Thủ tướng xốc lại “sức khỏe” nhà máy, xí nghiệp trong “bão” corona

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Chống dịch quyết liệt, đồng bộ nhưng không phải là đóng cửa, tất cả không hoạt động gì. Các nhà máy, xí nghiệp, siêu thị, di tích… phải hoạt động bình thường.

Vấn đề nói trên được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc họp tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều qua (12/2). Cuộc họp đã đánh giá tác động của tình hình dịch bệnh do chủng mới của virus corona (Covid-19), cập nhật kịch bản tăng trưởng năm 2020 và các giải pháp chỉ đạo, điều hành để thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội năm 2020.

Trước tình hình dịch bệnh đang ảnh hưởng tới nền kinh tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh các ngành lớn cần có đề án riêng để xử lý, giải quyết.

Thủ tướng xốc lại “sức khỏe” nhà máy, xí nghiệp trong “bão” corona - 1
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 12/2 (ảnh: VGP)

Thủ tướng đánh giá, với đường biên giới dài và giao thương lớn với Trung Quốc, ảnh hưởng của dịch là điều tất nhiên, cần thấy toàn bộ tình hình để có giải pháp tốt hơn, dài hơi hơn, quyết liệt hơn. Trong đó, không chỉ có biện pháp về kinh tế mà cả biện pháp về thể chế, chính sách để tạo điều kiện cho phát triển.

Khẳng định chưa thay đổi mục tiêu tăng trưởng trong bối cảnh hiện nay, nhưng Thủ tướng nhấn mạnh cần có kịch bản theo tình hình dịch để chủ động ứng phó.

“Tất cả cán bộ công chức của các bộ, ngành, địa phương không được vô cảm trước tình hình đầy khó khăn; lửa thử vàng, gian nan thử sức; cần bình tĩnh nhưng quyết tâm cao” - Thủ tướng yêu cầu và tái khẳng định phải chống 2 loại virus là virus corona và “virus trì trệ”.

Người đứng đầu Chính phủ lưu ý kiểm soát dịch bệnh mạnh mẽ nhưng bình tĩnh, kiên quyết, bảo đảm an toàn cho người dân và không bao giờ được bỏ quên mục tiêu này. Đi liền với đó, bảo đảm sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ổn định, ổn định tâm lý tiêu dùng và tâm lý doanh nghiệp. Giải tỏa điểm nghẽn trong xã hội hiện nay. 

“Chống dịch quyết liệt, đồng bộ nhưng không phải đóng cửa, tất cả không hoạt động gì” -  Thủ tướng nói và yêu cầu các ngành, các địa phương phát động các nhà máy, xí nghiệp, siêu thị, các danh lam thắng cảnh, di tích hoạt động bình thường. 

Thủ tướng xốc lại “sức khỏe” nhà máy, xí nghiệp trong “bão” corona - 2
Thường trực Chính phủ họp đánh giá tác động của tình hình dịch bệnh do chủng mới của virus corona

Tại cuộc họp, Thủ tướng cũng nêu rõ một số biện pháp giảm chi phí thuộc thẩm quyền của Chính phủ như lệ phí visa, chi phí logistic… Không tăng giá dịch vụ như điện, y tế, giáo dục và các dịch vụ khác. Đẩy mạnh đầu tư công và các công trình trọng điểm, đẩy mạnh giải ngân ODA, FDI, đầu tư xã hội.

Tổ chức sản xuất, tái cơ cấu thị trường, coi trọng thị trường nội địa, mở rộng thị trường quốc tế. Tính toán kịp thời nhập khẩu nguyên liệu cho sản xuất. Ổn định kinh tế vĩ mô, đẩy mạnh sản xuất lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng, không để tình trạng thiếu hàng, găm hàng, đầu cơ tăng giá.

Về điều hành chính sách tiền tệ, Thủ tướng yêu cầu phải chủ động theo dõi tình hình, có biện pháp phản ứng kịp thời, nhất là kiểm soát chặt chẽ tỉ giá. Lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, tập đoàn, doanh nghiệp đi sát thực tiễn, thường xuyên tháo gỡ vướng mắc với tinh thần trách nhiệm cao nhất để phát triển sản xuất.

“Chúng ta đã thành lập các đội phản ứng nhanh để chống dịch Covid-19 thì chúng ta cũng phải phản ứng nhanh về kinh tế, tài chính, sản xuất để bù đắp giảm sút kinh tế do dịch bệnh” - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại một lần nữa.

Châu Như Quỳn

Tin liên quan
Đang được quan tâm