Thứ ba, 11/09/2018 - 14:03

Thủ tướng: Việt Nam sẽ tìm hướng đi mới ứng phó với chiến tranh thương mại Mỹ-Trung

Dân trí

Trả lời phỏng vấn trên Bloomberg, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam sẽ sử dụng kết hợp các thoả thuận thương mại và cải cách trong nước để có thể vượt qua những ảnh hưởng từ cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ - Trung Quốc.

Thủ tướng: Việt Nam sẽ tìm hướng đi mới ứng phó với chiến tranh thương mại Mỹ-Trung - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến Việt Nam"

“Cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến Việt Nam. Chúng tôi đang tìm kiếm những cách thức mới để phát triển”, Thủ tướng cho biết và khẳng định Việt Nam muốn duy trì quan hệ tốt đẹp với cả Mỹ và Trung Quốc.

Bloomberg nhận định, nền kinh tế Việt Nam đặc biệt nhạy cảm với bất cứ sự gián đoạn nào trong chuỗi cung ứng toàn cầu bởi đây là nước có kim ngạch xuất nhập khẩu lớn gấp đôi GDP, tỷ lệ cao hơn bất kỳ quốc gia nào khác ở châu Á trừ Singapore. Trong khi đó, khoảng 25% tổng kim ngạch thương mại của Việt Nam là với Trung Quốc, quốc gia đang có nguy cơ bị đánh thuế toàn bộ các mặt hàng xuất khẩu sang Mỹ trong bối cảnh cuộc chiến thương mại ngày càng leo thang.

Thủ tướng cho biết, điều quan trọng với Việt Nam là duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, tăng trưởng xuất khẩu và giữ ổn định đời sống cho 96 triệu người dân trong nước. Ông liên tục nói Việt Nam “tự cường” khi đối mặt với những thách thức toàn cầu và sẽ tìm kiếm nhiều hơn nữa các hợp tác thương mại với các nước ngoài 12 FTA đã hoàn thành.

“Chúng tôi phải dựa vào sức mạnh nội tại, giải quyết những vấn đề bên trong để vượt qua mọi trở ngại và duy trì đà tăng trưởng”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng nói rằng, Việt Nam sẽ phải cố gắng để tăng sức cạnh tranh của nền kinh tế và "theo dõi chặt chẽ các diễn biến của thị trường quốc tế để quản lý đồng nội tệ với các chính sách tiền tệ chủ động và linh hoạt kết hợp với các chính sách tài khóa nghiêm khắc".

Bài viết trích dẫn thông tin cho hay, GDP của Việt Nam tăng trưởng 7,1% trong 6 tháng đầu năm, cao thứ hai ở châu Á và chỉ đứng sau Ấn Độ. Chính phủ dự báo tăng trưởng sẽ chậm lại trong 6 tháng cuối năm và đang cố gắng kiềm chế lạm phát bằng các biện pháp như hạn chế tăng giá xăng dầu và giữ nguyên giá điện.

Hồi tháng trước, tổ chức xếp hạng tín dụng Moody’s cũng nâng mức xếp hạng của Việt Nam dựa trên các yếu tố như tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ, hệ thống ngân hàng tốt hơn, mức nợ công ổn định và nguồn vốn được sử dụng hiệu quả hơn. Trong khi các đồng tiền khác mất giá lớn như đồng rupee của Ấn Độ và rupiah của Indonesia đã lao dốc mạnh thì VND là một trong những đồng tiền ổn định nhất ở châu Á từ đầu năm đến nay.

Tuy nhiên, theo bài viết, kinh tế Việt Nam cũng có thể phải đối mặt với nguy cơ bị bị ảnh hưởng do thặng dư thương mại với Mỹ lớn. Năm ngoái con số thặng dư lên tới 39 tỷ USD và Việt Nam xếp thứ 6 trong danh sách các nước có thặng dư thương mại nhiều nhất với Mỹ, đứng sau Nhật Bản, Canada, Đức, Mexico và Trung Quốc.

"Tôi đã nói với Tổng thống Trump rằng tôi nhất trí hai bên cần cân bằng thương mại, nhưng thực tế thì những gì Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ thực sự mang lại lợi ích cho người tiêu dùng Mỹ và dòng vốn đầu tư từ Mỹ vào Việt Nam cũng rất tích cực", Thủ tướng nói.

Phương Dung

Thủ tướng: Việt Nam sẽ tìm hướng đi mới ứng phó với chiến tranh thương mại Mỹ-Trung - Ảnh 2.
Đáng quan tâm
Mới nhất