Thứ tư, 12/02/2020 - 15:43

Cần Thơ:

Ảnh hưởng virus corona: Bia chất đầy kho, 90% khách du lịch hủy tour

Dân trí

Từ khi xảy ra dịch do virus corona, ngành sản xuất bia, ăn uống giải khát, nhà hàng ở Cần Thơ giảm rất nhiều. Ở lĩnh vực du lịch, thời điểm hiện tại có đến 90% khách du lịch hủy tour đã đặt trước đó.

Ảnh hưởng virus corona: Bia chất đầy kho, 90% khách du lịch hủy tour - 1
Quang cảnh cuộc họp

 Ngày 12/2, UBND TP Cần Thơ họp với các sở, ngành nghe báo cáo về tác động do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona đối với kinh tế của thành phố.

Tại cuộc họp này, ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Thành phố Cần Thơ cho biết, sau khi xảy ra dịch do virus corona ngành du lịch của Thành phố Cần Thơ đã bị tác động rất mạnh. Khách đặt tour đến Cần Thơ đã hủy rất nhiều.

Ông Tuấn cho biết, nếu như thời điểm cuối tháng 1/2020, tức trước khi công bố dịch, có khoảng 50% lượng khách hủy tour họ đã đặt trước đó, thì sang tháng 2/2020, lượng khách hủy tour lên đến khoảng 90%. Tháng 3/2020 tới, các tour du lịch hầu như đã bị tạm hoãn hết, doanh nghiệp lữ hành báo cáo số lượng khách hủy tour lên đến 80-90%”.

Theo ông Tuấn, khách đến Cần Thơ hiện nay chủ yếu là khách đi công tác hoặc đi thăm người quen, chứ khách đi du lịch đặc thù gần như không tới nữa.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Minh Toại, Giám đốc Sở Công Thương Thành phố Cần Thơ cho biết, về lý thuyết địa phương có ba mặt hàng nông sản chịu tác động do không xuất khẩu được sang Trung Quốc, đó là thanh long, dưa hấu và mít. Nhưng ba mặt hàng này của Cần Thơ không lớn, như: thanh long sản xuất chỉ có vài chục tấn, cho nên, thực tế không bị tác động lớn.

 Tuy nhiên, lĩnh vực bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ của địa phương sẽ có những tác động nhất định vì khách du lịch hủy tour đến Cần Thơ nhiều. Trong khi có khoảng 50.000 học sinh- sinh viên từ các địa phương khác đến Cần Thơ học tập được nghỉ kéo dài nên cũng có tác động nhất định đến việc tiêu thụ.

Ảnh hưởng virus corona: Bia chất đầy kho, 90% khách du lịch hủy tour - 2
Ông Trương Quang Hoài Nam - Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Ông Huỳnh Tấn Phát - Phó Cục Trưởng Cục thuế TP cho biết, ngành sản xuất bia, ăn uống giải khát, nhà hàng có khả năng sẽ giảm nguồn thu khoảng 50%.

Ông Phát cho biết, hiện lượng bia sản xuất ra được chất trong kho không còn chỗ để do lượng tiêu thụ giảm.

Báo cáo của ngành giao thông vận tải cho thấy, vận chuyển hành khách đường bộ giảm 23%, đường thủy giảm 23,3%, xe buýt sản lượng vận chuyển cũng giảm 50% so với cùng kỳ năm 2019.

Nguyên nhân giảm sâu cả số chuyến và số lượt hành khách là do tâm lý người dân sợ bị lây nhiễm bệnh theo khuyến cáo của ngành chức năng (giảm du lịch, lễ hội…). Việc này khiến cho doanh thu của các doanh nghiệp vận tải, bến xe, bến tàu khách cũng bị sụt giảm đáng kể…

Ông Trương Quang Hoài Nam, Phó chủ tịch UBND Thành phố Cần Thơ cho biết, Cần Thơ có hơn 1,2 triệu dân, trong khi tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ của địa phương là hơn 120.000 tỷ đồng (khoảng 134.000 tỷ đồng).

“Số liệu này nếu chỉ tính trên dân số Cần Thơ thì sẽ nghĩ là người dân Cần Thơ là những người rất giàu có”, ông Nam nói. Tuy nhiên, theo ông Nam, trên thực tế, người dân Cần Thơ không giàu có đến như vậy, mà con số như nêu trên có được là nhờ vào sự đóng góp đáng kể của ngành du lịch. Chính vì vậy, việc ngành du lịch bị tác động là điều rất đáng lo.

Ông Nam cũng đề nghị Sở KH&ĐT chủ trì phối hợp với tất cả các sở, ngành để đánh giá tổng hợp sâu việc ảnh hưởng của dịch bệnh, để đưa ra giải pháp tham mưu cho Thành ủy, UBND thành phố. Cái gì thuộc thẩm quyền của TP để TP làm, cái nào cao hơn thì sẽ báo cáo về Trung ương.

Ông Nam cũng giao cho Viện Kinh tế xã hội phải có nghiên cứu sát về diễn biến và đặt ra các tình huống trong tương lai, có số liệu thực tế nhiều hơn để đưa ra các kịch bản tốt hơn. Bên cạnh đó, các đơn vị chuyên ngành du lịch, kinh tế, công thương xây dựng kịch bản trong phạm vi ngành mình, đặc biệt Sở VH-TT&DL tìm cách kích cầu du lịch trong điều kiện các lễ hội bị tạm ngưng tổ chức. 

Hoàng Tùng