Thực phẩm sau Tết: Thịt giữ giá, rau xanh "hạ nhiệt"
(Dân trí) - Đã thành thông lệ, cứ ra Tết, giá cả các loại thực phẩm, rau xanh đều tăng cao so với thường ngày. Tuy nhiên, so với những ngày Tết, mức giá các loại thực phẩm và rau xanh đã giảm nhẹ và dần ổn định.
Hà Nội: Thực phẩm giữ giá, rau củ ổn định
Theo khảo sát của PV Dân trí tại một số chợ trên địa bàn Hà Nội, giá cả đến ngày mồng 7 Tết đã có phần ổn định, mặc dù vẫn cao hơn so với thường ngày đôi chút, song nhìn chung các bà nội trợ đều vui vẻ chấp nhận.
Giữ giá khá cao so với ngày thường là thịt bò và các loại xương lợn, phần vì ra Tết nhu cầu ăn lẩu của nhiều gia đình khá cao, phần vì nguồn cung vẫn còn eo hẹp. Giá các loại thịt bò đều tăng từ 50.000 – 100.000 đồng/kg so với ngày thường.
Chị Thủy, bán thịt bò ở chợ Khương Đình cho biết, giá thịt bò thăn hiện là 300.000 đồng/kg, đắt hơn so với ngày thường 100.000 đồng/kg, tuy nhiên, giá đã rẻ đi nhiều so với mức 400.000 đồng/kg vào thời điểm cận Tết và mồng 2, mồng 3 Tết.
Giá các loại thịt lợn cũng chỉ nhích lên so với ngày thường 10.000 đồng/kg. Theo đó, thịt lợn thăn, nạc vai có giá 140.000 đồng/kg, xương có giá 80.000 đồng/kg, riêng thịt mông, ba chỉ vẫn giữ giá 100.000 đồng/kg.
Trong khi đó, giá gà ta đã giảm nhẹ so với những ngày cận Tết. Hiện giá gà ta chưa làm là 130.000 đồng/kg. Gà làm sẵn vẫn giữ giá 100.000 đồng/kg như ngày thường.
Thời tiết sang xuân, có mưa nhẹ nên các loại rau xanh như rau cải, cải cúc, rau mùi… sinh trưởng khá nhanh nên giá cũng khá ổn định. Cá biệt có những loại như su su có giá khá mềm 5000 đồng/kg.
Tuy nhiên, những loại rau, củ phục vụ ăn lẩu lại tăng cao do nhu cầu lớn. Rau cần tăng lên 7.000 đồng/bó, cải xoong cũng tăng lên 10.000 đồng/bó, cải ngọt 17.000 đồng/kg, cà rốt 10.000 đồng/kg, cà chua 15.000 đồng/kg, khoai môn 22.000 đồng/kg…
Chị Hà, nhà ở phố Khương Trung nhận xét, ra Tết nhưng giá cũng khá chấp nhận được. Mặc dù vẫn tăng hơn so với ngày thường, nhưng so với những ngày cận Tết thì mức giá đã có giảm nhiều.
Tại các chợ như chợ Vườn hoa cũ, chợ Tây Thành, chợ đại học Hồng Đức… giá đã tăng từ trước Tết vẫn chưa chịu “hạ nhiệt”.
Theo khảo sát của chúng tôi, giá thịt nạc thăn thời điểm này là 160.000 đồng/kg, thịt bò thăn, bắp tăng từ 240.000 - 260.000 đồng/kg, thịt ngan lên 100.000 đồng/kg; các loại như cá rô, trắm, chép, quả giá cũng tăng lên “ngất trời”. Giá 1 kg cá chép lên 100.000 đồng/kg, cá quả 110.000 đồng/kg...
Ngoài chợ, giá thực phẩm, rau quả đã vậy, tại các phòng trọ, nước sinh hoạt, điện, gas cũng “đua nhau” tăng giá. Cụ thể giá phòng ở một số nơi đã bắt đầu tăng từ 100 đến 150.000 đồng/phòng so với trước Tết.
Tại khu vực cầu Quán Nam, xã Quảng Thịnh, huyện Quảng Xương, trước Tết phòng trọ “bình dân” chỉ có giá 300.000 đồng/phòng/tháng, nhưng Tết ra, chủ nhà đã “tuyên bố” tăng lên 350.000 đồng/phòng/tháng. Còn những phòng mới, khép kín đều có giá gần 1 triệu đồng/phòng/tháng.
Lý giải cho việc tăng giá, một chủ nhà trọ ở thôn Tiến Thọ, xã Quảng Thịnh (Quảng Xương) cho biết: “Hiện nay giá cả các loại thực phẩm tăng, điện, nước cũng đã tăng giá nên chúng tôi buộc phải tăng giá phòng. Ở đây toàn sinh viên nghèo nên chúng tôi cũng chỉ tăng có thế thôi”.
Trần Ngọc Trang, sinh viên trường trung cấp Y dược Văn Hiến chia sẻ: “Trước Tết, giá một bình gas mini chỉ có 5.000 đồng, bây giờ đã lên 7.000 đồng, mà cũng chỉ bơm lưng lưng chứ không được đầy, chỉ đun nồi nước tắm cũng đã hết gần nửa bình rồi”.
Không chỉ sinh viên mà nhiều bà nội trợ cũng “choáng váng” với giá thực phẩm tăng sau Tết. Tuy nhiên, nhu cầu sử dụng thực phẩm sau Tết tăng cao nên các bà nội trợ vẫn phải “cắn răng” mua.
Chị Nguyễn Thị Thanh cho biết: “Mấy ngày nay, cứ ra đường ra chợ là nghe đến điệp khúc tăng giá mà chóng cả mặt, cái gì cũng tăng, không mua thì không được”.
Đà Nẵng: Thực phẩm vẫn “ăn Tết”
Cụ thể: thịt bò có giá từ 150.000 - 250.000 đồng/kg (tùy loại), tăng từ 40.000 – 50.000 ngàn đồng so với trước Tết; thịt lợn có giá từ 115.000 – 140.000 đồng/kg (tùy loại) tăng 20.000 - 40.000 đồng/kg.
Các loại cá biển có giá khá cao, cụ thể: cá chim: 100.000 đồng/kg, cá khoai:150.000 đồng/kg, cá đù sóc: 180.000 - 200.000 đồng/kg, cá hố loại 1-2kg/con: 200.000 đồng/kg, cá bạc má: 90.000 -100.000 đồng/kg, cá trích loại nhỏ: 60.000-80.000 đồng/kg, cá đuối 120.000 -150.000 đồng/kg, cá thu loại lớn: 350.000 - 400.000 đồng/kg, tôm: 120.000 - 200.000 đồng/kg…
Các loại rau cũng tăng nhưng không đáng kể so với ngày thường: rau ngót: 8.000 đồng/bó, rau cải cay: 5.000 đồng/bó, rau dền: 5.000 đồng/bó, rau muống: 8.000 đồng/bó, cà rốt: 15.000 đồng/kg, khoai tây: 25.000 đồng/kg, đậu cô-ve: 15.000 đồng…
Mặc dù đã hết Tết nhưng giá các loại thực phẩm vẫn ở mức cao khiến cho nhiều bà nội trợ ngao ngán. Khi người mua kêu: “sao mà đắt thế?” thì người bán trả lời: “vẫn còn Tết mà”.
Chị Minh, một người đang đi chợ cho biết, năm nào cũng thế, hết Tết rồi nhưng giá cả vẫn cao ngất ngưỡng, đi chợ chẳng biết mua gì cho phù hợp với túi tiền.
Không chỉ những thực phẩm tươi sống chưa qua chế biến tăng cao mà các quán ăn cũng ở mức cao.
Cụ thể: một tô bún sáng có giá từ 15.000 – 25.000 đồng/tô (tùy nơi), tăng 5.000 - 10.000 đồng so với ngày thường, một đĩa cơm có giá từ 20.000 - 30.000 đồng/đĩa, tăng 5.000 - 10.000 đồng so với ngày thường….
Theo những người kinh doanh thực phẩm ở các chợ và các quán ăn cho biết, giá cả các loại thực phẩm vẫn còn cao so với ngày thường, nhưng so với những ngày Tết thì giá đã có giảm và đang dần ổn định.
Nhóm PV