngân hàng làm cổ phiếu quỹ.

Thứ bảy, 17/06/2017 - 09:10

Tỷ phú Jack Ma: “Alibaba sẽ lớn hơn nền kinh tế Anh trong 20 năm tới”
Tỷ phú Jack Ma: “Alibaba sẽ lớn hơn nền kinh tế Anh trong 20 năm tới”

(Dân trí) - Tỷ phú Jack Ma, người sáng lập ra hãng thương mại điện tử khổng lồ Alibaba cho biết, công ty của ông sẽ có giá trị hơn nền kinh tế lớn thứ năm thế giới vào năm 2036. Hiện nay, Alibaba cũng đã lớn hơn nền kinh tế một số nước như Thụy Điển, Ba Lan, Iran, Na Uy và Áo.

Thứ bảy, 17/06/2017 - 09:05

Fed tăng lãi suất, giới đầu tư chuyển hướng mới
Fed tăng lãi suất, giới đầu tư chuyển hướng mới

(Dân trí) - Thị trường vàng trong nước không diễn biến như kỳ vọng của nhiều nhà đầu tư sau quyết định chính sách lãi suất của Cục Dữ trữ liên bang Mỹ (Fed). Do vậy, bức tranh toàn cảnh thị trường kim quý trong nước cũng không có thêm những nét chấm phá mới.

Thứ bảy, 17/06/2017 - 08:43

Một tuần, quản lý thị trường phát hiện hơn 1.400 vụ vi phạm
Một tuần, quản lý thị trường phát hiện hơn 1.400 vụ vi phạm

(Dân trí) - Trong tuần, Quản lý thị trường đã phát hiện hàng loạt vụ vi phạm như vụ hơn 420 kg sản phẩm động vật đã bốc mùi, hơn 3.000 lít xăng A92 bán trái phép...

Thứ bảy, 17/06/2017 - 08:00

VEPR: Múc dầu cứu tăng trưởng có thể đi ngược lại với tinh thần "kiến tạo"
VEPR: Múc dầu cứu tăng trưởng có thể đi ngược lại với tinh thần "kiến tạo"

(Dân trí) - Bên cạnh khuyến nghị Chính phủ cần kiên trì mục tiêu cải cách môi trường kinh doanh và giải phóng nguồn lực của kinh tế tư nhân, tạo động lực tăng trưởng, các chuyên gia của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) chỉ rõ khai thác thêm dầu thô để bù đắp tăng trưởng có thể đi ngược với tinh thần "kiến tạo" và dễ đi vào lối tư duy kế hoạch hóa.

Thứ bảy, 17/06/2017 - 06:30

Ô tô Hàn liên tiếp giảm: Xuống giá 100 triệu đồng vẫn chưa tới đáy
Ô tô Hàn liên tiếp giảm: Xuống giá 100 triệu đồng vẫn chưa tới đáy

Chưa bao giờ, thị trường ô tô biến động mạnh như trong thời gian gần đây khi giá nhiều loại xe liên tục được giảm giá mạnh tay và liên tục. Đứng trước "cơn lốc" giảm giá ô tô tại Việt Nam, các hãng xe Hàn Quốc cũng không chịu ngồi yên. Trong đó, có hãng trong vòng chưa tới 1 tháng đã 2 lần giảm giá xe.

Thứ bảy, 17/06/2017 - 06:20

Thêm một ngư dân “cầu cứu” vì tàu vỏ thép 67 hư hỏng
Thêm một ngư dân “cầu cứu” vì tàu vỏ thép 67 hư hỏng

(Dân trí) - Ngư dân Lê Hoài Thanh (trú xã Hoài Thanh, huyện Hoài Nhơn, Bình Định), chủ tàu BĐ 99909 TS vừa có đơn gửi cơ quan chức năng tỉnh Bình Định đề nghị xem xét về việc tàu vỏ thép của ông cũng bị sự cố hư hỏng như 18 vỏ thép tại tỉnh này.

Thứ bảy, 17/06/2017 - 05:00

Chủ tịch tỉnh Cà Mau chỉ đạo “hỏa tốc” “giải cứu” tình trạng giá cát tăng đột biến
Chủ tịch tỉnh Cà Mau chỉ đạo “hỏa tốc” “giải cứu” tình trạng giá cát tăng đột biến

(Dân trí) - Trước tình hình giá cát xây dựng trên địa bàn tỉnh Cà Mau tăng đột biến khiến nhiều nhà thầu gặp khó khăn trong xây dựng các công trình, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa có chỉ đạo “hỏa tốc” giải quyết tình trạng này.

Thứ bảy, 17/06/2017 - 04:00

Sẽ xử phạt Carlsberg Việt Nam vì quảng cáo “chèn” bia vào Đại Nội
Sẽ xử phạt Carlsberg Việt Nam vì quảng cáo “chèn” bia vào Đại Nội

(Dân trí) - Tại buổi giao ban báo chí của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế chiều 15/6, ông Lê Sỹ Minh, Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh cho biết sẽ có phương án xử lý, xử phạt Công ty TNHH Carlsberg Việt Nam vì đã vi phạm về Luật Quảng cáo.

Thứ sáu, 16/06/2017 - 07:42

Vải Lục Ngạn sắp được xuất vào thị trường Thái Lan
Vải Lục Ngạn sắp được xuất vào thị trường Thái Lan

(Dân trí) - Vải được trồng ở Lục Ngạn là vùng đã được Mỹ cấp 18 mã vùng Chỉ dẫn địa lý với hơn 300 hộ dân trên 217 ha. Mọi quá trình sản xuất đều được các cơ quan chức năng giám sát nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và đủ tiêu chuẩn xuất khẩu vào các thị trường cao cấp Mỹ, Úc, EU, Nhật Bản.

Thứ sáu, 16/06/2017 - 04:02

Siêu xe hết hạn, trốn thuế và những hệ lụy
Siêu xe hết hạn, trốn thuế và những hệ lụy

Sau thời gian cao điểm bị kiểm soát chặt chẽ, những xe sang, siêu xe mang biển số đối ngoại như NG (biển số ngoại giao), CV (biển số nước ngoài) lại bùng phát trở lại. Xe sang như Porsche, Mercedes - Benz và siêu xe như Bentley, Ferrari, Lamborghini, Rolls - Royce... đang ngày càng xuất hiện nhiều hơn, đặc biệt tại TP. Hà Nội và TP.HCM.

Thứ sáu, 16/06/2017 - 03:58

ĐÁNG QUAN TÂM
PVcomBank đạt giải Nhì toàn quốc trong cuộc thi “Cải tiến năng suất chất lượng 2017”
PVcomBank đạt giải Nhì toàn quốc trong cuộc thi “Cải tiến năng suất chất lượng 2017”

Ngày 15/6/2017, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) đã đạt giải Nhì toàn quốc trong cuộc thi Nhóm cải tiến năng suất chất lượng 2017 do Viện Năng suất Việt Nam tổ chức. PVcomBank là đại diện duy nhất thuộc nhóm ngành dịch vụ và ngân hàng lọt vào vòng chung kết và đạt giải thưởng trong cuộc thi này.

Thứ sáu, 16/06/2017 - 03:06

Phó Thủ tướng: Ưu đãi lớn để vốn ngoại "bắt tay" doanh nghiệp Việt
Phó Thủ tướng: Ưu đãi lớn để vốn ngoại "bắt tay" doanh nghiệp Việt

(Dân trí) - Chính phủ tiếp tục đẩy mạnh thu hút nhưng có chọn lọc, ưu tiên doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam phù hợp với định hướng, ưu tiên DN có công nghệ hiện đại, có chuỗi sản xuất sẵn sàng kết nối với DN Việt Nam.

Thứ sáu, 16/06/2017 - 02:20

Vụ tàu vỏ thép 67 hư hỏng: “Nếu không thay máy mới tôi sẽ trả tàu, kiện ra tòa”
Vụ tàu vỏ thép 67 hư hỏng: “Nếu không thay máy mới tôi sẽ trả tàu, kiện ra tòa”

(Dân trí) - Đại diện nhà cung cấp máy Doosan (Hàn Quốc) đã nhập phụ tùng về Quy Nhơn để thay cho tàu BĐ 99245 TS của ông Trần Đình Sơn. Thế nhưng ông Sơn không đồng ý, thậm chí ông còn bức xúc vì nhà cung cấp máy tiếp tục đổ lỗi cho ngư dân.

Thứ sáu, 16/06/2017 - 02:00

80% FDI ở Việt Nam có 100% vốn nước ngoài
80% FDI ở Việt Nam có 100% vốn nước ngoài

(Dân trí) - Gần 30 năm sau khi Luật Đầu tư nước ngoài có hiệu lực, một thực trạng phải thừa nhận là kết nối cộng sinh trong kinh doanh giữa các nhà đầu tư trong và ngoài nước vẫn còn mờ nhạt với quá ít liên doanh, liên kết yếu.

Thứ sáu, 16/06/2017 - 01:57

Năm 2018, chi phí sản xuất ô tô Việt Nam tăng 20% với xe Thái, Indonesia
Năm 2018, chi phí sản xuất ô tô Việt Nam tăng 20% với xe Thái, Indonesia

(Dân trí) - Năm 2018, khi Việt Nam cắt bỏ hoàn toàn thuế quan đối với ô tô nguyên chiếc nhập khẩu từ ASEAN, doanh nghiệp (DN) sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước sẽ gặp những khó khăn lớn, dự kiến chi phí sản xuất sản xuất xe ô tô có thể tăng lên từ 10 - 20%.

Thứ sáu, 16/06/2017 - 01:52

Ở Sài Gòn, lương 10 triệu đồng mua nhà được không?
Ở Sài Gòn, lương 10 triệu đồng mua nhà được không?

Từ trước đến nay, mua nhà bằng lương đối với nhiều người là chuyện rất khó. Để có thể mua nhà, mức lương phải từ hàng chục triệu trở lên và thông thường là quản lý hoặc lãnh đạo. Ít ai nghĩ rằng, hiện nay, rất nhiều căn hộ được chủ đầu tư hỗ trợ mua nhà chỉ bằng mức lương 10 triệu /tháng.

Thứ sáu, 16/06/2017 - 01:35

Hàng loạt "ông lớn" tăng mua máy móc, nhập siêu tăng mạnh
Hàng loạt "ông lớn" tăng mua máy móc, nhập siêu tăng mạnh

(Dân trí) - Trong 5 tháng đầu năm 2017, xuất khẩu, nhập khẩu đều tăng trưởng mạnh, tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng nhập khẩu cao hơn nhiều (tăng tới 23,9% so với mức tăng 17,4% của xuất khẩu).

Thứ sáu, 16/06/2017 - 01:30

Xà phòng bằng kim loại đang được chị em săn lùng: Sự thật phũ phàng
Xà phòng bằng kim loại đang được chị em săn lùng: Sự thật phũ phàng

Xà phòng kim loại đang được rao bán trên mạng xã hội được quảng cáo sản xuất bằng thép không gỉ, khử mùi tanh của tôm, cá, hành hay tỏi trên da tay, thậm chí khử được cả mùi hôi của tay chân.

Thứ sáu, 16/06/2017 - 10:30

"Chiếc xe" kinh tế Việt Nam không trơn tru nếu thiếu liên kết
"Chiếc xe" kinh tế Việt Nam không trơn tru nếu thiếu liên kết

(Dân trí) - Nếu ví nền kinh tế Việt Nam như một chiếc xe thì nó sẽ không hoạt động trơn tru nếu thiếu hoặc không có liên kết. Vì vậy, việc kết nối giữa doanh nghiệp (DN) trong nước với DN vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) còn nhiều việc phải làm.

Thứ sáu, 16/06/2017 - 09:56

Điều kiện kinh doanh hành doanh nghiệp: Có người chỉ ăn và viết giấy phép?
Điều kiện kinh doanh hành doanh nghiệp: Có người chỉ ăn và viết giấy phép?

(Dân trí) - Điều kiện kinh doanh (ĐKKD) chỉ là một phần tạo ra gánh nặng pháp lý cho doanh nghiệp (DN). Nhà lập pháp thường quy định một loạt quyền và nghĩa vụ, quyền thì ít mà nghĩa vụ thì nhiều.

Thứ sáu, 16/06/2017 - 09:37

Dỡ hình ảnh, cơ sở thuê "trai đẹp, cơ bắp" bán hàng phải công khai xin lỗi
Dỡ hình ảnh, cơ sở thuê "trai đẹp, cơ bắp" bán hàng phải công khai xin lỗi

(Dân trí) - Sau phản ánh của báo chí thời gian gần đây và sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, các cơ sở sử dụng dịch vụ "trai đẹp, cơ bắp" trên đã cam kết dỡ bỏ toàn bộ hình ảnh, clip quảng cáo trên mạng xã hội và sẽ công khai xin lỗi khách hàng.

Thứ sáu, 16/06/2017 - 08:41

Căn hộ trong khách sạn 5 sao trên “đất vàng” Nha Trang
Căn hộ trong khách sạn 5 sao trên “đất vàng” Nha Trang

Virgo Hotel & Apartment không chỉ thu hút những người mua có nhu cầu ở thực mà còn cả nhà đầu tư từ thủ đô cũng như nhiều tỉnh, thành bởi sản phẩm là sự kết hợp giữa căn hộ chung cư và condotel ngay bên trong khách sạn 5 sao ở vị trí trung tâm thành phố.

Thứ sáu, 16/06/2017 - 08:40