Choáng váng với giá thực phẩm ngày xuân
(Dân trí) - Dù đã mùng 6 Tết, giá cả các mặt hàng thiết yếu tại các chợ vẫn giữ mức giá “trên trời”. Dự báo trong 4 ngày tới mức giá này vẫn không có biến động.
Khảo sát tại các chợ trên địa bàn quận Tân Bình, quận Gò Vấp, quận Bình Thạnh và quận 12, giá cả các mặt hàng thiết yếu như: Thịt, cá, thịt gà và rau củ quả vẫn giữ mức giá khá cao như những ngày vừa qua.
Cụ thể, tại chợ Tân Sơn, Hạnh Thông Tây (quận Gò Vấp), giá thịt heo ngon vẫn giữ ở mức khoảng 110 ngàn/kg, tăng từ 15 – 25 ngàn đồng/kg so với ngày thường. Đối với mặt hàng chân giò, và các loại thịt khác đều tăng từ 10 – 15 ngàn/kg. Việc các mặt hàng thiết yếu vẫn giữ giá từ ngày những ngày cận Tết đến sáng mùng 6 Tết khiến nhiều bà nội trợ “choáng”.
“Tưởng đến ngày hôm nay thì các mặt hàng giá cả trở lại mặt đất, nhưng thực tế thì vẫn cao ngất ngưởng không có gì biến động. Nhiều mặt hàng khác lại còn tăng hơn những ngày qua. Khi hỏi đến mấy người bán chỉ nói vẫn còn Tết, lượng hàng khan hiếm, cứ đẩy giá kiểu này chỉ có người tiêu dùng là khổ” – chị Nguyễn Thị Gấm (ngụ phường 15, quận Tân Bình” than thở.
Ngoài thịt heo, các mặt hàng khác như cá, rau củ và đồ biển tươi sống cũng vẫn giữ giá. Trong đó, mặt hàng cá rô đồng được nhiều người nội trợ lựa chọn. Hiện cá rô đồng có giá khoảng 45 – 55 ngàn đồng/kg, tăng khoảng 12 ngàn đồng/kg so với ngày thường. Về đồ biển, sáng mùng 6 Tết, dù mới “quay trở lại” nhưng sò huyết cũng được đẩy giá lên 60 ngàn đồng/kg, cao hơn ngày thường đến 20 ngàn đồng/kg.
Mặt hàng rau củ quả cũng không có biến động về giá. Dù tăng lên khá cao nhưng đến sang mùng 6 Tết mặt hàng này vẫn không có dấu hiệu giảm.
Giá cả ở mức khá cao nhưng lượng người đến các chợ mua sắm khá tấp nập. Tại các chợ nằm gần trung tâm thành phố như chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh), chợ Phạm Văn Hai (quận Tân Bình) không khí mua bán diễn ra khá sôi động. Ngoài các mặt hàng thiết yếu, đủ loại hàng hóa được chuyển về phục vụ người tiêu dùng.
Hầu hết, lượng hàng “dự trữ” để trong tủ lạnh phục vụ mấy ngày Tết đã cạn nên lượng người dân đổ đến các chợ sáng mùng 6 Tết khá đông. Năm bắt được điều này, các chủ hàng “vào hùa” đẩy giá.
Theo nhiều tiểu thương tại đây, việc giá cả vẫn giữ ở mức cao không phải vì hàng hóa khan hiếm mà do vẫn còn không khí ngày Tết. Thông thường giá cả sẽ tăng từ mấy ngày cận Tết cho đến mùng 10 âm lịch.
Chủ một sạp thịt heo tại chợ Hoàng Hoa Thám (quận Tân Bình) giải thích, chuyện các mặt hàng tăng giá ngày ngày Tết không phải là chuyện lạ, người tiêu dùng cũng hiểu điều đó. Tất cả các mặt hàng đều tăng, nếu có giảm thì phải hết mùng, ngoài Tết, mà có giảm cũng giảm từ từ chứ không giảm một lần là trở lại như ngày thường được.
Quảng Bình: Siêu thị "cháy" hàng, giá thực phẩm leo thang
Ngay từ ngày 28 Tết, các siêu thị lớn ở TP Đồng Hới (Quảng Bình) đã cạn hàng trước nhu cầu mua sắm tăng vọt của người dân. Tại siêu thị Hiếu Hằng - siêu thị lớn nhất thành phố - các dãy hàng đã trống rỗng từ trước Tết đến nay vẫn chưa bổ sung vì hàng chưa kịp chuyển về.
Loay hoay lựa chọn những món hàng ít ỏi sót lại trên các kệ hàng vẫn giữ nguyên giá, chị Lê Thu Hiền (phường Bắc Nghĩa) chép miệng: "Đọc báo thấy bảo năm nay sức mua giảm vì kinh tế khó khăn, nhưng với dân Quảng Bình có lẽ không phải vậy". Chị Hiền cho biết vì giá thực phẩm ở các chợ quá cao, chị phải tìm vào siêu thị hy vọng mua hàng giá phải chăng hơn nhưng vì nhiều người cũng có lựa chọn như chị nên các siêu thị đều "cháy" hàng thực phẩm.
Tết năm nay, nhiều gia đình chọn ngày cúng tiễn tổ tiên vào ngày mùng 5, mùng 6 Tết nên nhu cầu thực phẩm, đồ uống... sau Tết vẫn tăng mạnh. Chủ quầy rượu ngoại Vương Thuận (trên đường Lý Thường Kiệt) cho biết: Tết nay dân Quảng Bình mua sắm rất khỏe, các dòng rượu whisky phổ biến như Johnny Walker, Chivas, Balantine's... đều hết sạch trước Tết.
"Sau Tết vẫn nhiều người hỏi rượu nhưng không có mà bán. Chúng tôi chỉ bán rượu nhưng hàng lúc nào cũng kín đặc khách, đông hơn cả hàng bánh kẹo", bà này nói.
Tại các chợ Đồng Hới, chợ Ga..., giá thực phẩm cao hơn ngày thường từ 30-40%. Thậm chí, rau xanh tăng giá tới 3-4 lần so với trước Tết nhưng khách mua vẫn nườm nượp. "Với đà này chắc phải đợi đến sau rằm tháng Giêng giá mới hy vọng giảm. Trước tết đã đắt, sau Tết vẫn tiếp tục đắt thế này thì coi như cả năm đi làm chỉ đủ tiền để ăn Tết là hết", một bà nội trợ chia sẻ, không giấu sự bực dọc.
Nhưng tăng giá mạnh nhất vẫn là các mặt hàng hải sản tươi sống và thịt thú rừng, những loại thực phẩm được coi là mang lại "vận đỏ" theo quan niệm của người dân Quảng Bình. Thịt lợn rừng ngày thường có giá khoảng 300.000 đồng/kg nay tăng lên 700 - 800.000 đồng/kg nhưng vẫn bán hết veo.
Tôm hùm loại 100 gam/con cũng tăng giá gấp đôi từ 600.000 đồng/kg lên 1,2 triệu đồng/kg. Cua gạch loại một cũng tăng giá gấp đôi lên 1 triệu đồng/kg nhưng không có hàng để bán. "Ngư dân ở đây thường ra khơi đánh bắt muộn, nên các món đặc sản thường rất khan hiếm vào dịp này. Giá tăng là thế, nhưng khách khứa vẫn rất đông, chúng tôi phải giải thích để họ hiểu và không nghĩ là chúng tôi "chặt chém" đầu năm", chị Sen - chủ nhà hàng nổi Phố Biển giải thích cho việc tăng giá mạnh các món đặc sản tại nhà hàng.
T.Kiên - H.Kỹ