Thứ sáu, 10/06/2016 - 20:54

Thực hư khoản nợ 3.000 tỷ đồng giữa Công ty Phương Trang và Ngân hàng Xây dựng

Dân trí

Chiều nay 10/6, Công ty Cổ phần đầu tư Phương Trang chính thức lên tiếng về việc Ngân hàng Xây Dựng (gọi tắt là CB) “cáo buộc” mình nợ 3.000 tỷ đồng. Công ty này khẳng định chỉ đang thực nợ vay 35 tỷ tại CB.

Công ty Cổ phần đầu tư Phương Trang (gọi tắt là công ty Phương Trang) cho rằng: Tên chủ thể doanh nghiệp được nhắc đến trong thông tin phát đi của CB là Công ty Cổ phần Xe khách Phương Trang là hoàn toàn sai vì Công ty Cổ phần Xe khách Phương Trang (FUTA Bus Lines) không có khoản vay hay bất cứ giao dịch nào với CB.

Công ty Phương Trang khẳng định là không vay, không nhận hơn số tiền 3.436 tỷ đồng thì không thể trả hơn số tiền này như các khoản ghi khống của Ngân hàng Đại Tín (nay là ngân hàng CB) trước đó.

Việc CB đưa con số 3.000 tỷ đồng được cho là nợ xấu của Phương Trang và các thành viên hợp tác kinh doanh nhưng không nói đến số tài sản trị giá hơn 14.500 tỷ đồng là tài sản hợp pháp do chính Ngân hàng Đại Tín (nay là CB) định giá tại thời điểm cho vay mà ngân hàng đang cầm giữ của Phương Trang là 1 điều bất hợp lý.

Công ty Phương Trang khẳng định chỉ đang thực nợ vay 35 tỷ tại CB.

“Chúng tôi đã đề nghị giải pháp bằng cách hoán đổi tài sản bằng sổ tiết kiệm để rút tài sản thế chấp. Vì vậy, nói cho đúng là số dư nợ 3.436 tỷ của Phương Trang và các thành viên hợp tác kinh doanh không phải là nợ xấu mà là do sự cố tình gây khó khăn không thừa nhận sai trái, không thừa nhận sự thật của một số cán bộ lãnh đạo CB”, thông cáo của Phương Trang ghi rõ.

Do đó, công ty này yêu cầu CB phải có trách nhiệm với những thông tin sai lệch và phải có hướng khắc phục hậu quả tương xứng với những thiệt hại đã gây ra cho Phương Trang. Đồng thời, công ty này yêu cầu CB phải đính chính thông tin sai lệch, xin lỗi để bảo đảm quyền lợi hợp pháp và uy tín thương hiệu cho Công ty Cổ phần đầu tư Phương Trang (đang thực vay có 35 tỷ ở CB) và Công ty Cổ Phần xe Khách Phương Trang (chủ thể vô can đến việc này).

Hình minh họa
Hình minh họa

Trước đó, ngày 8/6, CB cho biết đang xử lý gần 3.000 tỷ đồng nợ xấu liên quan đến các hồ sơ vay vốn của Công ty CP Xe khách Phương Trang.

Năm 2015, CB đã bán nợ xấu cho Công ty quản lý nợ các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) 500 tỉ đồng. Năm nay, cùng với việc khoanh nợ, bán nợ cho VAMC, xử lý tài sản, ngân hàng tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng để có kết luận đối với các khoản nợ lớn, tích cực thu hồi nợ bằng tiền. Trong quý II/2016, các nhóm nợ xấu lớn đã và đang được ngân hàng tập trung xử lý, đặc biệt là gần 3.000 tỉ đồng nợ xấu liên quan đến 10 bộ hồ sơ vay của Công ty CP Xe khách Phương Trang đã được CB khởi kiện từ tháng 3/2015 đến tháng 5/2015.

Được biết, nhóm nợ Công ty CP Xe khách Phương Trang là một trong những nhóm nợ lớn, tồn đọng suốt nhiều năm qua từ thời ngân hàng cổ phần với hồ sơ pháp lý khá phức tạp. Việc xúc tiến xử lý gần 3.000 tỷ đồng nợ xấu liên quan đến nhóm nợ Công ty CP Xe khách Phương Trang sẽ là khởi đầu khả quan để CB có cơ sở xử lý tích cực các nhóm nợ xấu lớn trong năm 2016.

Trước khi có thông tin “phản pháo” của Phương Trang, lãnh đạo CB khẳng định, theo hồ sơ, trong 5 năm, nhóm Phương Trang mới chi trả chưa tới 0,34% nợ gốc và chưa chi trả lãi cho bất kỳ khoản nợ nào từ đầu năm 2012 đến nay.

Ông Đỗ Tất Khá, thành viên HĐTV kiêm Phó Tổng Giám đốc Lãnh đạo cấp cao chuyên trách công tác xử lý nợ xấu của CB cho rằng: Đối với khoản nợ xấu gần 3.000 tỷ đồng tại 10 bộ hồ sơ khởi kiện, do tồn đọng từ nhiều năm qua, sau nhiều lần làm việc, không đạt kết quả như mong muốn, để bảo vệ quyền lợi của Nhà nước, CB bắt buộc phải đưa ra khởi kiện theo đúng quy định của pháp luật căn cứ trên quyền chủ nợ đầy đủ và hợp pháp của CB.

Ông Khá cũng nêu quan điểm về thông tin phía Công ty Phương Trang có đề cập đến số tài sản thế chấp tại CB có giá trị lên tới 14.000 tỷ đồng không được giải tỏa, ngân hàng gây khó khăn cho họ.

“Chúng tôi được Ngân hàng Nhà nước giao nhiệm vụ tiếp quản và xử lý các công việc của Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam sau khi thuộc sở hữu Nhà nước. Trước hết, nếu nói về quan hệ chính thức, như trên đã trao đổi, chúng tôi không biết cái gọi là Công ty Phương Trang cụ thể là ai với mô hình hoạt động sử dụng danh xưng “Phương Trang”. Mặt khác, về tài sản thế chấp, nhóm Công ty Phương Trang vẫn đang khai thác. Vụ việc theo hồ sơ tồn đọng từ ngân hàng cũ nhiều năm nay, nên chúng tôi chỉ thực hiện căn cứ theo đúng quy định của pháp luật”, ông Khá nói.

Công Quang

Thực hư khoản nợ 3.000 tỷ đồng giữa Công ty Phương Trang và Ngân hàng Xây dựng - 2

Đáng quan tâm
Mới nhất