Thúc đẩy hợp tác nông nghiệp giữa Việt Nam và Australia

(Dân trí) - Hôm nay (22/11), Bộ NN&PTNT Việt Nam và Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Australia đã tổ chức đối thoại chính sách nông nghiệp cấp cao, nhằm xây dựng các mối quan hệ hợp tác về sản xuất, thương mại nông sản, hướng tới một nền nông nghiệp phát triển bền vững.

Cuộc đối thoại chính sách nông nghiệp cấp cao giữa Bộ NN&PTNT Việt Nam và Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Australia sẽ tiếp tục được diễn ra vào ngày 23/11 tại Hà Nội.
Cuộc đối thoại chính sách nông nghiệp cấp cao giữa Bộ NN&PTNT Việt Nam và Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Australia sẽ tiếp tục được diễn ra vào ngày 23/11 tại Hà Nội.

Tại buổi đối thoại, hai bên trao đổi chính sách liên quan tới đào tạo, nghiên cứu khoa học và thương mại trong lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp và phương hướng hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới. Việt Nam hiện là bạn hàng thứ 15 của Australia, ngược lại Australia là bạn hàng thứ 8 của Việt Nam. Kim ngạch thương mại giữa 2 nước luôn tăng khá trong những năm qua, từ mức 32,3 triệu USD năm 1990 lên 5,1 tỷ USD năm 2013 và xấp xỉ 6 tỷ USD trong năm 2014.

Hai bên đều là quốc gia sản xuất và xuất khẩu lớn các sản phẩm nông nghiệp. Trong năm 2015 kim ngạch xuất khẩu nông sản sang Australia của Việt Nam đạt khoảng 500 triệu USD và Việt Nam nhập khẩu nhiều mặt hàng nông sản, vật tư từ Australia với trị giá gần tương đương 500 triệu USD.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Việt Nam Lê Quốc Doanh (giữa) cho biết: Australia luôn là đối tác quan trọng trong phát triển nông nghiệp. Nhiều chương trình hợp tác lớn đã và đang được thực hiện.
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Việt Nam Lê Quốc Doanh (giữa) cho biết: Australia luôn là đối tác quan trọng trong phát triển nông nghiệp. Nhiều chương trình hợp tác lớn đã và đang được thực hiện.

Phát biểu tại cuộc đối thoại, ông Lê Quốc Doanh – Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Việt Nam đánh giá: “Australia luôn là đối tác quan trọng trong phát triển nông nghiệp. Nhiều chương trình hợp tác lớn đã và đang được thực hiện như: giải quyết nước sạch ở nông thôn, hỗ trợ ứng phó biến đổi khí hậu, đặc biệt là nơi chịu ảnh hưởng nhiều nhất ở Đồng bằng sông Cửu Long và vùng ven biển".

"Bộ NN&PTNT mong muốn phía Australia tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng chính sách và thị trường nông sản để cùng tháo gỡ nhưng khó khăn vướng mắc thúc đẩy quan hệ thương mại nông sản giữa 2 bên”, ông nói.

Ông David John Parker (giữa), Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Australia mong muốn thông qua đối thoại các lĩnh vực hợp tác giữa Australia và Việt Nam được nâng lên tầm cao mới.
Ông David John Parker (giữa), Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Australia mong muốn thông qua đối thoại các lĩnh vực hợp tác giữa Australia và Việt Nam được nâng lên tầm cao mới.

Chia sẻ với người đồng cấp, ông David John Parker, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Australia mong muốn thông qua đối thoại các lĩnh vực hợp tác giữa Australia và Việt Nam được nâng lên tầm cao mới, qua đó chuyển từ hỗ trợ sang cơ chế đối thoại nhằm tháo gỡ những vướng mắc về chính sách, thị trường nông sản xuất khẩu góp phần nâng cao quan hệ hợp tác toàn diện giữa 2 bên.

“Hai quốc gia có sự khác biệt nhiều về vị trí địa lý một bên là Bắc một bên là Nam cho nên cần phải ngồi lại với nhau hội đàm để tìm ra những khác biệt để đi đến đồng thuận. Đây là diễn đàn để 2 bên kết nối sự hợp tác toàn diện, tăng cường năng lực tiếp cận thị trường nông sản của 2 quốc gia. Đồng thời thảo luận những cách thức để nâng cao chất lượng hàng nông sản đáp ứng yêu cầu xuất nhập khẩu của 2 bên” – ông David John Parker khẳng định.

Đại diện tham tán thương mại nông sản Australia tại Việt Nam cho biết, trong những năm qua Australia xuất khẩu nhiều đại gia súc sang Việt Nam, tiếp đến là sản phẩm sữa. Về hoa quả, Australia xuất khẩu sang Việt Nam nho, cam quýt. Phía Australia đang xem xét hỗ trợ người dân các tỉnh phía Bắc về vấn đề sản xuất, tham gia thị trường nông sản, nhất là việc khởi nghiệp với các nữ doanh nghiệp thuộc khu vực tư nhân.

Thảo luận với phía bạn, ông Nguyễn Quý Dương, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật nhận định, trong 2 năm 2015-2016, thương mại nông sản Việt Nam và Australia tăng trưởng khá tốt. Sau khi Việt Nam mở cửa lại cho cam, quýt và nho của Úc vào thị trường Việt Nam, kim ngạch nhập khẩu các mặt hàng này đã tăng mạnh. Trong 9 tháng đầu năm 2016, nhập khẩu hàng rau quả từ Australia đạt giá trị 35 triệu USD, tăng 166%; Việt Nam cũng nhập khẩu bông (tăng 80%), lúa mì... từ Australia.

Trong khi đó, xuất khẩu rau quả Việt Nam sang Australia đạt gần 17 triệu USD, tăng 21%. Trong vụ vải vào tháng 6/2016, Việt Nam đã xuất khẩu sang Australia 30 tấn vải thiều và từ tháng 7/2016 đến nay hơn 10 tấn xoài Việt Nam đã được xuất khẩu vào Australia, góp phần thúc đẩy quan hệ thương mại nông sản giữa hai nước.

Về sản phẩm chăn nuôi, bà Nguyễn Thu Thủy, Phó Cục trưởng Cục Thú y nhận định, cán cân thương mại đang lệch về phía Australia. Việt Nam nhập khẩu nhiều bò từ Australia nhưng chưa xuất khẩu được sản phẩm động vật nào sang Australia.

Trong khi đó, ông Trần Đình Luân, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho rằng, Việt Nam có thế mạnh về nuôi trồng và khai thác thủy sản. Ông mong muốn Việt Nam có thể xuất khẩu tôm nguyên con sang Australia; đồng thời hai bên sẽ có nhiều chương trình hợp tác về tiếp nhận, ứng dụng và chuyển giao công nghệ sản xuất tôm sú giống; công nghệ cao trong nuôi trồng thủy sản... nhằm phát triển các đối tượng nuôi đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn về môi trường, dịch bệnh và an sinh xã hội.

Nguyễn Dương

Tin liên quan
Đang được quan tâm